Cách làm lòng đèn bằng ống hút dạo Tết Trung Thu

Hướng dẫn cách làm lồng đèn bằng ống hút đẹp mà lại đơn giản

Bên cạnh những chiếc bánh thơm ngon thì vào mỗi dịp Trung Thu các gia đình thường chuẩn bị cho em nhỏ những chiếc lồng đèn thật xinh xắn để trẻ rước trăng. Vì thế để tạo nên sự bất ngờ thú vị cho các bé thay vì mua những chiếc đèn được bày bán ở ngoài thì việc tự tay chuẩn bị sẽ mang lại nhiều ý nghĩa hơn. 

Thông qua những chiếc lồng đèn trung thu tự làm này bạn sẽ gửi gắm được tình yêu đối với con trẻ. Cũng như mong muốn con trẻ sẽ có được niềm vui và hạnh phúc không chỉ dịp trung thu mà còn những ngày khác. Cách làm lồng đèn bằng ông sẽ không quá khó như bạn nghĩ chỉ cần chuẩn bị vài chiếc ống hút nhỏ xinh xắn cùng đôi bàn tay khéo léo là chúng ta sẽ tạo nên được thành phẩm tuyệt vời nhất. Để biết cách làm lồng đèn bằng ống hút đơn giản và đẹp nhất, mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu thêm:

 • Cách nấu xôi vò thơm ngon tại nhà
 • Kế hoạch tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi đặc sắc

Lồng đèn Trung Thu mang đến cho bạn ý nghĩa gì?

Như các bạn đã biết Tết Trung Thu là một trong những ngày tết cổ truyền Việt Nam, là dịp để mọi người quây quần bên nhau phá cỗ, trò chuyện, chia sẻ. Là dịp để mọi người trao cho nhau những món quà thay cho lời muốn nói…dần dần nó đã trở thành một nét văn hoá mang tính cộng đồng được lưu truyền từ xưa đến nay. 

Vào ngày Tết Trung Thu khi người lớn được thưởng trăng trò chuyện bên mâm cỗ với đủ loại món ăn, bánh trái thơm ngon…. Thì các em nhỏ sẽ cùng nhau thoả sức rước đèn lồng, xem múa lân, ca hát. 

Đèn lồng tết Trung Thu được thiết kế với đa dạng kiểu dáng như: đèn ông sao, đèn lồng, đèn kéo quân, đèn cá….Những chiếc đèn lồng được chuẩn bị vào ngày tết này mang đến rất nhiều ý nghĩa sâu sắc, là sự ví von như đôi tri kỷ không thể tách rời khi nhắc đến hội trăng rằm. Hơn hết mỗi chiếc lồng đèn sẽ mang đến ý nghĩa riêng như:

 • Đèn ông sao: Với 5 cánh được bao bọc bởi 1 vòng tròn tượng trưng cho ngũ hành phong thuỷ. Nên nó mang đến sự cân bằng âm dương ngũ hành, cũng thể hiện sự hài hòa trong các mối quan hệ đời sống, giữa người với người hay với những cảnh vật xung quanh.
 • Lồng đèn cá chép: Mang ý nghĩa thể hiện sự cố gắng, không ngừng vươn lên, vượt qua được mọi khó khăn, thử thách để đến với thành công.
 • Lồng đèn kéo quân: Là chiếc lồng đèn tượng trưng cho sự hiếu thảo, tình yêu thương của con cháu dành đến ông bà, cha mẹ. 
>>  Cách làm bánh trung thu rau câu đơn giản bạn nên biết

Hướng dẫn chi tiết cách làm lồng đèn Trung Thu từ ống hút

Và ngày nay trong thời kỳ hiện đại rất nhiều chiếc lồng đèn cánh tân đã ra đời như: đèn búp bê, đèn siêu nhân bằng điện…. tất cả đã thay thế cho những chiếc lồng đèn đơn sơ mộc mạc trước đây được làm bằng tre nứa. Thế nhưng dù mang kiểu dáng hiện đại như thế nào thì những chiếc lồng đèn đơn giản trước đây vẫn mang đến vẻ đẹp, sức hút lạ thường mà các bé đều thích. Do đó mà những chiếc đèn lồng Trung Thu được làm bằng ống hút luôn mang đến sức hấp dẫn lạ thường mà bé nào cũng muốn có. Vì thế để mang đến món quả giản đơn, đẹp mắt này cho con em mình bạn hãy thực hiện các cách sau nhé.

Cách làm lồng đèn trung thu dạng xoắn từ ống hút

Chuẩn bị:

 • 4 bó ống hút với 4 màu khác nhau
 • Kéo
 • Dụng cụ hàn nhựa
 • Dây dù
 • Keo nến

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ dùng kéo cắt ống hút làm đôi (nếu muốn làm lồng đèn nhỏ, còn muốn làm lồng đèn to thì để nguyên). Cắt hết toàn bộ 4 bó và chia riêng màu sắc khác nhau.

Bước 2: Tiếp đến bạn sẽ xếp với các màu khác nhau lại thành 1 hình vuông rồi dùng dụng cụ hàn nhựa cố định chúng lại, để 1-2 phút cho nhựa khô. 

Bước 3: Bạn sẽ thực hiện giống bước 2 đến khi đạt đủ 26 hình vuông thì dừng.

Bước 4: Khi đã chuẩn bị đủ các hình vuông bạn sẽ lấy 1 hình cố định, các hình sau sẽ gắn lệch đầu ống khoảng 1-2cm. Cứ thực hiện như vậy đến khi hết hình vuông mới thôi, lưu ý khi xếp bạn nên đặt màu ống hút luôn cùng 1 phía để nó tạo nên 1 thể thống nhất không gây rối mắt.

Bước 5: Khi kết xong các hình vuông bạn sẽ dùng 4 đoạn ống hút dài chưa cắt (1 màu), 1 đầu gắn với 4 cạnh hình vuông trên cùng, 1 đầu chụm vào nhau. Lưu ý để đảm bảo sự chắc chắn cho lồng đèn bạn nên lồng vào 4 đoạn ống sợi dây dù và buộc cố định với hình vuông trên cùng. 

Bước 6: Buộc 4 đoạn dây dù phần chụm đầu trên cùng lại với nhau và cột vào một thân cây nhỏ để các bé tiện mang đi chơi. Muốn chắc chắn hơn sau khi buộc dây dù bạn nên dùng keo gắn tạo đỉnh lồng đèn. 

Bước 7: Bạn sẽ cắt 3 – 4 ống hút có kích thước bằng với 1 cạnh của hình vuông trước đó, rồi dùng chỉ buộc cố định chúng lại. Sau đó dán ống vào hình vuông cuối cùng được tạo nên từ khối lồng đèn trên. 

Bước 8: Cuối cùng bạn sẽ dùng 1 tấm nhôm, inox, hay nắp chai bằng thiếc và dán cố định vào phần ống đã được thực hiện ở bước 7. Khi thiết kế những tấm cách nhiệt như vậy khi thắp nến sẽ không làm cháy phần đáy lồng đèn, quan trọng nhất là bảo vệ an toàn tuyệt đối cho việc rước đèn của bé. 

>>  Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa

Bước 9: Để tạo thêm sự ngộ nghĩnh cho chiếc lồng đèn bằng ống hút bạn sẽ cắt nhỏ những ống hút thừa (hoặc dư) tạo nên tua rua và dùng dây dù buộc chặt cột vào đáy lồng đèn. Vậy là chúng ta đã có được 1 chiếc lồng đèn bằng ống hút dạng xoắn cực đơn giản, dễ làm rồi phải không?

Cách làm lồng đèn ông sao bằng ống hút

Đèn ông sao là một trong những lồng đèn không thể thiếu vào dịp Trung Thu, vì thế việc tạo nên những chiếc đèn ông sao bằng ống hút sẽ giúp trẻ nhỏ càng thêm yêu thích. Việc làm đèn ông sao bằng ống hút sẽ rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện đúng các bước sau là được.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Ống hút 2 màu khác nhau
 • Kéo
 • Thước
 • Dụng cụ hàn nhựa
 • Dây thép

Cách làm 

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ cắt ống ống hút thành từng đoạn nhỏ với kích thước 10cm. Sau đó bạn sẽ lấy 3 ống hút ghép lại với nhau thành 1 hình tam giác, rồi đùng dụng cụ hàn nhựa gắn đỉnh ống hút lại. Nếu muốn dễ làm công đoạn này hơn bạn có thể dùng 2 loại ống hút với 2 màu khác nhau để thực hiện.

Bước 2: Tạo thêm các hình tam giác có kích thước như vậy rồi cắt 1 đoạn ống hút có chiều dài tương ứng dùng keo gắn giữa hình tam giác tạo nên các cánh ngôi sao.

Bước 3: Bạn cứ thực hiện giống bước 2 đến khi đủ 10 hình tam giác thì dừng.

Bước 4: Bạn sẽ lấy 5 hình tam giác nhỏ xếp lại thành hình ngôi sao, dùng dây thép nối các ống hít lại với nhau. Rồi dùng 1 đoạn thép dài để kết nối các đỉnh hình tam giác tạo nên 1 hình ngôi sao cứng chắc. Làm tiếp tục như vật bạn sẽ có được 2 mặt của lồng đèn ông sao bằng ống hút.

Bước 5: Tiếp đến bạn sẽ cắt 5 ống hút có kích thước khoảng 6cm, sau đó gắn các ống hút này vào giữa 2 hình ngôi sao để tạo khung, rồi dùng keo gắn cố định lại. 

Bước 6: Cắt ống hút tạo thành hình lập phương có kích thước vừa với khoảng giữa ngôi sao vừa tạo. Gắn các đỉnh ống hút lại với nhau đợi khoảng 3-5 phút keo khô thì tiếp tục cắt ống hút có kích thước phù hợp đan vào nhau.

Bước 7: Kết nối hình lập phương vào phần tâm giữa ngôi sao, dùng keo cố định để chúng dính chặt lại với nhau. 

Bước 8: Từ phần đỉnh bạn sẽ gắn các ống nhựa được nối đoạn giữa ngôi sao lên đỉnh để tạo sự cứng chắc. Ngoài ra để chiếc lồng đèn của mình thêm ấn tượng bạn có thể dùng ống hút làm tua rua để nối phần đáy lồng đèn. 

Bước 9: Bạn sẽ gắn 1 dụng cụ cách nhiệt ở giữa lồng đèn để khi thắp nến bé sẽ được an toàn hơn khi vui đùa cùng bạn nhé. Nhưng để an toàn tuyệt đối bạn có thể thay thế bằng đèn pin nhỏ nhé.

>>  Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy

Bước 10: Dùng dây dù buộc cố định phần đỉnh ngôi sao vào 1 cây nhỏ để trẻ có thể dễ dàng mang theo để tham gia rước trăng cùng bạn bè. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 1 chiếc lồng đèn ông sao bằng ống hút một cách đơn giản và dễ dàng.

Cách làm lồng đèn kéo quân từ ống hút đơn giản

Là một chiếc lồng đèn mang ý nghĩa về sự hiếu thảo nên mỗi dịp Trung Thu bạn đều bắt gặp đám trẻ cùng nhau rước đèn kéo quân. Nên để mang lại chiếc đèn tuyệt vời này cho con yêu của mình bạn cần phải thực hiện theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu:

 • Ống hút với 4 màu khác nhau
 • Đồ hàn nhựa
 • Thước
 • Kéo
 • Dây dù

Cách làm 

Bước 1: Bạn sẽ dùng 10 đoạn ống hút xếp chặt vào nhau và dùng đồ hàn gắn các nhựa lại tạo thành 1 hình chữ nhật lớn.  

Bước 2: Bạn sẽ thực hiện như thế đến khi tạo thành 6 tấm miếng hình chữ nhật có kích thước dài rộng giống nhau là được. Trong 6 miếng sẽ có 3 miếng cùng màu và 3 miếng khác màu để tạo nên thành phẩm trông bắt mắt và ấn tượng hơn. 

Bước 3: Lắp 6 miếng vừa được tạo thành xen kẽ với nhau tạo nên hình khối. Dùng deo dán cố định lại để giữ cho chúng được cứng cáp hơn. 

Bước 4: Bạn sẽ cắt ống hút thành những đoạn nhỏ có kích thước phù hợp với đáy lồng đèn, để thuận tiện hơn cho việc thắp nến hoặc sử dụng đèn pin sau này. Lưu ý khi gắn vào lồng đèn bạn cũng nên cố định chắc để sản phẩm không bị rớt ra ngoài.

Bước 5: Bạn sẽ dùng 5 đoạn ống hút nhỏ gắn vào mỗi miếng ống hút được tạo ở bước 1 để chúng trở nên thẩm mỹ hơn. Sau đó sẽ gắn 3 ống hút có kích thước dài với 1 đầu dán vào lồng đèn còn 1 đầu thì chụm vào nhau. Đầu chụm sẽ được dán chặt cố định và cột kỹ lại bằng dây dù, sau đó buộc vào 1 cành cây khô.

Bước 6: Bạn sẽ dùng cốc nến hoặc đèn pin tuỳ thích, miễn phải được gắn cố định và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quá trình vui chơi của trẻ.

Bước 7: Đối với lồng đèn kéo quân bạn sẽ dễ dàng trang trí hơn nên có thể dùng dây kim tuyến, hoặc cắt giấy theo nhiều dạng hình thù khác nhau như ngôi sao, trái tim….để trang trí cho lồng đèn của mình thêm ấn tượng và nổi bật hơn. 

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết, cụ thể 3 cách làm lồng đèn bằng ống hút cho bé yêu của bạn vào dịp Trung Thu rồi đấy. Hy vọng thông qua sự hướng dẫn này bạn sẽ mang đến cho con yêu của mình những chiếc lồng đèn xinh xắn, ngộ nghĩnh hơn. Nếu bạn còn muốn biết nhiều thông tin hơn về các vấn đề liên quan đến Trung Thu từ nghi thức cúng, cách thực hiện, nghi lễ phải làm….thì hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Việt Nam, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

banner 3 1400x625 - Cách làm lòng đèn bằng ống hút dạo Tết Trung Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *