Lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần những gì là chuẩn phong tục?

Lễ cúng phá dỡ nhà cũ có ý nghĩa tâm linh như thế nào? Cách chuẩn bị lễ vật cũng như bài văn khấn ra sao là phù hợp nhất với tâm linh của người Việt.

le cung pha do nha cu 3 - Lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần những gì là chuẩn phong tục?

Có nhất thiết phải cúng lễ khi phá dỡ nhà không? (Hình minh hoạ)

Theo như quan niệm của người Việt Khi chúng ta phá dỡ nhà cũ để xây dựng nhà mới bắt buộc phải tiến hành một lễ cúng. Lễ này còn gọi là tục lệ cúng phá dỡ nhà cũ. Đây là một trong những những nét đẹp văn hóa của người Việt được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

mam cung dong tho pha do nha cu - Lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần những gì là chuẩn phong tục?
mâm cúng động thổ phá dỡ nhà cũ

Tuy nhiên đối với nhiều người chưa có kinh nghiệm trong việc cúng phá dỡ nhà cũ thường khá lo lắng về việc chuẩn bị lễ vật cũng như bài văn khấn. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn đọc về ý nghĩa của lễ cúng này. Cũng như cách chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp với văn hóa và tâm linh của người Việt.

Tìm hiểu thêm:

 • Bài cúng thôi nôi bé trai miền Nam
 • Gạo muối khi cúng xong nên làm gì?

Ý nghĩa của lễ cúng phá dỡ nhà cũ 

Thủ tục cúng Phá dỡ nhà cũ là một trong những thủ tục khá quan trọng của ông bà cha mẹ ta từ thời xa xưa. Đây là một trong những vấn đề có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình xây dựng. Chính vì lý do đó mà chúng ta thường phải tổ chức lễ cúng phá dỡ nhà cũ.

Theo tín ngưỡng, mỗi một vùng đất sẽ có một vị thần linh cai quản gọi là Thổ Địa. Chúng ta thực hiện các công việc đụng chạm đến đất đai, đào móng hoặc sửa sang là chạm tới các vị thần linh này. Thực hiện lễ cúng là một cách để cáo lễ cũng như cầu mong sự gia hộ của những vị thần linh.

Ngoài ra việc chúng ta tổ chức lễ cúng Phá dỡ nhà cũ cũng là mong muốn các vong linh chú nhậu vui vẻ chuyển sang nơi khác. Để quá trình chúng ta thi công đào móng nhà được thực hiện một cách thuận lợi nhất. 

Đồ mâm lễ vật cúng phá dỡ nhà

Hiện có 2 cách giúp gia chủ chuẩn bị lễ vật cúng phá dỡ nhà. Một, chúng ta có thể tự tay chuẩn bị lễ vật cúng phá dỡ nhà cũ. Hai, chúng ta có thể liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng. Hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng phá dỡ nhà cũ.

mam le vat cung dong tho - Lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần những gì là chuẩn phong tục?
Mâm lễ vật cúng động thổ khởi công xây dựng công trình, nhà ở đầy đủ và chuẩn phong tục nhất.
mam cung tron goi docungvietnam 2 - Lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần những gì là chuẩn phong tục?

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ đơn giản. (Hình minh hoạ) Đồ nhà nên để bát hương ở đầu, Ngày đẹp dỡ nhà tháng 6 2019 | bài cúng sửa nhà

Chỉ cần liên hệ với đơn vị đặt mâm cúng họ sẽ hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết. Đến ngày và giờ thì họ sẽ mang lễ vật đến cho gia chủ thực hiện lễ cúng. Tuy nhiên để phục vụ cho những gia chủ nào muốn tự tay chuẩn bị mâm cúng thì chúng tôi cũng muốn chia sẻ về mâm cúng cơ bản.

Đây là những lễ vật vô cùng cần thiết và không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ cúng.

 • Một bộ tam sên
 • 1 con heo sữa quay.
 • 1 con gà.
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 • 1 đĩa muối
 • 1 bát gạo 
 • 1 bát nước
 • Rượu trắng.
 • Bao thuốc, lạng chè.
 • Một đinh vàng hoa.
 • Vàng mã.
 • Năm lá trầu, năm quả cau.
 • Ngũ quả với đầy đủ 5 loại trái cây.
 • Chín bông hoa hồng đỏ.
 • 1 đĩa muối gạo.

Danh sách lễ vật cúng để khởi công chuẩn bị phá dỡ nhà | Đồ nhà nên để bát hương ở đầu | Ngày đẹp dỡ nhà tháng 6 2019

Văn khấn bài cúng phá dỡ nhà cũ

Một phần mang ý nghĩa tâm linh rất lớn khi chúng ta tổ chức lễ cúng phá dỡ nhà cũ đó chính là bài văn khấn. Mục đích mà gia chủ đọc bài văn khấn trong việc tổ chức lễ cúng là đã thông báo cho thần linh về sự việc. Đồng thời mời thần linh đến nhận lễ vật cũng như cầu mong sự gia hộ. 

Văn khấn sử dụng trong việc cúng phá dỡ có rất nhiều biến thể tùy thuộc vào vùng miền khác nhau. Do đó tùy theo từng địa phương mà chúng ta có thể sử dụng bài văn khấn sao cho phù hợp. Nếu như gia chủ vẫn chưa biết sử dụng bài văn khấn nào là tốt nhất thì có thể tham khảo bài mẫu sau đây. 

van khan bai cung dong tho scaled - Lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần những gì là chuẩn phong tục?

Bài văn khấn lễ cúng khởi công phá dỡ nhà cũ. Ngày tốt để phá dỡ nhà, Thủ tục trước khi sửa nhà, Sửa nhà có cần cúng không, Văn khấn Hà bàn thờ để sửa nhà, Xem ngày tốt dỡ nhà tháng 4 năm 2020,  Xem ngày tốt dỡ nhà tháng 8 năm 2019 | văn khấn cúng sửa nhà

Hướng cách cúng phá dỡ nhà cũ

Có rất nhiều gia chủ không có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức lễ cúng phá dỡ nhà cũ. Họ cảm thấy vô cùng khó khăn trong việc chuẩn bị lễ vật cũng như tiến hành các bước cúng. Để giúp cho gia chủ có thể tổ chức được lại cúng phá dỡ nhà cũ dễ dàng nhất. Bài viết xin chia sẻ cách cúng phá dỡ nhà cũ theo từng bước.

Chọn ngày và giờ thực hiện lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Việc phá dỡ nhà cũ là một trong những công việc quan trọng nhất của một đời người. Do đó khi chúng ta phá dỡ nhà cũ thì cần phải lựa chọn ngày và giờ hoàng đạo để thực hiện nghi lễ.

xem ngay tot de cung dong tho khoi cong - Lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần những gì là chuẩn phong tục?
Xem ngày tốt cúng khởi công

Cần phải xem xét lựa chọn ngày và giờ hợp với mệnh và tuổi của gia chủ để tiến hành phá dỡ nhà cũ. Để chọn được ngày giờ tốt để tổ chức lễ phá dỡ thì chúng ta có thể xem sách phong thủy. Chúng ta có thể đến gặp một thầy phong thủy để xem ngày và giờ. Chúng ta cũng nên hỏi về việc hướng đặt mâm cúng sao cho may mắn. 

Trình tự thực hiện lễ cúng phá dỡ nhà cũ

 • Tùy yêu cầu chúng ta sẽ lựa chọn tự tay chuẩn bị lễ vật hoặc sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Đối với những gia đình bận rộn không có nhiều thời gian thì tốt nhất là chúng ta nên sử dụng dịch vụ. Đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng sẽ giúp cho gia chủ có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật trọn gói. Đến ngày và giờ họ sẽ hỗ trợ mang lễ vật đến nhà gia chủ có thể tiến hành lễ cúng một cách chỉnh chu nhất. 
 • Bày biện tất cả các lễ vật trên bàn. Gia chủ sẽ tiến hành thắp hương và đọc to bài văn khấn. Hương tàn thì sẽ mang vàng mã đi đốt. Đồng thời gia chủ sẽ tiến hành thêm một nghi lễ đó là rải muối gạo bố thí cho vong linh. 
 • Cuối cùng gia chủ sẽ sử dụng một chiếc xẻn để xúc đất đầu tiên. Việc còn lại là giao cho thợ tiến hành đào móng và phá dỡ nhà cũ.  

Dịch vụ cung cấp lễ vật cúng phá dở nhà trọn gói ở đâu?

Nếu không có thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật cúng phá dỡ nhà cũ thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ. Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ là không cần tốn nhiều thời gian chuẩn bị. Đồng thời, đảm bảo chuẩn bị được đầy đủ lễ vật.

le cung dong tho khoi cong - Lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần những gì là chuẩn phong tục?
lễ cúng động thổ khởi công | cách cúng động thổ xây nhà mới

Tuy nhiên khi chúng ta có nhu cầu sử dụng dịch vụ nên lựa chọn đơn vị có kinh nghiệm. Họ sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho việc cúng phá dỡ nhà cũ. Đến ngày và giờ thì họ sẽ mang lễ vật đến sắp xếp sao cho đẹp mắt. Chuẩn bị luôn cả bài văn khấn đã giúp cho gia chủ. 

Nếu như gia chủ muốn tìm kiếm một đơn vị cung cấp lễ vật trọn gói cho việc phá dỡ nhà cũ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 07.7878.3838

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đặt mâm cúng lễ cho nhiều khách hàng. Cam kết chất lượng và giá cả lúc nào cũng mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

docungvietnam logo - Lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần những gì là chuẩn phong tục?
[ Ngày tốt để phá dỡ nhà, văn khấn cúng sửa nhà | Thủ tục trước khi sửa nhà, Sửa nhà có cần cúng không, Văn khấn Hạ bàn thờ để sửa nhà, Xem ngày tốt dỡ nhà tháng 4 năm 2020, Đồ nhà nên để bát hương ở đầu, Ngày đẹp dỡ nhà tháng 6 2019, bài cúng sửa nhà | Xem ngày tốt dỡ nhà tháng 8 năm 2019 | bài văn khấn cúng sửa nhà ]
>>  Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản đầy đủ.
banner dong tho scaled e1638158920481 - Lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần những gì là chuẩn phong tục?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *