Cúng đầy tháng cho bé có cần phải có bánh kem không?

Cúng đầy tháng cho bé ngoài những lễ vật cúng cơ bản thì nhất thiết phải có bánh kem không, nghi thức thực hiện lễ cúng ra sao thì hãy cùng theo chân Đồ Cúng Việt Nam trong bài viết dưới đây. 

Theo như truyền thuyết dân gian truyền lại thì lễ cúng đầy tháng được coi như một dịp lễ tạ ơn bà Mụ, tạ ơn những vị thần linh đã có thể che chở đứa bé, bảo hộ mẹ tròn con vuông, mọi chuyện tốt lành, cầu mong đứa trẻ có thể bình an và khỏe mạnh trong tương lai. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để trình diện đứa bé với gia đình dòng họ, cùng chung vui chúc tụng. 

cung day thang co can banh kem khong - Cúng đầy tháng cho bé có cần phải có bánh kem không?
Cúng đầy tháng có cần bánh kem hay không?

Tìm hiểu thêm:

 • Lời phát biểu thôi nôi ngắn gọn và ý nghĩa
 • Cúng xe ô tô mới gồm những gì?

Truyền thuyết 12 bà Mụ xuất phát do đâu, tại sao lại có ngày đầy tháng.

Ngày xưa, đời sống rất khắc khổ, để nuôi được một đứa trẻ là rất khó. Ngoài vấn đề thiếu thốn vật chất, người ta còn cho rằng đứa trẻ sẽ rất dễ bị yêu ma quấy phá, ảnh hưởng tới sức khỏe, kém bình an. Chính vì vậy họ đã có cho mình một chỗ dựa tâm linh để tựa vào đó, người ta cho rằng có các vị thần linh, các đấng siêu nhiên phò trợ sẽ giúp đứa nhỏ có thể tránh khỏi tai ương, bệnh tật, mang đến sự bình an, khỏe mạnh và phát triển. 

Người ta cũng không biết truyền thuyết 12 bà Mụ ra đời từ lúc nào, nhưng đã có từ rất lâu rồi và nó trở thành một nét đẹp văn hóa hết sức đặc trưng của người Việt Nam. Theo quan niệm phật giáo, 12 bà Mụ là những người đã nặn ra hình hài đứa trẻ khi có được lệnh đầu thai. Mỗi bà Mụ sẽ có cho mình một nhiệm vụ riêng. 

tuong 12 ba mu tien nuong - Cúng đầy tháng cho bé có cần phải có bánh kem không?
Hình ảnh 12 bà Mụ và 3 Bà Chúa
 • Trần Tứ Nương có nhiệm vụ là chú sanh tức người phụ trách việc sinh đẻ
 • Vạn Tứ Nương có nhiệm vụ là chú thai tức người coi giúp việc thai nghén 
 • Lâm Cửu Nương có nhiệm vụ là thủ thai, là người coi việc thụ thai
 • Lâm Nhất Nương có nhiệm vụ là an thai, là người nuôi dưỡng bào thai được khỏe mạnh
 • Lưu Thất Nương, người được coi là chủ giới tính, quyết định giới tính của đứa trẻ
 • Lý Đại Nương là người trông coi việc chuyển dạ, chuyển sanh 
 • Hứa Đại Nương là người có nhiệm vụ khai hoa nở nhụy, trông coi việc hộ sản 
 • Cao Tứ Nương là người coi việc ở cữ, dưỡng sanh 
 • Tăng Ngũ Nương là người bảo tống, là người có nhiệm vụ chăm bẵm bé sơ sinh 
 • Mã Ngũ Nương là người tống tử, trông coi việc ẵm bồng bé
 • Trúc Ngũ Nương là người có nhiệm vụ bảo tử, trông coi việc giữ trẻ 
 • Nguyễn Tam Nương có nhiệm vụ giám sanh, trông coi giám sát việc sinh đẻ
>>  Cúng thôi nôi cho bé gái lúc mấy giờ, chuẩn bị lễ vật gì?

Với sự bảo hộ, chăm sóc của 12 bà Mụ mà vào ngày đầy tháng người ta thường làm lễ cúng để dâng lên các vị Tiên Nương. Mang nhiều ý sâu sắc trong văn hóa tâm linh tín ngưỡng. 

Ý nghĩa quan trọng của việc cúng đầy tháng.

Cúng đầy tháng không chỉ đơn thuần là dịp để gia đình sum vầy, trình diện đứa trẻ với anh em dòng họ và còn nhận lời chúc mừng từ họ. Đây được coi là việc may mắn, đón những điều tốt lành. Bên cạnh đó, ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết của việc cúng đầy tháng đó chính là tỏ lòng cảm tạ tới 12 bà Mụ đã bảo hộ, nuôi dưỡng và giúp bé tránh khỏi sự quấy phá, bệnh tật hay tai ương.

Nhân dịp này mà bậc làm cha làm mẹ đều khấn cầu mong những điều bình an, hạnh phúc tới với đứa con của mình. Các phong tục tín ngưỡng này không chỉ giúp con người yên tâm hơn và nhiều niềm tin tốt đẹp, là một nét đặc trưng của văn hóa phương đông, không phải là điều mê tín dị đoan. 

Nên chọn ngày cúng đầy tháng cho bé vào ngày nào.

Theo như phong tục tín ngưỡng, ngày cúng đầy tháng có một cách tính dân gian, theo quy tắc là nam trồi lên 1 nữ sụt xuống 2, tức đối với bé trai thì ngày đầy tháng sẽ được làm sớm lên 1 ngày so với ngày sinh ban đầu còn đối với bé gái thì sẽ làm trễ 2 ngày so với ngày sinh ban đầu.

Đây là một cách tính được ông cha truyền lại qua nhiều thế hệ song hành với quan niệm nam là người cứng cỏi, là người phải đi đầu, tiến lên trước để làm trụ cột vững chắc. Còn nữ cần mềm dẻo, cần biết nhường nhịn, lùi vài bước để giữ hòa khí và đem đến sự êm ấm trong gia đạo. Thông qua quan niệm trên ta cũng đã có thể thấy được tấm lòng của cha ông, luôn muốn gửi gắm những gì tốt đẹp nhất đến hệ sau này. 

Cach tinh ngay day thang cho be 1 - Cúng đầy tháng cho bé có cần phải có bánh kem không?
Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái chuẩn phong tục

Với thời hiện đại ngày nay, nhiều người cũng đã bỏ qua cách tính này mà đúng vào ngày sinh của bé sau một tháng tuổi. Điều này cũng sẽ không quá ảnh hưởng tuy nhiên nếu điều kiện cho phép, bạn vẫn nên làm đúng theo nghi thức để có thể gìn giữ được điều tốt đẹp mà cha ông ta truyền lại. 

Việc cúng đầy tháng cho bé bạn nên tiến hành cúng một là vào buổi sáng sớm khi mà mặt trời hừng đông còn hai là nên thực hiện vào lúc xế chiều. Hai thời điểm này trong ngày có nguồn không khí dễ chịu, không quá gắt gao, có thể mang đến sinh khí tốt cho gia đạo. 

>>  Cách cúng ông địa Thần tài mới thỉnh với lễ vật gì?

Những lễ vật cần chuẩn bị trong ngày cúng đầy tháng cho bé.

Với tình hình kinh tế đã phát triển hơn, nhiều người luôn quan niệm rằng vào bất cứ dịp lễ cúng nào thì mâm phải to, lễ phải đầy mới là tốt, thần linh mới có thể chứng giám. Tuy nhiên thì không phải như vậy, việc mâm cúng thịnh soạn hay là đơn giản thì tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là mâm cúng phải có đầy đủ những lễ vật cần, đúng theo nghi thức và cần sự thành tâm đến từ gia chủ. Có lòng thì thần linh mới có thể chứng giám và phù hộ. 

Vào ngày đầy tháng thì bạn chuẩn bị 2 mâm cúng chính là cúng 12 bà Chúa Tiên Nương và cúng Đức ông. Bên cạnh đó, trong nhà có thêm các bàn thờ phật, tổ tiên hay ông công ông táo thì cần chuẩn bị thêm trái cây hoặc bánh kẹo để cúng những bàn này. 

Chuẩn bị lễ vật gì ở mâm cúng 12 vị Tiên Nương và Đức Ông.

Một mâm cúng cơ bản sẽ bao gồm các lễ vật mặn, lễ vật ngọt và các lễ vật khác. 

mam le vat cung day thang cho be trai be gai chuan phong tuc - Cúng đầy tháng cho bé có cần phải có bánh kem không?
Mâm lễ vật cúng đầy tháng, cúng mụ cho bé chuẩn phong tục Việt
 • Lễ Mặn: 12 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn; Heo quay bánh hỏi; Một con gà luộc chéo chân (nguyên con); một bộ tam sên
 • Lễ Ngọt: 12 chén chè và 1 tô chè lớn (miền nam thường dùng chè trôi nước, chè đậu nước dừa; người miền trung hay dùng chè đậu xanh đánh còn miền bắc dùng chè hoa cau); 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn (miền nam dùng xôi gấc, xôi tam sắc; người bắc dùng xôi vò và người miền trung hay cúng xôi đậu xanh cà); 12 đĩa bánh kẹo trẻ em
 • Lễ vật khác: một mâm ngũ quả có đủ 5 loại trái cây hoặc có thể nhiều hơn (tùy vùng miền mà chọn các loại quả khác nhau); trầu cau; bình hoa tươi; bánh kem; giấy tiền vàng bạc trong ngày đầy tháng; rượu, trà, nước; gạo và muối; nến,… 

Lưu ý khi chọn mua trái cây cần mua loại tươi, mang ý nghĩa cầu tài cầu lộc, vừa chín tới hoặc còn xanh, tránh mua loại trái cây quá chín, mùi quá nồng hay héo úa; trầu lựa quả tròn trịa, không xước, héo, lá và quả có màu xanh đậm; còn với hoa tươi nên chọn những loại hoa mang ý nghĩa cầu may mắn bình an, tránh chọn hoa có màu trắng, nên chọn hoa tươi màu sắc rực rỡ. 

Trong dịp cúng đầy tháng có nhất thiết phải cần bánh kem không

Nhiều gia đình thường đặt ra câu hỏi là không biết ngoài các lễ vật cúng 12 bà mụ và đức ông ra thì còn có nên chuẩn bị bánh kem hay không? Câu trả lời là tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của mỗi gia đình, có hoặc không đều được. Vì bánh kem không phải là một lễ vật bắt buộc trong mâm cúng, tuy nhiên nếu bạn muốn có một mâm cúng thịnh soạn hơn thì có thể chuẩn bị bánh kem. Không những giúp không khí buổi lễ được ý nghĩa hơn, hạ lễ mọi người trong gia đình có thể cắt bánh cùng ăn. Bạn đặt bánh kem từ hôm trước hoặc nếu bạn thuê dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng đầy tháng trọn gói thì có thêm yêu cầu bánh kem với bên dịch vụ. Trong buổi lễ bạn đặt bánh kem lên mâm cúng đầy tháng và tiến hành cúng Mụ như bình thường. 

>>  Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?

Cách trình bày mâm cúng đầy tháng đúng nghi thức

Bạn cần chia thành hai mâm chính, mâm lớn đặt những lễ vật cúng 12 bà mụ còn mâm nhỏ hơn cúng đức ông đặt cách khoảng 10cm. Các lễ vật cần đặt có độ cân đối, hài hòa và đối xứng nhau, còn các lễ vật khác thì tuân theo quy tắc phía đông bình, phía tây quả. Tức phía bên phải đặt bình hoa tươi, phía tay trái sẽ đặt mâm ngũ quả. Mâm cúng có thể được đặt ở giữa nhà, nơi có sinh khí tốt nhất, thoáng mát hoặc bạn cũng có thể ở trong phòng bé, đặt gần chỗ bé nằm. 

Sau khi đã trình bày xong mâm cúng đầy tháng thì bạn tiến hành đốt nhang và đọc văn khấn, bài khấn cần chuẩn bị trước để có thể đọc một cách mạch lạc, suôn sẻ, không vấp váp, đọc rõ ràng chậm rãi, bên cạnh đó là đặt lòng thành của mình vào đó để thần linh có thể chứng giám. Kết thúc nghi lễ, nhang gần tàn bạn đem giấy tiền vàng bạc đi đốt và tiến hành hạ lễ để cùng gia đình, bạn bè thụ lộc cùng nhau. 

Có nên chọn dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé hay không

Với những gia đình ưu tiên vấn đề đúng nghi thức, muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi chuẩn bị thì lựa chọn dịch vụ trọn gói cung cấp mâm cỗ cúng đầy tháng chắc chắn là một lựa chọn hoàn toàn sáng suốt. Bạn không cần phải quá lo lắng về các vấn đề chuẩn bị, bên dịch vụ sẽ tư vấn các nghi thức đúng phong thủy và tiếp nhận những yêu cầu về mâm cỗ của quý khách hàng.

Nếu bạn vẫn còn tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, trách nhiệm, đồ cúng ngon, sạch thì có liên hệ Đồ Cúng Việt Nam, chúng tôi sẽ giúp bạn có được một mâm cúng đầy tháng cho bé đúng như mong muốn và đúng tiêu chuẩn nghi thức dân gian. Mọi thông tin chi tiết và các vấn đề liên quan xin vui lòng tham khảo tại trang website: https://docungvietnam.vn/ của Đồ Cúng Việt Nam.

DAY THANG CHO BE 1400x697 - Cúng đầy tháng cho bé có cần phải có bánh kem không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *