Cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương cho đúng chuẩn

Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé cần những gì và thường lấy ngày âm hay dương cho chuẩn phong tục Việt Nam.

dat xoi che cung thoi noi be trai be gai 2 - Cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương cho đúng chuẩn

Mâm cúng thôi nôi đa dạng tuỳ thuộc vào từng vùng miền. (Hình minh hoạ)

Cũng giống những lễ cúng bái truyền thống khác của Việt Nam, lễ cúng thôi nôi đã trở thành một nét phong tục vô cùng phổ biến. Cúng thôi nôi thường diễn ra cho trẻ khi vừa tròn 1 tuổi. Với mục đích cầu sức khỏe bình an cho những đứa trẻ. Đây cũng được coi là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của trẻ nhỏ nên hầu như cha mẹ nào cũng muốn chuẩn bị thật tốt cho con. Tuy nhiên không phải bậc làm cha làm mẹ nào cũng biết cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương?

LE VAT MUNG THOI NOI BE - Cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương cho đúng chuẩn
Lễ vật mừng thôi nôi bé

Tìm hiểu thêm:

  • Cúng khai trương cửa hàng cần chuẩn bị những lễ vật gì?
  • Mâm cúng tất niên cửa hàng gồm những gì?

1. Thời gian cúng thôi nôi cho bé

Không biết từ khi nào đã có lễ cúng thôi nôi. Chỉ biết rằng nó đã lưu truyền từ đời này sang đời khác. Ý nghĩa thông dụng nhất được hiểu là khi bé tròn 1 tuổi, bé không cần nằm nôi nữa mà có thể ngủ giường với bố mẹ vậy nên cần làm lễ thôi nôi.

Lễ cúng thôi nôi là sinh nhật đầu tiên của bé. Tùy từng vùng miền cũng như hình thức tín ngưỡng của gia đình mà mâm cúng và đồ cúng có sự khác biệt. Vậy cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương?

a. Cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương cho đúng?

Lễ cúng thôi nôi được diễn ra vào thời điểm khi đứa trẻ vừa tròn một tuổi, theo văn hóa hiện nay thì vào dịp tròn một tuổi cũng chính là lúc tổ chức lễ sinh nhật một tuổi, khác với lễ sinh nhật, lễ thôi nôi và cúng thôi nôi của một đứa trẻ không được tổ chức vào dịp dương lịch mà được tổ chức vào ngày âm lịch (dựa vào mặt trăng) đúng theo văn hóa của người phương đông nói chúng và người Việt Nam nói riêng.

b. Cúng thôi nôi vào mấy giờ?

Việc lựa chọn giờ cúng lễ thôi nôi cũng được các bậc làm cha, làm mẹ rất coi trọng. Thông thường căn cứ vào tuổi, mạng của đứa trẻ cũng như của cha mẹ để lựa chọn thời gian cúng cho phù hợp. Thời gian cúng đẹp nhất thường diễn ra từ trưa cho đến chiều tối. Đây được coi là căn cứ quan trọng để các bậc phụ huynh lựa chọn thời gian cúng cho thật phù hợp. Việc cúng vào buổi chiều cũng tạo ra sự thuận lợi, thoải mái cho việc chuẩn bị, giúp cho lễ cúng được diễn ra suôn sẻ.

CACH TINH NGAY THOI NOI CHO BE - Cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương cho đúng chuẩn
cách tình ngày cúng thôi nôi cho bé

2. Lễ vật cúng thôi nôi cho bé gồm những gì?

mam cung thoi noi cho be gai don gian 6 1 - Cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương cho đúng chuẩn

Nên chuẩn bị mâm cúng như thế nào luôn là nỗi lo lắng của bố mẹ. (Hình minh hoạ)

Sau khi xác định lấy ngày cúng thôi nôi là âm hay dương, chúng ta sẽ nói về mâm cúng. Lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng thôi nôi thường đơn giản, dễ tìm và tuỳ thuộc vào từng vùng miền.

a. Mâm cúng mặn cúng thôi nôi cho bé trai gái

– 1 tô cháo lớn (cúng 12 bà Mụ)

– 1 đĩa lòng lợn luộc 

– 1 đĩa rau sống 

–1 con gà luộc

– 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành

– 1 ly rượu (tưới lên hoa sau khi cúng)

– 12 miếng trầu đã têm, 1 lá trầu nguyên và 1 trái cau chưa bổ

– 1 bình hoa tươi

– 2 cây đèn cầy cúng sao và 3 cây nhang

– 1 bộ đồ hình nam thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé (vật này sau khi cúng thôi nôi xong sẽ đốt bỏ giải sao cho bé)

b. Xôi chè cúng thôi nôi cho bé trai gái

Bên cạnh mâm lễ cúng mặn cho lễ cúng thôi nôi của bé, xôi và chè để cúng thôi nôi cũng vô cùng phổ biến. Bởi vì món đó đơn giản và dễ thực hiện hơn rất nhiều. Mặc dù vậy nhưng sử dụng xôi nào, chè nào trong lễ cúng thôi nôi vẫn đảm bảo được yếu tố tâm linh của người Việt.

Việc cúng 12 bà mụ như là dịp để gửi lời cảm ơn đến các vị thần đã ban phát phước lộc mang thiên thần nhỏ đến với cha mẹ, và cúng cũng là để hy vọng họ có thể phù hộ cho đứa trẻ may mắn được sinh ra sức khỏe, bình an.

13 dĩa xôi dành (cúng 13 ông Thầy) – 3 chén cháo nhỏ cúng 3 Đức ông (3 Đức ông bao gồm: thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp). Vì hy vọng đứa trẻ lớn lên không chỉ bình an khỏe mạnh mà công danh sự nghiệp tiến tới,nên mới có lễ cúng 13 ông thầy và 3 ông đức trong lễ thôi nôi của nhiều đứa trẻ, mang hy vọng con cái mình lớn lên sẽ được làm công việc yêu thích, chí ít là có thể nuôi sống được bản thân chính, vì vậy bậc làm cha làm mẹ nào cúng chuẩn bị thật kỹ lưỡng trong lễ cúng thôi nôi của con không chỉ là lễ vật không mà còn về trình tự thủ tục thực hiện lễ cúng.

3. Bài cúng văn khấn cúng thôi nôi cho bé

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ cúng, trả lời được câu hỏi cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương? Một việc không kém quan trọng đó chính là chuẩn bị bài văn khấn lễ. Bài văn khấn được chuẩn bị phải đúng, phù hợp truyền thống của người Việt. Đặc biệt phải thể hiện được mong muốn của những người làm cha làm mẹ với con cái của mình. Thông thường bài văn khấn sẽ như sau:

van khan day nam cho be trai scaled - Cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương cho đúng chuẩn

Bài cúng văn khấn thôi nôi cho bé.

Kết thúc bài văn khấn, để tỏ lòng biết ơn thì toàn bộ người tham gia trong lễ cúng dâng hương, dâng trà hoặc rượu thể hiện lòng thành kính của mình.

4. Dịch vụ cúng thôi nôi trọn gói đặt ở đâu?

Bố mẹ ngày nay tốn nhiều thời gian cho công việc, cuộc sống, các mối quan hệ. Nhưng không vì thế mà họ quên đi thiên chức của mình. Ai cũng mong muốn chuẩn bị, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Chính vì vậy lễ cúng thôi nôi trở thành một phần không thể thiếu của bất kể đứa trẻ nào. Việc chuẩn bị cho một lễ cúng thôi nôi cũng không hề đơn giản. Như lễ vật ,văn khấn, cách thực hiện rồi cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương? Đôi khi vì nhiều lý do khách quan khách mà ba mẹ không thể chuẩn bị vẹn toàn. Lúc này dịch vụ cúng thôi nôi trọn gói ra đời như một giải pháp cứu cánh cho bố mẹ. Vậy dịch vụ cúng thôi nôi trọn gói đặt ở đâu?

docungvietnam logo - Cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương cho đúng chuẩn
Banner DCVN 1 2 scaled e1638259593482 - Cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương cho đúng chuẩn

Dịch vụ cúng thôi nôi trọn gói rất phổ biến. Họ sẽ giúp bạn chuẩn bị ngày giờ phù hợp cho đến chuẩn bị lễ cúng cần thiết, văn khấn và các cách thức thực hiện chuẩn nhất. Bạn nên lựa chọn những cơ sở có uy tín, kinh nghiệm qua lời giới thiệu bạn bè hay trên internet. Tuy nhiên nên lưu ý kĩ phải tìm hiểu đầy đủ, kỹ càng trước khi ký hợp đồng thực hiện.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn câu trả lời cho câu hỏi cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương? Cũng như những thông tin cần thiết cho một lễ cúng thôi nôi thật hoàn hảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc về dịch vụ cúng thôi nôi trọn gói vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Mâm cúng thôi nôi đầy tháng bé trai, gái- Đồ Cúng Việt Nam” width=”1020″ height=”574″ src=”https://www.youtube.com/embed/WAa6t3DHCT0?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]
>>  Cúng khai trương quán cafe cần những lễ vật gì?
>>  Cách cúng xe máy mới mua về chuẩn phong tục Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *