Bài cúng thôi nôi bé gái, bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam

Thôi nôi là một lễ cúng khá quan trọng đối với gia đình và trẻ khi tròn 1 tuổi. Vì thế việc chuẩn bị mâm lễ, bài cúng thôi nôi bé gái/bé trai là điều mà các bố mẹ vô cùng quan tâm và chú trọng. 

xoi che cung thoi noi dat o dau ngon - Bài cúng thôi nôi bé gái, bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam
Xôi chè cúng đặt ở đâu ngon

Đối với mỗi người lễ cúng đầy tháng, thôi nôi là 2 lễ cúng quan trọng nhất của cuộc đời. Đặc biệt cúng thôi nôi là một ngày rất quan trọng. Đây là thời điểm đánh dấu trẻ đã tròn 1 tuổi. Thông qua đó, gia đình cũng muốn cảm tạ thần linh, tổ tiên đã gia hộ cho bé. Vì thế việc sắm sửa mâm lễ vật, chuẩn bị bài cúng thôi nôi bé gái, bé trai đủ đầy đúng chuẩn nhất là điều nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu sâu hơn về lễ cúng này.

Tìm hiểu thêm:

 • Thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê chung cư
 • Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch chuẩn

Bài cúng thôi nôi bé gái bé trai mang đến ý nghĩa gì?

Lễ thôi nôi được xem là nghi thức truyền thống được lưu giữ cho đến ngày nay. Bên cạnh ý nghĩa, lễ cúng là lời cảm tạ mà gia đình dâng lên các vị thần thánh, 12 bà Mụ, đức ông, ông bà tổ tiên. Vì họ đã phù hộ độ trì, giúp đỡ cho mẹ tròn con vuông. Ngoài ra nhiều người nói đùa vui thôi nôi chính là lúc em bé không cần dùng nôi nữa. 

van khan bai cung thoi noi cho be trai gai 1 scaled - Bài cúng thôi nôi bé gái, bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam

Bài cúng thôi nôi cho bé chuẩn tâm linh – bài cúng thôi nôi bé trai, văn khấn thôi nôi, bài cúng thôi nôi, bài cúng thôi nôi cho bé gái, bài cúng thôi nôi be trai, văn cúng thôi nôi, bài cúng thôi nôi bé gái, bài cúng thôi nôi bé trai miền nam, văn khấn cúng thôi nôi

Đây được xem là một nét văn hoá của người Việt Nam. Mặc dù là nghi lễ truyền thống nhưng tuỳ theo từng vùng miền mà việc cúng kiếng cũng sẽ khác nhau. 

Trong gia đình có bao nhiêu bàn thờ thì sẽ đặt bấy nhiêu mâm cúng và 1 mâm cúng phía trước. Nhưng các bàn thờ Phật, gia tiên, ông táo, thần tài thổ địa,… thường chỉ có chè xôi, trái cây, hoa, nhang đèn. Riêng mâm chính cúng phía trước bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật đúng để cúng thôi nôi.

Lễ vật trong bài cúng thôi nôi bé gái trai cần những gì?

bai cung thoi noi be gai trai 2 - Bài cúng thôi nôi bé gái, bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam

Tuỳ thuộc vùng miền và điều kiện mà mâm cúng thôi nôi có chút khác nhau. (Hình minh hoạ)

>>  9 Món Quà Tặng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đáng Tham Khảo

Thông thường lễ thôi nôi con nhiều gia đình sẽ mời họ hàng, bạn bè đến chung vui và sắm mâm tiệc. Thế nhưng các bạn lưu ý mâm cúng và mâm tiệc hoàn toàn khác nhau. Vì đây là mâm cúng 12 bà Mụ nên các món lễ vật bắt buộc phải theo hướng truyền thống. Nên các bố mẹ phải lưu ý thật kỹ điều này để tránh những điều không tốt. Để có được 1 mâm lễ cúng thôi nôi cho bé đúng chuẩn các gia đình cần chuẩn bị:

 • Bạn cần chuẩn bị vật phẩm truyền thống như: 1 mâm ngũ quả, nhang đèn, hoa, trầu cau, rượu, gạo muối, cháo thánh….
 • Bên cạnh đó bạn cần phải chuẩn bị thêm: 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn
 • Chè được chia thành 12 chén như nhau và 1 chén lớn hơn.
 • 12 bát cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn
 • 1 con gà luộc được bẻ cánh cúng
 • Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 con heo quay (không bắt buộc)
 • Cùng với đó là giấy tiền vàng bạc, người thế nam/nữ

[ bài cúng thôi nôi đơn giản cho be gái, bài cúng thôi nôi cho bé trai, bài cúng thôi nôi cho con trai, bai cung thoi noi, bài khấn cúng thôi nôi, văn khấn cúng thôi nôi bé trai, bài cúng đầy năm cho bé trai, bài khấn thôi nôi, văn khấn thôi nôi bé gái ]

Thời gian cúng thôi nôi cho bé ngày nào, mấy giờ

Cách chọn ngày thôi nôi cho bé

Tùy từng vùng miền, từng gia đình mà cách lựa chọn ngày thôi nôi cho bé cũng khác nhau. Có rất nhiều cách để tính thời gian cúng thôi nôi cho bé. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

cach tinh ngay cung thoi noi 1294x800 - Bài cúng thôi nôi bé gái, bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam

Cách tính thôi nôi truyền thống

Theo phong tục truyền thống của ông bà ta xưa nay thì hầu hết mọi việc cúng kiếng đều dựa vào lịch âm. Vì thế việc lựa chọn ngày cúng thôi nôi cho bé cũng vậy. Đặc biệt việc chọn ngày thôi nôi còn dựa vào câu nói “gái lùi 2, trai trồi 1”. 

Bên cạnh đó theo cách tính truyền thống thì nhiều vùng miền khác lại áp dụng câu nói “trai trồi 2, gái sụt 1”. Có nghĩa nếu gia đình bạn sinh bé trai thì ngày thôi nôi phải cộng thêm 2 ngày (tổ chức sau 2 ngày), còn gái thì lùi 1 ngày (tổ chức trước 1 ngày).

Cách tính thôi nôi theo hướng hiện đại

Khi đất nước phát triển theo xu hướng hiện đại, suy nghĩ con người cũng có phần thay đổi. Vì thế không phải ai cũng thực hiện đúng 100% phong tục truyền thống xưa. Và việc lựa chọn ngày cúng thôi nôi cho bé cũng vậy. Nhiều gia đình sẽ lựa chọn cách tính hiện đại phù hợp với sinh hoạt và công việc của họ. Do đó nhiều gia đình sẽ tổ chức thôi nôi vào đúng ngày bé tròn 1 tuổi. Và ngày này sẽ dựa vào lịch dương không lùi, không tiến.

cach tinh thoi noi be trai 1300x800 - Bài cúng thôi nôi bé gái, bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam

Cách tính giờ cúng thôi nôi cho bé

Bên cạnh việc chọn ngày thì cách tính giờ cúng thôi nôi cho bé cũng là điều mà bố mẹ khá quan tâm. Mỗi nơi sẽ có những cách tính giờ cúng khác nhau như:

>>  Lời Phát Biểu Thôi Nôi Con Ngắn Gọn Và Ý Nghĩa

Dựa vào tuổi của bé

 • Nếu bé sinh tuổi Tý thì giờ cúng tốt nhất là 11-13 giờ trưa
 • Đối với bé tuổi Sửu thì từ 23 – 1h sáng
 • Nếu con tuổi Dần bạn nên cúng từ 1- 3 giờ sáng và 13 – 15 giờ trưa.
 • Bé tuổi Mão bạn nên chọn cúng từ 7 – 9h sáng và 19 – 21 giờ tối.
 • Tuổi Thìn bạn nên cúng thôi nôi cho bé từ 21 – 23h tối
 • Tuổi Tỵ thì bạn sẽ cúng vào lúc 17 – 19h tối
 • Nếu bé tuổi Ngọ thì giờ cúng tốt từ 15 -17 giờ chiều
 • Nếu bé tuổi Mùi thì giờ cúng thôi nôi tốt từ 23 – 1 giờ sáng
 • Còn bé tuổi Thân nên chọn giờ cúng tốt từ 5 – 7 giờ sáng
 • Và bé tuổi Dậu thì giờ cúng từ 3 – 5 giờ sáng là tốt nhất
 • Bé tuổi Tuất thì giờ cúng tốt là từ 21 – 23 giờ khuya
 • Nếu bé tuổi Hợi thì cúng thôi nôi nên từ 9 – 11 giờ sáng

Cúng vào buổi sáng hoặc chiều mát

Bên cạnh đó nhiều gia đình sẽ chọn cúng vào buổi sáng từ 9 – 11 giờ và buổi chiều từ 15 – 19 giờ. Vì đây là khung giờ mát mẻ nhất vừa thuận lợi cho việc cúng kiếng, vừa tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người trong gia đình quay quần bên nhau. Do đó hiện nay khung giờ này rất được các bố mẹ hiện đại lựa chọn. 

[ bài văn cúng thôi nôi, cách vái cúng thôi nôi, văn khấn cúng thôi nôi đầy tháng, văn khấn thôi nôi bé trai, văn khấn cúng thôi nôi bé gái, bài cúng thôi nôi bé gái miền nam, văn cúng thôi nôi bé trai, bài cúng thôi nôi bé trai miền bắc ]

Các nghi thức thực hiện trong bài cúng thôi nôi bé gái

Nghi thức cúng thôi nôi đòi hỏi rất nhiều công đoạn. Do đó bố mẹ cần đặc biệt lưu ý để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con. Theo nghi lễ cúng thôi nôi truyền thống sẽ được thực hiện đúng các nghi thức dưới đây:

Nghi thức trong bài cúng thôi nôi cho bé gái

Để thực hiện nghi thức này bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết. Bên cạnh đó việc sắp xếp, bày biện lễ vật cũng phải tuân thủ đúng quy tắc truyền thống. Khi đúng giờ đại diện gia đình sẽ thực hiện nghi thức cúng với bài văn tế đã được chuẩn bị từ trước. 

Nghi lễ chọn nghề cho con

Trong ngày thôi nôi lễ chọn nghề cho con cũng đóng vai trò rất quan trọng. Do đó sau khi cúng bà Mụ, thần linh xong thì con sẽ bắt đầu thực hiện nghi lễ chọn đồ. Bố mẹ sẽ chuẩn bị trước các đồ vật như: gương, lược, sách, bút, tiền, ống nghe….để chọn cho con. Nếu con chọn bất cứ đồ vật gì thì nó sẽ mang đến ý nghĩa gắn liền với nghề nghiệp tương lai của con về sau. Ví dụ: Nếu chọn lược thì ý nghĩa nghề nghiệp sau này của con là làm đẹp, cắt tóc…Còn chọn ống nghe rất dễ tương lai của con sẽ trở thành bác sĩ……

Đây là nghi lễ hoàn toàn dựa vào sự lựa chọn ngẫu nhiên mà người xưa đã quan niệm. Vì thế dù con chọn bất cứ đồ vật gì bố mẹ cũng không nên quá thất vọng nếu không đúng như ý muốn của mình. Bởi nghề nghiệp tương lai sau này của con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Tất cả công việc mà con bạn lựa chọn sau này đều cần dựa vào sự hướng dẫn và tài năng của đứa bé. Chính vì lẽ đó đừng vì nghi thức này mà thất vọng rồi có những suy nghĩ sai lầm gây ảnh hưởng đến tương lai của đứa bé

>>  Lễ cúng cất nóc gồm những gì chuẩn phong tục Việt Nam?
mam do boc thoi noi cho be - Bài cúng thôi nôi bé gái, bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam
mâm đồ bốc thôi nôi cho bé

Nghi lễ mừng tuổi cho con

Sau khi kết thúc các nghi thức cúng thì đến nghi thức gửi tặng hiện vật và những lời chúc tốt đẹp cho đứa trẻ. Những lời chúc tốt đẹp ấy sẽ mang đến ý nghĩa là cầu chúc cho con mau ăn chóng lớn, mọi sự đều bình an, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong tương lai. Còn những phong bì lì xì sẽ mang đến sự thành công, may mắn trong công việc của con sau này. Nghi thức này được thực hiện nhằm cầu mong cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con về sau.

Dịch vụ cung cấp lễ cúng thôi nôi trọn gói

docungvietnam logo - Bài cúng thôi nôi bé gái, bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam

Đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói.

Việc chuẩn bị 1 mâm lễ cúng thôi nôi đủ đầy là điều không phải đơn giản như chúng ta nghĩ. Đối với những gia đình bận bịu công việc điều đó sẽ trở nên khá khó khăn, phức tạp. Do đó việc tìm đến các dịch vụ cung cấp lễ cúng thôi nôi trọn gói cho bé chính là phương pháp hữu hiệu nhất được áp dụng hiện nay. 

Và bạn hãy đến ngay với chúng tôi để có thể dễ dàng sở hữu mâm lễ cúng đúng chuẩn nghi thức nhất. Đặc biệt đội ngũ nhân viên sẽ đến tận nhà để bày biện mâm lễ và hướng dẫn tận tình cách cúng sao cho đúng nghi thức nhất. Điểm nổi bật nhất là dù bạn có cúng thôi nôi cho bé vào bất cứ thời gian nào thì chúng tôi cũng đều đáp ứng được. Việc chuẩn bị mâm lễ cúng sẽ được chúng tôi thực hiện cẩn thận, đảm bảo an toàn, chất lượng nhất. Hơn hết mọi chi phí dịch vụ mà chúng tôi mang lại đều có mức giá vô cùng hợp lý nên bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. 

Hy vọng điều này sẽ giúp bạn dễ dàng mang đến cho con em mình 1 ngày thôi nôi tuyệt vời nhất.  

banner 3 1400x625 - Bài cúng thôi nôi bé gái, bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói chất lượng cao

[ bài cúng đầy năm cho bé gái, bài khấn thôi nôi bé gái, bài cúng thôi nôi cho bé, văn khấn thôi nôi cho bé gái, khấn cúng thôi nôi, văn cúng thôi nôi bé gái, văn cúng thôi nôi cho bé gái, bài khấn cúng thôi nôi cho con gái, bài khấn thôi nôi bé trai | văn khấn thôi nôi cho bé trai, văn cúng thôi nôi cho bé trai, văn khấn 12 bà mụ, văn khấn đầy năm cho bé trai, vái cúng thôi nôi, van cung thoi noi, bài khấn cúng thôi nôi bé trai, bài cúng đầy năm, bài khấn cúng thôi nôi bé gái ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *