Cách nấu xôi đậu phộng thơm ngon như ngoài hàng

Cách nấu xôi đậu phộng thơm ngon như ngoài hàng

Xôi đậu phộng là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam, không chỉ có mặt trên mâm cơm ngày thường của gia đình mà nó còn là một món trong mâm lễ cúng của một số nghi lễ. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho mọi người cách nấu xôi đậu phộng.

Ở Việt Nam, người dân vẫn thường nấu các loại xôi với nhiều loại từ xôi có vị mặn đến vị ngọt, từ xôi đậu xanh, xôi đậu đen, đậu đỏ hay xôi gấc đến xôi vò, xôi xéo, xôi mỡ gà, hoặc xôi xá xíu, xôi nếp trắng… Một trong những món xôi phổ biến và được nhiều gia đình ưa chuộng nhất đó chính là xôi đậu phộng. Xôi đậu phộng không chỉ là món ăn thông thường trên mâm cơm Việt mà còn là một lễ vật dâng cúng thần linh, tổ tiên trong các nghi lễ cúng truyền thống. Món xôi đậu phộng này tuy không phải thực hiện cầu kỳ và cũng không phải là món xôi có màu sắc bắt mắt tuy nhiên xôi đậu phồng lại là món ăn có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Bởi vì trong đậu phộng chứa hàm lượng dưỡng chất dinh dưỡng cao, có tác dụng giúp chống ung thư, chống loãng xương, hay chống trầm cảm…

Xôi đậu phộng làm món dễ ăn và cũng dễ lầm, người nào nếu được hướng dẫn cúng sẽ nấu được món xôi lạc ưng ý. Xôi đậu phộng ngon là món xôi khi đồ xong sẽ cho kết quả là một mẻ xôi mềm dẻo ngon, không quá khô, và cúng không nát, không quá ướt. Đối với những người lần đầu vào bếp làm món xôi đậu phộng, để đồ được món xôi đạt yêu cầu thì cũng là một thử thách lớn. Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn mọi người các bước để đồ được món xôi đậu phộng đạt yêu cầu.  

Nấu xôi đậu phộng cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Một món ăn ngon bao giờ cúng gồm nguyên liệu chính và nguyên liệu phụ. Với xôi đậu phộng cũng vậy, đúng như tên gọi của nó, xôi đậu phộng sẻ nguyên liệu chính và nguyên liệu phụ. Với nguyên liệu chính thì chỉ nghe tên mọi người cũng đã đoán ra 2 thành phần chính của món xôi này là nếp và đậu phộng. Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần có cho món ăn, ngon, đạt chất lượng cao và an toàn, sạch sẽ chính là bước quan trọng và đầu tiên để mọi người có thể nấu được món ăn ngon nói chung và xôi đậu phộng ngon nói riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và thực hiện các bí kíp chọn nguyên liệu nấu xôi đậu phộng sau đây nhé:

>>  Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bí quyết gia truyền

– Gạo nếp: đây là nguyên đầu tiên và quan trọng nhất cần có đối với mỗi loại xôi, để nấu được món xôi ngon thì đòi hỏi nếp phải là loại nếp ngon, thơm và dẻo, hạt tròn và dài. Thông thường để nấu xôi ngon người tiêu dùng thường chọn gạo nếp cái hoa vàng bởi vì đây là loại nếp có độ dẻo thơm ngon, hạt mẩy. Khi đồ xôi lên sẽ không bị quá nát hoặc bị cứng, hơn nữa gạo nếp cái hoa vàng mang lại một mùi thơm đặc trưng khi xôi đến độ chín, điều này làm cho xôi khi chín sẽ rất được ưa chuộng. Lưu ý khi mọi người chọn nếp nấu xôi nên chọn những loại nếp có hạt đều, ít bị gãy vụn, nếp có màu trắng ngà chứ không nên chọn loại trắng tinh, trong suốt. Những loại nếp có màu trắng tinh, trong suốt sẽ là loại nếp kém chất lượng, đã được pha chất hóa học vô cùng độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nếp để nấu xôi đậu phộng ngon là những loại nếp mới được sản xuất, có hạn sử dụng mới chứ không để lâu trong thời gian nhiều năm và bị ẩm, mối mọt ăn.

Đậu phộng: đậu phộng ở một số vùng miền còn gọi với cái tên khác là hạt lạc. Là một nguyên liệu chính và bắt buộc phải có để làm nên món xôi đậu phộng. Đậu phộng là một nguyên liệu có chữa hàm lượng dinh dưỡng cao, do đó khi kết hợp đậu phộng và nếp sẽ tạo ra một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Để món xôi đạt được độ ngon chuẩn thì chúng ta nên chọn những hạt đậu phộng căng mà, không bị dập nát, méo, mốc thối hay có dấu hiệu đậu phộng đã được để quá lâu.

Đó là nguyên liệu cơ bản, quan trọng mà chúng ta cần chuẩn bị để nấu được món xôi đậu phộng. Đây là những nguyên liệu chính bắt buộc phải có, ngoài ra để có món xôi đậu phộng ngon đúng điệu thì còn có các nguyên liệu phụ. Để cụ thể hơn cúng như giúp mọi người có thể dễ dàng ước lượng được mức nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị các nguyên liệu cụ thể để nấu xôi đậu phộng đúng chuẩn cho 04 người ăn. 

– Gạo nếp (để xôi đạt được độ ngon cao nhất thì nên dùng gạo nếp cái hoa vàng, hoặc mọi người có thể dùng các loại nếp nhập khẩu như nếp của Thái Lan hoặc của Lào…): 500g;

  • – Đậu phộng nguyên hạt: 500g;
  • – 1 hộp nước cốt dừa;
  • – Lá dứa thơm: 1 bó;
  • – Dừa tươi nạo sợi;
  • – Vừng trắng đã rang qua lửa;
  • – Muối và dầu ăn;
  • – Ngoài ra nên chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để đựng như rổ, nồi hấp xôi, đũa,..
>>  Cách nấu xôi đậu xanh ngon dẻo tại nhà đơn giản

Các bước tiến hành nấu xôi đậu phộng

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu đã chuẩn bị để nấu xôi

Gạo nếp mua về đem vo sạch, nhặt bỏ hết sạn cũng như các hạt còn vỏ trấu bên ngoài đem vứt rồi ngâm với nước qua đêm nếu là ngâm nước lạnh hoặc ngâm hoặc từ 6 – 8 tiếng nếu ngâm với nước nóng. Gạo nếp khi ngâm quả với nước trong thời gian dài sẽ có tác dụng nở và mềm ra, do đó khi nấu xôi sẽ nhanh hơn, hạt xôi sẽ mềm và dẻo hơn.

Đậu phộng khi đã chọn được những hạt đậu đạt chất lượng thì đem vo sạch, tiến hành ngâm đậu phộng với nước lạnh qua đêm hoặc ngâm với nước nóng từ 3 – 4 tiếng. Tác dụng cũng giống như gạo nếp, để làm cho đậu phộng nở ra và mềm, quá trình nấu sẽ nhanh hơn và hạt đậu sẽ bùi hơn.

Lá dứa mua về loại bỏ những lá sâu, lá bẩn rồi đem rửa sạch.

Bước 2: Luộc sơ qua đậu phộng

Đậu phộng sau khi đã được ngâm với nước trong thời gian dài thì rửa sơn lại với nước sạch. Cho đậu phộng vào nồi luộc với khoảng 1 lít nước, mọi người pha thêm một chút muối ăn rồi luộc trong vòng khoảng 10 phút. Sau khi luộc thì đổ đậu phộng ra rổ nhỏ và xả lại nước sạch lần nữa rồi để đậu được ráo nước.

Bước 3: Trộn các nguyên liệu lại với nhau

Gạo nếp sau quá trình ngâm với nước thì mọi người cho vào rổ (lưu ý chọn rổ dày để tránh nếp lọt qua), vo gạo nếp qua nước sạch một lần nữa và để cho ráo.

Cho gạo nếp cùng với đậu phộng vào một thố sạch, để xôi được đậm đà hơn thì mọi người cho thêm chút muối rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau (cũng có thể sử dụng hạt nêm để thay thế cho muối). 

Một lưu ý nhỏ là nếu muốn xôi đậu phộng khi chín được bóng đẹp và hạt xôi được béo thơm ngậy, thì mọi người có thể cho thêm vào hỗn hợp trên 1 muỗng canh dầu ăn sau đó trộn đều.

Bước 4: Hấp chín xôi

Đổ khoảng 02 lít nước vào nồi rồi tiến hành bắc lên bếp, thả lá dứa đã cuộn thành bó bỏ luôn vào dưới đáy nồi, đun sôi.

Quét một lớp dầu ăn mỏng vào xửng hấp, cho hỗn hợp gạo nếp cùng với đậu phộng đã trộn đều với gia vị vào xửng hấp và đặt xửng lên nồi nước sôi. Hoặc mọi người cũng có thể lót thêm một lớp lá dứa mỏng ở dưới xửng hấp rồi đổ gạo cùng với đậu phộng vào.

Khi nồi nước đã bắt đầu sôi thì mọi người đặt xửng hấp lên, cần lưu ý chừa các lỗ hổng nhỏ để hơi nước thoát từ dưới nồi bốc hơn lên giúp cho xôi chín đều và nhanh chóng. Đậy kín vung rồi tiến hành hấp hơi trong thời gian khoảng 20 phút với mức lửa nhỏ.

>>  Cách nấu - Cách làm chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon hấp dẫn

Nước cốt dừa cho ra bát nhỏ, cho thêm vào nước cốt dừa khoảng 30g đường tùy vào sở thích ăn ngọt của mỗi gia đình, có thể điều chỉnh lượng đường nhiều hoặc ít hơn. Cho thêm 1 ít muối ăn vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều đến khi tan. 

Sau khi đã hấp xôi ở mức lửa nhỏ trong khoảng 20 phút thì mọi người nên mở vung ra và đảo đều xôi từ dưới lên trên. Nếu quan sát thấy hạt gạo nếp đã bắt đầu trong và mềm thì tưới hỗn hợp nước cốt dừa đã trộn lên trên. Dùng đũa hoặc muỗng xới đều hỗn hợp nước cốt dừa với xôi. Đậy vung và tiếp tục nấu thêm trong khoảng thời gian 10 phút để xôi được ngấm đều nước cốt dừa và gia vị.

Trong lúc đang chờ xôi chín hẳn thì mọi người có thể chuẩn bị món ăn để ăn kèm với xôi đậu phộng. Thông thường người ta vẫn thường ăn kèm xôi đậu phộng với mè rang gia nhỏ, cho thêm chút muối rồi trộn đều. Mọi người cũng có thể chuẩn vị món ăn kèm như ruốc bông thịt heo, ruốc bông gà hoặc cũng có thể ăn kèm xôi đậu phộng với chả trứng hoặc trứng cuộn. 

Bước 5: Trình bày lên đĩa để thưởng thức

Xôi chín mềm dậy mùi hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa thì mọi người có thể xới tơi rồi cho ra dĩa, rắc thêm chút muối mè cùng với dừa nạo sợi là đã có thể thưởng thức nóng hổi được rồi.

Lưu ý khi làm xôi đậu phộng

Ngoài ra, một số gia đình còn kết hợp xôi đậu phộng cùng với chà bông, hoặc chả lụa không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. 

Xôi đậu phộng đúng chuẩn khi nóng hổi phải đạt yêu cầu với hạt nếp nở dài, mềm dẻo, thơm ngậy, đậu phộng thơm thơm, bùi bùi. Xôi được hòa quyện cùng với nước cốt dừa ngọt thanh, béo ngậy, ăn kèm với chà bông, trứng hoặc muối mè mặn chính là bữa sáng vô cùng hoàn hảo và cũng đầy đủ dinh dưỡng.

Xôi đậu phộng cũng được một số gia đình lựa chọn làm món xôi để dâng cúng trong các nghi lễ cúng truyền thống của dân tộc. Xôi đậu phộng rất dễ làm, tuy nhiên để đạt được món xôi ngon đúng chuẩn thì đòi hỏi người làm phải thực hiện đúng quy trình và đầy đủ nguyên liệu. 

Nếu không có thời gian hoặc không có năng khiếu nấu ăn thì mọi người có thể đặt xôi từ dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *