Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa

Những câu chuyện về sự tích Tết Trung Thu từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Bởi nó làm nên những giá trị rất nhân văn và đặc sắc.

Sự tích ngày Rằm hay ngày Tết trung thu gắn liền với những câu chuyện thú vị về Chị Hằng, Chú Cuội và cây đa quý, Thỏ Ngọc, bánh Trung thu,… Những câu chuyện này đều được ông cha ta giữ gìn và lưu truyền lại cho con cháu. Từ đó làm nên những phong tục rất đặc sắc của người Việt. Cùng Đồ cúng Việt Nam tìm hiểu thêm về những câu chuyện, sự tích này trong bài viết.

su tich tet trung thu 1 1292x800 - Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa
Sự tích tết trung thu hay và ý nghĩa

Tìm hiểu thêm:

  • Cách nấu xôi vò thơm ngon tại nhà
  • Kế hoạch tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi đặc sắc

Các câu chuyện sự tích Tết Trung Thu

Những câu chuyện gắn liền với ngày này thực sự có rất nhiều. Tuy nhiên, ấn tượng và phổ biến nhất vẫn là câu chuyện về chị Hằng, chú Cuội, Thỏ Ngọc, bánh nướng bánh dẻo.

Sự tích chị Hằng

Hằng Nga là vợ của một vị anh hùng có tên Hậu Nghệ. Anh ta là người tinh thông võ nghệ, phép thuật cao cường. Có thể dương mũi tên và bắn rụng chín ông mặt trời trên đỉnh núi Côn Lôn.  

Một hôm, trên đường đi thăm bạn, Hậu Nghệ tình cờ gặp được Vương mẫu nương nương, người có giữ thuốc trường sinh bất tử. Anh ra liền xin được bà. Tuy nhiên, Hậu Nghệ lại không muốn xa vợ hiền, đành đưa cho Hằng Nga cất giữ. Không may lại bị Bồng Mông- một học trò có tâm địa xấu xa của Hậu Nghệ nhìn thấy.

hang nga giang tran - Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa
Sự tích về Hằng Nga

Vài ngày sau, Bồng Mông tay cầm bảo kiếm, đột nhập để uy hiếp Hằng Nga đưa ra thuốc bất tử. Hằng Nga đã vội vàng lấy thuốc ra và uống hết. Bỗng dưng thấy người nhẹ và bay khỏi mặt đất và lên trời. Nhưng do Hằng Nga nhớ chồng nên chỉ dừng lại ở cung trăng, nơi gần mặt đất để được gần chồng và hóa tiên trên đó.

Hậu Nghệ về nhà, vô cùng đau khổ khi biết vợ đã rời xa. Anh đã ngửa cổ lên trời đêm và kinh ngạc phát hiện trăng hôm nay đặc biệt sáng ngời lại có một bóng người như Hằng Nga. Hậu Nghệ vội đến hậu hoa viên, lập bàn hương án cùng các món ăn và trái cây mà Hằng Nga yêu thích để tế lễ.

>>  Mẫu kế hoạch tổ chức ngày tết trung thu cho thiếu nhi chuẩn

Từ đó, người dân đã thi nhau lập đàn vào ngày trăng tròn, tức ngày 15 tháng 8 Âm lịch để tế chị Hằng. Mong Hằng Nga là người hiền lành tốt bụng sẽ nghe lời thỉnh cầu và giúp cho mình đạt được mọi ý nguyện.

Sự tích chú Cuội

Chuyện kể rằng, ngày xưa có một tiều phu tên là Cuội đã đi vào rừng kiếm củi và may mắn đem về được một cây đa quý. Nó có thể “cải tử hoàn sinh”. Cuội nhờ vào cây thuốc quý này đã cứu sống được rất nhiều người trong khu. Từ đó, danh tính anh được đồn đi khắp nơi.

su tich chu cuoi cung trang 2 - Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa
Sự tích tết trung thu – Chú Cuội Cung Trăng

Sau đó Cuội cũng lấy vợ nhưng anh chỉ để tâm chăm chút cây thuốc quý của mình nên khiến cho vợ anh nảy sinh lòng ghen ghét. Một buổi chiều, chị vợ đã ra vườn tưới nước bẩn để cây chết. Không ngờ bỗng dưng mặt đất chuyển động, cây nhấc rễ và bay lững thững lên trời.

Vừa khi Cuội về, thấy thế liền hốt hoảng nhảy đến để níu cây lại nhưng không thể cản nổi. Cuội cũng không chịu buông nên cả người và cây liền bay lên cung trăng. Từ đó trên trăng lại có vết đen rõ hình cây cổ thụ cùng chú Cuội dưới gốc cây.

Sự tích Thỏ ngọc

Vào những năm mất mùa, con người và động vật đều không có gì ăn. Các con vật khi đó bèn cắn xé, tiêu diệt lẫn nhau. Những con thỏ yếu đuối không thể ra ngoài để kiếm đồ ăn. Bởi chỉ cần ngó đầu liền bị loài khác ăn thịt. Vì thế, chúng đành nằm một chỗ kín đáo và nhịn đói. 

su tich tho ngoc cua hang nga va bai hoc y nghia 3 - Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa
Sự tích tết trung thu – Thỏ Ngọc

Vừa đói, vừa rét, may mắn thay có một đống lửa gần đó, chúng tụm lại nằm quanh đống lửa, mắt hoen lệ nhìn nhau chịu đói. Thấy hoàn cảnh não nề như vậy, một con thỏ đã lao mình vào đống lửa để làm thức ăn cho đồng bọn. Vừa lúc đức Phật đi qua, Ngài đã khen con thỏ và nhặt nắm xương tàn của nó, hoá phép thành một con thỏ người đầy ngọc. Đồng thời đưa nó lên cung Quảng Hàn và cho lưu đày lại đó.

Sự tích bánh Trung thu

Vào ngày rằm tháng 8 của một vương quốc nọ. Khi vua cùng hoàng hậu đang uống trà thưởng nguyệt thì bất chợt thấy một món bánh ngon kỳ lạ. Vua liền đặt tên là bánh Nguyệt và ban cho muôn dân hưởng phúc.

banh trung thu - Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa
Bánh trung thu

Từ đó, cứ vào ngày này, món bánh Nguyệt hay còn gọi là bánh Trung thu lại được đem ra thưởng thức. Dần dà, nó trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của con người.

Sự tích múa lân và ông Thổ Địa

3xOq 1 Ui409e8i5PSEr4sBV2xusPWMk s5UI KkdhpuINEsTmuIZc0RHEHoVrmQBu7LFx8oIdLrwoxF MXeiQyoxYmyxFQy9KS3t4qzHoMlGryjO3MfSncmr7upsXGXEo1i1J  - Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa
Sự tích múa lân và ông Thổ Địa

Ngày xưa, có vị thần Thổ địa rất tốt bụng. Ông thường ban phước cùng sự giàu tới con người và không bao giờ làm hại ai. Vào ngày nọ, khi trăng tròn, ông sai con Kỳ Lân xuống trần gian, giúp họ làm ăn khấm khá và hạnh phúc.

>>  Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy

Từ đó, Cứ mỗi dịp tết trung thu, con lân theo sau còn ông Địa đi trước phe phẩy tươi cười ban phước lộc xuống cho mọi người.

Những phong tục của người Việt trong ngày Tết trung thu

Ngoài những câu chuyện về sự tích Tết trung thu thì người Việt còn có rất nhiều phong tục khác nhau trong ngày này. Cụ thể như:

Rước đèn

Ở những nơi được gọi là nông thôn, quan hệ hàng xóm láng giềng vẫn còn được bảo tồn và trân trọng. Người ta sẽ tổ chức cho trẻ em cùng nhau rước đèn. Vừa rước vừa đi khắp thôn, xóm, khu phố và ngân nga những câu hát ngày Rằm thật vui. Họ phân công nhau làm lồng đèn ông sao, những chiếc lồng đèn thật đẹp để thi thố. Đây được coi như một nét đẹp văn hóa và luôn được địa phương, chính quyền ủng hộ.

demtrangchoem - Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa

Múa lân và bày cỗ

Ở miền Bắc, người ta thường gọi là múa sư tử. Nó thường được tổ chức vào trước tết Trung Thu, nhộn nhịp nhất là vào ngày 15 và 16.

Ngoài ra, những mâm cỗ Trung Thu cũng luôn được chú trọng chuẩn bị. Đến khi trăng lên tới đỉnh đầu sẽ là lúc gia đình cùng nhau phá cỗ, mọi người sẽ thưởng thức các món ăn, cùng ngắm trăng và kể những câu chuyện thật vui. 

Tục tặng quà

Vào Tết Trung thu, người ta sẽ tặng quà cho nhau. Có thể chỉ là các hộp bánh, lồng đèn, áo quần, có thể là tiền hoặc những món đồ đắt giá. Nhưng điều quan trọng chính là tấm lòng và tâm ý của người gửi.

P7oJDscoZiqTJsRNb7oTEMdBLlWHMRtdLAB4ZvFqmv8nptCJsj7 07kG64d2vfAb bX50ni2 P27jazkmM2CB7HQY630Vy4ZJWY wvUszej3ArlN3O9xGKWT9OEJBojQhi sdjas - Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa
Đây là một tục lệ rất phổ biến đối với người Việt Nam

Ngắm Trăng rằm

Vào đúng đêm 15 tháng 8 Âm lịch, vầng trăng sẽ tròn và sáng một cách đặc biệt. Đây chính là thời điểm tốt nhất để ngắm trăng.

Hát trống quân

Người miền Bắc thường có tục hát trống quân. Đôi bên nam nữ vừa hát vừa đối đáp nhau. Khi đó, người ta sẽ đánh nhịp vào một sợi dây gai hoặc dây thép trên chiếc thùng rỗng để làm nhịp cho câu hát. Có thể là những câu hát theo vần. theo ý hoặc hát đố đều rất gay go, hiểm hóc nhưng lại rất vui.

Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết trung thu của gia đình Việt

Trung thu còn là ngày của tết đoàn viên của gia đình Việt. Đây là ngày mọi thành viên đều sum họp bên mâm cỗ trung thu. Vì thế, những món ăn sẽ vô cùng được coi trọng trong ngày này.

Bánh trung thu và nước trà

FAtCRTB8zkR26cJEjR57OdrS7OjkP 7j3n rfxJmpPwOZyzCAyuoRngybGr9F0o0GAPSRzNi5wqyAAWiwrloDimYe4FRTCfY6myEeDde3OHAeukkSi1VyrjKw1lCTa1QqcP1R XH - Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa
Bánh trung thu và nước trà là món ăn đặc biệt nhất trong ngày Rằm

Đây là bộ đôi vô cùng ăn ý trong ngày Tết trung thu. Có rất nhiều loại bánh trung thu. Phổ biến nhất là bánh truyền thống. Nó thường gồm có một lớp vỏ mỏng được làm từ bột mì quyện thêm chút hương vị. Bên trong là khối nhân rất ngọt. Thưởng thức chiếc bánh trung thu mềm dẻo với ly trà thơm thì bạn đã ôm trọn cả khối ẩm thực vào lòng.

>>  Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bí quyết gia truyền

Xôi cốm

Mỗi dịp thu đến, người ta không thể nào quên được hương vị món xôi cốm với hương thơm dịu nhẹ cùng hạt cốm xanh mướt. Đặc điểm của món ăn này đó là rất dẻo thơm, ngọt dịu lại bùi bùi, ngậy ngậy từ hạt sen và dừa tươi.

Chả cốm

Chả cốm cũng là món ngon mà người Hà Nội rất hay dùng để thưởng thức trong ngày Tết Trung thu. Nó kích thích người ăn bởi vị ngọt thịt, gia vị phảng phất quyến rũ thực khách.

Canh khoai môn

Người ta quan niệm rằng, khoai môn là món ăn có tác dụng diệt ác, trừ tà và tôn sùng cái thiện. Vì thế, vào ngày tết trung thu, nó được chế biến với ngụ ý muốn xua đi những điều không may và cầu mong nhận được may mắn.

Chè trôi nước

Chè trôi nước là món ăn đầy ý nghĩa. Nó không chỉ đem tới tình cảm đoàn viên. Chè trôi nước còn hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, dẻo, mềm và rất hấp dẫn người nhìn lại khá dễ làm.

Trên đây là những câu chuyện sự tích Tết trung thu đầy ý nghĩa mà Đồ cúng Việt Nam muốn giúp bạn đến gần hơn với những phong tục của người Việt. Để tổ chức một bữa tiệc Trung thu thật ý nghĩa, bạn nên chuẩn bị cho gia đình mâm cơm thật đầy đủ và trọn vẹn với các món ăn yêu thích và phù hợp trong ngày này.

Địa chỉ nhận làm mâm cúng Tết trung thu chuyên nghiệp

Để giúp cho bạn vẫn có thời gian cho các công việc bận rộn của mình mà vẫn chuẩn bị được một mâm cúng đầy đủ và hấp dẫn. Đồ cúng Việt Nam đã đem đến dịch vụ làm mâm cúng Rằm chuyên nghiệp với giá thành phù hợp. Chúng tôi nhận giao hàng tận nơi và hỗ trợ cho khách hàng sắp xếp mâm cúng chuẩn tâm linh lại đẹp mắt. 

Với nhiều năm kinh nghiệm của mình trong các công việc chuẩn bị mâm lễ cúng Rằm, cúng cô hồn, làm lễ nhập trạch, lễ cúng đầy tháng,… Cùng khác dịch vụ cúng khác, Đồ cúng Việt Nam cam kết đem tới cho bạn mâm cúng đầy đủ, trọn vẹn và ý nghĩa với thời gian nhanh chóng nhất.

Các lễ vật mà chúng tôi cung cấp cam kết đã được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn sẽ vừa có thể tiết kiệm được thời gian, công sức lại có được mâm cúng rằm hoàn hảo.

Những câu chuyện về sự tích tết trung thu mà chúng tôi muốn đem đến. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị cho mình về văn hóa người Việt.

banner 3 1400x625 - Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *