Bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái bé trai, văn khấn chuẩn

Lễ vật cúng Bà Mụ gồm những gì mới đúng văn hóa tâm linh Việt?

Tìm hiểu lễ vật cúng Bà Mụ gồm những gì giúp bạn có sự chuẩn bị mâm cúng tươm tất, đầy đủ. Điều này sẽ thể hiện được lòng thành của bạn đến thần linh.

LE VAT MUNG THOI NOI BE - Bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái bé trai, văn khấn chuẩn
Lễ vật mừng thôi nôi bé

Không phải ai cũng biết vật cúng Bà Mụ gồm những gì. Đây là “bài toán khó” với nhiều người, nhất là những ai không am hiểu việc cúng bái. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này. Bạn có thể tham khảo những chia sẻ sau để hiểu rõ hơn về những gì mình cần chuẩn bị cho lễ cúng quan trọng này.

Tìm hiểu thêm:

 • Mâm cúng giỗ tổ nghề tóc gồm những gì?
 • Cúng đất đai mấy chén cơm

Cúng Mụ là gì?

Nếu bạn muốn tìm hiểu xem vật cúng Bà Mụ gồm những gì; bạn cần phải biết được lễ cúng này là gì? Tương truyền, cúng Mụ chính là một phong tục văn hóa cúng bái được tiến hành từ xa xưa. Đây là một tục cúng để cảm tạ những Bà Mụ hay còn gọi là các Tiên Nương đã có công lao trong việc nặn ra những đứa trẻ. Lễ cúng Mụ này cũng là lúc để các đấng sinh thành cầu phúc cho con của mình. 

zB0L7YX7UJ3sP3g8X9YBc 3iodxfmYBMRK3qdtqbDd2q4IzCpK1JJ tFYe4MiUN vMreroejVUNJ0mi7UjP AnkJ3HqIMCVI0UUabYw6rCuXigD5MUCdMJf2WkIOhx b9qXsDb0 - Bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái bé trai, văn khấn chuẩn

Cúng Mụ là một nét văn hóa tâm linh độc đáo của người Việt

Hiện nay, lễ cúng Mụ đang rất thịnh hành ở các nước Châu Á. Tất nhiên, trong đó có Việt Nam. Nguồn gốc xa xưa của lễ cúng này được cho là xuất phát từ Trung Quốc. Theo đó, đứa trẻ khi được sinh ra sẽ do Bà Chúa đầu thai hay còn gọi là Đại Tiên cùng với các Tiên Mụ (12 Bà Mụ) nặn ra và ban cho cha mẹ. Vì thế, để ghi nhớ công ơn của các Bà Mụ, ông bà, bố mẹ các bé sẽ làm lễ cúng Mụ. Đây cũng là cách để cầu xin sự ban phúc lành đến cho con trong cuộc sống.

Cúng Mụ là cúng ai?

Tục cúng Mụ là cúng các Tiên Nương đã có công nhào nặn ra các bé. Ngoài Đại Tiên tức là bà Chúa đầu thai thì lễ cúng này còn cúng 12 Bà Mụ khác. Đó bao gồm:

oUWIBEXFGJ65wsjzN3SMsv9gXbM9dqytXJANShsy6 1j gmYP89e6Up4nMUhuUvaE8JxOh8mS2D4yYSlk75yIOY8wQDrsANj42RBmHzhjWpYaUFtDH3yB3JTCJjELo9RL1EdMk4 - Bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái bé trai, văn khấn chuẩn

12 Bà Mụ đảm nhận việc nhào nặn ra một đứa trẻ

 • Trần Tứ Nương hay còn gọi là chú sanh. Bà Mụ này đảm nhận việc sinh đẻ. 
 • Vạn Tứ Nương còn được gọi với tên khác là Bà Mụ chuyển sinh. Công việc chính của bà là trông coi việc thai nghén của người mẹ.
 • Lâm Cửu Nương là người đảm nhận nhiệm vụ trông coi việc thụ thai để hình thành nên bé.
 • Lưu Thất Nương là Bà Mụ có trách nhiệm trong việc nặn ra hình hài, giới tính của một đứa trẻ. Đứa bé là nam hay nữ, hình hài xinh đẹp hay xấu xí đều do bà quyết định.
 • Lâm Nhất Nương đảm nhận việc an thai. Bà Mụ này sẽ giúp chăm sóc bào thai được bình yên, khỏe mạnh đến ngày khai hoa nở nhụy.
 • Lý Đại Nương sẽ coi sóc việc người mẹ chuyển dạ. Bà sẽ phù hộ để “mẹ tròn con vuông”.
 • Hứa Đại Nương là Bà Mụ coi sóc việc hộ sản, tức là sau khi sinh của người mẹ.
 • Cao Tứ Nương sẽ đảm nhận nhiệm vụ dưỡng sanh. Tức là trong quá trình người mẹ ở cữ, Bà Mụ này sẽ phù hộ để người mẹ được khỏe mạnh.
 • Tăng Ngũ Nương sẽ là Bà Mụ trông coi việc bảo vệ, chăm sóc em bé sau khi sinh.
 • Mã Ngũ Nương là Tiên Nương có trách nhiệm ẵm bồng đứa trẻ sau sinh
 • Trúc Ngũ Nương sẽ đảm bảo việc coi sóc đứa trẻ khỏi những nguy hiểm
 • Nguyễn Tam Nương sẽ là Bà Mụ có nhiệm vị giám sát quá trình sinh đẻ của người mẹ.
>>  Bài văn khấn tất niên chiều 30 tết ngoài trời Chuẩn

Việc cúng Mụ ngoài 13 Tiên Nương nói trên còn cần chuẩn bị lễ vật để cúng Đức Ông. Đây là tên gọi của Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư. Đây là 3 vị thần sẽ truyền dạy nghề cho con trong tương lai.

Khi nào cần chuẩn bị lễ vật cúng Mụ

Theo tín ngưỡng văn hóa của người Việt, việc cúng Mụ sẽ được thực hiện trong các mốc quan trọng ở giai đoạn đầu đời con. Đó chính là:

 • Khi con đầy cữ. Với bé gái là 9 ngày và với bé trai là 7 ngày, tính từ khi sinh ra.
 • Khi con đầy tháng. Với bé gái là lúc con đủ 28 ngày và bé trai là đủ 29 ngày. Cách tính ngày đầy tháng này được thực hiện theo quan niệm dân gian “gái lùi 2, trai lùi 1”.
 • Khi con đầy năm. Đây là lễ cúng thôi nôi và cũng là lúc đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc sống của con sau này.

Đối với một số dân tộc thiểu số, lễ cúng Mụ sẽ được thực hiện ở những mốc khác nhau. Điển hình như dân tộc Dao sẽ làm lễ cúng Mụ cho con khi trẻ đủ 3 ngày. Khi đó, họ sẽ tiến hành đặt tên cho con. Dân tộc Bố Y cũng làm lễ cúng Mụ vào lúc con đủ 3 ngày và đầy tháng.

Các lễ vật cúng Bà Mụ gồm những gì?

Việc tìm hiểu lễ vật cúng Bà Mụ gồm những gì là điều rất quan trọng. Nó có thể giúp bạn biết được nên chuẩn bị những gì mới đảm bảo mâm cúng Mụ được tươm tất, đầy đủ. Điều này sẽ thể hiện được tấm lòng thành với các Tiên Nương và giúp con có được phúc khí mà các bà ban phát.

>>  Bài văn khấn cúng cô hồn tháng 7 ngoài trời Chuẩn

Mâm cúng Bà Mụ gồm những gì?

Điều kiện kinh tế mỗi gia đình khác nhau sẽ có sự chuẩn bị lễ vật không giống nhau. Tuy nhiên, trong mâm cúng, bạn cần chuẩn bị đủ 8 lễ vật sau:

 • Thứ nhất là giấy tiền vàng mã. Đặc biệt, lễ vật phải có 13 đôi hài màu xanh, 13 nén vàng xanh và 13 bộ váy màu xanh. Trong đó có 1 bộ lớn dành cho bà Chúa đầu thai.
 • Thứ hai là trầu cau. Thường thì trầu cau cúng Mụ sẽ là trầu têm cánh phượng với 12 miếng. Cau sẽ để nguyên quả.
 • Thứ ba là bộ tam sên có thể luộc chín hay để sống. Lễ vật này sẽ bao gồm: thịt lợn, trứng và tôm/cua.
 • Thứ tư là bộ đồ chơi trẻ em làm bằng nhựa
 • Thứ năm là 13 phần phẩm oản
 • Thứ sáu là lễ vật mặn như: xôi, gà luộc, heo quay, rượu trắng
 • Thứ bảy là bánh kẹo với 13 phần 
 • Thứ tám là nhang đèn, hoa tươi, trái cây.
mam le cung mu cho be trai be gai mien bac - Bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái bé trai, văn khấn chuẩn
Mâm lễ cúng mụ đầy tháng cho bé trai bé gái miền bắc

Các lễ vật cúng Mụ cần được chuẩn bị đầy đủ cho các Tiên Nương

Lễ vật cúng Đức Ông 

Bên cạnh việc tìm hiểu lễ vật cúng Bà Mụ gồm những gì thì bạn cũng cần chuẩn bị mâm cúng cho 3 Đức Ông. Các lễ vật cần có như sau:

 • Gà luộc chéo cánh: 1 con
 • Cháo trắng: 1 tô lớn
 • Chè: 1 tô lớn (tùy theo bé gái hay bé trai mà chuẩn bị chè tương ứng).
 • Xôi: 1 đĩa lớn
 • Thịt quay: 1 đĩa lớn hay 1 miếng để nguyên
 • Hoa quả: 1 đĩa với 5 trái cây
 • Trầu cau, hoa tươi, nhang đèn, rượu, nước sạch, giấy tiền vàng mã….

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật nói trên, bạn cần bố trí tất cả cho hài hòa. Tốt nhất là mâm cúng của Bà Mụ và Đức Ông nên được bố trí theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Ngoài ra, mâm cúng của các Bà Mụ sẽ thấp hơn khoảng 10cm so với mâm cúng Đức Ông. 

CFpOM8Ja8GbDu1dDaYgMeE4Ds4slyV6BMtV kUpBrXeoK5pWLGJN7HhD12EIlSi3uXKFqNsoy4WW0LdD5zVD0b8BGf7Wj4p3 L9 qFXQY83pBIvD7LZmz3PvRCJcH L13iFIMs - Bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái bé trai, văn khấn chuẩn

Mâm cúng Mụ cần thấp hơn mâm cúng Đức Ông khoảng 10cm

Lễ cúng bà Mụ cần thực hiện như thế nào?

Sau khi nắm được thông tin lễ vật cúng Bà Mụ gồm những gì thì việc tìm hiểu cách cúng Mụ cũng rất quan trọng. Đây là yếu tố quyết định rất lớn đến việc các thần linh có chứng giám cho lòng thành của bạn và có phù hộ cho con bạn hay không. Vì vậy, trong quá trình làm lễ cúng, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, người chủ lễ sẽ tiến hành thắp 3 nén nhang và bế bé đứng trước án để làm lễ.
 • Người chủ lễ sẽ đọc văn khấn nói rõ lý do làm lễ, thể hiện sự cảm tạ đến các bậc thần linh. Đồng thời, văn khấn cũng sẽ nói ra lời cầu xin sự che chở, phù hộ, bảo vệ của Bà Mụ đối với con của mình.
 • Quá trình làm lễ cần đảm bảo trang nghiêm, thành kính. Tuyệt đối không cãi cọ, lớn tiếng hay cười đùa bất kính trong quá trình làm lễ.
>>  Lễ cúng gia tiên mùng 1 gồm những gì, Bài văn khấn mùng chuẩn
vX8LKDmV08Qe6s1qxMJqlICs9eyAxvd2KJl ynIiR9cnJ4nTmQeGpvLiNhE3JDrGNJgNIJ NW3 C Ywcw yg49qEnnurY73OrUKE ev0z8eewlY4ogDBWoXUX3M0Ap77B IU5Q - Bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái bé trai, văn khấn chuẩn

Quá trình cúng Mụ cần có sự nghiêm túc, thành tâm và trang nghiêm

Chuẩn bị lễ vật cúng Bà Mụ cần lưu ý điều gì?

Việc chuẩn bị lễ vật cúng Bà Mụ gồm những gì không chỉ quan trọng mà còn quyết định việc lễ có thành hay không. Tuy nhiên, ngoài việc sắm sửa lễ vật đầy đủ thì bạn cũng phải lưu ý đến hnững vấn đề sau:

 • Các lễ vật dùng để cúng Mụ cần đảm bảo chất lượng, chế biến thơm ngon để thể hiện lòng thành lên các Tiên Nương và Đức Ông. Đồng thời, sau khi cúng, cả gia đình cũng sẽ thụ lộc để có được giây phút sum vầy vui vẻ.
 • Lễ vật phải tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sau khi thụ lộc mới đảm bảo.
 • Các lễ vật nên được chế biến, bài trí với tính thẩm mỹ cao. Như vậy, mâm cúng dâng lên sẽ có tính hài hòa, bắt mắt hơn. Nó cũng là yếu tố giúp bạn thể hiện được thành tâm của mình khi cúng Mụ.
lQWa3jAI5ROs3VxQv6r0oORy 4z34D4i3bdGLmBrFIQ76iLgfvSAsU1AVGnlQKuKwCTVGjGbJnBaXLLiCz ph4nQctTHmfI qruGRktIdt4dCPgMoMsBc6KHCdxOWejDejQhbKI - Bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái bé trai, văn khấn chuẩn

Mâm cúng Mụ phải đảm bảo chất lượng, có tính thẩm mỹ

Chọn dịch vụ làm mâm cúng Mụ nào uy tín?

Làm cách nào để đảm bảo lễ vật dâng lên các Bà Mụ có được chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và tính thẩm mỹ? Bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của các dịch vụ cung cấp mâm cúng. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dịch vụ để bạn đặt niềm tin lựa chọn. Nhưng, nếu nói về uy tín thì Đồ Cúng Việt Nam sẽ là “người đồng hành” đáng tin cậy nhất cho bạn. Dịch vụ của chúng tôi luôn đảm bảo mang đến cho bạn sự hài lòng, yên tâm tuyệt đối với những gì mình trải nghiệm.

OxsQMe0MeuN2AFWLkh17mpErZ fUPJvodcjYLaIbDVKBdTI6G3nJNYQhVvb7B j6b1fkDkEj3wYBw98Gwy C 3E BcFLwqNaH O6XImspQRvwjQZ5y6yOd47dQ4Jgeku tUIC8g - Bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái bé trai, văn khấn chuẩn

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng Mụ chất lượng, giá tốt

 • Chất lượng: Mâm cúng có đầy đủ lễ vật cúng Mụ. Các lễ vật được chuẩn bị chu đáo, không chỉ thơm ngon mà còn rất an toàn.
 • Nhanh chóng: Chúng tôi có nhân viên chuyên nghiệp, lực lượng đông đảo. Vì vậy, mọi yêu cầu mâm cúng Mụ dù lớn hay nhỏ cũng được hỗ trợ nhanh, giao hàng tận nơi uy tín, chuyên nghiệp.
 • Giá tốt: Mâm Cúng Việt Nam tự tin khẳng định không một dịch vụ nào trên thị trường có được bảng giá hấp dẫn như ở chúng tôi. Dịch vụ luôn lấy lợi ích của khách hàng là mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, bảng giá mà chúng tôi đưa ra luôn rất ưu đãi. Khách hàng sẽ có được sự tiết kiệm tối ưu khi chọn chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ.

Liên hệ ngay đến Đồ Cúng Việt Nam nếu bạn chưa biết lễ vật cúng Bà Mụ gồm những gì? Bạn sẽ có được sự phục vụ uy tín, tiết kiệm và chuyên nghiệp nhất. Chắc chắn, lễ cúng Mụ của con sẽ thuận lợi hoàn thành như mong đợi với sự trợ giúp của chúng tôi.

le cung day thang cho be - Bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái bé trai, văn khấn chuẩn
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *