Cúng thần tài mùng 10 gồm những lễ vật gì chuẩn Việt

Việt Nam là một trong những đất nước có nghi lễ thờ cúng rất được coi trọng. Vậy cúng thần tài mùng 10 gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho người đọc những quy chuẩn chung cho mâm cúng thần tài mùng 10 tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm:

 • Cúng tất niên sớm có được không?
 • Tết Ông Công Ông Táo nên cúng những gì?

Tại sao phải thờ cúng thần tài?

Giới thiệu về Thần tài

Thần tài là một trong những vị thần thuộc tín ngưỡng phương Đông. Theo quan niệm dân gian, Thần tài là tượng trưng cho tiền tài, đem lại sự may mắn. Ngày vía Thần tài là ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm. Do đó, người ta quan niệm rằng, cúng thần tài vào ngày này sẽ gặp may mắn, thuận lợi nhiều hơn.

Khác với thờ cúng tổ tiên, thờ thần tài mang một ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt đối với những người kinh doanh theo quan niệm chung nhất: Nghênh đón tài lộc, may mắn, thịnh vượng về tài sản, tiền bạc.

Bàn thờ cúng Thần tài gồm những hướng tốt gì?

 • Ban thờ (một số nơi gọi là bàn thờ, bệ thờ, …) trong thờ cúng tổ tiên thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà. Bàn thờ thờ thần tài lại được đặt ở dưới đất, bằng phẳng, lưng bàn thờ áp sát mép và  đặt ở phía cửa ra vào của gia chủ. Việc đặt bàn thờ không được tùy tiện mà có những quy tắc tâm linh nhất định. Cụ thể: đặt theo hướng cung tốt – cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân, tránh hướng các cung xấu – Tử, Tuyệt.
 • Tuổi của gia chủ cũng rất quan trọng trong việc chọn vị trí đặt bàn thờ thần tài. Đối với những người cẩn thận và kỹ tính một chút, ngoài những quy tắc chung, các bạn có thể đi xem tuổi để chọn hướng đặt bàn thờ tốt nhất.
 • Về không gian, trước ban thờ thần tài phải luôn đảm bảo không gian được thoáng mát, sạch sẽ, nhiều ánh sáng.
cung than tai mung 10 can nhung gi 6 - Cúng thần tài mùng 10 gồm những lễ vật gì chuẩn Việt

Bàn thờ Thần tài – Thổ địa. (Hình minh hoạ)

Cúng thần tài mùng 10 hàng tháng gồm những lễ vật gì?

Những đồ vật không thể thiếu trong thờ thần tài:

 • Ban thờ thần tài: Thường sử dụng chất liệu là gỗ sơn, kích thước vừa phải với không gian cầu thần tài của gia chủ.
 • Bộ tượng Thần tài – Thổ địa: chất liệu sứ, thường có màu trắng ngà. Vị trí đặt tượng ở 2 bên, tượng Thần tài đặt ở bên trái tượng Thổ địa đặt ở bên phải.
 • Tượng Phật Di Lặc: Theo dân gian, Phật Di Lặc là vị thần cai quản và ngăn chặn các vị thần khác làm những điều xấu. Do đó, tượng Phật Di Lặc được đặt ở vị trí trung tâm.
 • Bát nhang, nhang: là vật không thể thiếu trong các ban thờ. Số nhang cắm trong bát sẽ luôn là số lẻ, được đặt chính giữa bàn thờ.
 • Đèn (nến): Gia chủ có thể dùng đèn điện, đèn thắp hoặc nến đều được. Ở góc độ tâm linh, người ta sẽ ưu tiên sử dụng đèn thắp truyền thống, thắp sáng thường xuyên.
 • Trầu cau: trầu cau tươi, bao gồm 1 lá trầu và 1 trái cau đặt vào cùng 1 đĩa nhỏ
 • 3 chén nước, 3 chén rượu: có nơi sẽ là 5 chén nước được xếp thành hàng.
 • Hũ gạo tẻ
 • Hũ muối tinh
 • Hũ nước đầy

Lễ vật mâm cúng thần tài mùng 10 tại Việt Nam bao gồm những lễ vật chính sau:

Ngoài danh sách liệt kê phần trước, gia chủ cần chuẩn bị thêm để mâm cúng Thần tài trọn vẹn:

 • Tiền vàng mã: 1 bộ
 • Tiền lẻ: là tiền của người trần sử dụng, mệnh giá 1 nghìn, 2 nghìn, 5 nghìn.
 • Thuốc lá: 1 bao
 • Hoa tươi: thường được sử dụng trong ban thờ thần tài là hoa cúc vàng, hoa hồng và hoa đồng tiền. Hoa nên thay thường xuyên, tốt nhất là thay mỗi ngày. Không nên sử dụng hoa giả (hoa nhựa, hoa giấy). Tuyệt đối không để hoa héo trên bàn thờ.
 • Quả (trái cây): thường là một đĩa ngũ quả tươi.
 • Bánh kẹo: 1 đĩa
 • Xôi: Có thể thờ xôi trắng, xôi đậu xanh hoặc xôi màu đều được.
 • Bộ tam sên, bao gồm: thịt heo luộc (đảm bảo phần thịt có cả thịt mỡ, thịt nạc và da), 3 quả trứng luộc và 3 con tôm luộc

Ngoài ra, một số gia đình còn thêm vật phẩm khác: tượng ông Cóc – đón tài lộc, tỏi – tránh ma quỷ, bát nước rải cánh hoa hồng – giữ tiền bạc, … Tùy điều kiện, các bạn có thể chuẩn bị lễ cúng heo quay/ cá lóc nướng…

Bài cúng văn khấn thần tài mùng 10

Cúng văn khấn thần tài không nhất thiết phải có kinh nghiệm mới được khấn. Điều quan trọng nhất là gia chủ cúng phải thành tâm. Bài mẫu cúng văn khấn thần tài mùng 10 cơ bản như dưới đây:

bai cung van khan than tai ngay via 10 ram 2 scaled - Cúng thần tài mùng 10 gồm những lễ vật gì chuẩn Việt

Bài cúng thần tài ngày mùng 1, ngày 10 và ngày rằm

Hướng dẫn cách cúng thần tài mùng 10

Cách cúng thần tài không giống cúng tổ tiên. Cúng thần tài mùng 10 tháng Giêng hằng năm rất quan trọng đối với tín ngưỡng Việt Nam. Do đó việc cúng khấn cũng được chuẩn bị kỹ hơn cúng thần tài hằng ngày. 

Hằng ngày, cúng Thần tài xin tài lộc, gia chủ chỉ cần thành tâm chuẩn bị một ít lễ vật: hoa quả, bánh kẹo,… Tuy nhiên vào ngày vía Thần tài mùng 10, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật, xin khấn rõ ràng để cả năm làm ăn được thuận lợi hơn. Những người cúng thần tài mùng 10 lần đầu có thể làm theo các bước dưới đây:

Trang phục:

Đối với gia chủ (là người trực tiếp cúng – khấn) cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, kín đáo và sạch sẽ.

Lau dọn ban thờ:

Trước khi chuẩn bị bàn cúng sao cho đẹp, đủ là phải sạch. Do đó, việc lau dọn ban thờ sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng khi chuẩn bị cúng là rất quan trọng. Lưu ý khăn sử dụng lau bàn thờ nếu không phải là khăn mới thì cũng phải đảm bảo là khăn sạch.

Chuẩn bị lễ vật mùng 10 đầy đủ, bao gồm:

Nhang (hương), đèn, trầu cau, 5 chén nước, hũ gạo, hũ muối, hũ nước được đổ đầy, tiền (cả tiền vàng mã và tiền lẻ người trần sử dụng), thuốc lá, hoa tươi, trái cây (đĩa ngũ quả), bánh kẹo, xôi thịt… Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như quan niệm của từng gia đình, các bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hơn, đẹp hơn.

Trước khi khấn, các bạn nên đảm bảo một không gian yên tĩnh, trang trọng, mở cửa cửa chính – vị trí đặt bàn thờ.

Khấn:

Đây là việc rất quan trọng trong cúng thần tài. Nếu chưa cúng bao giờ, gia chủ có thể học thuộc bài khấn theo mẫu chuẩn trước khi cúng và khấn trong tâm mình (không nên vừa cầm sách vừa khấn).

Nên cúng thần tài mùng 10 lúc mấy giờ (là tốt nhất)?

Thông thường, cúng Thần tài mùng 10 sẽ được cúng vào buổi sáng (trước 11 giờ sáng). Tuy nhiên đối với những gia chủ kinh doanh, làm ăn buôn bán, quan niệm việc thờ thần tài sẽ quyết định đến vận may tài lộc trong cả năm. Do đó cẩn thận hơn họ có thể xem giờ tốt để cúng bái. Ví dụ năm 2020, ngày vía Thần tài rơi vào thứ 2, tức ngày 3/ 2 dương lịch. 2 khung giờ được coi là tốt nhất cho việc cúng là:

 • 7 giờ sáng: thuộc khung giờ Tân Mão, chủ về tài lộc. Do đó cúng vía Thần tài vào giờ này gia chủ sẽ dễ phát tài phát lộc.
 • 11 giờ sáng: thuộc khung giờ Giáp Ngọ. Khung giờ này sẽ vô cùng may mắn và thuận lợi trong công việc, kinh doanh, khai trương, …

Đối với ngày thường, gia chủ vẫn nên cúng vào buổi sáng, khoảng 7 – 9 giờ sáng là tốt nhất.

Dịch vụ mâm cúng thần tài mùng 10 trọn gói gồm những gì?

Đối với từng địa phương khác nhau, mâm cúng thần tài sẽ được chuẩn bị lễ vật không hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đầy đủ những lễ vật cơ bản. Những gia chủ lần đầu cúng còn chưa rõ những thủ tục về bài khấn, lễ vật trong mâm cúng thần tài có thể tham khảo và đặt mâm cúng từ dịch vụ mâm cúng thần tài mùng 10 trọn gói:

 • Hướng dẫn gia chủ bài cúng thần tài mùng 10 chuẩn
 • Dịch vụ chuẩn bị mâm cúng có sẵn và mâm cúng theo nhu cầu của gia chủ

Dịch vụ ship tận nơi. Ngoài ra, gia chủ có thể yêu cầu tư vấn chi tiết thêm nếu chưa rõ về quy trình cúng. Chúng tôi cam kết là đơn vị có kinh nghiệm trong dịch vụ mâm cúng thần tài.

docungvietnam logo - Cúng thần tài mùng 10 gồm những lễ vật gì chuẩn Việt
luu y khi cung than tai hang thang - Cúng thần tài mùng 10 gồm những lễ vật gì chuẩn Việt
>>  Cúng nhà mới như thế nào cho đúng? lễ vật chuẩn tâm linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *