Cúng thôi nôi gà hay vịt, lễ vật cần chuẩn bị những gì?

Cúng thôi nôi nên cúng gà hay cúng vịt? Cúng thôi nôi cho bé trai cần những gì? Cách chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi dành cho bố mẹ không có nhiều kinh nghiệm. 

cung thoi noi ga hay vit 2 - Cúng thôi nôi gà hay vịt, lễ vật cần chuẩn bị những gì?

Thôi nôi là một trong những cột mốc quan trọng của trẻ. (Hình minh hoạ)

Cúng thôi nôi là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng để mừng em bé có tuổi. Thông thường thì người ta sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai hoặc bé gái vào ngày bé tròn 1 tuổi. Đây là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng trong gia đình. Lễ cúng thôi nôi cho em bé đã có từ thời xa xưa và đến nay vẫn còn mang ý nghĩa tốt đẹp.

LE VAT MUNG THOI NOI BE - Cúng thôi nôi gà hay vịt, lễ vật cần chuẩn bị những gì?
Lễ vật mừng thôi nôi bé

Để có thể tổ chức lễ cúng thôi nôi thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng mụ. Một trong những lễ vật mà chúng ta thường thấy trong việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé đó chính là gà luộc hoặc là vịt luộc. Nhiều gia đình không biết là cúng thôi nôi gà hay vịt là tốt? Cũng như cách chuẩn bị lễ vật để cúng thôi nôi sao cho đúng. Bài viết sau sẽ giúp bố mẹ có thể tổ chức được lễ cúng thôi nôi trọn vẹn cho trẻ.

Tìm hiểu thêm:

 • Lễ cúng xe tải mới mua gồm những gì?
 • Lễ cúng cất nóc gồm những gì?

Cúng thôi nôi cho bé trai gái cần những lễ vật gì?

Khi chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi bố mẹ thường băn khoăn nên cúng gà hay nên cúng vịt. Gà hay vịt đều được và nó tùy thuộc vào văn hóa vùng miền. Ngoài ra, chọn gà hay vịt cúng thôi nôi còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. 

>>  Lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé trong bài cúng chuẩn

Hầu hết các gia đình chọn cúng gà trống vào tiệc thôi nôi của em bé. Một số gia đình lại cúng gà trống cho tiệc bé trai và gà mái cho tiệc bé gái. Một số địa phương lại chọn cúng vịt, đặc biệt là phải cúng một cặp vịt. 

cung thoi noi ga hay vit 6 - Cúng thôi nôi gà hay vịt, lễ vật cần chuẩn bị những gì?

Gà cúng nên được bắt chéo cánh và ngẩng cao đầu. (Hình minh hoạ)

Do đó tùy theo văn hóa cũng như sở thích, chúng ta có thể lựa chọn cúng gà hoặc cúng vịt. Bên cạnh gà vịt trong lễ cúng thôi nôi thì chúng ta cũng cần phải chuẩn bị thêm một số lễ vật khác. Sau đây là danh sách lễ vật mà bố mẹ cần chuẩn bị trong lễ cúng thôi nôi của bé: 

 • 12 đĩa xôi nhỏ và 01 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè nhỏ và 01 tô chè lớn
 • 12 chén cháo và 01 tô cháo lớn
 • 12 chung nước hoặc rượu trắng
 • 12 cây nến và hương để thắp
 • Gạo và muối
 • Trầu têm cánh phượng
 • Heo quay và bánh hỏi
 • Một đĩa trái cây
 • Một bình hoa
 • Giấy tiền cúng
le mung thoi noi cho be gai - Cúng thôi nôi gà hay vịt, lễ vật cần chuẩn bị những gì?
Lễ mừng thôi nôi bé gái

Cúng thôi nôi cho bé trai gái theo ngày âm hay dương

Bên cạnh băn khoăn cúng gà hay vịt trong lễ thôi nôi, chọn ngày và giờ cũng là mối quan tâm hàng đầu. Tùy thuộc vùng miền mà chúng ta có thể lựa chọn ngày giờ tổ chức cho phù hợp. 

 • Nhiều gia đình chọn thời điểm bé tròn 1 tuổi để tổ chức lễ cúng thôi nôi. Việc xác định này được tính theo lịch âm. Đây là một trong những cách chọn ngày giờ được nhiều gia đình áp dụng nhất. 
 • Cũng có nhiều gia đình chọn cúng thôi nôi cho bé theo lịch dương, khi bé tròn 1 tuổi.  
 • Trai lùi 1, gái lùi 2: Theo quan niệm này bố mẹ cúng trước một ngày so với ngày bé tròn 1 tuổi (theo âm lịch) với bé trai. Tương tự với bé gái.  
 • Ngoài ra cũng có nhiều gia đình lựa chọn ngày giờ cúng hợp với bản mệnh của bé. Mong muốn mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho em bé sau này. Bố mẹ có thể tham khảo sách hoặc thầy phong thuỷ.
>>  Tất tần tật những món ngon cúng đám giỗ khắp mọi miền mà bạn nên biết

Việc chọn thời gian chỉ cần đảm bảo sự thuận lợi cho tất cả các thành viên trong gia đình. Chọn được thời điểm thích hợp giúp bố mẹ chủ động hơn trong việc chuẩn bị lễ vật và tổ chức tiệc cúng thôi nôi. 

cach tinh ngay cung thoi noi 1294x800 - Cúng thôi nôi gà hay vịt, lễ vật cần chuẩn bị những gì?

Bài cúng thôi nôi đơn giản cho bé trai, gái

Khi lựa chọn được ngày và giờ để cúng thôi nôi cũng như chuẩn bị lễ vật đầy đủ. Thì chúng ta cũng cần phải chuẩn bị thêm một bài văn khấn. Bài văn khấn sẽ có rất nhiều biến thái tùy thuộc vào vùng miền, tuy nhiên nó cũng có một quy chuẩn chung. Nếu như bạn vẫn chưa tìm kiếm được bài văn khấn. Để cúng thôi nôi cho bé thì có thể tham khảo bài mẫu dưới đây.

van khan bai cung thoi noi cho be trai gai 1 scaled - Cúng thôi nôi gà hay vịt, lễ vật cần chuẩn bị những gì?

Bài khấn cúng thôi nôi cho bé.

Hướng dẫn cúng thôi nôi đúng cách

Sau đây là các bước hướng dẫn bố mẹ có thể tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé

 • Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là phải chọn ngày và giờ để tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé.
 • Sau khi chọn được ngày giờ, bố mẹ cần phải chuẩn bị lễ vật cần thiết. Bố mẹ có thể tham khảo gợi ý trên về việc chuẩn bị lễ vật. Nếu không thể tự tay chuẩn bị, bố mẹ có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói cho bé. Giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cũng không quá chênh lệch so với tự chuẩn bị.
 • Đến ngày giờ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé thì chúng ta sẽ bày biện lễ vật cúng 12 bà mụ tại không gian cúng kiến. Bố mẹ sẽ bố trí mâm lễ tại không gian sạch sẽ và thoáng mát. Ngoài ra, bố mẹ có thể đặt mâm lễ theo hướng phù hợp. Để mang lại nhiều may mắn cho đứa trẻ.
 • Đúng giờ thì người đại diện sẽ thắp nhang, đọc bài văn khấn. Trong quá trình đợi nhang tàn thì chúng ta có thể thực hiện một nghi lễ khác đó là chọn nghề cho con. Nghi lễ này là một trong những nghi lễ truyền thống để xem em bé sau khi lớn lên làm nghề gì.
 • Sau khi nhang tàn sẽ tiến hành đem vàng mã đi đốt. Tất cả các thành viên trong gia đình có thể dọn lễ vật và quây quần bên nhau ăn mừng tiệc cúng thôi nôi của bé.
>>  Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước là đúng nghi lễ
mam le cung thoi noi cho be 3 - Cúng thôi nôi gà hay vịt, lễ vật cần chuẩn bị những gì?
Mâm lễ cúng thôi nôi bé

Mâm lễ cúng thôi nôi phụ thuộc vào vùng miền. (Hình minh hoạ)

Dịch vụ cúng thôi nôi đặt ở đâu?

Nếu băn khoăn không biết nên cúng thôi nôi gà hay vịt. Bố mẹ có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng để tiết kiệm thời gian và công sức. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đặt mâm cúng trọn gói. Chúng tôi cam kết cung cấp các gói dịch vụ chất lượng nhất. Vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Hotline 07.7878.3838. Đội ngũ nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ bố mẹ ngay lập tức. 

mam cung tron goi docungvietnam 2 800x800 - Cúng thôi nôi gà hay vịt, lễ vật cần chuẩn bị những gì?
mâm cúng trọn gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *