Lễ cúng đầy năm bé trai miền nam gồm những gì?

Lễ cúng đầy năm bé trai Miền Nam mang ý nghĩa tâm linh như thế nào? Làm sao để cha mẹ có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật và bài văn khấn cho một sự kiện quan trọng của con trẻ? 

cung day nam be trai mien nam 8 - Lễ cúng đầy năm bé trai miền nam gồm những gì?

Lễ cúng thôi nôi luôn là một dịp quan trọng với nhiều gia đình. (Hình minh hoạ) Tổ chức Lễ cúng đầy năm cho bé trai

Tổ chức lễ cúng mụ đầy năm bé trai miền Nam là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng. Đây là sự kiện mà cha mẹ chuẩn bị cho con của mình khi bé tròn 1 tuổi. Không chỉ để cảm ơn 12 bà mụ và bà chúa Thai Sanh đã có công nhào nặn ra hình hài của đứa trẻ. Đây còn là sự kiện giúp cho gia đình có thể mừng em bé được tuổi mới. 

Lễ cúng đầy năm bé trai miền Nam có ý nghĩa quan trọng như thế nào? Làm sao để cha mẹ có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật và bài văn khấn sử dụng trong lễ cúng. Tất cả những thông tin này sẽ được chúng tôi gói gọn thông qua cách tổ chức lễ cúng Mụ đầy năm bé trai miền Nam chi tiết.

Tìm hiểu thêm:

 • Bài cúng thôi nôi bé trai miền Nam
 • Gạo muối khi cúng xong nên làm gì?

Ý nghĩa khi cúng đầy năm cho bé

Vì sao chúng ta nên tổ chức lễ cúng đầy năm bé trai miền Nam? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé đây là một trong những sự việc khác quan trọng truyền từ đời này sang đời khác. Việc tổ chức cúng đầy năm cho bé có nguồn gốc lâu đời và đến nay vẫn được lưu truyền. 

Theo nguồn gốc của dân gian 

Theo như những thông tin của dân gian lưu lại thì mỗi em bé chào đời đều do 12 bà mụ và bà chúa Thai Sanh. Đây là những vị thần linh có nhiệm vụ là nhào nặn tất cả các bộ phận trên cơ thể của đứa trẻ. Hình hài của đứa trẻ là xấu hay đẹp đều dựa trên bàn tay của các bà. 12 bà mụ còn được xem là những người mẹ đỡ đầu của những đứa trẻ từ lúc hình thành trong bụng mẹ cho đến khi lớn lên. Không chỉ có công tạo hình mà các bà mụ còn dạy cho trẻ trẻ biết thêm về nhiều điều trong cuộc sống. 

Mục đích lễ cúng đầy năm cho bé trai miền Nam là cảm ơn 12 bà mụ và bà chúa Thai Sanh. Hy vọng bé sẽ tiếp tục được các bà che chở.

Theo quan niệm của ông bà xưa 

Khi y tế Việt Nam còn yếu kém thì tỷ lệ trẻ em chết khi ở độ tuổi sơ sinh cho đến 12 tuổi khá cao. Và tỷ lệ trẻ em chết tập trung nhiều nhất ở độ tuổi từ 0 đến 3 tuổi. Chính vì lý do đó việc tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ làm mừng trẻ thoát qua cột mốc trong đời. 

Ngoài ra việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ cũng là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình sum họp. Để họ có thể cùng vui vẻ và gửi những lời chúc mừng tốt lành đối với em bé trong gia đình. 

Lễ vật mâm cúng đầy năm cho bé trai miền nam

Khi cha mẹ tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai miền Nam thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Đây là một phần không thể thiếu được khi tổ chức lễ cúng để thể hiện lòng biết ơn đối với 12 Bà Mụ.

mam cung thoi noi cho be trai mien nam 1 - Lễ cúng đầy năm bé trai miền nam gồm những gì?

Nếu như cha mẹ vẫn chưa biết cách chuẩn bị lễ vật cúng đầy năm như thế nào thì có thể tham khảo mâm cúng mẫu sau đây. 

 • Ngũ quả
 • Hoa
 • Nhang
 • Đèn
 • Gạo, muối
 • Giấy cúng
 • Trà, rượu, nước
 • Trầu têm
 • Chè đậu trắng
 • Xôi gấc
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Ly rượu, ly nước
 • Chén, đũa, muỗng

Tùy điều kiện chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật cúng chay hoặc mặn đều được. Chúng ta nên lựa chọn những loại quả mang ý nghĩa tốt lành. Mâm ngũ quả dùng làm lễ vật cúng đầy năm cho bé cần lựa chọn 5 loại quả có kích thước lớn và màu sắc đẹp. 

Bố mẹ nên chọn những loài hoa mang ý nghĩa tốt lành. Các loại hoa mà cha mẹ có thể sử dụng như là Lily, Cát Tường hoặc đồng tiền. 

Văn khấn cúng đầy năm cho bé 

Một phần không thể thiếu được khi tổ chức lễ cúng đầy năm chính là bài văn khấn. Bài văn khấn thể hiện được nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Đồng thời nó đóng vai trò như một lời mời để 12 bà mụ có thể để đến nhận lễ. Nếu chưa biết sử dụng bài văn khấn nào phù hợp thì có thể tham khảo bài mẫu sau đây. 

cung day nam be trai mien nam 1 - Lễ cúng đầy năm bé trai miền nam gồm những gì?

Bài văn cúng đầy năm cho bé trai. Bài khấn cúng mụ cho bé trai

Hướng dẫn cúng đầy năm cho bé trai miền Nam

Lựa chọn thời gian để tổ chức cúng

Việc đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta cần phải lựa chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ. Tùy quan niệm mà chọn ngày giờ tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai miền nam phù hợp. 

 • Chúng ta có thể lựa chọn ngày và giờ âm lịch đúng vào dịp bé tròn 1 tuổi. Đây là một trong những cách lựa chọn ngày và giờ được rất nhiều cha mẹ áp dụng khi tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai. 
 • Ngoài ra cũng có một số gia đình tin theo quy luật của dân gian đó là nam lùi 1 và nữ lùi 2. Có nghĩa là khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai miền Nam sẽ cúng sớm hơn một ngày so với ngày bé tròn 1 tuổi tính theo âm lịch.
 • Nếu tin vào phong thủy thì chúng ta có thể chọn ngày và giờ hợp bản mệnh của đứa trẻ. Để giúp cho trẻ có thể có được nhiều may mắn và thuận lợi hơn sau này. 

Chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam

Khi chọn được thời gian cúng chúng ta cũng cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Nếu gia đình không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đầy năm. 

Tiến hành lễ cúng đầy năm cho bé trai miền Nam

 • Đến ngày và giờ tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai miền Nam thì chúng ta sẽ tiến hành bày biện lễ vật. Gia đình thường chọn không gian trang trọng nhất trong nhà để tổ chức lễ cúng mụ. Hoặc chúng ta cũng có thể tổ chức lễ cúng đầy năm tại phòng của bé.
 • Người đại diện cúng đầy năm cho bé sẽ tiến hành thắp hương và đọc to bài văn khấn. Lưu ý phải đọc to bài khấn để thể hiện được lòng thành của mình đối với 12 Bà Mụ. 
 • Trong lúc đợi hương tàn ta tiến hành lễ chọn nghề cho con. Bày biện nhiều đồ vật trước mặt trẻ để cho trẻ chọn nghề trong tương lai. 
 • Hương tàn thì chúng ta sẽ tiến hành mang vàng mã đi đốt và dọn lễ nhập tiệc. Ngoài ra thì chúng ta cũng có thể chuẩn bị bánh kem để mừng ngày bé tròn được 1 tuổi. 

Dịch vụ mâm cúng đầy năm cho bé trọn gói

Hiện nay có rất nhiều gia đình không có nhiều thời gian chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng đầy năm của bé trai. Vì thế thay vì tự tay chuẩn bị lễ vật thì họ sẽ sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng.

Banner DCVN 1 2 scaled e1638259593482 - Lễ cúng đầy năm bé trai miền nam gồm những gì?

Đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng đầy năm trọn gói cho bé trai miền Nam. Mâm cúng mụ đầy năm cho bé trai gồm những gì | Những lễ vật cúng mụ tròn 1 tuổi cho bé trai | đặt xôi chè cúng mụ đầy năm cho bé trai

Dịch vụ đặt mâm cúng không chỉ mang đến tính tiện dụng mà còn giúp tiết kiệm thời gian. 

Nếu như cha mẹ muốn sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy năm cho bé trọn gói vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Hotline:07.7878.3838. Nhận được yêu cầu nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình. Cam kết chất lượng và giá cả của mâm cúng đầy năm trọn gói sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. 

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Mâm cúng thôi nôi đầy tháng bé trai, gái- Đồ Cúng Việt Nam” width=”1020″ height=”574″ src=”https://www.youtube.com/embed/WAa6t3DHCT0?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]
>>  Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời năm 2022 cần những gì?
>>  BÀI CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ TRAI

[ Đặt mâm cúng mụ cho bé trai ở đâu | bài văn cúng thôi nôi bé trai | mâm cúng mụ tròn 1 tuổi cho bé trai | cúng mụ đầy năm gồm những gì ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *