Cách nấu – Cách làm chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon hấp dẫn

Món chè trôi nước ngũ sắc này rất thích hợp ăn vào những ngày trưa hè nắng nóng, hãy cùng bắt tay vào thực hiện món chè trôi nước ngũ sắc bằng công thức sau đây:

cach nau che troi nuoc ngu sac - Cách nấu - Cách làm chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon hấp dẫn
cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Chỉ cho bạn cách nấu chè trôi nước ngon chuẩn vị truyền thống

Được biết tới là món bánh truyền thống tại miền Bắc Việt Nam vào dịp Tết Hàn Thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch) hàng năm. Chè trôi nước hay còn gọi bánh trôi có lớp vỏ ngoài dẻo dai kết hợp cùng nhân bên trong ngọt bùi tạo lên một hương vị khiến người ta nhớ mãi không quên.

Chè trôi nước là một thú ăn vui của người Bắc và chắc hẳn đã là người dân Việt Nam dù chưa từng nếm thử qua cũng biết tới nó qua thi phẩm Bánh trôi nước của nhà thơ Hồ Xuân Hương. Bánh trôi nước tròn tròn lại trắng trẻo, vỏ ngoài mềm dẻo còn nhân bên trong thì đa dạng như: đậu xanh, nhân thịt hoặc có loại không có nhân. Nhưng phổ biến nhất trong các gia đình người Việt vẫn là nhân đậu xanh.

Hương vị khác với những loại chè khác, chè trôi nước có thành phần chính làm từ bột nếp mang tới hương vị mềm mềm dẻo dẻo ăn rất vui miệng. Bánh trôi có hình tròn với màu sắc đa dạng tùy theo từng sở thích của người thưởng thức. Một chè trôi nước thường có một vài viên bánh trôi kết hợp với nước đường được nấu cùng gừng chan lên. Những thứ đó tưởng như không liên quan nhưng khi kết hợp lại khiến vị giác bùng nổ.

Tuy nhiên cách nấu món chè trôi nước này lại vô cùng đơn giản nhưng chất lượng lại không thua kém bất kì một hàng quán nào. Vào những ngày lễ hay cuối tuần gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức món bánh trôi mềm dẻo, thơm ngon rồi cùng trò chuyện thì còn gì bằng. 

Hôm nay hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách để nấu ra một nồi chè trôi nước ngon, chuẩn vị mà không bị cứng này nhé.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu chè trôi nước

Nhắc đến chè trôi nước thì chúng ta chắc chắn sẽ nghĩ tới vị ngòn ngọt và mùi thơm nhè nhẹ của mè rang cùng nước đường có vị cay cay của gừng. Để quá trình nấu ăn được diễn ra thuận lợi thì quý vị độc giả cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

  • – Đậu xanh đã cà vỏ: 250 gr
  • – Bột nếp: 500 gr
  • – Đường thốt nốt: 350 gr
  • – Gừng đã bào sợi hoặc thái nhỏ: 40 gr
  • – Hành tim đã băm sẵn: 10 gr
  • – Mè (vừng) đã rang: 60 gr
  • – Dầu ăn
  • – Gia vị: muối và đường
>>  Ngày xá tội vong nhân là gì mà quan trọng đến vậy?

Các bước để nấu ra món chè trôi nước truyền thống

Sơ chế đậu xanh để làm phần nhân bánh

Đậu xanh sau khi được mua ngoài chợ về thì đem đi rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 2 giờ cho tới khi nở mềm thì vớt ra, vo nhẹ rồi vẩy cho ráo nước. Có hai cách để nấu đậu xanh là cho vào lồng hấp chín hoặc bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện. Cách nào cũng được tùy thuộc vào vật dụng mà gia đình có.

Cho đậu xanh đã ráo nước vào bên trong nồi cơm điện, đổ xâm xấp nước có thể đo bằng một đốt ngón tay như cách nấu cơm thông thường. Trong quá trình nấu chín đậu xanh thì thi thoảng nhớ dùng muôi xới đều phần đậu ở bên dưới đáy lên để đậu chín đều. Với cách hấp chúng ta có thể tạo một vòng tròn ở giữa để khí khi bốc lên làm đậu xanh chín nhanh, đều.

Cứ cắm điện để đấy cho tới khi đậu chín thì rút dây điện, lấy nồi đậu ra và để nguội. Sau khi đã nguội bạn có thể cho vào cối giã nguyễn hoặc nếu nhanh hơn hãy cho đậu vào máy xay. Với công thức 100ml nước lọc với 10 gr đường và 5 gr muối sau đó nhấn nút máy xay thì chúng ta đã có một hỗn hợp nhân sánh mịn. Nếu muốn ngon hơn trong quá trình xay bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước cốt dừa béo ngậy.

Bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào rồi đổ hành tim đã băm nhỏ phi thật thơm. Đợi đến khi hành tím chuyển vàng bạn cho hỗn hợp đậu xanh được xay nhuyễn vào, nhanh tay dùng đũa đảo đều. Trong quá trình đảo bạn có thể nếm thử phần nhân xem đã vừa khẩu vị gia đình chưa và căn chỉnh lại sao cho phù hợp nhất.

Để lửa nhỏ và tiếp tục đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp sôi lăn tăn, lúc này phần nhân đậu xanh đã sền sệt và đặc quánh thì tắt bếp. Đổ phần nhân ra bắt tô và để nguội rồi vo tròn thành những viên nhân khoảng 2 đến 3 cm là được.

Sơ chế phần vỏ bánh trôi nước

Bạn để thừa lại khoảng 60 gr bột nếp, phần còn lại đổ vào tô để chuẩn bị làm phần vỏ bánh. Nếu muốn bột mịn hơn bạn có thể rây bột qua một lần cùng một ít muối. Vẽ một hình tròn ở giữa, lúc này đổ từ từ 250 ml nước ấm vào bên trong tô, vừa đổ vừa dùng tay nhào bột. Quá trình này đòi khỏi người nấu phải kiên trì và cẩn thận thì mới ra được thành quả bột như mong muốn.

Đợi đến khi nhào bột không còn dính nữa thì dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, chúng ta để bột nghỉ khoảng 10 phút cho bột nở đều thì đổ bột ra mặt phẳng thẳng và nhồi bột cho mịn. Để tránh bột bị dính hãy đổi một phần bột khô đã để thừa lại xuống bên dưới rồi bắt đầu quá trình nhồi bột.

>>  Cách nấu xôi đậu xanh ngon dẻo tại nhà đơn giản

Nếu ta cảm thấy phần bột vẫn còn hơi dính thì hãy cho thêm phần bột khô nữa vào và ngược lại nếu khi bột quá khô hãy chế thêm một ít nước để nhồi.

Đợi đến khi ra được thành quả mong muốn, khi ấn ngón tay vào bột tự nhiên nở ra là được. Phần vỏ là linh hồn của món ăn nên hãy thật cẩn trọng trong những công đoạn nhồi bột này.

Phần bột đã được nhồi xong chúng ta đem chia thành những khối tròn nhỏ vừa ăn, dùng cán bột ấn nhè nhè với độ dày vừa phải tạo thành vỏ bánh.

Công đoạn tạo hình thù cho viên trôi nước

Sau khi đã chuẩn bị được một số lượng lớn vỏ bánh, bạn đặt từng viên nhân đậu xanh được chuẩn bị trước đứa vào giữa rồi từ từ bọc kín lại. Nhớ kỹ trong công đoạn này không được để phần nhân hở ra bên ngoài nếu không khi nấu viên trôi nước có thể sẽ bị vỡ.

Lần lượt cứ làm như vậy cho tới khi hết phần vỏ và nhân thì thôi. Nếu như phần bột còn dư lại bạn có thể làm thành những viên bánh trôi nước không nhân. Phần đậu xanh thừa lại có thể dùng nấu chè hoặc làm kem. Chắc chắn sẽ không để phí phạm công sức mình bỏ ra rồi.

Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc tại thời điểm làm bánh trôi mà gia đình có thể quây quần bên nhau thì đây chính là khoảng thời gian tốt nhất cho trẻ tìm hiểu thêm về kiến thức bên ngoài trường lớp. Trong quá trình nặn bánh bạn có thể kể cho con nghe về nguồn gốc của món chè trôi nước. Tôi tin rằng con của bạn sẽ học được cách trân trọng các món ăn hơn.

Nấu bánh trôi nước mềm dẻo, không vỡ

Chuẩn bị một cái nồi lớn, đổ nước vào ¾ nồi rồi đun sôi. Đến khi thấy nước sôi ùng ục, khói bốc lên cũng là thời điểm thả những em bánh trôi nước tròn tròn, mũm mĩm vào bên trong nồi. Hãy nhớ thả từ từ để tránh nước nóng bắn vào người bạn. 

Trong quá trình đun hãy nhớ dùng đũa khuấy đều để đảm bảo bánh trôi nước không bị cháy hay dính vào xoong. Trong quá trình đợi bánh trôi chín hãy chuẩn bị một bắt tô lớn, đổ nước và nhiều viên đá lạnh vào bên trong Đến khi bạn thấy những viên trôi nước nổi lên trên bề mặt là thời điểm chúng ta có thể vớt chúng ra bỏ vào tô nước lạnh kia.

Đây chính là mẹo nhỏ tôi mách các bạn để khi nấu chè trôi nước sẽ không bị khô cưng mà vẫn có đỗ quánh dẻo đặc trưng của bánh.

>>  Cách làm lòng đèn ngôi sao chơi tết trung thu rằm tháng 8

Nấu một nồi nước đường thơm ngon

Bạn chuẩn bị một nồi nước khác, với khoảng 450 ml nước lọc được đun sôi lên với 350 gr đường thốt nốt. Tiếp theo đó thả số gừng sợi đã chuẩn bị ban đầu vào bên trong nồi nước. Trong lúc đun hãy chúng ý dùng đũa đảo đều để đường được tan hết ra thì lúc này nồi nước đường của chúng ta đã hoàn thành. 

Thu thành quả với những bát chè trôi nước quyến rũ

Lúc này bạn có thể vớt những viên bánh trôi nước mũm mĩm ra khỏi tô nước lạnh, vẩy ráo và chờ đợi thưởng thức sản phẩm.

Những viên bánh trôi nước tròn tròn mềm mềm thả thả vào bên trong bát, rắc thêm một ít mè rang lên trên đã khiến người xung quanh phải thèm thuồng. Nhưng chưa xong đâu, lúc này bạn múc thêm một muôi nước đường nấu với gừng chan lên thì mới ra một bát bánh trôi nước chuẩn bị Bắc.

Một vài lưu ý trong quá trình nấu chè trôi nước

Tùy những công đoạn tạo ra thành phẩm vô cùng đơn giản nhưng bạn hãy chú ý một số điều sau để tăng hương vị cho món ăn nhé:

– Với những người ưu màu sắc thì bạn có thể sử dụng thêm lá dứa, củ dền,… để tạo màu cho phần vỏ bánh, rất phù hợp cho các gia đình có trẻ nhỏ.

– Ngoài ra bạn có thể sử dụng 300 ml cốt dừa đun với một muỗng cà phê bột năng cùng một ít muối. Đun hỗn hợp ở lửa nhỏ cho tới khi sệt lại thì để nguội. Kết hợp sử dụng với chè khi đã nấu xong.

Với những người cuồng béo ngậy thì việc có thể ăn cùng một ít nước cốt dừa để gia tăng hương vị ngon ngọt của chè chính là tăng cảm giác hưởng thụ. Còn với những người già, họ sẽ có thói quen bỏ gừng thái sợi lên trên bát để khi ăn vào cảm giác như trẻ lại chục tuổi, sức khỏe tốt hơn.

Vị ấm nóng của chè hòa quyện với cái cay cay của gừng, ngọt bùi của đậu xanh và đường thốt nốt rất phù hợp để ăn trong những ngày gió về. Cả gia đình tụ họp lại vừa trò chuyện vừa thưởng thức chè trôi nước thơm ngon nhà làm thật tuyệt vời làm sao.

Qua sự hướng dẫn của chúng tôi thì bạn thấy cách nấu chè trôi nước này thật đơn giản phải không nào? Còn đợi gì nữa mà không ra ngay chợ để chuẩn bị nguyên liệu nấu cho gia đình mình một nồi chè thơm ngon. 

Còn nếu bạn không có năng khiếu nấu nướng, không sao cả đã có dịch vụ cung cấp mâm cúng của thương hiệu Đồ Cúng Việt Nam giúp bạn. Nhanh chóng nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *