Cúng thần tài vào giờ nào, với cách cúng chuẩn phong tục

Bạn biết việc phải cúng thần tài để đạt được may mắn trong kinh doanh nhưng lại không biết cúng thần tài vào giờ nào và cách cúng đúng chuẩn phong tục ra sao? Dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích về điều này dành cho bạn.

Tìm hiểu thêm:

 • Cúng tất niên sớm có được không?
 • Tết Ông Công Ông Táo nên cúng những gì?
cung than tai vao gio nao 2 - Cúng thần tài vào giờ nào, với cách cúng chuẩn phong tục

Cúng thần tài vào giờ nào là băn khoăn của nhiều người. (Hình minh hoạ)

Đến bất cứ cửa hàng kinh doanh hoặc hộ gia đình nào chúng ta cũng thấy được bàn thờ thần tài. Bởi bàn thờ thần tài luôn được đặt trang trọng ngay trước cửa ra vào. Theo quan niệm từ xưa thì vị trí đó sẽ giúp gia chủ thu hút được nhiều tài lộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết việc cúng thần tài vào giờ nào? Cách cúng chuẩn theo phong tục ra sao? Nội dung của bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Cúng thần tài vào ngày, giờ nào cho chuẩn?

Thần Tài là ai?

Thần Tài là tên gọi tắt, phổ biến nhất của ông quan Tài Bạch Tinh Quân (Triệu Công Nguyên Soái). Đây là một vị thần rất nổi tiếng trong tín ngưỡng dân gian của nhiều nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Từ xưa, mọi người đều quan niệm rằng nếu gia chủ nào mà được Thần Tài ghé thăm thì sẽ có nhiều may mắn, tiền tài.

>>  Cách bố trí bàn thờ Ông Bà Tổ Tiên [Gia Tiên] theo phong thủy

Ở nước ta thì tùy vừng từng vùng miền mà có cách thờ Thần Tài khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là bàn thờ thần tài chỉ được đặt ở dưới đất, đối diện của ra vào. Chính vì lẽ đó mà đến bất cứ đâu chúng ta cũng đều nhìn thấy bàn thờ Thần Tài, nhất là tại các cửa hàng kinh doanh, công ty, xí nghiệp…

cung than tai mung 10 can nhung gi 800x800 - Cúng thần tài vào giờ nào, với cách cúng chuẩn phong tục

Nên cúng Thần tài vào ngày giờ nào?

 • Theo phong tục, ngày mồng 10 tháng Giêng được gọi là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này đa số gia chủ đều sẽ chuẩn bị sắm lễ để cúng Thần Tài. Vì họ nghĩ rằng trong ngày này, người cúng sẽ nhận được sự may mắn, đắt hàng, cả năm thuận lợi. Đây là một ngày rất quan trọng đối với những người làm ăn trong một năm.

Ngoài việc cúng ngày mồng 10, gia chủ còn cúng Thần Tài hàng ngày, mùng 1 và ngày rằm. Việc làm này để gia tăng thêm lòng thành, phúc lộc, may mắn. Tập tục cúng này đã và đang khá phổ biến ở nước ta.

 • Tùy từng năm sẽ có giờ cúng tốt nhất vào ngày vía Thần Tài. Vậy cúng Thần tài vào giờ nào? Gia chủ nên thắp hương cúng Thần Tài trong khung thời gian từ 7-9h (giờ Thìn). Cẩn thận hơn, gia chủ cũng có thể nhờ thầy phong thuỷ xem giờ hợp bản mệnh.

Vào ngày rằm, gia chủ nên thực hiện việc cúng Thần Tài vào giờ Mão ( 5-7 giờ sáng) hoặc giờ Ngọ (11-13 giờ trưa).

mam le cung than tai - Cúng thần tài vào giờ nào, với cách cúng chuẩn phong tục
Mâm lễ cúng thần tài

Lễ vật cúng thần tài cần những gì?

Sau khi làm rõ vấn đề nên cúng Thần tài giờ nào tốt, chúng ta sẽ tìm hiểu lễ vật. Khác với cúng gia tiên thì lễ vật cúng thần tài đơn giản hơn. Chủ yếu tùy thuộc vào lòng thành của mỗi gia chủ.

>>  Lễ cúng 12 bà Mụ, Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam
cung than tai vao gio nao 3 - Cúng thần tài vào giờ nào, với cách cúng chuẩn phong tục

Lễ vật cúng thần tài ngày rằm. (Hình minh hoạ)

Nếu có điều kiện thì gia chủ có thể sắm sửa lễ vật nhiều hơn, giá trị hơn. Nếu không có kinh tế thì tùy tâm mà sắm lễ. Nhưng lễ vật sau là không thể thiếu được trong mâm cúng thần tài:

 • Hương
 • Nến (nến cây hoặc nến cốc)
 • 1 đĩa gạo mà phải là gạo tẻ
 • 3 cốc nước trắng
 • 3 cốc rượu trắng
 • 1 đĩa đựng muối hạt sạch
 • 1 bao thuốc lá
 • Tiền vàng mã/ quần áo
 • 1 lọ hoa tươi
 • Bộ tam sên gồm thịt heo luộc, trứng luộc (3 quả), tôm (3 con)
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • 1 đĩa xôi (thường là xôi đậu xanh hoặc xôi gấc)
 • 1 ít tiền lẻ
 • 1 đĩa trầu cau 
 • Mâm ngũ quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, gia chủ cần bày biện, sắp xếp sao cho đẹp mắt, thể hiện lòng thành kính của mình. Cha ông ta quan niệm rằng lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 1 được gọi là lễ Sóc. Cúng vào chiều tối ngày rằm thì gọi là lễ Vọng hay còn gọi là lễ chay. Trong ngày rằm ngoài việc chuẩn bị các lễ vật cúng như trên thì gia chủ có thể làm mâm cơm chay để cúng.

mam le vat cung than tai tho dia - Cúng thần tài vào giờ nào, với cách cúng chuẩn phong tục
Mâm lễ vật cúng thần tài thổ địa đầy đủ và chuẩn phong tục Việt.

Văn khấn bài cúng thần tài

Ngoài những lễ vật đã chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận, gia chủ cần phải đọc đúng bài văn khấn cúng thần tài chuẩn theo đúng ngày. Dưới đây là những bài văn khấn cúng Thần Tài chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo:

>>  Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?

Bài cúng thần tài hàng ngày

Với những cửa hàng kinh doanh thì việc đọc bài văn khấn cúng thần tài hàng ngày là điều khá quan trọng không kém gì việc đọc văn khấn trong ngày vía Thần Tài nhằm mong muốn ngày hôm đó Thần phù hộ cho mình được làm ăn may mắn, suôn sẻ.

Và nội dung của bài cúng thần tài hàng ngày như sau:

bai cung van khan than tai hang ngay 1 scaled - Cúng thần tài vào giờ nào, với cách cúng chuẩn phong tục

Văn khấn bài cúng thần tài hàng ngày.

Bài cúng thần tài ngày mùng 1, mùng 10, ngày rằm

Đây là bài văn khấn cúng Thần Tài mà gia chủ nên đọc vào ngày mùng 10 hàng tháng hoặc là vào ngày vía Thần Tài. Khi đọc bài văn khấn cúng này gia chủ nên ăn mặc trang phục gọn gàng, sạch sẽ và đọc to, rõ ràng để thỉnh Thần Tài hiện lên lắng nghe lời cầu khấn của mình.

bai cung van khan than tai ngay via 10 ram 2 scaled - Cúng thần tài vào giờ nào, với cách cúng chuẩn phong tục

Bài cúng thần tài ngày mùng 1, ngày 10 và ngày rằm

Mua đồ cúng thần tài trọn gói ở đâu?

Nếu không có thời gian hoặc kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm cúng thần tài thì dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói là dành cho bạn.

Chỉ cần nhấc điện thoại lên và đưa ra các yêu cầu, bạn sẽ không mất nhiều công sức, thời gian mà vẫn có được các lễ vật cúng thần tài đẹp hoàn mỹ với mức giá vô cùng phải chăng. Dịch vụ này ngày càng phát triển và cực kỳ tiện lợi.

Qua bài viết trên hi vọng bạn biết nên cúng thần tài vào giờ nào và cách cúng theo đúng chuẩn phong tục để thu hút được hơn nhiều tài lộc đến cho mình.

DO CUNG THAN TAI scaled e1635471143123 - Cúng thần tài vào giờ nào, với cách cúng chuẩn phong tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *