Cúng đầy tháng bé gái chè gì và những lễ vật cần có

Cúng đầy tháng bé gái chè gì là một trong những điều mọi người quan tâm đến khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng. Bởi vì mỗi loại chè đều mang đến những ý nghĩa riêng.

cung day thang cho be gai che gi 3 - Cúng đầy tháng bé gái chè gì và những lễ vật cần có

(Nguồn: Sưu tầm)

Lễ cúng đầy tháng được xem là một trong những nghi thức. Bên cạnh việc tạ ơn các bậc bề trên đã phù hộ cho cả mẹ và bé thì đây cũng là dịp gửi lời chúc tốt đẹp đến đứa trẻ. Việc cúng chè gì cũng thể hiện được những ngụ ý khác nhau. Vậy cúng đầy tháng bé gái chè gì? Những lễ vật gì cần có và nghi thức cúng như thế nào? Những vấn đề này sẽ được chia sẻ trong bài viết hôm nay.

Tìm hiểu thêm:

  • Hướng dẫn cúng căn cho bé trai 6 tuổi
  • Lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Ý nghĩa của việc tổ chức cúng đầy tháng

Tương truyền rằng mỗi đứa bé ra đời đều nhờ bàn tay nhào nặn của các Bà Mụ. Tương truyền rằng có 12 Bà Mụ nhỏ và 1 bà Bà Mụ chúa. 12 Bà Mụ này sẽ thay phiên nhau mỗi người 1 tháng để chỉ bảo và chăm sóc cho bé. Còn bà Mụ chúa được xem là người quản lý chung.

Chính vì thế lễ cúng đầy tháng được tổ chức với ý nghĩa gửi lời tạ ơn đến với các Bà Mụ và Đức Ông đã tạo ra hình hài và mang đứa bé đến với gia đình. Bên cạnh đó đây cũng là lời cảm tạ các Bà Mụ, Đức Ông, tổ tiên đã phù hộ cho đứa bé giai đoạn đầu đời.

Ngoài ra, việc tổ chức lễ cúng đầy tháng còn là dịp để đứa trẻ trình diện với bà con nội ngoại và hàng xóm. Đứa bé sẽ nhận được những lời chúc tốt lành nhất của mọi người

Đồ cúng đầy tháng cho bé gái, trai

Phần lễ vật xôi chè cúng đầy tháng cho bé gái, trai

Lễ cúng đầy tháng cho các bé trai, bé gái đã tồn tại từ rất lâu đời. Đây là một nét đẹp của văn hóa truyền thống lưu truyền qua nhiều thế hệ. Bởi vì đây là cột mốc cho quá trình đầu đời của đứa bé nên luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của các ông bố bà mẹ. 

Đặc biệt là đối với bố mẹ trẻ thì không phải ai cũng am hiểu lễ cúng đầy tháng. Vì thế mà các câu hỏi quá trình cúng như thế nào? Cúng đầy tháng bé gái chè gì nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. 

Cúng đầy tháng bé trai chè gì?

Khi sửa soạn, chuẩn bị các lễ vật để dâng lên các Bà Tiên Nương (Bà Mụ), Đức Ông và các vị thần thì xôi chè cũng được xem là vật phẩm không thể thiếu. 

Xôi chè trong mâm cúng đầy tháng bé trai thường được chế biến từ các loại đậu. Xôi đậu xanh, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè đậu trắng,… Dù chọn loại nào thì cũng cần được nấu từ những nguyên liệu ngon nhất. Đây là lòng thành kính của gia chủ dâng lên các bậc bề trên, cũng sự thương yêu của bố mẹ dành cho đứa trẻ.

Vào thời kỳ phong kiến, ai cũng mong muốn con trai của mình cũng đỗ đạt cao. Chính vì thế khi sử dụng các loại đậu để cúng đầy tháng là cầu mong cho con có thể đỗ đạt cao trong con đường học vấn sau này. Và cứ thế phong tục này lại được lưu truyền cho đến hôm nay.

Cúng đầy tháng bé gái chè gì?

cung day thang cho be gai che gi 2 - Cúng đầy tháng bé gái chè gì và những lễ vật cần có

Chè trôi nước luôn có mặt trong lễ cúng cho bé gái. (Hình minh hoạ)

Xôi chè được sử dụng trong mâm cúng đầy tháng của bé gái cũng gần giống với bé trai. Chỉ có khác nhau là chè thường được sử dụng là chè trôi nước. Phần nhân của bánh trôi nước không có quy định nào cụ thể. Chính vì thế có thể tùy biến theo điều kiện, phong tục của địa phương. Những biến tấu này đã tạo nên những đặc trưng riêng của các vùng miền.

Cũng như bé trai thì việc sử dụng chè trôi nước trong mâm cúng của bé gái đều có ngụ ý riêng trong đó. Trước đây theo quan niệm dân gian, bé gái lớn lên chỉ cần tìm được một tấm chồng tốt là mãn nguyện rồi. Chính vì thế mà bánh trôi nước lại thể hiện cho sự trong trắng, suôn sẻ trong tình cảm. Khi sử dụng loại chè này thì ông bà ta có ngụ ý thầm cầu chúc cho bé gái lớn lên có thể thuận lợi tìm cho mình một “đức lang quân” như ý.

Mâm cúng đầy tháng cho bé 

Bên cạnh mâm cúng xôi chè thì mâm lễ vật cúng đầy tháng dâng lên 12 Bà Mụ và 3 Đức ông cũng cần phải được chú trọng. Tất cả các lễ vật cần phải được chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận.

Về phần lễ vật 12 Bà Mụ cần phải có là: Xôi, chè, thịt quay, bánh hỏi, các món ăn mặn khác,… Mỗi lễ vật cần phải được sắp xếp thành 12 phần đều nhau.

Phần lễ vật mâm cúng cho 3 Đức Ông bao gồm 1 con gà luộc còn nguyên các bộ phận, 3 dĩa xôi, 1 tô chè lớn, 1 tô cháo lớn.

Bên cạnh đó, gia chủ cần chuẩn bị thêm: hương, hoa, trà, rượu, bánh, trái cây,.. Tùy theo điều kiện và phong tục của từng vùng miền mà những lễ vật này được chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên khi sắp xếp mâm lễ cúng thì đều tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Có nghĩa là bình hoa đặt ở phía Đông còn trái cây đặt ở phía Tây.

Bài cúng văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái, trai

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, bài vấn khấn cho lễ cúng cũng rất quan trọng. Sau đây là một số nội dung cơ bản mà một bài văn khấn nào cũng cần có. Đó là:

bai cung van khan day thang cho - Cúng đầy tháng bé gái chè gì và những lễ vật cần có

Bài khấn cúng đầy tháng cho bé.

Cách cúng đầy tháng cho bé

Khi một đứa bé ra đời khỏe mạnh là đều hạnh phúc rất lớn của mỗi gia đình. Theo dân gian, đứa bé ra đời thuận lợi tất cả nhờ vào các bà Tiên Nương và Tam Ông. Vì thế trước khi cho bé trình diện bà con nội ngoại, người thân, bạn bè thì cần phải làm lễ cúng tạ ơn trước. Người đại diện cho gia đình đứng ra thực hiện nghi thức cúng có thể là ông bà nội, ông bà ngoại hoặc một người thân lớn tuổi. Điều này sẽ thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc bề trên. 

Nghi lễ thắp hương và cúng

Sau khi bày biện đầy đủ lễ vật, người đại diện gia đình sẽ tiến hành các nghi lễ thắp hương và đọc văn khấn. Ý nghĩa của nghi thức này là trình báo đến các Bà Mụ, các Đức Ông, các vị thần linh và tổ tiên chứng giám cho lễ cúng đầy tháng của bé. Và cầu xin ơn trên gia hộ cho đứa bé và gia đình được mạnh khỏe, hạnh phúc.

Nghi lễ bắt miếng (khai hoa) và đặt tên

Sau khi cúng sẽ đến nghi lễ khai hoa và đặt tên cho các bé. Các bé được đặt bên cạnh bàn cúng các bà Mụ, thắp hương, rót nước và xin phép bắt miệng (khai hoa) cho các bé. Sau đó đứa trẻ được người đại điện cúng bồng trên tay. Đồng thời lấy 1 cành hoa đưa qua đưa lại trên miệng bé. Trong lúc đó không ngừng đọc những lời cầu chúc tốt đẹp với ý nghĩa sau này đứa bé lớn lên sẽ có lời nói đẹp đẽ, dễ nghe.

Cuối cùng là đến nghi thức đặt tên cho bé. Đây là nghi thức xin ý kiến của các bậc bề trên về cái tên muốn đặt cho bé bằng hình thức xin keo. Nghĩa là sau 3 lần nếu được thì quyết định đặt theo tên đó. Còn nếu không được thì không được xin đến lần thứ 4 mà phải đổi tên khác và tiến hành xin lại từ đầu. Cứ thực hiện như thế đến khi nào xin được keo mới thôi.

MO MIENG RA CHO CO BONG CO HOA 1400x726 1 e1639726547864 - Cúng đầy tháng bé gái chè gì và những lễ vật cần có
docungvietnam logo - Cúng đầy tháng bé gái chè gì và những lễ vật cần có

Đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói uy tín, chất lượng.

Dịch vụ cung cấp đồ cúng đầy tháng trọn gói

Hiện nay, với nhịp sống hối hả không phải ai cũng có thời gian chuẩn bị lễ cúng đầy tháng. Chính vì thế mà các dịch vụ cung cấp đồ cúng đầy tháng trọn gói đã ra đời.

Đồ Cúng Việt Nam là đơn vị được nhiều người đánh giá cao. Khi đến với chúng tôi bạn không cần lo lắng về các lễ vật, văn khấn, các nghi lễ. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trọn gói cho các bạn. Với kinh nghiệm tích lũy, chúng tôi cam kết sẽ cung ứng cho bạn những dịch vụ hoàn hảo nhất.

Bây giờ thì có lẽ bạn đã trả lời được câu hỏi cúng đầy tháng bé gái chè gì rồi đúng không? Hy vọng bài viết này đã chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích.

le cung day thang cho be - Cúng đầy tháng bé gái chè gì và những lễ vật cần có
>>  Cúng khởi công dự án công trình lớn vì sao nên thực hiện đúng trình tự?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *