Cúng ông Táo về trời ngày nào. Chuẩn bị lễ vật gì?

Cúng ông Táo về trời ngày nào?. Cách chuẩn bị lễ vật để cúng ông táo sao cho đúng. Với tâm linh của người Việt và mang ý nghĩa may mắn cho gia đình.
 
Tìm hiểu thêm:
 • Lễ cúng động thổ gồm những gì?
 • Mâm cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những gì?
cung ong tao ve troi ngay nao 2 - Cúng ông Táo về trời ngày nào. Chuẩn bị lễ vật gì?

Bàn thờ ông Táo luôn hiện hữu trong mỗi gia đình Việt. (Hình minh hoạ)

Sự kiện cúng ông Táo về trời là một trong những tập tục lâu đời của người dân Việt Nam vào dịp cuối năm. Đây không chỉ là một trong những nét đẹp văn hóa của dân tộc ta mà nó còn là một trong những phong tục tập quán tín ngưỡng đã có từ rất lâu đời. Cúng ông Táo về trời khi nào là đẹp? Cách chuẩn bị lễ vật cũng như sử dụng bài văn khấn như thế nào đã đưa ông Táo về trời. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách cúng ông Táo đúng nhất theo văn hóa của người Việt Nam.

1. Nguồn gốc ra đời khi ông Táo về trời?

Theo như tín ngưỡng dân gian của Việt Nam thì táo quân là một trong những vị thần coi sóc chuyện gia đình tại dân gian. Theo văn hóa người Việt nó là một trong những sự tích hai ông, một bà vị thần đất, thần nhà và vị thần bếp núc. Mọi người cũng hay gọi chung là Táo Quân Hoặc là ông Táo.

Người Việt Nam có một thói quen đó là sẽ đưa ông Táo về trời. Điều này xuất phát từ việc ông Táo sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng về những sự kiện đã xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Chính vì lý do đó mà người Việt của chúng ta tổ chức lễ cúng ông Táo về trời. Với mong muốn ông về trời tâu trình những điều tốt đẹp đối với Ngọc Hoàng. Còn những điều không may mắn hoặc những điều không tốt sẽ báo cáo nhẹ đi.

2. Cúng ông táo về trời tổ chức ngày nào?

Một trong những vấn đề mà người dân Việt Nam của chúng ta cũng khá quan tâm đó là lựa chọn ngày và giờ để tổ chức đưa ông Táo về trời. Nên lựa chọn ngày và giờ như thế nào để mang lại may mắn và thuận lợi?

cung ong tao ve troi ngay nao 3 - Cúng ông Táo về trời ngày nào. Chuẩn bị lễ vật gì?

Thả cá chép là hoạt động không thể thiếu khi cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp. (Hình minh hoạ)

a. Cúng ông táo về trời vào ngày nào?

Thông thường, ta sẽ đưa ông táo về trời vào tối 22 âm lịch hoặc sáng 23 tháng chạp âm lịch. Theo quan niệm dân gian, vào ngày này thì Táo Quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để chầu Ngọc Hoàng. Và ta sẽ tổ chức  lễ để tiễn ông Táo về trời với mong muốn ông sẽ gia hộ cho gia đình.

Phương tiện mà ông Táo sử dụng về trời chính là cá chép. Do đó nhiều gia đình có tục lệ đốt cá chép bằng giấy. Hoặc cũng có thể thả cá chép ra sông để ông Táo làm phương tiện về trời.

Ngoài ra theo một quan niệm khác, cá chép sẽ hóa rồng. Điều này tượng trưng cho sự kiên trì, vượt khó để chinh phục thành công. Biểu thị cho sự thanh cao trong nhân cách, cũng như hướng đến kết quả tốt đẹp.

Phóng sinh cá chép trong ngày tiễn Ông Táo là một nét đẹp văn hóa. Không chỉ thể hiện được văn hóa lâu đời mà nó còn thể hiện sự từ bi của con người.

b. Cúng ông táo về trời thời gian nào là tốt nhất?

Theo truyền thống thời gian cúng ông Táo về trời tốt nhất là vào buổi sáng ngày 23. Chúng ta nên tổ chức trước 12 giờ trưa của ngày 23 tháng chạp. Nếu chúng ta cúng ông Táo vào buổi trưa hoặc buổi chiều thì ông Táo không thể nhận được lễ vật thành tâm của gia chủ.

3. Chuẩn bị lễ vật nào cúng ông táo về trời

Khi tổ chức lễ cúng đưa ông Táo, phần không thể thiếu chính là lễ vật. Những lễ vật sau đây là cần thiết và quan trọng để tổ chức lễ cúng đưa ông Táo về trời.

cung ong tao ve troi ngay nao 4 - Cúng ông Táo về trời ngày nào. Chuẩn bị lễ vật gì?

Mâm cúng ông Táo. (Hình minh hoạ)

 • Mũ ông công ba chiếc: Mũ dành cho ông táo thì có hai cánh chuồn và mũ dành cho bà Táo thì sẽ không có cánh chuồn. Chúng ta có thể chỉ cúng mũ cánh chuồn để tượng trưng.
 • Cá chép: Tùy thuộc vào điều kiện, chúng ta có thể cúng cá chép giấy hoặc cá chép thật.
 • Tiền vàng
 • Một chiếc áo giấy
 • Một đôi hia bằng giấy
>>  Cúng khởi công đầu năm gồm đầy đủ những lễ vật gì?

Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm một mâm cúng mặn hoặc chay. Dưới đây là mâm cúng cơ bản, chúng ta có thể tham khảo để đưa ông Táo về trời.

 • Thịt heo luộc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Đĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Trái cây tươi
 • Trà
 • Rượu
 • Cau trầu,…

Chúng ta vẫn có thể chuẩn bị mâm cỗ đơn giản hơn. Chúng ta sẽ đặt mâm cúng ở bàn thờ ông Táo để tỏ lòng thành kính.

4. Văn khấn bài cúng chuẩn cúng ông táo

Một phần không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ cúng đưa Ông Táo về trời đó chính là văn khấn. Văn khấn chính là một trong những nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam khi tổ chức những lễ thờ cúng linh thiêng. Bài văn khấn mà chúng ta thường sử dụng cho lễ đưa ông Táo về trời là

van khan bai cung ong tao - Cúng ông Táo về trời ngày nào. Chuẩn bị lễ vật gì?

Bài khấn cúng ông Táo.

5. Hướng dẫn cách cúng ông Táo về trời

Chỉ cần thực hiện theo thì gia chủ sẽ tổ chức được lễ cúng ông Táo đúng với tâm linh của người Việt để mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

 • Đầu tiên thì chúng ta cần phải lựa chọn được ngày và giờ phù hợp để cúng ông Táo. Gia đình có thể lựa chọn cúng ông Táo vào chiều 22 tháng chạp âm lịch hoặc có thể cúng vào sáng 23 tháng chạp âm lịch. Còn giờ thì chúng ta sẽ lựa chọn sao cho phù hợp nhất Tuy nhiên là không được quá 12 giờ trưa của ngày 23 tháng chạp.
 • Khi lựa chọn được ngày và giờ phù hợp thì chúng ta sẽ chuẩn bị đầy đủ mâm lễ vật để cúng ông Táo về trời. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp. Nếu như gia đình có truyền thống ăn chay thì chúng ta vẫn có thể cúng những lễ vật chay cho ông Táo.
 • Người đại diện cúng ông Táo về trời sẽ tiến hành thắp hương và đọc to bài văn khấn.
 • Đợi đến khi hương tàn sẽ tiến hành đem vàng mã đi đốt. Trong trường hợp mà chúng ta muốn phóng sanh cá chép thì sau khi kết thúc buổi lễ sẽ mang cá chép ra sông hoặc hồ để thả.
>>  Mâm ngũ quả cúng thôi nôi đầy tháng bé trai bé gái gồm những gì

6. Đặt mâm cúng ông táo về trời trọn gói ở đâu?

Ngày nay nhiều người có quỹ thời gian eo hẹp. Chúng ta cũng có thể liên hệ với đơn vị cung cấp mâm cúng ông Táo trọn gói. Đây là dịp lễ quan trọng nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm. Họ sẽ hỗ trợ tư vấn để giúp cho chúng ta có thể lựa chọn lễ vật. Cũng như cách cúng kiến cho ông Táo về trời như thế nào để mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Với những thông tin chia sẻ về việc “cúng ông Táo về trời ngày nào?”. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp cho gia chủ có thể tổ chức được một buổi lễ cúng Ông Táo về trời trọn vẹn nhất. Nếu có nhu cầu đặt mâm cúng ông Táo trọn gói, vui lòng gọi cho chúng tôi Hotline 07.7878.3838  để được phục vụ chu đáo.

CUNG ONG TAO scaled - Cúng ông Táo về trời ngày nào. Chuẩn bị lễ vật gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *