Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, vào nào tốt

Cúng cô hồn tháng 7 là một nghi lễ cúng phổ biến và vô cùng quan trọng của người Việt Nam trong dịp tháng 7 âm lịch hàng năm. Vật nên cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp điều đó.

Tìm hiểu thêm:

 • Hướng dẫn cúng khởi công sửa nhà
 • Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan
cung co hon ram thang 7 vao gio nao ngay nao tot - Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, vào nào tốt
Cúng cô hồn tháng 7 vào giờ nào ngày nào tốt

Tìm hiểu về lễ cúng cô hồn vào rằm tháng 7

Với người Việt Nam nói chung, ngoại trừ tháng Chạp âm lịch hàng năm là tháng cuối năm. Tháng kết thúc năm cũ để chuyển giao sang năm mới với dịp Tết Nguyên Đán là cực kỳ quan trọng thì đối với tháng 7 âm lịch chính là tháng có ý nghĩa về mặt tâm linh vô cùng quan trọng và được xem là tâm linh bậc nhất. Tháng 7 âm lịch, là tháng của những ân tình, là tháng của liên tiếp nhiều dịp lễ tâm linh lớn, quan trọng với hầu hết các gia đình. Rằm tháng 7 âm lịch là tháng của nghi lễ cúng cô hồn nhằm xá tội vong nhân, là tháng của Lễ Vu Lan nhằm báo hiếu bố mẹ ông bà, tổ tiên và cũng là tháng của lễ Thất Tịch.

cung co hon ram thang 7 - Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, vào nào tốt
Cúng cô hồn tháng 7 ngày nào tốt, giờ nào tốt

Đối với Lễ Thất Tịch, chính là ngày Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, do đó thường chỉ được mọi người nhắc đến như một câu chuyện về tình yêu đẹp, người Việt Nam không coi trọng và cũng không hay tổ chức cúng trong lễ này. Riêng đối với lễ cúng cô hồn cùng với Lễ Vu Lan báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì được mọi gia đình coi trọng. Đây là những dịp lễ có ý nghĩa truyền thống văn hóa tâm linh của dân tộc và là nghi lễ cúng tuyệt đối không thể không thực hiện.

Cúng cô hồn chính là lễ cúng chúng sinh, có ý nghĩa thí thực cũng như tiếp tế về vật dụng cho những linh hồn, cô hồn dã quỷ không có người trực tiếp thờ cúng, đang bị đói. 

Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, vào thời điểm từ mùng 2 đến ngày 14 âm lịch hàng năm sẽ là thời điểm Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan ở địa ngục. Những linh hồn ở nơi đây sẽ được về với dương gian duy nhất một lần trong một năm để nhận lễ vật cúng từ dương gian. Do đó mọi người đều làm mâm cúng cô hồn để chúng không phá phách và quấy nhiễu đến những người đang sống trong gia đình đó. Mặt khác làm lễ cầu siêu với hy vọng những cô hồn đó sẽ sớm siêu thoát, được đầu thai sang kiếp khác, giải thoát khỏi sự đọa đày.

>>  Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà của người Việt Nam

Người Việt Nam quan niệm rằng, cô hồn có xấu và có tốt, họ tin rằng có ma có quỷ do đó việc cúng cô hồn là một việc không hề đơn giản và không thể thực hiện một cách qua loa đại khái. Bởi nếu trường hợp không may gặp phải cô hồn xấu, thì khi cúng sai cách sẽ dẫn đến việc mời về được nhưng sẽ ở lại tại nhà mà không tiễn đi được, chúng sẽ ở lại gia đình gia chủ để quấy nhiễu, sẽ làm phiền tới gia đình gia chủ. 

ĐẶT MÂM CÚNG CÔ HỒN THÁNG 7

 • mam cung co hon ram thang 7 day du va chuan nhat 600x450 - Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, vào nào tốt
  MÂM CÚNG RẰM THÁNG 7
 • mam le vat cung co hon cung chung sinh 600x450 - Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, vào nào tốt
  MÂM CÚNG CÔ HỒN
  1,196,0003,802,000

Có nên cúng cô hồn vào đúng ngày rằm tháng 7 âm lịch không?

Một câu hỏi được nhiều gia đình băn khoăn nhất chính là nên tổ chức cúng cô hồn vào ngày nào là phù hợp nhất. Bài viết của chúng tôi sẽ giải đáp cho mọi người.

Cúng cô hồn âm lịch tháng 7 nên tổ chức vào ngày nào tốt, giờ nào tốt vẫn luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều gia chủ. Theo truyền thuyết của dân gian Việt Nam, Quỷ Môn Quan được mở cửa từ ngày 2 đến ngày 15 tháng âm lịch. Đây chính là khoảng thời gian mà trên dương gian xuất hiện nhiều cô hồn, vong linh, dã quỷ nhất.

Còn từ 12 giờ đêm ngày 15 tháng 7 âm lịch, khi đó cửa Quỷ Môn Quan sẽ đóng và cô hồn bắt buộc phải quay trở về lại chốn mà vốn dĩ họ thuộc về.

le vat cung co hon ram thang 7 - Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, vào nào tốt
lễ vật cúng cô hồn tháng 7

Do đó, ở Việt Nam tùy vào từng vùng miền có những quan điểm khác nhau về thời gian tổ chức cúng. Có quan điểm người ta cho rằng có thể tổ chức cúng cô hồn vào thời điểm từ ngày 2 tháng 7 đến ngày 15/7 âm lịch vì thời gian này các cô hồn đã lên dương gian, tổ chức cúng lễ thì họ sẽ nhận được các lễ vật đó ngay. Cũng có một luồng quan điểm, ý kiến là nhất định tổ chức cúng cô hồn phải đúng vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch mới là chuẩn.  Tùy vào quan điểm của mỗi người cũng như tùy vào văn hóa, quan niệm tâm linh của từng vùng miền trên đất nước. Có những vùng tổ chức lễ cô hồn vào đúng ngày 15 nhưng cũng có những vùng lại tổ chức vào một ngày từ mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch hàng năm.

Cúng cô hồn giờ nào tốt trong ngày

Khi tổ chức lễ cúng cô hồn tại nhà và tại chùa chiền đúng cách thì dân gian  khuyên rằng nên cúng vào thời gian buổi chiều tối hoặc lúc trời đã tối hẳn.

Thực chất đối với lễ cúng cô hồn tổ chức hiện nay không chỉ để cúng chúng sinh mà đây còn là lễ cúng lễ cho gia tiên. Lễ cúng này không chỉ giúp lễ vật cho những vong hồn đang vất vưởng không nơi nương tựa, đang lang thang có thêm một ít đồ lễ vật mà đây còn là dịp để con cháu gửi cho ông bà, tổ tiên của gia đình mình những món đồ cúng, những lễ vật cơ bản để đủ đầy hơn.

>>  Bộ tam sên cúng khai trương gồm những gì cho chuẩn?
cung co hon may gio thi tot 8 - Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, vào nào tốt

Theo quan niệm của một số nhà khoa học thì cúng cô hồn tháng 7 chính là phong tục được truyền miệng truyền từ đời này sang đời khác, không theo một quy tắc hoặc một nghi lễ nào chính thức, do đó có rất nhiều dị bản. Thông thường, theo quan niệm dân gian Việt Nam thì cúng lễ tổ tiên được tổ chức vào trước ngày Rằm bởi dịp này có nhiều  vong linh, cô hồn nhiều. Họ không nơi nương tựa cũng không có nơi thờ tự tử tế hoặc không được gia đình cúng vái đầy đủ thì sẽ cướp mất các đồ lễ của gia tiên trong nhà mình. Do đó, nên cúng gia tiên trước và ghi rõ khấn rõ tên tuổi trên đồ lễ để cho ông bà có thể nhận được đồ lễ vật của con cháu.

Ngày Rằm tháng 7 chính là ngày có rất đông cô hồn và dã quỷ nhất, đây là đại lễ để âm hồn xá tội vong nhân, chúng sinh từ Quỷ Môn Quan trở về dương gian đông đảo, do đó tổ chức lễ cúng cô hồn là rất phù hợp. Cúng cô hồn nên được tổ chức  cúng vào thời điểm buổi chiều hoặc tối. Bởi vì lúc này ánh sáng của mặt trời đã yếu ớt hơn, các linh hồn sẽ có sinh lực mạnh hơn, nên dễ nhận được đồ lễ hơn. Lưu ý rằng, phải cúng cô hồn trước thời điểm trước 12 giờ đêm bởi vì sau thời điểm này thì cô hồn đã quay trở về địa ngục.

Cúng cô hồn và đúng ngày Rằm tháng 7 là thời điểm cúng tốt nhất và chính lễ nhất. Nhưng nếu gia đình gia chủ  không có đủ điều kiện để tổ chức vào ngày chính lễ thì có thể tổ chức cúng cô hồn từ ngày 10 tới ngày 15 tháng 7 âm lịch chính là những thời điểm có thể thích hợp để tổ chức cúng cô hồn. Tùy vào từng hoàn cảnh và điều kiện của từng gia đình, có gia đình tổ chức vào ngày chính lễ cũng có thể tổ chức vào ngày 10 đến ngày 15 tháng 7 mà không bắt buộc phải là ngày chính lễ.

Một số lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7

Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào?

Lễ cúng cô hồn hàng năm thường được tổ chức vào giờ Dậu tức là từ 17 – 19 giờ buổi tối. Lý do là bởi vì theo quan niệm tâm linh của Việt Nam, người ta quan niệm, linh hồn mới trở về từ dưới âm phủ còn rất yếu ớt, không thể chống chọi lại với ánh sáng của mặt trời mặt trời. Theo quan niệm của thuyết ngũ hành, thì giờ Dậu chính là thời điểm trời đã nhập nhoạng, trời bắt đầu tối dần nên các cô hồn mới có thể ăn uống được. Còn thời điểm ban ngày có nhiều ánh sáng mặt trời sẽ làm cho các linh hồn trở về từ âm phủ bị hồn xiêu, phách lạc, trở nên yếu ớt, do đó không thể chống chọi lại với ánh nắng của mặt trời, không thụ lễ vật dâng cúng được.

>>  Bài cúng văn khấn rằm tháng giêng 2022, lễ vật cúng chuẩn

Nên cúng cô hồn tháng 7 ở đâu?

Lễ cúng các cô hồn thì bắt buộc phải được tổ chức ngoài nhà, ở ngoài trời hoặc ở vị trí trước cửa nhà, tại vỉa hè, ở các ngã ba, hoặc cổng làng… Cúng cô hồn tuyệt đối không được tổ chức ở trong nhà. Bởi vì theo quan niệm tâm linh của người xưa thì nếu tổ chức trong nhà thế sẽ rước vong âm, cô hồn vào nhà. Khi kết thúc lễ cúng, trong bài văn khấn nên phải có lời mời tiễn vong đi ra khỏi nhà, cô hồn không nên luẩn quẩn ở lại trong nhà gia chủ để quấy phá gia đình gia chủ. Lúc cúng xong thì nên lấy gạo, muối trắng ở trên mâm lễ vãi ra sân, vườn, đường, ngã ba… và dùng vàng mã, quần áo chúng sinh để đốt để cho các vong hồn mang theo đi về địa phủ.

cung co hon may gio thi tot 5 - Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, vào nào tốt
Cúng cô hồn tháng 7 vào giờ nào ngày nào tốt

Chuẩn bị mâm cỗ cúng cô hồn rằm tháng 7

Phong tục cúng cô hồn tháng 7 ở mỗi vùng miền sẽ có những sự khác nhau cơ bản do đó mâm cỗ cúng cô hồn tháng 7 cũng có sự khác nhau, nhưng vẫn có sự giống nhau cơ bản cần chuẩn bị sau:

 • 1 đĩa gạo tẻ và 1 đĩa muối trắng
 • Một chai nước và một chai rượu nếp
 • Một lọ hoa tươi với 5 bông, 5 màu khác nhau
 • Một đĩa quả tươi, với 5 quả khác nhau
 • Vàng mã, hương vàng và quần áo cúng cô hồn
 • Một đĩa bánh kẹo, bỏng ngô, bỏng gạo
 • Một đĩa gồm ngô luộc, khoai luộc và sắn luộc
 • 3 quả cao và 5 ngọn trầu
 • 5 bát cháo trắng được nấu loãng

Nếu không là người theo đạo Phật, trên mâm cúng còn có thêm một con gà trống luộc, một miếng thịt heo luộc hoặc quay.

3 đĩa xôi, có thể là xôi đậu xanh hoặc xôi nếp, xôi gấc tùy vào sự lựa của từng gia đình. Ngoài ra còn chuẩn bị thêm 3 bát chè đậu xanh.

Đó là những lễ vật cơ bản mà ở vùng miền nào thì lễ cúng cô hồn cũng cần có, ngoài ra còn có những lễ vật khác cần thiết mà văn hóa tâm linh của mỗi vùng thực hiện.

banner 3 1400x625 - Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, vào nào tốt
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Dịch vụ cung cấp mâm cúng xuất hiện đã thu hút sự lựa chọn sử dụng của đông đảo gia đình Việt Nam, không chỉ sử dụng trong lễ cúng cô hồn mà còn có tất cả các nghi lễ khác. Chúng tôi giới thiệu với bạn đơn vị cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *