Lễ cúng mùng 1 đầu tháng cầu mong những điều tốt lành

Lễ cúng mùng 1 đầu tháng cầu mong những điều tốt lành

Từ trước đến nay, người Việt ta vẫn có truyền thống tốt đẹp là tổ chức Lễ cúng mùng 1 đầu tháng. Lễ cúng này vừa để cảm ơn thần linh, vừa để dâng lên lời ước nguyện với bề trên để cầu mong cho tháng mới được mọi sự tốt lành.

Lễ cúng mùng 1 đầu tháng bắt nguồn từ quan niệm: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành của dân tộc ta. Khi muốn làm việc gì đó hệ trọng chúng ta cũng nên có lời nói, xin khấn đối với bề trên. Vậy nên lễ cúng đầu   tháng sẽ luôn được chú trọng, chuẩn bị đầy đủ dâng lên những gì tốt đẹp nhất với tấm lòng chân thành của gia chủ. Mỗi gia đình Việt sẽ không quên làm lễ cúng đầu tháng để cầu xin cho tháng mới được may mắn, mọi việc như ý, mọi sự bình an. 

mam cung mung 1 dau thang - Lễ cúng mùng 1 đầu tháng cầu mong những điều tốt lành
mâm cúng mùng 1 đầu tháng

Tại sao cần làm lễ cúng mùng 1 đầu tháng?

Lễ cúng mùng 1 đầu tháng đã bắt nguồn từ thời ông cha ta và vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Đây là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Lễ cúng là cách để các gia đình, tổ chức thậm chí cá nhân dâng tấm lòng biết ơn cũng như bày tỏ ước muốn của mình với về trên. 

Ngày mùng 1 hay còn gọi là ngày Sóc để tưởng nhớ đến tổ tiên. Đối với người Việt đây là ngày lễ có ý nghĩa rất quan trọng, họ coi trọng như Tết. 

mam cung gia tien ngay ram 15 hang thang 2 - Lễ cúng mùng 1 đầu tháng cầu mong những điều tốt lành
mâm cúng gia tiên ngày rằm 15 hàng tháng

Lễ cúng vào mùng 1- tức ngày đầu tiên của một tháng, để cầu mong mọi điều may mắn, tháng công trong tháng mới. Chính người ta hay nói đầu xuôi thì đuôi lọt, vậy nên mùng 1 đầu tháng có khấn vái cầu xin bề trên với tấm lòng thành tâm thì sẽ được như ý. Ngoài ra, lễ cúng trong các ngày này còn có ý nghĩa nói lên sự thông suốt, trong sạch và loại bỏ những điều dơ bẩn, tâm địa không lành trong lòng, nguyện giữ những điều tốt.

Chúng ta còn hay gọi cúng mùng 1 đầu tháng là để nhớ đến ông bà, tổ tiên, ông vải, mang ý nghĩa cát tường. Đây được coi là ngày tốt nhất trong tháng để xin ơn và làm những điều tốt lành

Cầu mong một tháng mới bình an, may mắn, sức khỏe dồi dào, cuộc sống sung túc cả tháng. Cúng mùng 1 hàng tháng là để tưởng nhớ đến công cao của ông bà, hướng đến cội nguồn và tôn thờ chữ Hiếu. Duy trì truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng học.

>>  Cúng thôi nôi quay hướng nào để mang lại tài lộc cho bé

Thế nên, lễ cúng mùng 1 đầu tháng xuất phát từ những lý do trên. Vì đây là thời điểm tốt và hết sức thuận lợi để khấn xin ơn từ bề trên cho tổ tiên ta được vào nơi an lạc đồng thời cũng đón nhận những ước nguyện của con cháu về một cuộc sống tốt đẹp, sung túc và thịnh vượng hơn.

Mâm cúng mùng 1 đầu tháng cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Đối với 1 ngày lễ cúng quan trọng như thế thì không thể làm cho qua loa được, có thực sự chu đáo và thành tâm mới mong cầu được chấp nhận. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là phải chuẩn bị cầu kỳ, mà lễ cúng mùng 1 thì tháng nào cúng có nên ta có thể chuẩn bị những lễ vật như sau:

 • 1 chai rượu ( thường là rượu trắng)
 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 cốc nước
 • Trầu cau
 • Món mặn: Giò, xôi, thịt 

Ngoài những lễ vật rất quan trọng trên thì một điều không thể thiếu trong mỗi lễ cúng đầu tháng đó là văn khấn gia tiên. Ở trên đất nước Việt Nam thì mỗi một nơi,một vùng miền lại có những quan điểm khác nhau về ngày cũng đầu tháng. Có địa phương cúng vào ngày mùng 1, có nơi cúng vào ngày 15 nhưng cũng có nơi cúng trước một ngày vào ngày 14 và ngày 30 hàng tháng. Mặc dù mỗi nơi có một ngày cúng khác  nhau nhưng tất cả đều mang một ý nghĩa cầu bình an cho tháng mới và công việc thuận lợi

le vat mam cung ram thang chap - Lễ cúng mùng 1 đầu tháng cầu mong những điều tốt lành
Lễ vật cúng rằm tháng chạp

Lưu ý trong việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng mùng 1 hàng tháng

Chuẩn bị lễ vật đủ số lượng: Cho dù tùy theo mỗi gia đình và văn hóa từng vùng miền sẽ chuẩn bị lễ cúng mùng 1 hàng tháng khác nhau tuy nhiên bạn cần lưu ý là số lượng lễ vật phải đảm bảo đủ, đúng chủng loại mà bạn đã lên kế hoạch. Để tránh thiếu sót bạn có thể ghi rõ những lễ vật cần phải chuẩn bị ra giấy và đi mua theo danh sách đã ghi.

Chuẩn bị lễ vật đảm bảo chất lượng: Các lễ vật mua cần phải đảm bảo chất lượng và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồ lễ phải tươi ngon, hoa quả không bị dập nát, hư hỏng.

Việc thắp hương ngày mùng 1 cần lưu ý điều gì?

Thông thường khi thắp hương người ta thường thắp theo số lẻ vì số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó có thể thắp 1,3,5,7,9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên do không gian thờ cúng tại mỗi gia đình  lên lựa số nén hương thắp cho phù hợp, nếu không gian chật hẹp như phòng kín, căn hộ chung cư … thì các chuyên gia phong thủy khuyên lên thắp một nén hương để đảm bảo không gây độc và phòng tránh hỏa hoạn.

>>  Về nhà mới mang gì vào trước để mọi việc được suôn sẻ, hanh thông

 Theo quan niệm của dân gian thì ý nghĩa của việc thắp nén hương như sau 

 • Thắp một nén nhang : Cầu mong cho tháng mới được bình an
 • Thắp ba nén nhang: Báo tin cho người thân bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương
 • Thắp năm nén nhang: Dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh hiện về

Lễ cúng ngày mùng 1 hàng tháng cần có những nghi thức gì ?

Sau khi đã chuẩn bị xong lễ cúng ông bà gia tiên ngày mùng một. Thì bước tiếp theo là bước thực hiện lễ cúng. Trong bước này thì người gia chủ, đại diện trong gia đình sẽ thực hiện lễ cúng 

Đầu tiên gia chủ cần châm hương lên bát bàn thờ gia tiên. Tiếp đó là chắp tay vái lạy trước bàn thờ gia tiên, cùng với đó là đọc bài văn khấn đã chuẩn bị trước đó. Khi đọc văn khấn có thể đọc nhẩm trong miệng và cũng có thể đọc to rõ thành tiếng. Tuy nhiên bạn nên đọc to rõ ràng để ông bà, ông vải thần linh nghe thấy sự thỉnh cầu mời gọi của mình

Sau khi nhang cháy hết thì gia chủ bắt đầu thực hiện bái tạ lễ. Cuối cùng hạ lễ xuống để xin hưởng lộc của thần linh. Chúng ta cần đợi hương tàn mới hạ lễ và tán lộc.  

Các nghi thức cần làm cụ thể từng bước như sau: 

Bước 1: Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ

Trước ngày mùng 1 bạn cần làm vệ sinh bàn thờ sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng rượu gừng hoặc nước thơm để lau bụi trên bàn thờ, sắp xếp lại đồ thờ sao cho gọn gàng và ngăn nắp.

Bước 2: Sắp lễ vật cúng mùng 1 hàng tháng

Lễ vật sau khi đã chuẩn bị bạn cần bày biện trên bàn thờ sao cho đẹp mắt và khoa học.

Bước 3: Thắp nhang làm lễ

Khi các lễ vật đã sắp đủ bạn sẽ tiến hành châm nến hoặc đèn sau đó thắp hương để làm lễ. Trong quá trình làm lễ bạn sẽ đọc văn khấn để thông báo với gia tiên về việc cúng lễ ngày mùng 1. Tuy nhiên trong bước này bạn cần lưu ý về số nén nhang thắp bởi tương ứng với mỗi số lượng nén nhang sẽ có ý nghĩa khác nhau cụ thể như:

 • Thắp 1 nén hương là biểu tượng cho cầu Bình An hương và thờ thần linh trong nhà của mình. 
 • Với 3 nén hương sẽ mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn và loại bỏ mọi tai ương sẽ xảy ra đối với các thành viên trong gia đình.
 • Thắp 5 nén được dùng ở ban thần tài để cầu tiền tài may mắn, điều này phù hợp dùng cho gia đình có ban thờ Thần Tài.
 • Thắp 7 được dùng khi mời thiên thần, thiên binh thiên tướng, trong ngày rằm thì chúng ta thường ít thắp 7 nén hương.
 • Thắp 9 nén hương ít khi chúng ta sử dụng cúng mùng 1 thông thường mà hay dành cho lễ lớn nhiều hơn. 
>>  Lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc nên chuẩn bị đúng?

Như vậy thông thường trong ngày mùng 1 hàng tháng bạn chỉ nên thắp 1 hoặc 3 nén nhang để cầu bình an.

Bước 4: Hóa vàng và xin hạ lễ 

Khi cháy hết nhang chúng ta sẽ xin gia tiên được hạ lễ và hóa vàng. Hóa vàng chính là hoạt động mang giấy tiền và mũ mã vàng hương nếu có đem đốt để ông bà tổ tiên dưới suối vàng có thể nhận được. Những lễ vật sau khi cúng chúng ta có thể thụ lộc để cầu mong sự may mắn.

Những điều bạn cần lưu ý khi sắm mâm cúng ngày mùng 1 hàng tháng

Việc sắm đồ cho các mâm cúng ngày đầu tháng là một điều rất quan trọng. Đó là việc cẩn thận trong việc chọn mua các món đồ lễ, tránh việc mua phải đồ bị trầy xước, ôi thiu hay hư hỏng dâng lên cúng. Điều này vừa khiến cho bạn bị mất tiền lại vừa không thể hiện rõ tấm lòng thành của người cúng. Mà vào đầu tháng để xảy ra chuyện không hay thì dự báo cả tháng sẽ khó mà suôn sẻ.

Cùng là mâm lễ cúng nhưng mỗi gia đình có một cách cúng riêng và cách sắm đồ lễ riêng. Do đó mà bạn cần nhập gia tùy tục để phù hợp với mỗi gia đình, nhất là đối với những bạn mới lấy chồng, về nhà chồng làm dâu năm đầu tiên.

Ngoài việc sắm đồ lễ rất quan trọng thì cách bày biện lễ vật trong mâm cúng ngày mùng một cũng cần đòi hỏi sự khéo léo để nhìn bàn thờ hài hòa đẹp mắt.Với những gia đình có mâm cúng chay  và mặn thì nên đặt mâm chay ở trên bàn thờ  còn mâm mặn sẽ  đặt ở một chiếc bàn lớn phía dưới cách 10cm. Điều này thích hợp với những gia đình có bàn thờ Phật và gia tiên có kích thước nhỏ.

Những đồ lễ cúng mùng một sẽ được hạ lộc sau khi gia chủ đã làm xong việc thắp hương khấn lễ và đã thắp đủ 3 tuần hương. Trước cúng  sau ăn vậy nên mùng một hàng tháng còn là ngày tụ họp của nhiều gia đình.

Việc sắm đồ lễ cúng ngày mùng một tuy không quá cầu kỳ nhưng đối với người bận rộn thì khó mà chu toàn mọi việc. Do đó những năm trở lại đây rất nhiều gia đình,chị em đã sử dụng các dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn  gói để đảm bảo việc đầy đủ, chu toàn. 

Hy vọng với những chia sẻ của Đồ Cúng Việt Nam ở trên đây  về cách cúng mùng 1 hàng tháng sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cũng như bài văn tế cúng mùng một chính xác nhất.

dat mam cung tron goi 794x800 - Lễ cúng mùng 1 đầu tháng cầu mong những điều tốt lành
Đặt mâm cúng trọn gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *