Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy

Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy chỉ trong 5 phút

Dưới đây chúng tôi sẽ mách cho bạn cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy đơn giản nhất. Với cách thực hiện này, cả bạn cả bé có thể cùng nhau làm được 

Bạn đang muốn một một điều đặc biệt dành cho bé yêu của mình? Bạn không quá khéo tay để làm những món quà phức tạp? Vậy thì một chiếc lồng đèn vào ngày trung thu thì sao nhỉ? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy đơn giản, nhanh chóng nhất. 

su tich tet trung thu - Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy
Trung thu là tết cổ truyền dân tộc Việt Nam

Tết trung thu được tổ chức vào ngày nào? Ý nghĩa của ngày tết trung thu

Tết trung thu hay còn được gọi là ngày trăng rằm được tổ chức vào 15/8 âm lịch hàng năm. Đây được xem là ngày trăng sáng nhất, tròn và đẹp nhất. Để kỷ niệm ngày trăng sáng nhất trong 12 lần trăng tròn trong một năm, người ta tổ chức tết trung thu. 

Tết trung thu đối với người Việt Nam là một ngày lễ lớn, vô cùng ý nghĩa. Vào ngày này có nhiều hoạt động đặc trưng được tổ chức với sự hân hoan của tất cả mọi người. Ngày tết trung thu không chỉ là ngày ngắm trăng rằm, là ngày kỷ niệm trăng tròn. Nó còn mang nhiều ý nghĩa cao đẹp khác nhau. 

Đối với ông cha ta ngày trước, ngày lễ trung thu còn được xem là ngày hội vụ mùa. Vào khoảng thời gian này mọi vụ mụ đều đã xong, người nông dân vô cùng nhàn rỗi và thảnh thơi. Ngày lễ trung thu hay cũng chính là ngày kể hát ca mừng vui vì một ngày mùa trọn vẹn. Việc tổ chức ngày lễ cũng thể hiện được sự biết ơn, sự vui mừng của người nông dân khi có được một vụ mùa bội thu. 

Đối với trẻ em, ngày lễ trung thu là ngày tết thiếu nhi với những trò chơi vô cùng hấp dẫn. Vào ngày này, tất cả mọi trẻ em trên mọi miền đều được tặng những món quà xinh xắn nhất. Trẻ em khắp nơi đều được nhảy múa hát ca, đều được rước đèn, đều được ăn bánh trung thu. Vì vậy ngày này các bé vô cùng yêu thích và mong chờ.

y nghia tet trung thu - Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy
ý nghĩa tết trung thu

Ý nghĩa của tết trung thu là gì?

Tết trung thu bắt nguồn từ đâu? 

Tết trung thu là ngày tết cổ truyền của dân tộc, tuy nhiên không phải ai cũng rõ về nguồn gốc. Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của ngày lễ này. Tương truyền rằng ngày tết trung thu được bắt nguồn từ Trung Quốc dưới thời nhà Đường. Khi đó, vua Duệ Tôn đang đi dạo trong hoa viên vào một ngày rằm tháng 8. Cảnh vật khi đó vô cùng đẹp, trăng thanh gió mát, vạn vật đều yên bình. Bỗng nhiên vua trông thấy từ phía mặt trăng có một ông Tiên râu tóc bạc phơ. Ông cầm cây chổi của mình phất nhẹ tạo thành một chiếc cầu vồng xuống trần gian nơi vua đứng. Vua được tiên ông mời lên cung trăng để thưởng thức cảnh đẹp. Tiên cảnh đã khiến nhà vua vô cùng thích thú, ngỡ ngàng. Khi trở về dưới trần thế, nhà vua cảm thấy nuối tiếc cảnh đẹp trên cung trăng, vì thế quyết định tổ chức lễ hội vào ngày này và đặt tên là lễ hội Trung Thu. Dần dần theo quá trình ảnh hưởng văn hóa từ Trung Quốc, tết trung thu dần được du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên Tết Trung Thu ở Việt Nam lại có những đặc sắc và độc đáo riêng. 

>>  Cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa đẹp mê ly
zOd8IIXVY0 yR6RyOBe iWdhEEmLEVjq6w1SvZB5ZiT5JiS988dV4y7QU0WVghkkD0eRJkHfLgDP2lpLcxAb4RLjW8fl9pMHzKTUFtUr3u etnbAo0MdF LF9cKwVc0flJRsVeB2 - Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy

Nguồn gốc của ngày tết trung thu không phải ai cũng biết

Sự tích ngày tết trung thu 

Có một truyền thuyết nữa về sự tích tết trung thu của Việt Nam. Theo một học giả đã nghiên cứu về tục ăn tết trung thu của người Á Đông, ông đã có một giả thuyết. Tết trung thu của người Á Đông liên quan đến sự tích Mặt Trăng Mặt Trời. Theo đó người Á Đông quan niệm mặt trăng là vợ và mặt trời là chồng. Họ chỉ gặp nhau mỗi tháng một lần và chỉ gặp vào tuần có trăng tròn. Mặt trăng mỗi tháng đều được ánh sáng của mặt trời chiếu vào và tích tụ ánh sáng ngày càng nhiều. Đến ngày rằm tháng 8 là ngày mà trăng tròn nhất, sáng nhất, rõ và đẹp nhất. Vào ngày này người ta thường tổ chức lễ hội để thể hiện sự yêu thích, ngưỡng mộ vẻ đẹp của nàng Trăng.

KWgGjl38aZYUnWqGVSjwuLXhLJvFbcwgZkZrbUUqLJ0 KmEPnmvayexNn4A1tRa9Xu7KXnm9yShRwzfF5ESY1pqxTtpdNls z3G62mmjQnYwnOY8w HTYnpuHZSmLoWzhijfeA a - Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy

Sự tích ngày Tết trung thu như thế nào? Tết trung thu có ý nghĩa gì

Tết trung thu có những hoạt động nào?

Tết trung thu có nhiều điểm đặc biệt khác so với các ngày lễ tết trong năm của người Việt. Từ phong tục đến mâm cỗ cũng cũng có nhiều điểm khác biệt.Vậy vào lễ trung thu người ta hay làm gì? Có món ăn gì đặc biệt trong ngày lễ đó?

Các hoạt động được diễn ra trong ngày trung thu

Có thể nói một trong những hoạt động nổi bật nhất trong ngày lễ trung thu là rước đèn. Rước đèn múa lân là hoạt động chủ yếu được tất cả mọi người đều mong chờ. Vào buổi tối vào đúng thời điểm trăng lên cao nhất, trẻ em sẽ cùng nhau rước đèn đón trăng. MỖi bạn nhỏ đều có cho mình một chiếc đèn ông sao, cùng nhau đi khắp xóm làng hát ca nhảy múa. Ở một số địa phương còn tổ chức múa lân, gõ cửa từng gia đình để chúc bình an, hạnh phúc. Hoạt động múa lân và rước đèn thể hiện sự vui mừng, như một lời cảm tạ đến thần linh.

>>  Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa

Ngoài ra ngày tết trung thu còn có hoạt động làm đèn trung thu. Có nhiều cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy khác nhau tùy vào từng địa phương. Hoạt động này ngày càng nhận được sự quan tâm từ tất cả mọi người. Vào trước ngày trung thu một ngày, các bé cùng cha mẹ sẽ được cùng nhau làm những chiếc lồng đèn xinh xắn. Hoạt động này không chỉ giúp các bé hiểu thêm về ngày trung thu mà còn có một mùa trăng ý nghĩa. 

3vuSlflp42An9cU8bDEsklrX67j0xbLY pdCO50kgeMBsCU9xQp2zMqb68JdxvfyAFwuGNQznkNnJmpSpMekKucO3zrlxpI4QDNQXS nJeHTq7ouChhLl4l6w7g7pEns9poHflzJ - Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy

Rước đèn là hoạt động chủ yếu trong ngày tết trung thu

Các món ăn đặc biệt trong ngày trung thu

Ngoài những hoạt động đặc trưng được tổ chức thì những món ăn cũng vô cùng đặc biệt. Trong ngày lễ trung thu không thể không nhắc đến bánh trung thu và mâm ngũ quả. Bánh trung thu gồm có bánh nướng và bánh dẻo tượng trưng cho trời đất. Bánh nướng tượng trưng cho đất, cho sự khỏe khoắn. Nhân bánh gồm tất cả những gì tinh túy nhất, những gì thơm ngon nhất được gieo trồng. Bánh dẻo tượng trưng cho trời, tượng trưng cho sự mềm mại thanh khiết. Bánh nướng và bánh dẻo là sự hòa quyện của trời đất, là sự tinh túy của thiên nhiên ban tặng. Mâm ngũ quả thể hiện cho sự giao hòa, thể hiện sự biết ơn đến với thần linh. Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả khác nhau với 5 ý nghĩa tượng trưng riêng biệt. Mỗi loại quả đều thể hiện ước nguyện của con người vào một năm mưa thuận gió hòa. Không những vậy nó còn thể hiện được sự biết ơn của con người đến thần linh, đến đất trời. Người Việt Nam luôn tin rằng, phải có thần linh mọi việc mới có thể suôn sẻ, hanh thông. Vì vậy mâm ngũ quả được bày lên bàn thờ ngày trung thu là vô cùng quan trọng. 

banh trung thu - Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy
Ý nghĩa của bánh trung thu và mâm ngũ quả ngày tết trung thu

Ý nghĩa của đèn lồng trung thu 

Đèn lồng trung thu là món quà không thể thiếu được mỗi khi ngày trung thu cận kề. Không chỉ là món quà cổ truyền của người lớn dành cho trẻ em mà nó còn có ý nghĩa. Ý nghĩa của đèn lồng trung thu vô cùng đa dạng, nó thể hiện được sự linh thiêng của ngày lễ. 

Đèn trung thu có đa dạng các hình dáng khác nhau, tràn đầy sắc màu. Hình dáng đa dạng thể hiện sự mong ước con cháu thành đạt, cầu mong một năm tốt lành. 

>>  Mẫu kế hoạch tổ chức ngày tết trung thu cho thiếu nhi chuẩn

Mỗi chiếc đèn trung thu đều tượng trưng cho sự sống của con người. Càng nhiều đèn càng thể hiện sự sống mãnh liệt,, sự giỏi giang của con người. 

Không những vậy đèn trung thu còn thể hiện sự linh thiêng của trời đất. Từng ánh đèn được phát sáng lung linh dưới trần gian tựa như những ngôi sao nhỏ. Ánh sáng này thể hiện cho thần linh, thể hiện cho sự soi sáng từ những đấng tối cao. Thần linh sẽ chỉ dẫn cho con người đến những nơi tốt đẹp nhất, đến những vùng sáng nhất. 

Ánh sáng của những chiếc đèn lồng còn để xua đuổi bóng tối, tà ma. Người xưa quan niệm nơi nào tối tăm là nơi của quỷ ma. Ngược lại nơi nào có ánh sáng là nơi của thần linh, quỷ ma không thể xâm phạm. Ánh sáng của đèn lồng dùng để đuổi tà ma xung quanh, âm khí không thể xâm phạm. Có như vậy thù cuộc sống của con người mới có thể an toàn. 

cach lam long den trung thu bang giay - Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy
Lồng đèn trung thu có ý nghĩa như thế nào? Cách làm lồng đèn bằng giấy

Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy đơn giản nhất 

Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy màu

Hướng dẫn cách làm lòng đèn trung thu bằng giấy màu chỉ cần làm trong 5 phút với nguyên liệu đơn giản. Bạn có thể cùng bé nhà mình thực hiện sẽ vô cùng thú vị 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Giấy nhiều màu 
  • Kéo
  • Keo dán 
  • Dây dù 

Cách thực hiện 

Bạn dùng giấy màu cắt thành những vòng tròn nhỏ khác nhau, đường kính khoảng 7cm. Sau đó gấp hình tròn lại thành 4. Bạn cần gấp tầm 10 hình tròn với 10 màu sắc như vậy. Sau khi gấp xong bạn mở hình tròn ra và đính các đầu nhọn của hình tròn lại với nhau. Sau khi đính xong bạn sẽ được một chiếc đèn lồng dạng hình tròn giống như hoa cẩm tú cầu. Bạn dùng kéo đục một lỗ nhỏ và xỏ dây dù vào. Như vậy bạn đã có một chiếc đồng lèn vô cùng xinh xắn.

Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy bìa cứng 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Giấy bìa cứng các màu 
  • Kéo 
  • Keo dán 
  • Dây dù 

Cách thực hiện 

Bạn dùng bìa cứng cắt thành các hình chữ nhật với kích thước DxR: 20×10. Sau đó gấp đôi hình chữ nhật theo chiều dài và cắt thành các đoạn khác nhau. Mỗi đoạn cách nhau 3cm là phù hợp nhất. Lưu ý khi cắt cần phải để lại phần đầu không cắt. Sau đó bạn mở tờ giấy ra và dùng keo dán 4 đầu lại với nhau. Dùng kéo cắt một lỗ nhỏ trên đầu và luồn dây dù vào. Chưa đầy 5 phút bạn đã có thể làm cho bé một chiếc đèn lồng thật xinh. 

Trên đây là những cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy. Nếu như bạn có nhu cầu đặt mâm cỗ trung thu, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để có một mùa trăng tuyệt vời nhất cho bé.

banner 3 1400x625 - Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *