Cúng thần tài mùng 10 vào giờ tốt nhất, gồm những gì?

Vậy cúng Thần tài mùng 10 mấy giờ mới tốt nhất, nên gồm những lễ vật gì?

Theo dân gian, ngày vía thần tài mùng 10/ 1 hằng năm là ngày may mắn, đem lại tài lộc. Cúng thần tài vào ngày này sẽ đặc biệt giúp gia chủ “thuận buồm xuôi gió” trong công việc.

Tìm hiểu thêm:

  • Đặt xôi chè cúng đầy tháng ở đâu ngon?
  • Lễ cúng cất nóc là gì?

 

cung than tai mung 10 vao gio nao tot nhat 2 1 - Cúng thần tài mùng 10 vào giờ tốt nhất, gồm những gì?

Cá lóc nướng là món bán chạy nhất vào ngày vía Thần Tài. (Hình minh hoạ)

Thời gian thích hợp nhất để cúng thần tài mùng 10 hút tài lộc vào nhà

Giới thiệu khái quát về Ông Thần Tài và tục cúng thần tài mùng 10 tháng giêng

Xét về nguồn gốc, tục thờ Ông Thần Tài bắt nguồn từ Trung Quốc (Trung Hoa xưa). Theo quan niệm dân gian Trung Hoa, có 2 truyền thuyết nổi bật nhất về Ông Thần tài:

Truyền thuyết 1:

Ông Thần Tài không hẳn là một nhân vật thần linh hư cấu. Gắn liền với điển tích lịch sử, chính là nhân vật Phạm Lãi – một trung thần, vị tướng tài ba dưới thời Việt Vương Câu Tiễn. Sau khi phò tá Việt Vương, giành lại đất nước từ nước Ngô lớn mạnh, Phạm Lãi đã cùng với Tây Thi ngao du, sinh sống. Phạm Lãi sau đó đã trở thành thương gia, giàu có, được người đời tụng là Đào Công và tôn là Thần tài.  Sau khi Phạm Lãi mất, ông được người đời ca tụng, không chỉ về tài cầm quân mà còn vì độ giàu có nổi tiếng, người ta thờ ông vào ngày mùng 10 tháng giêng hằng năm. Từ đó tục thờ Thần tài ra đời, có ảnh hưởng sâu rộng không chỉ trong phạm vi quốc gia, mà còn nhiều nước châu Á.

Truyền thuyết 2:

Ông Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc trên Thiên đình. Trong một lần say rượu, ông lỡ bị rớt xuống trần gian. Sự kiện này đối với ông là một sự cố không may mắn. Nhưng đối với người dân, trong những ngày Ông thần tài sống dưới trần đã mang lại may mắn, tài lộc cho những gia đình mà ông đặt chân đến. Ông Thần tài bay về Trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Kể từ đó, để tưởng nhớ ông, dân gian đã lấy ngày này làm ngày Vía Thần Tài. Với hi vọng thờ cúng và mua vàng vào ngày này sẽ đón lộc vào nhà, no đủ cả năm.

Mỗi thuyết đều có ý nghĩa nhất định, tuy nhiên nếu xét về góc độ tâm linh, Ông Thần tài được dân gian thờ cúng ngày 10/ 1 hằng năm gần hơn ở thuyết thứ 2.

Tốt nhất nên cúng thần tài mùng 10 lúc mấy giờ?

Thờ cúng là một nghi thức mang tính tâm linh và có ý nghĩa quan trọng đối với con người. Do đó, cúng Thần tài không thể tùy tiện, nhất là người làm ăn buôn bán. Họ luôn cẩn thận xem giờ cúng tốt nhất.

Giờ cúng tốt nhất không cố định, có sự thay đổi theo từng năm và từng mệnh tuổi.

Theo quan niệm dân gian, các nghi thức thờ cúng tâm linh nói chung, cúng thần tài nói riêng nên được thực hiện vào buổi sáng sớm (thường là trước 11 giờ sáng) để đón lộc vào nhà. 

  • Khung giờ 7 giờ sáng: là khung giờ tốt thứ nhất, thuộc giờ Tân mão. Giờ này rất thuận lợi cho con đường công việc, sự nghiệp, làm ăn phát đạt, hút tài lộc về gia chủ.
  • Khung giờ 11 giờ sáng (trưa): thuộc giờ Giáp Ngọ. Theo đó, cúng thần tài vào giờ này ngoài sự may mắn trong công việc còn thuận tiện cho những cái mới như: khai trương cửa hàng, ý định kinh doanh, ký kết đầu tư,… Đặc biệt có thể cầu ít hao tài tốn của, tích lũy tài sản của gia chủ.

Nghiên cứu về khung giờ cũng không mang tính tuyệt đối đối với tất cả mà còn phụ thuộc vào cung tuổi, mệnh tuổi của gia chủ cầu khấn.

cung than tai mung 10 vao gio nao tot nhat 1 - Cúng thần tài mùng 10 vào giờ tốt nhất, gồm những gì?

Cúng Thần tài mùng 10 lúc mấy giờ mới tốt? (Hình minh hoạ)

Hướng dẫn cách cúng thần tài mùng 10

Hướng dẫn chi tiết các bước cúng thần tài mùng 10, những người mới cúng lần đầu đều có thể thực hiện được:

Bước 1: Chuẩn bị bàn thờ cúng thần tài

Nếu như bàn thờ tổ tiên luôn được đặt ở vị trí cao nhất, vị trí trung tâm trong nhà thì bàn thờ thần tài lại được đặt ở vị trí thấp – dưới nền nhà. Tại sao lại như vậy? Trong thờ Thần tài, tượng Ông Thần Tài luôn đi liền với tượng Ông Thổ địa, đặt dưới đất/ nền nhà/ vị trí tầng 1 là vị ví tiếp âm, là sự phân tách không gian rõ rệt giữa không gian thờ cúng tổ tiên với không gian đón tài lộc may mắn. Tuy đặt dưới thấp nhưng vị trí đó phải đảm bảo ở gần cửa chính ra vào của nhà, sáng sủa, sạch sẽ, bằng phẳng, kiên cố và thường xuyên được lau chùi vệ sinh (tuyệt đối không được để ở những nơi ẩm thấp quá – như gầm cầu thang, cạnh bếp).

Bước 2: Chuẩn bị đồ thờ cúng

Đây là một trong những bước quan trọng nhất, nó là sự biểu hiện ra ngoài cái tâm tính của gia chủ, thể hiện lòng thành một cách tương đối của gia chủ đối với nghi lễ thờ cúng thần tài.

Tùy từng vùng miền cũng như điều kiện của từng gia đình, đồ thờ cúng (hay còn gọi là lễ vật) là khác nhau. Tuy nhiên có thể kể đến một số lễ vật cơ bản sau: hương (nhang), nước, trầu cau, đèn/ nền, hoa tươi, quả, hũ gạo hũ muối tinh, hũ nước đổ đầy, xôi, mâm cỗ tam sên, …có thể nhiều hơn nhưng đảm bảo phù hợp.

Đồ thờ cúng mỗi thứ một lượng không quá nhiều và thường là số lẻ. Ví dụ mâm ngũ quả, 5 chén nước, mâm cỗ tam sên, trầu cau 1 quả/ 1 lá, hoa cắm số lẻ, …

Bước 3: Cúng Thần tài mùng 10 giờ nào mới tốt

Đối với những gia chủ tín tâm và coi trọng lễ nghi sẽ thường xem giờ cúng. Lưu ý trước khi tiến hành thờ cúng, gia chủ phải ăn vận gọn gàng, kín đáo, sạch sẽ, nếu là gia chủ nữ không được mặc váy ngắn trên gối (nên mặc quần dài) => tiến hành thờ cúng.

Khi khấn, tín chủ nên có kiến thức về bài văn khấn trong đầu, khấn từ tâm ra, thành tâm. Nếu chưa khấn bao giờ, tín chủ cũng có thể nhìn giấy (nhìn sách) và khấn theo. Xét đến cùng vẫn là không nên.

Bước 4: Đợi hết hương, thần tài đã thụ lễ, tín chủ hạ lễ và thụ lễ

Theo quan niệm dân gian, Ông Thần Tài đã thụ hết lễ vật là khi hương đã cháy hết. Khi đó tín chủ có thể hạ lễ và thụ lễ. Lễ này gia chủ tốt nhất là nên ăn hết, không được bỏ thừa hay vứt đi, vì vứt đi giống như là vứt tài lộc ra cửa.

Lễ vật cúng thần tài mùng 10 theo phong tục gồm những gì

So với cúng Thần tài ngày thường, mâm lễ vật cúng Thần tài mùng 10 được chuẩn bị chu đáo hơn, nhiều lễ vật hơn.

mam cung than tai can nhung gi 1 1 - Cúng thần tài mùng 10 vào giờ tốt nhất, gồm những gì?

Mâm cúng thần tài mùng 10. (Hình minh hoạ)

Bao gồm:

  • Bát nhang, nhang/ hương: Đây là vật không thể thiếu trong bất kỳ một nghi lễ thờ cúng nào. Gia chủ nên lau chùi bát nhang sạch sẽ bằng khăn sạch. Số nhang/ hương chuẩn bị cầu khấn phải luôn là số lẻ (thường là 3 thẻ hương).
  • Gạo, muối, nước: đổ đầy cả 3 hũ. Lễ vật phải là lễ mới, sạch sẽ – tượng trưng cho sự no đủ, tài lộc tấn tới cả năm.
  • 5 chén nước: 5 chén nước có thể để vào khay ngũ giác, tượng trưng cho ngũ hành phát triển. Bạn cũng có thể xếp thành hàng.
  • Mâm cỗ tam sên: đây là lễ vật rất quen thuộc và phổ biến đối với tục thờ thần tài. Bao gồm: thịt heo, trứng luộc và tôm (hoặc cua). Trong đó: thịt heo để cả miếng (có cả phần nạc, mỡ và da heo); 1 hoặc 3 quả trứng luộc; 3-5 con tôm luộc hoặc 1 con cua luộc.
  • Trái cây tươi: màu sắc hài hòa, không nên dùng quả vú sữa và quả măng cụt. Vì có quan niệm cho rằng tên của các loại quả này không tốt với thờ cúng.
  • Hoa: nên sử dụng hoa tươi. Các loại hoa được sử dụng nhất là hcúc đại vàng, đồng tiền, ly. Cắm theo số lẻ.

Bài cúng văn khấn cúng thần tài mùng 10

Dưới đây là bài văn khấn mẫu cúng vía Thần tài chuẩn nhất (theo nguồn “văn khấn cổ truyền Việt Nam” – Nhà xuất bản văn hóa thông tin):

bai cung van khan than tai ngay via 10 ram 2 scaled - Cúng thần tài mùng 10 vào giờ tốt nhất, gồm những gì?

Bài cúng thần tài ngày mùng 1, ngày 10 và ngày rằm

Tìm hiểu thêm dịch vụ mâm cúng thần tài trọn gói

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ mâm cúng thần tài trọn gói. Đây là giải pháp tối ưu cho nhiều gia chủ bận rộn.

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói. Với tiêu chí luôn làm hài long quý khách, chúng tôi cung cấp đa dạng gói dịch vụ. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 07.7878.3838

Hy vọng qua bài viết trên, gia chủ có thể có được những thông tin bổ ích.

THAN TAI scaled - Cúng thần tài mùng 10 vào giờ tốt nhất, gồm những gì?
>>  Lễ cúng khai trương quán ăn cần gì? Mâm cúng nên chuẩn bị ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *