Cúng nhập trạch nhà chung cư cần những gì để tốt

Cúng nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những lễ vật gì để đúng chuẩn tâm linh người Việt. Mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia chủ khi dọn đến chung cư ở. 

mam cung nhap trach nha chung cu - Cúng nhập trạch nhà chung cư cần những gì để tốt
mâm cúng nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch là lễ cúng không thể thiếu khi về nhà mới. (Hình minh hoạ)

Tại các thành phố lớn không phải ai cũng có điều kiện mua nhà ở dưới đất. Để tiết kiệm chi phí sở hữu một căn nhà cho riêng mình thì chung cư là lựa chọn số 1. Mặc dù căn hộ chung cư là không gian của rất nhiều hộ dân sinh sống tại một địa điểm. Tuy nhiên để đảm bảo mang lại nhiều may mắn và thuận lợi khi chúng ta chuyển đến chung cư sinh sống thì nên tổ chức lễ cúng nhập trạch.

Tìm hiểu thêm:

Ông bà ta thường có câu: “Có thờ có kiêng có thiêng có lành”. Do đó để tạo cảm giác an tâm cho gia chủ thì chúng ta nên tổ chức lễ cúng nhập trạch. Cúng nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì để đảm bảo đúng lễ theo tâm linh của người Việt? Ý nghĩa của việc cúng nhập trạch và sử dụng bài văn khấn như thế nào để thể hiện được thành ý của gia chủ. Bài viết sau sẽ giải đáp những điều này.

Ý nghĩa cúng nhập trạch nhà chung cư

Việc chúng ta tổ chức lễ cúng nhập trạch nhà chung cư cũng mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Đây là một sự kiện quan trọng của đời người nên cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật và thực hiện theo đúng nghi lễ truyền thống. Theo quan niệm xưa thì mỗi vùng đất đều có một vị thần linh cai quản gọi là thổ công. Việc chúng ta di chuyển đến một nơi ở mới có nghĩa là xâm phạm vào vùng đất mà thổ công đó cai quản. Việc chúng ta tổ chức một lễ cúng nhập trạch nhà chung cư với mục đích là thông báo với Thổ Công về việc di chuyển đến nơi ở mới. Cầu mong thổ công chấp thuận và phù hộ nhiều điều may mắn sẽ đến gia đình. Tổ chức việc cúng này cũng là cách để chúng ta di chuyển tổ tiên, thần tài thổ địa từ nơi ở cũ về nơi ở mới. Thông báo về sự di chuyển đổi với họ. Cầu mong họ sẽ tiếp tục gia hộ và bảo vệ cũng như mang lại may mắn cho gia đình. Và một trong những ý nghĩa tâm linh quan trọng của lễ cúng nhập trạch chung cư đó là xin các vong linh hoan hỷ dời đi chỗ khác để sinh sống. Đây là một trong những quan niệm tâm linh vẫn duy trì cho đến ngày nay. 

Cúng nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm khi tổ chức lễ cúng nhập trạch cho nhà chung cư. Đặc biệt là những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm cúng nhập trạch về chung cư để ở.

mam cung nhap trach nha chung cu don gian gom nhung le vat gi - Cúng nhập trạch nhà chung cư cần những gì để tốt
Lễ vật cúng nhập trạch sẽ linh động tuỳ theo vùng miền. (Hình minh hoạ) | cách cúng khi về phòng trọ mới, lễ nhập trạch nhà chung cư, cách cúng vái phòng trọ, cúng nhập trạch chung cư, cúng nhập trạch nhà thuê, cách cúng khi về phòng trọ mới

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị lễ vật thì có thể tham khảo mâm cúng cơ bản sau đây. 

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng 03 tấc (01 hộp)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng về nhà mới (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Chum sứ (03 cái)
 • Lư xông trầm sứ (01 cái)
 • Trầm hộp (01 hộp)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè trôi nước (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo quay miếng (01 phần)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
>>  Xem ngày tốt cúng khai trương năm 2021 mang lại tài lộc may mắn

Lưu ý khi chọn lễ vật

Ngũ quả. Người ta sẽ lựa chọn những loại trái cây có màu sắc và ý nghĩa may mắn. 

Hoa tươi. Chúng ta nên lựa chọn những loại hoa có ý nghĩa may mắn và tốt lành như đồng tiền, lilys,…

Văn khấn bài cúng nhập trạch nhà chung cư cần nội dung gì?

Cúng nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì? Bên cạnh lễ thì chúng ta cũng cần phải chuẩn bị một bài văn khấn. Bài văn khấn là một phần không thể thiếu được trong việc tổ chức lễ cúng nhập trạch mang ý nghĩa tâm linh nhất trong buổi lễ. Sử dụng bài văn khấn với mục đích là để thông báo cho các vị thần linh hoặc thổ công đến chứng giám cho tấm lòng của gia chủ. Mỗi vùng miền sẽ có một bài văn khấn tương ứng. Tuy nhiên nếu như bạn vẫn chưa biết bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư nào thì có thể tham khảo bài mẫu sau đây. 

bai cung van khan ve nha moi than linh scaled - Cúng nhập trạch nhà chung cư cần những gì để tốt

Bài khấn văn cúng về nhà mới.

Thủ tục cúng nhập trạch nhà chung cư cần những gì?

Hướng dẫn sau sẽ giúp cho bạn có thể tổ chức được lễ cúng nhập trạch chung cư đơn giản và tiện lợi. 

 • Việc đầu tiên mà gia chủ cần làm là xem ngày giờ để tổ chức lễ cúng. Đây là việc làm cần thiết vì nó sẽ thu hút được tài lộc và may mắn. Thông thường, người ta sẽ chọn ngày giờ hợp với bản mệnh của gia chủ. Có thể xem sách phong thủy hoặc đến thầy phong thủy để xem.
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Nếu không có nhiều thời gian, chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói. 
 • Vào ngày tổ chức, gia chủ nên đốt một lò than đặt trước cửa nhà. Việc đốt lò than là xua đuổi điều không may.
 • Người đầu tiên bước qua lò than là chủ hộ. Sau đó, các thành viên còn lại lần lượt bước theo sau. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý mọi người trên tay đều phải mang một vật may mắn. Không người nào được phép đi tay không và phải bước qua lò than.
 • Khi vào trong nhà, chúng ta sẽ bật đèn và mở tất cả các cửa của căn hộ chung cư. 
 • Bày tất cả các lễ vật cúng nhập trạch tại phòng thờ hoặc chính giữa của ngôi nhà. Người đại diện cúng nhập trạch sẽ tiến hành thắp nhang và đọc to bài văn khấn.
 • Trong lúc đợi nhang tàn thì sẽ bắt một ấm nước pha trà. Gia chủ cần lưu ý nên để ấm nước sôi trong khoảng từ 5 – 7 phút. Hoạt động này nhằm khơi thông nguồn năng lượng tích cực. 
 • Khi nhang tàn đem vàng mã đốt, đem rải muối gạo và kết thúc buổi lễ. 3 hũ gạo muối nước thì chúng ta sẽ để lên bàn thờ ông táo để thờ cúng. 
cung nhao trach nha chung cu can nhung gi 4 - Cúng nhập trạch nhà chung cư cần những gì để tốt

Gia chủ đang thực hiện nghi thức cúng nhập trạch. (Hình minh hoạ) | thủ tục nhập trạch nhà chung cư | , nhập trạch chung cư, bài cúng về nhà mới chung cư, cúng phòng trọ mới, cúng nhập trạch nhà chung cư, cúng nhà mới chung cư, cách cúng phòng trọ mới, cúng nhà mới thuê, cách cúng nhà mới thuê, bài cúng về nhà mới thuê

>>  Cách thờ Ông Địa Thần Tài, hướng đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài chuẩn

Đặt mâm cúng nhập trạch nhà chưng cư ở đâu?

Với sự phát triển của xã hội, không phải ai cũng có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật cúng nhập trạch. Do đó để tiết kiệm thời gian và công sức thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt lễ cúng trọn gói. 

nhap trach nha chung cu co can cung khong - Cúng nhập trạch nhà chung cư cần những gì để tốt
Nhập trạch nhà chung cư có cần cúng không

Sử dụng đặt lễ vật dâng mâm cúng nhập trạch vô cùng tiện lợi. Đến ngày và giờ, bên nhận dịch vụ sẽ mang đến tận nhà cho khách hàng.

Họ sẽ hỗ trợ sắp xếp tất cả các lễ vật dâng cúng sao cho hài hòa và đẹp mắt nhất. Chúng ta chỉ cần tiến hành từng bước hướng dẫn ở trên là có thể hoàn thành lễ cúng.

Khi có nhu cầu đặt lễ cúng trọn gói về nhà thì nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín.

Quý khách hàng có thể gọi cho chúng tôi nếu như có nhu cầu đặt lễ cúng nhập trạch. Chỉ cần nhấc máy lên gọi cho chúng tôi theo Hotline: 07.7878.3838 sẽ được đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn từ A đến Z. 

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

[ Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư, dọn về nhà mới lấy ngày, cách cúng về nhà mới, lễ cúng về nhà mới, ngày tốt nhập trạch tháng 10 năm 2021, mâm cúng nhập trạch đơn giản, mâm cúng về nhà mới, thủ tục nhập trạch, cách cúng khi về phòng trọ mới, lễ nhập trạch nhà chung cư, cách cúng vái phòng trọ, cúng nhập trạch chung cư, nhập trạch chung cư, bài cúng về nhà mới chung cư, cúng phòng trọ mới, cúng nhập trạch nhà chung cư, cúng nhà mới chung cư, cách cúng phòng trọ mới, cúng nhà mới thuê, cách cúng nhà mới thuê, bài cúng về nhà mới thuê, cúng nhập trạch nhà thuê, cách cúng khi về phòng trọ mới | ngày tốt về nhà mới tháng 8 năm 2021, cúng vào nhà mới, lễ cúng nhập trạch, ngày nhập trạch, lễ nhập trạch nhà chung cư, cúng nhà mới thuê, nhập trạch nhà mới, ngày tốt nhập trạch tháng 6 năm 2022, cúng về nhà mới đơn giản, ngày tốt nhập trạch tháng 9 năm 2021, ngày tốt nhập trạch tháng 11 năm 2021 ]

>>  Cúng tất niên cuối năm cần những gì, chuẩn phong tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *