Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre

Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre nhanh nhất

Tết Trung Thu là Tết không còn quá xa lạ với người Việt Nam đặc biệt là trẻ em. Dịp lễ này diễn ra vào ngày rằng tháng 8 Âm lịch hằng năm. Vào dịp này, trẻ nhỏ thường mong được rước lồng đèn kéo quân bằng tre.

cach lam long den keo quan bang tre - Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre
Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre

Khi nhắn đến Trung Thu hẳn ai cũng có những cảm xúc và sự háo hức riêng. Nhất định trong ngày này bọn trẻ sẽ rủ nhau rước đèn lồng sáng cả đường sá để xem múa lân. Ngày nay thì việc mua một chiếc lồng đèn vô cùng dễ dàng nhưng để tăng thêm ý nghĩa của ngày tết đoàn viên này thì bạn có thể tự tay làm nó. Cách làm và vật liệu cần để làm một chiếc lồng đèn kéo quân bằng tre vô cùng đơn giản. Cho dù bạn là người không khéo tay thì vẫn có thể làm được một chiếc lồng đèn vô cùng xinh xắn. Để giúp cho bạn có thể tiến hành làm thì hãy tham khảo trình tự cách làm như sau.

Tìm hiểu thêm:

  • Cách nấu xôi vò thơm ngon tại nhà
  • Kế hoạch tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi đặc sắc

Những thông tin về chiếc lồng đèn kéo quân bằng tre trong dip tết Trung Thu

Nguồn gốc của chiếc lồng đèn kéo quân bằng tre 

Rằm Trung Thu thường được người xưa gọi là “Tết thiếu nhi” ở Việt Nam. Đây cũng là tết đoàn viên, là một trong những nét văn hóa truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc của dân tộc.  Hình ảnh tết Trung thu luôn gắn liền với hình ảnh rước đèn, múa lân của trẻ em. Tuy nhiên, có lẽ không phải ai cũng biết rõ tất tần tật về nét văn hóa truyền thống này cũng như sự tích huyền bí mà tết này mang đến.  Nguồn gốc thực sự của lễ tết này là gì? XIn mời bạn tìm hiểu qua các thông tin sau đây.

nguon goc cua long den keo quan - Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre

Có nhiều người cho rằng tết Trung Thu của Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, có một số người lại cho rằng nguồn gốc của tết Trung thu bắt đầu từ những giai thoại thì người Việt Nam và Trung Quốc đều có.

Ở Việt Nam, cũng có người kể rằng lễ tết này có từ thời Lý. Vào thời đó nhà vua tổ chức tiệc linh đình tại Kinh thành Thăng Long  vì muốn tạ ơn thần Rồng. Thần Rồng đã giúp mang mưa cho mùa màng thu hoạch bội thu cũng như đời sống của người dân được ấm no. Từ đó nguồn gốc của chiếc lồng đèn kéo quân bằng tre gắn liền với những điều này. 

>>  Cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa đẹp mê ly

Một số người Việt Nam hiện nay còn cho rằng câu chuyện Trung thu ở Việt Nam lại thêu dệt nên câu chuyện về chú Cuội và chị Hằng. Những nhân vật này cũng được những bậc cha mẹ nhắc đến khi kể cho con mình nghe. Tuy rằng không biết thực sự tết Trung thu có từ thời điểm lịch sử này vì không có một bằng chứng này là cụ thể nhất. Những lễ tết này đã trở thành một nét văn hóa trong đời sống của người Việt. Cứ đến dịp này người ta lại thấy người người nhà nhà xem múa lân, rước đèn sáng đêm vô cùng nhộn nhịp. Cứ như vậy mà cho đến bây giờ Tết Trung thu vẫn luôn được mong chờ. 

Ý nghĩa sâu sắc của chiếc lồng đèn kéo quân bằng tre trong dip tết Trung Thu

Chiếc lồng đèn kéo quân bằng tre mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Với kiểu dáng và hình dạng có phần độc lạ hơn những chiếc đèn lồng thông thường khác nên có nhiều người mong muốn tìm hiểu thêm về ý nghĩa của nó. Tuy rằng ý nghĩa ra đời của chiếc đèn lồng này vẫn chưa rõ ràng nhưng những ý nghĩa sâu xa của đèn lồng mang lại bạn nên biết. 

Nếu chiếc đèn lồng kéo quân có nguồn từ Trung Hoa thì nó gắn liền với ý niệm tưởng nhớ đến vua Lục Đức, một người vừa tài giỏi mưu lược lại còn giàu lòng hiếu nghĩa trong xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ. Đây là vị vừa tài giỏi mà bất cứ người Hoa nào khi nhắc đến đều có sự tôn kính với ông. 

Đối với Việt Nam, chiếc lồng đèn đã là biểu tượng không thể tách rời khi nhắc đến tết Trung Thu. Nếu thiếu đi bóng dáng của nó thì sẽ không có không khí và dịp tết đoàn viên này cũng không còn ý nghĩa gì. Chiếc lồng đèn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hiếu thảo, tình yêu thương của những đứa các dành cho các bậc sinh thành mình. Ngoài ra, mỗi chiếc đèn lồng đều biểu tượng cho sự may mắn, bình an. Mỗi khi đến dịp này, nhà nhà người người lại có cơ hội quay quần, sum vầy với nhau. Những gì mà mà mọi người mong ước đều thả vào những chiếc lồng đèn mong rằng sẽ sống yên bình, hạnh phúc. 

Bê cạnh ý nghĩa này thì cũng là cách để người Việt xưa và nay duy trì nét văn hóa truyền thống lâu đời. Nếu không ai gìn giữ và nhớ đến Tết Trung Thu thì sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Điều quan trọng là đối với người Việt thì bất kỳ lễ Tết nào cũng là truyền thống truyền nối nên họ luôn thực hiện tất cả những nghi lễ cần thiết nhất. Đặc biệt, dịp này khiến cho trẻ em vô cùng thích thú khi được xúm xính đèn lồng dưới ánh trăng to tròn nhất năm. 

>>  Cách làm lòng đèn bằng ống hút dạo Tết Trung Thu

Nên chuẩn bị gì để làm lồng đèn kéo quân bằng tre?

Như đã đề cập thì với cuộc sống hiện đại ngày nay, bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể mua được chiếc lồng đèn này. Tuy nhiên, việc tự tay làm sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn. Không chỉ giúp cho con cháu hiểu hơn về truyền thống mà còn tiết kiệm được chi phí mua lồng đèn. Chính vì vậy mà rất nhiều gia đình đều chọn cách cùng con, cùng cháu tự tay làm lồng đèn . Trước khi làm lồng đèn thì phải biết chuẩn bị những dụng cụ và đồ dùng cho một chiếc lồng đèn kéo quân. Những đồ dùng này rất dễ tìm, bạn có thể đến các văn phòng phẩm hoặc tiệm sách để mua các vật dụng như sau:

  • Keo dán
  • Dao cắt giấy
  • Khoảng 6-7 tờ A4 bìa màu hoặc bìa trắng
  • 3-4 bìa giấy cứng loại dày.
  • Kéo
  • Thước
  • Compa

Trên đây là toàn bộ những dụng cụ cần để làm lồng đèn loại này. Ngày nay, người ta cũng dùng keo nến thay cho keo dán để tiết kiệm được thời gian hơn. Nếu bạn muốn trang trí thêm cho chiếc lồng đèn của mình sau khi hoàn thành thì có thể mua thêm bộ bút màu và vẽ hình tùy thích vào đó. 

cach lam long den keo quan bang tre 2 - Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre
Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre

Các bước thực hiện làm lồng đèn kéo quân bằng tre nhanh nhất

Sau khi đã lựa chọn và mua đủ loại vật dụng thì tiếp đến là bắt tay vào làm. Trông thì có vẻ dễ thực hiện nhưng đối với những người chưa từng làm lồng đèn thì sẽ không dễ dàng chút nào. Do đó, để giúp cho bạn dễ thực hiện thì có thể tham khảo các bước làm sau đây của chúng tôi.

Bước 1: Dùng tờ bìa cứng loại dày cắt hình bát giác, bạn chú ý cắt mỗi cạnh 9.5cm để làm nóc lồng đèn.

Bước 2: Trong bước này bạn dùng 1 tờ bìa cứng cắt mỗi cạnh 9.5cm giống như ở bước 1 để làm nến giá để nến. Sau đó, bạn dùng compa vẽ một dấu chấm cách đều các cạnh của hình tam giác. Mỗi khoảng cách bỏ đi là 1.5cm.

Bước 3: Cắt tờ bìa A4 có chiều rộng là 9.5cm. Như vậy là bạn đã chia được 2 vách trong 1 tờ A4. 

Bước 4: Dùng hồ dáng các vách đã cắt ở bước 3 lại với nhau sao cho vừa với kích thước của cửa sổ đã khoét trước đó. Cứ như vậy bạn thực hiện cho 8 miếng còn lại. Bạn chú ý nên dán cho chắc thì lồng đèn mới đẹp được. 

Bước 5: Sau đó, gapapj mỗi đầu và cuối khoản 1cm của mỗi vách đã làm. Thực hiện tưng tự như với các miếng còn lại. 

Bước 6: Phần nắp cua lồn đèn thì lấy keo dán phần gâp 1 cm đã làm ở bước trên dán lại vơi nhau.

Bước 7: Lấy phần đầu còn lại rồi dán lên phần cứng để hoàn thành phần giá nến. Bước 8: Bạn cắt các thanh có chiều rộng khoảng 2-3cm để cố định các vách với nhau bên trong lồng đèn còn chiều dài thì bạn cứ đo cho vừa với chiều dài của lồng đèn.

>>  Cách làm bánh trung thu rau câu đơn giản bạn nên biết

Bước 9: Bước này là thực hiện làm cánh quạt gió. Cánh quạt này bạn phải có kích thước nhỏ hơn kích thước của lồng đèn.Lấy giấy trắng độ bằng compa và cách thành một hình tròn nhỏ hơn kích thước của lồng đèn. Dùng bút chì chia hình tròn thành những miếng bánh tam giác nhỏ, đều nhau khoảng 8-16 hình tam giác, sau đó lấy dao cắt giấy dọc theo các đường kẻ của bút chì. Đoạn này lưu ý nhớ chừa ra một khoảng cách tâm 1cm rồi gập đầu mỗi cánh quạt và khoảng 0.5cm 

Bước 10: Dùng tiếp một miếng bìa cứng, cắt hình tròn có đường kính nhỏ bằng đường kính hình tròn của cánh quạt đã gập đầu vào 0.5cm. Sau đó bạn đục đi 4 hình tam giác đã vẽ, sao cho đặt vừa vào cánh quạt và dán cố định tâm cánh quạt với tâm hình tròn bạn vừa cắt.

Bước 11: Tiếp tục dán một phần nhỏ đoạn bạn gập 0.5 cm vào thanh của hình tròn.

Bước 12: Khi dán xong cánh quạt bạn có hình dạng như thế này, sau đó đục một lỗ ở ngay tâm cánh quạt. Dùng một thanh trục có bánh răng để cố định quạt lại, khi quay quạt sẽ không bị lắc.

Bước 13: Lấy một thanh sắt quấn thành như hình, đục 2 lỗ ở 2 bên mép của nắp lồng đèn và gắn thanh sắt vào. Thanh sắt này được làm có tác dụng dùng để giữ cho trục quay.

cach lam long den keo quan bang tre - Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre
Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước làm lồng đèn kéo quân bằng tre. Có thể thấy quy trình rất đơn giản.  Tuy nhiều bước nhưng mỗi bước đều giải thích và hướng dẫn chi tiết nhất có thể. Chính vì vậy bạn cứ thực hiện tuần tự theo cách trên là có thể có được chiếc lồng đèn xinh xắn. Cứ như vậy bạn có làm một hay nhiều lồng đèn vẫn có thể làm được. Ban cũng có thể trang trí những hình ảnh, màu sắc mà bạn muốn. Chiếc lồng đèn có xinh xắn hay không làm phụ thuộc vào sự khéo léo của bạn. 

Thông qua những chia sẻ của bài viết hy vọng bạn đã có thể biết được cahcs làm lồng đèn kéo quân bằng tre. Tuy rằng sẽ mất thời gian thực hiện những chiếc lồn đền tự tay làm sẽ ý nghĩa hơn là tự mua. Tại đơn vị Đồ Cúng Việt Nam cũng có cung cấp những chiếc lồng đèn rất xinh xắn. Đồng thời, tại đơn vị này cũng giúp khách hàng biết cách làm lồng đèn như trên. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm có thể truy cập vào địa chỉ đơn vị để có thêm thông tin bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *