Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?

Thông thường thì chúng ta sẽ cúng khởi công khi cất nhà mới. Vậy có cần cúng khởi công sửa chữa nhà hay không? Cần phải chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn cúng sửa chữa nhà như thế nào?

Khi cất nhà mới, gia chủ sẽ tổ chức một lễ cúng khởi công và động thổ để cầu mong may mắn. Tuy nhiên nhiều gia chủ thắc mắc rằng việc họ sửa chữa lại nhà ở có cần cúng kiến không?

Tìm hiểu thêm:

 • Mâm cúng khai trương đầu năm gồm những gì?
 • Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì?
mam cung dong tho khoi cong xay dung - Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?
mâm cúng động thổ khởi công sửa nhà

Và cần phải chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn nào? Việc cúng khởi công sửa chữa nhà mang ý nghĩa như thế nào trong văn hóa và tâm linh của người Việt.

Để giúp cho gia chủ có thể hiểu rõ hơn về việc cúng khởi công sửa chữa nhà. Bài viết xin chia sẻ cách cúng đúng chuẩn nhất.

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG

 • mam cung khoan gieng 600x450 - Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?
  MÂM CÚNG ĐÀO GIẾNG
 • mam cung sua chua nha cu gom nhung gi 600x450 - Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?
  Mâm Cúng Sửa Chữa Nhà
 • mam cung pha do nha cu can nhung gi 600x450 - Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?
  Mâm Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ
 • mam le vat cung dong tho khoi cong xay dung nha ơ 600x450 - Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?
  Mâm Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Dựng Nhà Ở
 • mam cung dong tho 1 1 600x450 - Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?
  MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG
  1,590,0003,885,000

Sửa nhà có cần cúng khởi công không, ý nghĩa ra sao?

Sửa chữa nhà là cải tạo và nâng cấp ngôi nhà theo ý muốn của gia chủ. Do đó việc sửa chữa nhà phần nào cũng tác động rất lớn đến mảnh đất chúng ta sinh sống.

Động thổ là một trong những việc vô cùng quan trọng. Do đó chúng ta cần tổ chức một lễ cúng thông báo. Cũng như cầu mong nhiều điều may mắn sẽ đến sau khi ngôi nhà được sửa chữa xong. 

le vat cung khoi cong sua nha - Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?
lễ vật cúng khởi công sửa nhà

Lễ cúng sửa nhà cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cần thiết

Trong việc cúng sửa chữa nhà cũng thực hiện một nghi lễ. Đó là bố thí gạo và muối cho vong linh. Việc này giúp đảm bảo việc sửa chữa nhà diễn ra suôn sẻ. Không chỉ vậy, gia chủ còn muốn được nhiều may mắn, bình an sau này. 

mam cung khoi cong sua chua nha - Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?
mâm cúng khởi công sửa chữa nhà

Cúng sửa chữa nhà là một trong những sự việc quan trọng. Do đó chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật dâng cúng. Đối với thổ công, người cai quản mảnh đất chúng ta sinh sống.

>>  Lễ vật cúng xe tải mới mua gồm những gì cho chuẩn?

Lễ cúng sửa chữa nhà gồm những gì?

Lễ vật để dâng cúng sửa chữa nhà mới gồm nhiều món khác nhau. Trong đó có mâm cúng mặn với bộ tam sên cúng sửa nhà và mâm cúng trái cây. Nếu gia chủ vẫn chưa biết chuẩn bị lễ vật nào để cúng sửa chữa nhà mới thì có thể tham khảo mâm cúng khởi công sửa chữa nhà sau đây.

Mâm cúng mặn cúng sửa chữa nhà

Mâm cúng mặn mà chúng ta cần chuẩn bị để cúng cửa nhà mới cần có các loại lễ vật sau đây:

 • Một con gà luộc 
 • Một bộ tam sên (1 quả trứng vịt hoặc gà + một miếng thịt lợn + 3 con tôm hoặc 1 con cua)
 • 5 chén chè 
 • 5 dĩa xôi
 • 3 trái cau
 • 5 lá trầu + 1 muỗng vôi ăn trầu và bỗi thuốc lá
 • 1 dĩa bánh kẹo
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 ly rượu
 • 3 ly nước
 • 1 ly trà lớn 
 • 2 ly đèn cầy
 • 1 bó nhang
 • 1 bộ giấy cúng 
 • 1 bình hoa 
 • 1 mâm trái cây 
 • 1 hũ muối, gạo, nước

Trên đây là những lễ vật cần thiết mà bạn cần chuẩn bị cho mâm cúng sửa chữa nhà. Bạn có thể tự mình chuẩn bị tất cả các lễ vật này để dâng cúng nhằm cầu may mắn và bình an. Nếu như gia đình không có nhiều thời gian cũng như đơn chiếc thì chúng ta cũng có thể liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ nhờ họ hỗ trợ. Khi chúng ta sử dụng dịch vụ này thì đến ngày và giờ tổ chức lễ cúng sửa nhà họ sẽ mang lễ vật đến đầy đủ. Hỗ trợ cho gia chủ có thể sắp xếp đầy đủ lễ vật dâng cúng một cách cách thẩm mỹ và hài hòa.

Mâm ngũ quả cúng sửa chữa nhà

Bên cạnh mâm cúng mặn thì chúng ta cũng cần chuẩn bị một mâm ngũ quả để dâng cúng cho Thổ Công. Mâm ngũ quả là 5 loại trái cây khác nhau với màu sắc nổi bật và ý nghĩa tốt. Khi chúng ta lựa chọn trái cây cho mâm ngũ quả cần lựa chọn những trái tươi to, màu sắc đẹp. Nếu như bạn vẫn chưa biết cách lựa chọn những loại trái cây nào cho mâm ngũ quả thì có thể tham khảo những gợi ý sau đây. 

 • Chuối: Màu xanh đại diện cho hành Mộc 
 • Bưởi: màu trắng đại diện cho hành Kim
 • Mận tím, hồng xiêm: đại diện cho hành thổ
 • Lê trắng đại diện cho hành thủy
 • Táo đỏ đại diện cho hành Hỏa.

Văn khấn bài cúng sửa chữa nhà chuẩn

Một phần không thể thiếu chính là bài văn khấn cúng sửa chữa nhà. Đây là một lời mời đến thổ công về dự sự kiện cùng gia chủ. Nếu gia chủ vẫn chưa biết nên sử dụng bài cúng văn khấn sửa chữa nào, thì có thể tham khảo bài văn khấn mẫu sau đây. 

>>  Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàn thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Con là:……………………………………..Ngụ tại:……………………………….

Ngày cúng văn khấn

Hôm nay là ngày… tháng… năm… con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án. có lời thưa rằng:. Vì con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ…… Là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần. Cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

con lòng thành kính mời ngày Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảtnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngày nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành , công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Cách cúng sửa chữa nhà chuẩn lễ nghi.

Để giúp cho gia chủ có thể tổ chức lễ cúng sửa chữa nhà đúng với nghi lễ thì chúng tôi xin chia sẻ cách cúng sau đây. Cách cúng này sẽ hướng dẫn từng bước để giúp cho gia chủ có thể dễ dàng cúng sửa chữa nhà đúng nghi lễ. 

Chọn ngày và giờ để cúng khởi công sửa chữa nhà 

Cũng giống như việc chúng ta cất nhà mới việc sửa chữa nhà cũng rất quan trọng. Do đó chúng ta cần phải lựa chọn ngày và giờ hợp lý. Tùy theo điều kiện của gia đình mà lựa chọn ngày và giờ phù hợp. Đối với những gia chủ kỹ càng hơn trong việc tổ chức lễ cúng sửa chữa nhà thì họ sẽ lựa chọn ngày và giờ hợp phong thủy. 

cung khoi cong sua chua nha 3 - Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?

Chọn ngày giờ chuẩn sẽ làm cho buổi lễ cúng diễn ra ý nghĩa hơn

Để có thể tìm kiếm được ngày và giờ hợp phong thủy thì chúng ta có thể tham khảo thông qua một vài sách hoặc thầy

>>  Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân, cần những gì?

phong thủy.

Hoặc chúng ta cũng có thể liên hệ với một thầy phong thủy. Để nhờ hỗ trợ xem ngày và giờ hợp với bản mệnh của gia chủ. Và một trong những vấn đề mà gia chủ cũng cần lưu ý. Đó là người đứng ra tổ chức lễ cúng sửa chữa nhà. Phải là người phù hợp với năm tổ chức.

Nếu như chúng ta không thể thay thế được thời gian sửa chữa nhà. Thì cũng có thể nhờ người đứng ra cúng dùm. Nếu như chúng ta mượn tuổi để sửa chữa nhà thì gia chủ cần lắng mặt. Để đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến lễ cúng sửa chữa nhà. 

Chuẩn bị lễ vật để cúng khởi công sửa chữa nhà 

Sau khi chúng ta đã lựa chọn được ngày và giờ hợp lý. Để cúng sửa chữa nhà thì cần phải chuẩn bị lễ vật đầy đủ. Lễ vật dâng cúng phải đầy đủ đồng thời phải đảm bảo chất lượng nhất. Để thể hiện được lòng thành tâm của gia chủ.

Tùy theo yêu cầu của gia chủ mà chúng ta có thể tự mình chuẩn bị lễ vật. Hoặc sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Giá cả của việc đặt mâm cúng hiện nay cũng tương đương với giá cả thị trường. Do đó gia chủ có thể lựa chọn để tiết kiệm thời gian và công sức.

Chuẩn bị cúng khởi công sửa chữa nhà 

 • Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là bài biện tất cả các lễ vật dâng cúng trên chiếc bàn đặt giữa nhà. Nhiều gia chủ đặt mâm cúng theo hướng phù hợp với bản mệnh của mình. Với mong muốn mang đến may mắn và bình an.
 • Người đại diện cúng sửa chữa nhà sẽ đứng ra thắp hương, đọc văn khấn. Cần đọc bài cúng sửa chữa nhà thật to rõ.
 • Đợi đến khi hương tàn sẽ tiến hành đem vàng mã đi đốt. Sau đó chúng ta sẽ tiến hành rải muối gạo ra khu vực xung quanh để bố thí. 
 • Còn đối với hũ muối gạo và nước, chúng ta cần giữ lại để thực hiện lễ cúng nhập trạch khi dọn lại vào nhà.

Với những thông tin chia sẻ hy vọng bạn đọc. Có thể tổ chức lễ cúng sửa chữa nhà đúng với tâm linh của người Việt.

Nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị. Đặt mâm cúng sửa chữa nhà chất lượng và uy tín. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline.07.7878.3838

Để được hỗ trợ tư vấn tận tình để giúp cho gia chủ. Có thể lựa chọn được mâm cúng sửa chữa nhà phù hợp với điều kiện gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *