Cúng ông Táo khi về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Ý nghĩa của việc cúng ông Táo khi về nhà mới là gì? Hướng dẫn quá trình chuẩn bị và thực hiện nghi thức cúng ông Công ông Táo trong lễ nhập trạch. Và lên nhà mới cần chuẩn bị những gì?

cung ong tao khi ve nha moi 9 - Cúng ông Táo khi về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Bàn thờ ông Táo luôn hiện hữu trong mỗi gia đình Việt Nam. (Hình minh hoạ)

Cúng ông Táo khi về nhà mới là một nghi thức không thể thiếu trong ngày nhập trạch. Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng Thần linh, tổ tiên thì gia chủ phải đặt thêm đồ cúng riêng cho ông Công ông Táo. Bởi đây là vị thần cai quản bếp núc và việc trong nhà, mang đến sự hòa thuận, êm ấm và hạnh phúc của mọi người. Vậy cần chuẩn bị những gì trong buổi lễ cúng này? Cùng xem thêm trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu thêm:

  • Lễ cúng cất nóc gồm những gì?
  • Hướng dẫn thực hiện mâm cúng các bác

Ý nghĩa khi cúng ông Táo về nhà mới

  • Theo quan niệm dân gian, mỗi một gia đình được cai quản bởi nhiều vị thần khác nhau. Trong đó, Táo Quân chính là thần linh gần gũi nhất, luôn xuất hiện bên cạnh. Vai trò của ông Táo là cai quản bếp núc và trông coi những việc trong gia đình, cuối năm báo cáo lại với Ngọc Hoàng những điều tốt và xấu về gia đình đó.
  • Người dân thực hiện lễ cúng tiễn đưa ông Công ông Táo lên trời vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Đối với gia đình làm lễ cúng ông Táo khi về nhà mới sẽ thực hiện nghi thức khác để thông báo cho vị thần biết về địa điểm mới. Đồng thời, mời ông Táo theo cùng để tiếp tục che chở, bảo vệ gia đình êm ấm, hạnh phúc.
  • Mặt khác, ông Táo còn là đại diện cho hình ảnh bếp lửa ấm cúng của mọi nhà. Vì thế, khi về nhà mới thì gia chủ phải làm buổi lễ để rước Táo Quân về theo và bày tỏ lòng thành kính để luôn gặp may mắn, thuận lợi tại ngôi nhà mới.
>>  Cúng nhà mới như thế nào cho đúng? lễ vật chuẩn tâm linh
y nghia cua viec cung ong tao khi ve nha moi - Cúng ông Táo khi về nhà mới cần chuẩn bị những gì?
Ý nghĩa của việc cúng ông táo khi về nhà mới

Lễ vật mâm cúng rước ông Táo về nhà mới

Lễ vật cúng ông Táo khi về nhà mới khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một bình hoa tươi, trái cây, hương nhang. Kèm theo một mâm cỗ mặn, giấy tiền vàng mã và ba bộ đồ áo mũ (đồ cho 2 nam và 1 nữ dùng để hóa vàng sau khi cúng xong).

Mâm cúng đồ mặn thường bày biện bánh chưng, gà luộc, xôi, chá lụa, cá chép và một số món khác. Tùy vào phong tục vùng miền mà gia chủ chuẩn bị mâm cúng ông Táo đầy đủ và trang trọng.

cung ong tao khi ve nha moi 7 - Cúng ông Táo khi về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng ông Táo khi về nhà mới. (Hình minh hoạ)

Cách cúng rước ông Táo khi về nhà mới

a.Thủ tục cúng Táo Quân về nhà mới chuẩn phong tục

Nghi lễ cúng Táo Quân về nhà mới cần được thực hiện trong ngày nhập trạch. Để mọi việc suôn sẻ và thuận lợi hơn, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đúng với quy trình phong tục. Những thủ tục cần có trong buổi lễ này gồm có:

Chọn khung giờ hợp lý

Cúng lễ nhà mới cần chọn ngày đẹp hoặc phù hợp với độ tuổi của gia chủ. Và trong ngày đó có những khung giờ lý tưởng để làm thủ tục đón rước ông Táo về nhà. Việc chọn ngày gia chủ tham khảo trong các cuốn sách hoặc nhờ chuyên gia phong thủy tư vấn. Không nên chọn bừa một ngày dễ xảy ra nhiều vấn đề, không thuận lợi và kéo theo hậu quả về sau.

Đem theo một số vật dụng cần thiết

Bên cạnh chiếc chiếu hoặc nệm khi sử dụng đem theo trước khi làm lễ, gia chủ còn phải mang theo bếp ga hoặc bếp dầu. Lễ vật và chổi cũng là 2 thứ rất quan trọng để lễ cúng thêm thành công và mang đến nhiều điều tốt lành, may mắn.

>>  Mâm cúng đầy năm cho bé trai miền bắc chuẩn Việt Nam

Chuẩn bị mâm cúng ông Táo

Những vật lễ cúng ông Táo khi về nhà mới đã được nhắc kỹ ở phần trên. Phần lễ khá đơn giản nhưng gia chủ không được để sót vật gì. Khi bày mâm cúng lên bàn cần quan sát xem hướng bàn có hợp với mạng của gia chủ không. Bát hương có thể thay thế bằng nải chuối hoặc lon đong đầy gạo để cắm tạm.

CUNG ONG TAO 1400x770 - Cúng ông Táo khi về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Đọc bài cúng văn khấn rước ông Táo

Khi đã chuẩn bị xong tất cả, gia chủ thắp hương và thực hiện nghi thức nhập trạch rồi sau đó đọc bài văn khấn ông Táo.

Buổi lễ kết thúc với việc đun nước sôi pha trà mời Thần linh và gia tiên. Nghi thức này cũng được coi là khai bếp, đem đến nhiều điều may mắn, sung túc và ấm no cho gia đình bạn.

b. Các bước thực hiện nghi lễ cúng ông Táo

Cúng ông Táo cần phải thực hiện ở dưới bếp vì đây là khu vực mà vị thần này cai quản. Nếu không có bàn thờ riêng thì bạn đặt một cái bàn đẹp ở nơi khô ráo, tránh gần nước. Tiếp đến là thực hiện các bước sau:

Bước 1:

Khi vào nhà mới, gia chủ mang những vật dụng tượng trưng cho may mắn hoặc êm ấm vào nhà như chiếu hoặc nệm đang dùng.

Bước 2:

Bày lễ vật cúng ông Táo lên bàn và kê theo hướng đẹp

Bước 3:

Gia chủ thắp nhang và cắm vào lư để xin nhập trạch để xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về chỗ ở mới thờ phụng. Tiếp đến, gia chủ đọc bài văn khấn nhập trạch gồm văn khấn Thần linh, văn khấn cáo yết gia tiên và văn khấn rước ông Táo về nhà.

Bước 4:

Đun nước, pha trà dâng Thần linh và gia tiên với mục đích khai bếp.

Quá trình cúng ông Táo khi về nhà mới phải do gia chủ thực hiện chứ không nhờ đến ai khác.

c. Một vài lưu ý khi đặt bàn thờ ông Táo trong bếp

– Bàn thờ ông Táo phải đặt trong nhà bếp và theo hướng của bếp. Bạn đặt song song với bếp chứ không nên đặt quá xa khu vực nấu nướng.

>>  Mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng gồm những gì?

– Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngay bên cạnh ống hút khói.

– Tránh đặt bàn thờ ở cạnh nơi rửa tay. Vì theo quan niệm, đặt ở vị trí này thì gia đình khó hòa thuận, hay xảy ra cãi vã.

– Không được đặt bàn thờ ở cạnh hoặc đối diện nhà vệ sinh. Đó là nơi chứa nhiều thứ ô uế, bẩn thỉu.

– Trường hợp bếp quá chật, bạn hãy đặt bàn thờ ở góc hướng Nam cạnh nhà bếp. Theo quan niệm ngũ hành, Táo Quân thuộc về hỏa nên đặt ở đó thì hỏa vượng sẽ tốt hơn.

– Đối với gia đình không làm bàn thờ riêng cho ông Công ông Táo thì có thể thắp nhang ở bàn thờ ông bà tổ tiên. Không cắm lung tung ở nhà bếp nếu không có nơi thờ đàng hoàng.

Văn khấn bài cúng rước ông Táo về nhà mới

bai cung van khan ve nha moi than linh 2 scaled - Cúng ông Táo khi về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Nội dung bài cúng ông táo về nhà mới chuẩn tâm linh 

Dịch vụ cung cấp mâm cúng rước ông Táo về nhà mới ở đâu?

Cuộc sống bận rộn khiến con người không có nhiều thời gian cho việc cúng bái. Vì thế, dịch vụ cung cấp mâm cúng ông Táo khi về nhà mới ra đời. Các mâm cúng được bày biện đẹp mắt, tỉ mỉ và phù hợp với từng loại lễ. 

Nhờ đó, các gia đình không mất nhiều thời gian và công sức thực hiện. Mức giá cũng không quá cao mà lại rất chuyên nghiệp và đủ đầy. Gia chủ có thể yêu cầu thêm về hoa, vàng mã để không phải mất công đi mua. 

Hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp loại hình với nhiều mức giá khác nhau. Đặc biệt, khi khách hàng cần gấp thì càng nên sử dụng dịch vụ này để tiết kiệm thời gian, công sức. Đồng thời không bỏ sót bất cứ thứ gì và giúp buổi lễ thêm trọn vẹn, thành công.

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về lễ cúng ông Táo khi về nhà mới. Bạn đọc và tham khảo kỹ rồi thực hiện theo để có một ngày nhập trạch thật suôn sẻ, thuận lợi nhé.

do cung nhap trach ve nha moi can nhung gi - Cúng ông Táo khi về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *