Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bí quyết gia truyền

Cách làm bánh Trung thu thì không hề khó lại rất nhanh, đặc biệt là bánh dẻo. Nhưng để làm ra những chiếc bánh Trung thu thật ngon và đặc biệt 100% homemade thì bạn cần phải bắt đầu chuẩn bị các nguyên liệu một thời gian kha khá trước mùa Trung thu.

cach lam banh trung thu nhan dau xanh 1 1630767679 - Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bí quyết gia truyền
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Tìm hiểu thêm:

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh công thức truyền thống dễ làm

Không còn là cái tên xa lạ, bánh trung thu nhân đậu xanh là một trong những loại bánh được ưa chuộng nhất mỗi độ rằm tháng Tám. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn cách tự làm bánh trung thu nhân đậu xanh. Cùng theo dõi nhé!

Bánh trung thu nhân đậu xanh có mấy loại?

Nhắc đến bánh trung thu nhân đậu xanh thì hầu hết người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh nướng nhân đậu xanh. Chính vì lẽ đó mà tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc, bánh trung thu nhân đậu xanh còn được gọi là bánh nướng đậu xanh. Loại bánh này có đặc trưng là thơm, vỏ ngoài được nướng nên sẽ có tính dẻo và cứng. Và chắc chắn rồi, nhân bên trong của bánh nướng được làm từ hạt đậu xanh đã bỏ vỏ, vị đường. Rất ít khi là vị mặn.

Thế nhưng trong thực tế thì bánh trung thu nhân đậu xanh không chỉ có bánh nướng. Cùng với bánh nướng, bánh dẻo nhân đậu xanh cũng là một trong những hình ảnh rất đặc trưng cho hương vị bánh tết hoa đăng. 

Khác với bánh nướng, bánh dẻo có vỏ ngoài mềm và đậm vị ngọt hơn, thường có màu trắng. Do một vài biến tấu cũng như sở thích của người làm mà hiện nay vỏ bánh dẻo có thể đa dạng màu sắc hơn nhờ sợ khéo léo pha trộn, kết hợp với vị tự nhiên của các loại quả, hoa trái hoặc bột tạo màu.

Ngoài 2 vị bánh truyền thống kể trên, trong vài năm trở lại đây bánh trung thu đậu xanh còn được biết đến với một phong vị khác trong hình ảnh của bánh trung thu rau câu. Bánh trung thu rau câu tuy mới nhưng rất được chuộng tại Việt Nam nhờ tính thanh mát, phù hợp với đa dạng thị hiếu người dùng. Bản thân bánh trung thu rau câu được phân biệt với bánh nướng và bánh dẻo chính nhờ ở nguyên liệu tạo vỏ của nó. Nếu như vỏ bánh nướng và bánh dẻo được làm từ bột thì vỏ bánh trung thu rau câu lại được làm chính từ bột rau câu. Bột này bạn có thể mua dễ dàng tại các siêu thị bán lẻ hoặc cửa hàng.

>>  Gạo muối khi cúng xong làm gì mới đúng? Những lễ cúng nào cần có gạo muối?

Điểm tương đồng rõ nhất của cả 3 loại bánh trên chính là ở phần nhân: Nhân đậu xanh. Từ đó quy định tính phổ biến của 3 loại bánh trung thu nhân đậu xanh tại Việt Nam hiện nay là: Bánh nướng nhân đậu xanh, bánh dẻo nhân đậu xanh, bánh rau câu nhân đậu xanh. 

Ngoài ra thì nếu xét ở góc độ hình dạng bánh người ta cũng chia ra thành: Bánh tròn, bánh cá, bánh hoa, …

Trong phạm vi có hạn của bài viết thì Đồ Cúng Việt Nam xin được chia sẻ những bí quyết cũng như cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh nướng (bánh nướng) – loại bánh truyền thống được ưa chuộng nhất. Nào, hãy cùng theo chân chúng tôi vào bếp nhé!

Hướng dẫn các bước chuẩn bị và làm món bánh nướng trung thu nhân đậu xanh

Làm bánh trung thu nhân đậu xanh không quá khó, mặc dù không phải là đơn giản đối với những người lần đầu tự làm bánh. Thế nhưng chắc chắn rằng với những hướng dẫn của chúng tôi về chuẩn bị nguyên liệu và các thao tác chi tiết thì một thành phẩm là món bánh trung thu nướng nhân đậu thơm ngon, chuẩn vị không phải là không thể hình thành.

Khâu 1: Chuẩn bị nguyên liệu và làm nhân đậu xanh cho bánh

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được phần nhân đậu cho món bánh nướng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ tương đối sau đây:

  • 200g đậu xanh (trọng lượng thực tế, tức là phần lõi đậu xanh đã được sơ chế vỏ)
  • 50g bột mạch nha (hoặc bột mì, bột ngô đều được)
  • 200g đường kính trắng
  • Dầu ăn (hoặc dầu dừa)
  • Nước lọc
cach lam banh trung thu nhan dau xanh 05 - Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bí quyết gia truyền
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Lưu ý: Tỷ lệ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo để bạn nấu thưởng thức tại gia đình. Nếu dùng cho kinh doanh buôn bán hoặc làm quà tặng thì bạn có thể đẩy tỷ lệ lên theo mức cân xứng.

Thực hiện

200g đậu xanh đã bỏ vỏ đem rửa thật sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng thời gian từ 5 – 6 giờ đồng hồ để hạt đậu ngậm đủ nước. Hành động ngâm này không chỉ khiến hạt đậu dẻo hơn mà còn nhanh chín và chín đều.

Sau 6 tiếng, đãi sạch hạt đậu rồi vớt hạt đậu ra rổ mau, để khô nước tương đối (không nên để quá khô).

Cho hạt đậu và một lượng nước vừa phải vào nồi lớn, luộc chín. Khi luộc nên thỉnh thoảng đảo đều để hạt đậu chín tốt hơn và mềm hơn.

Sau khi đậu chín, bạn vớt hạt đậu ra. Nhân lúc đậu còn nóng dùng muỗng lớn, vật dụng chuyên tán nhuyễn hoặc máy xay làm nát nhuyễn hạt đậu (theo chúng tôi thì bạn nên tán bằng vật liệu cứng sẽ tốt hơn dùng máy xay) để tạo thành khối bột đậu ướt. Trộn bột đậu với một lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt, trộn thật đều để tạo thành hỗn hợp đường đậu. Để khoảng 5 phút cho hỗn hợp ngấm đủ.

>>  Cách làm lòng đèn bằng ống hút dạo Tết Trung Thu

Bắc lên bếp 1 chảo dầu, đun trong ngọn lửa vừa. Lưu ý chỉ nên cho 1 lượng dầu vừa phải (ít). Rồi sau đó từ từ đổ hỗn hợp đường đậu đã tạo được và đảo đều tay để bột không bị cháy. Sau vài phút khi sên khô khô, bạn thêm lượng ít hỗn hợp lỏng bột mạch nha hoặc bột mì (được trộn từ bột mạch nha hoặc bột mì với nước lọc), thêm thành nhiều lần, đảo đều và cho đến khi bột sánh đặc lại, mịn và thơm (cảm giác sẽ nắm được thành nhân) thì tắt bếp.

Đợi khoảng 30 phút cho bột nguội thì chia bột đã sên thành từng phần nhỏ, vo tròn thành các viên nhân. Hoàn thiện khâu tạo nhân đậu xanh cho bánh trung thu nướng.

Khâu 2: Chuẩn bị nguyên liệu và làm vỏ bánh nướng

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu đầy đủ cho vỏ bánh nướng gồm 06 thành phần chính với tỷ lệ tương đối sau đây:

  • 300g bột mì
  • 05g mật ong nguyên chất
  • 15g bơ đậu phộng
  • 02 lòng đỏ trứng gà
  • 200g nước đường bánh nướng
  • Dầu ăn thực vật (nhiều người thích dùng dầu dừa đều được)
cach lam banh trung thu nhan dau xanh 6 1630767875 - Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bí quyết gia truyền
Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu

Thực hiện

Chuẩn bị 1 tô lớn.

Đổ hỗn hợp gồm dầu ăn, bơ đậu phộng, mật ong, lòng đỏ trứng gà và 2/ 3 nước đường bánh nướng vào trộn đều tay. Ủ hỗn hợp đã trộn khoảng 2 giờ đồng hồ.

300g bột mì đem rây kỹ, lấy phần bột mì đã được rây trộn với hỗn hợp dầu ăn, bơ, mật ong, lòng đỏ trứng, nước đường sau ủ 2 tiếng, trộn thật kỹ và đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành bột. Sau đó đổ nốt 1/ 3 phần nước đường bánh nướng vào, nhào kỹ để bột mịn. Bọc kín bột lại bằng nilon bọc thực phẩm, ủ 30 phút với mục đích là để cho bột nghỉ. Sau 30 phút mở nilon ra và chia thành các phần nhỏ có trọng lượng bằng nhau (khoảng 50g). Nếu kinh doanh hoặc đem làm quà tặng thì bạn nên có 1 chiếc cân nhỏ để cân bột cho chuẩn.

Khâu 3: Lên hình bánh nướng nhân đậu xanh 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nhân đậu xanh
  • Bột đã chia thành các phần 50g
  • Vật liệu cán bột, ép bột
  • Khuôn bánh nướng (bánh trung thu)

Thực hiện

Mỗi phần bột 50g đem cán mỏng bằng vật liệu cán chuyên dụng, sau đó bỏ nhân đậu xanh vào chính giữa, dùng tay nắn và gói kín nhân lại để tạo khối bánh tương đối.

Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra, quét nhẹ một lớp dầu ăn thật mỏng vào đáy khuôn. Bỏ vào khuôn đã được quét dầu khối bánh vừa tạo, đồng thời ép bánh trong khuôn để tạo hình dạng, họa tiết cho bánh. Bỏ bánh ra khuôn và làm thao tác tương tự với các phần nguyên liệu bánh còn lại để hoàn thiện hình dáng bánh trung thu nướng nhân đậu xanh.

cach lam banh trung thu nhan dau xanh 02jpg 1630817836 - Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bí quyết gia truyền
Tạo hình bánh trung thu

Khâu 4: Nướng bánh để tạo được thành phẩm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phần bánh chưa nướng
  • Lò nướng
  • Khay nướng
  • Bao tay
  • Nước phết (nước quét) dùng để nướng bánh
>>  Cách nấu xôi vò thơm ngon đơn giản tại nhà

Thực hiện

Dùng bao tay chuyên dụng nướng bánh, xếp bánh vào khay nướng.

Chuyển khay bánh nướng vào lò nướng để ở nhiệt độ 180 độ C, nướng trong khoảng thời gian từ 10 – 12 phút.

Bỏ bánh ra khỏi lò nướng sau 10 – 12 phút, phun một lượng nước ít lên mặt bánh, phết nước nướng bánh lên mặt bánh rồi tiếp tục cho bánh vào lò nướng để ở nền nhiệt 100 độ C. Nướng khoảng 10 phút cho đến khi bánh tỏa mùi thơm rõ rệt thì bỏ bánh ra khỏi lò.

cach lam banh trung thu nhan dau xanh 10 1630767998 - Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bí quyết gia truyền

Một vài điều cần đặc biệt lưu ý để có được món bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon

Mặc dù quy trình làm bánh trung thu nướng đậu xanh được hướng dẫn đầy đủ, chi tiết như trên, thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể đảm bảo có được thành phẩm ưng ý nếu áp dụng chuẩn nguyên tắc. Dưới đây là một vài lưu ý thực tế nho nhỏ để hiệu quả làm bánh đạt được tốt hơn:

  • Lưu ý về các khoảng thời gian ngâm hạt đậu, ủ bột, nướng bánh. Trong thực tế bạn sẽ phải dùng mắt để quan sát, mũi để cảm nhận xem bánh đã đến độ chín hay chưa. Thời gian lý thuyết để hoàn thành các khâu trên chỉ mang tính chất tương đối vì sẽ phụ thuộc vào chất lượng bột và tỷ lệ pha
  • Bạn nên bật lò nướng trước khoảng 7 – 10 phút để nền nhiệt nướng bánh được chuẩn hơn, sau đó mới bỏ khay bánh của mình vào (nên dùng bao tay chuyên dụng để tránh bị bỏng tay khi nướng bánh)
  • Đối với phần nhân đậu xanh, nếu sử dụng ngay thì bạn hoàn toàn có thể để ở nhiệt độ phòng. Nếu sử dụng trong ngày, ví dụ như bạn hoàn thiện nhân đậu vào buổi sáng nhưng đến đêm mới có thời gian làm tiếp thì bạn nên bảo quản nhân ở ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu như 1 tuần hay 1 tháng sau mới dùng đến thì bạn cần bảo quản nhân đậu xanh ở ngăn đá, bọc kín nhân đậu để tránh giảm chất lượng nhân. Thời gian bảo quản tối đa cho nhân đậu xanh theo các chuyên gia là 3 tháng.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về khâu chuẩn bị cũng như cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh được thực hiện bởi ban biên tập nội dung của trang Đồ Cúng Việt Nam. Mong rằng bài viết sẽ thật hữu ích với bạn đọc mỗi dịp tết thiếu nhi về. Chúc bạn có được sản phẩm bánh trung thu một cách ưng ý nhất nhé. Cảm ơn vì đã đồng hành với chúng tôi trong suốt thời gian qua.

banner 3 1400x625 - Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bí quyết gia truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *