Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi bé trai chuẩn xác nhất

Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi cho bé trai thường dựa vào Âm lịch. Cha mẹ nên tìm hiểu về cách tính để chọn ngày chính xác để tổ chức cho con yêu.

Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi cho bé trai căn cứ vào quan niệm khác nhau. Tuy nhiên, các cách tính đều dựa trên lịch Âm. Các gia đình nên tham khảo một số cách tính cụ thể để chọn được ngày phù hợp tổ chức.

Tìm hiểu thêm:

 • Lễ cúng Thần Tài mùng 10 gồm những lễ vật gì?
 • Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai như thế nào?

Dựa theo quan niệm truyền thống, cách tính ngày giờ đẹp để cúng thôi nôi sẽ tính theo Âm lịch. Khi đó, các phụ huynh sẽ căn cứ vào ngày sinh âm lịch để có cách tính phù hợp nhất. Tuy nhiên, trong dân gian truyền tụng một số cách tính như sau:

Tính ngày cúng theo quy luật “Gái lùi 2 trai lùi 1”

Theo cách này, bạn sẽ lấy ngày sinh âm lịch làm căn cứ. Sau đó, đến ngày đó vào một năm sau thì tròn đúng 1 năm ngày bé ra đời. Tuy nhiên, đối với bé trai thì sẽ tổ chức thôi nôi sau đó 1 ngày. Còn bé gái thì tổ chức sau đó 2 ngày. 

cach tinh ngay cung thoi noi 1294x800 - Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi bé trai chuẩn xác nhất
Cách tính ngày cúng thôi nôi

Chọn ngày làm lễ thôi nôi theo cách tính dân gian 

Tính ngày cúng theo quy luật “Nam trồi nữ sụt”

Đối với người dân miền Tây, nhân dân thường tính theo quy luật nam trồi, nữ sụt. Tròn 1 năm theo ngày sinh âm lịch của bé rồi cộng thêm 2 ngày nữa mới tổ chức thôi nôi. Còn bé gái sẽ tổ chức trước đó 1 ngày. 

Tính ngày cúng theo kiểu hiện đại

Thời hiện đại, do đặc thù nhiều yếu tố mà ngày cúng thôi nôi có nhiều điểm khác biệt. Nhiều gia đình sẽ chọn ngày cúng sao cho phù hợp với công việc và sinh hoạt. Họ sẽ chọn ngày nghỉ lễ trong tháng đó hoặc đúng ngày sinh của bé tròn 1 năm để tổ chức. 

Cách chọn giờ đẹp cúng thôi nôi bé trai.

Bên cạnh chọn ngày thì chọn giờ cúng thôi nôi cũng được phụ huynh quan tâm. Việc chọn giờ căn cứ trên nhiều tiêu chí. Tuy nhiên, mục đích chính vẫn là mong muốn chọn được giờ phù hợp và mang lại may mắn cho bé.

>>  Cúng đầy tháng ngày âm hay dương mới đúng?
cach chon ngay gio cung thoi noi - Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi bé trai chuẩn xác nhất
Chọn giờ cúng thôi nôi có thể dựa vào tuổi của bé

Chọn giờ cúng theo tuổi của bé trai.

Nhiều gia đình sẽ chọn giờ cúng tùy theo tuổi của bé. Cụ thể là:

Tuổi của bé giờ cúng thôi nôi đẹp
Tuổi Tý Giờ Ngọ: 11h-13h 
Tuổi Sửu  Giờ Tý: 23h-1h
Tuổi Dần  Giờ Sửu và Mùi: 1h – 3h và 13h-15h
Tuổi Mão  Giờ Thìn và Tuất: 7h-9h và 19h-21h
Tuổi Thìn  Giờ Hợi: 21h-23h
Tuổi Tỵ Giờ Dậu: 17h-19h
Tuổi Ngọ  Giờ Thân: 15h-17h
Tuổi Mùi Giờ Tý: 23h-1h
Tuổi Thân Giờ Mão: 5h-7h
Tuổi Dậu Giờ Dần: 3h-5h
Tuổi Tuất Giờ Hợi: 21h-1h
Tuổi Hợi Giờ Tỵ: 9h-11

Chọn giờ cúng vào buổi sáng hay chiều mát

Cách chọn ngày giờ đẹp để cúng thôi nôi, nếu không chọn giờ cúng theo tuổi, các bạn có thể chọn giờ cúng buổi sáng hay buổi chiều mát. Thời gian từ 7h-11h hoặc từ 15h-17h. Khoảng thời gian này thời tiết phù hợp và cũng thuận tiện cho công việc gia đình. 

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai cần có những gì?

Bên cạnh cách chọn ngày giờ đẹp để cúng thôi nôi cho bé trai. Các gia đình nên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để cúng thôi nôi cho bé. Các mâm cúng cần có là mâm cúng mụ, mâm cúng thổ địa và lễ vật bày lên bàn thờ gia tiên.

mam cung day cu cho be gai be trai - Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi bé trai chuẩn xác nhất
Mâm cúng đầy cữ cho bé gái bé trai

Mâm cúng Mụ, Đức ông, 3 ông thầy.

Đây là mâm cúng quan trọng nhất trong ngày thôi nôi bé trai. gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, hoa quả như sau:

 • 12 bát chè đậu trắng để cúng 2 bà mụ
 • 13 đĩa xôi cúng 13 ông thầy
 • 1 bát cháo lớn 
 • 1 đĩa lòng lợn luộc
 • 1 đĩa rau sống
 • 1 con gà luộc
 • 5 loại quả
 • 1 ly rượu
 • 12 miếng trầu. 1 lá trầu và 1 quả cau còn nguyên chưa bổ
 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 cây đèn, 3 nén nhang.
 • 1 bộ hình nhân bé trai thế mạng. Trên đó có ghi tên, và ngày tháng năm sinh của bé.

Mâm cúng thổ thần, thổ địa.

 • Ngũ quả
 • 1 bát chè, 1 đĩa xôi
 • 1 bộ tam sên (trứng, thịt lợn, tôm luộc), một con cua đẹp mã. 
 • Hoa cúng, hương, đèn.

Mâm cúng ông bà, gia tiên.

Trên bàn thờ gia tiên, các gia đình cũng nên chuẩn bị đĩa xôi, hoa quả, hương, đèn để cúng cáo với tổ tiên. Đồng thời, ra mắt cháu trước vong linh tổ tiên, dòng họ. Cầu mong các vị cha ông sẽ luôn bảo vệ và che chở cho bé. 

Mâm cúng thôi nôi bé trai có ý nghĩa gì?

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai là một tục lệ truyền thống từ ngàn đời. Cho đến nay vẫn được tiếp tục duy trì. Đây là một nghi lễ ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa. Đồng thời, cũng là dịp để cả nhà quây quần bên nhau. 

Cảm ơn các vị thần linh đã chở che cho bé 

Lễ vật dâng lên trong mâm cúng thôi nôi để bày tỏ lòng cảm tạ tới các vị thần. 12 Bà mụ, Đức ông và 3 ông thầy là những người đã chở che cho bé. giúp con chào đời an toàn, khỏe mạnh và phát triển đầy đủ. 

>>  Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho đúng

Cầu mong những điều tốt đẹp đến với bé

Lễ cúng thôi nôi cũng là dịp để các các bậc phụ huynh cầu mong những điều tốt đẹp đến với bé. Cầu cho bé có nhiều sức khỏe và luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Mừng ngày bé bắt đầu cuộc sống tự lập

Ngày thôi nôi là ngày bé chập chững những bước đi đầu tiên. Đây là khoảnh khắc đánh dấu sự tự lập của bé. Kể từ ngày bé chào đời. Từ đây bé sẽ khám phá cuộc sống trên chính đôi chân của mình thay vì được cha mẹ bế bồng như trước đây.

xoi che cung thoi noi dat o dau ngon - Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi bé trai chuẩn xác nhất
Đặt xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi ở đâu ngon

Mâm cúng thôi nôi cầu mong những điều tuyệt vời nhất dành cho bé 

Thể hiện tình yêu thương của gia đình dành cho bé

Ngày thôi nôi là dịp cả gia đình quây quần bên nhau. Mọi người đều hướng về bé và cầu mong những điều tốt đẹp nhất dành cho bé. Thể hiện tình cảm, sự yêu thương vô bờ của mình cho thành viên bé nhỏ của gia đình. 

Niềm tin về tương lai tươi sáng 

Ngày thôi nôi là ngày kỷ niệm bày tỏ niềm tin sự trân trọng của mọi người với bé. Lễ cúng thể hiện niềm tin của mọi người dành cho bé. Hướng đến một tương lai tươi sáng thành công dành cho bé. 

Nghi thức trong lễ cúng thôi nôi bé trai

Sau khi gia đình tiến hành đọc văn khấn cúng thôi nôi, sẽ tiến hành các nghi thức quan trọng. Đây là những nghi thức bắt buộc có trong lễ thôi nôi giúp mang lại may mắn và thành công cho bé sau này. 

Nghi thức khai hoa 

Gia đình sẽ đặt bé vào giữa bàn. Người chủ trì buổi lẽ sẽ thực hiện cúng rót trà và thắp hương. Nghi thức này để cầu mong may mắn dành cho bé. Trong dân gian còn gọi là nghi thức “ bắt miếng”. Nghi thức thắp hương hoàn thành, người chủ trì sẽ bế đứa trẻ rồi cầm cành hoa đưa đi đưa lại trước mặt bé. Sau đó, đọc lời chúc dành tặng bé. 

Nghi thức chọn nghề

Đây là nghi thức được đón chờ nhất trong buổi thôi nôi. Gia đình sẽ chuẩn bị cho bé 18 món đồ chơi tương ứng cho các ngành nghề khác nhau. Đặt tất cả các đồ chơi này trước mặt bé. Nếu bé bò tới và chọn loại đồ chơi nào thì có thể trong tương lai bé sẽ theo đuổi ngành nghề đó. 

mam do boc thoi noi cho be - Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi bé trai chuẩn xác nhất
mâm đồ bốc thôi nôi cho bé

Nghi thức chọn nghề được mong đợi nhất ngày thôi nôi 

Lì xì cho bé

Sau khi người chủ trì đọc lời chúc cho bé, mọi người trong gia đình sẽ trao lì xì đến cho bé. Với mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất dành cho bé. Cầu mong bé luôn gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống. 

Lưu ý để lễ cúng thôi nôi diễn ra tốt đẹp

Để giúp lễ cúng thôi nôi diễn ra tốt đẹp và không xảy ra sai sót. Phụ huynh nên có những chuẩn bị chu đáo trước khi thực hiện. Đặc biệt, khi tổ chức cần hết sức lưu ý đến những vấn đề sau:

>>  Mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công xây nhà gồm những gì

Chọn không gian làm lễ thuận tiện

Gia đình nên chọn gia tư hoặc nơi tổ chức có không gian rộng, đảm bảo sự thoải mái. Vì lễ cúng sẽ có sự tham gia của đông người nên không gian cần đảm bảo để lễ cúng diễn ra chu toàn nhất. 

Lên danh sách khách mời

Các gia đình nên chủ động lập danh sách các khách mời cho buổi thôi nôi. Từ đó sẽ sắp xếp được nơi tổ chức cũng như chuẩn bị đồ ăn vừa đủ. Khách mời thương là người thân, bạn bè, hàng xóm của gia đình bé. 

Trang trí không gian đẹp mắt

Không gian của buổi lễ cúng thôi nôi bên cạnh đảm bảo tính nghiêm trang tại khu vực làm lễ. Các gia đình có thể trang trí đẹp mắt, vui nhộn tại khu vực ăn uống và tổ chức nghi thức. 

loi phat bieu cung thoi noi cho con - Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi bé trai chuẩn xác nhất
Trang trí không gian ăn uống ngày thôi nôi đẹp mắt | Lời phát biểu trong bữa tiệc thôi nôi cho bé gái, bé trai hay và ý nghĩa | cách tính ngày giờ cúng thôi nôi bé trai

Chuẩn bị các món đồ cho bé chọn nghề

Các món đồ dành cho bé chọn nghề cần được chuẩn bị trước. Phụ huynh có thể mua theo set 18 món đồ chơi. Hoặc cũng có thể chọn mua riêng lẻ tùy theo sở thích. Bởi nghi thức chọn nghề là không thể thiếu trong lễ thôi nôi nên việc chuẩn bị cần cẩn thận, chu đáo.

Địa chỉ đặt mâm cúng thôi nôi cho bé trai uy tín.

Đồ cúng Việt Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ đồ cúng chuyên nghiệp, uy tín. Đơn vị với quyết tâm cung cấp những mâm cúng chất lượng và gìn giữ nét đẹp Việt. Đồ cúng Việt Nam đã mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng cho mọi khách hàng. 

Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp mâm cúng trọn gói tại TPHCM.

Đồ cúng Việt Nam là đơn vị đã có 15 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp đồ cúng. Chúng tôi đã thực hiện các mâm cúng cho hơn 30.000 khách hàng khác nhau. Chính vì thế, đảm bảo độ chính xác và  chất lượng cao.

do cung thoi noi tron goi cho be2 - Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi bé trai chuẩn xác nhất
đồ cúng thôi nôi trọn gói

Đồ cúng Việt Nam – Đơn vị cung cấp đồ cúng chất lượng | Cách tính ngày thôi nôi cho bé | cúng thôi nôi vào giờ nào tốt

Đồ cúng đẹp mắt, đảm bảo vệ sinh

Bên cạnh tính đầy đủ theo phong tục truyền thống, các mâm cúng tại Đồ cúng Việt Nam còn rất đẹp mắt. Các loại đồ cúng như xôi, chè đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Mang đến những mâm cúng hoàn hảo nhất. 

Giao hàng uy tín, chi phí mâm đồ cúng phù hợp.

Đội ngũ vận chuyển đồ cúng sẽ thực hiện giao hàng đúng thời gian đã hẹn. Cam kết uy tín phục vụ chu đáo. Tránh làm ảnh hưởng tới công việc của quý khách hàng. Đặc biệt là những ngày giờ đẹp đã chọn. 

Các mâm cúng tùy theo đồ cúng, chủng loại mà giá thành sẽ có sự khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo ngay trên Website chính thức của Đồ cúng Việt Nam để tham khảo và lựa chọn trước khi đặt. Trên đây là cách chọn ngày giờ đẹp để cúng thôi nôi cho bé trai. Quý phụ huynh có thể tham khảo những cách chọn này để chuẩn bị tốt nhất cho ngày quan trọng của con em mình.

[ mâm cúng thôi nôi | đồ cúng thôi nôi | cách tính ngày cúng thôi nôi | hướng dẫn cúng thôi nôi bé trai | lưu ý khi cúng thôi nôi bé trai | chè trôi nước cúng thôi nôi bé trai được không | cúng thôi nôi bé trai chè gì | cúng thôi nôi bên nội hay ngoại | đặt mâm cúng thôi nôi bé trai | đồ cúng trọn gói | mâm cúng trọn gói | Đồ Cúng Việt Nam | cách tính ngày giờ cúng thôi nôi bé trai ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *