Lễ cúng thần tài thổ địa gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Cúng Thần tài thổ địa gồm những lễ vật gì? Như mọi người đều biết, hai vị thần luôn hiện diện trong mỗi gia đình chúng ta chính là Thần tài, Thổ địa. Vậy vì sao chúng ta phải lễ cúng thần tài, thổ địa mỗi ngày?

Tìm hiểu thêm:

 • Lễ cúng giỗ tổ nghề giày da
 • Hướng dẫn làm lễ cúng khai trương công ty mới thành lập
le cung than tai - Lễ cúng thần tài thổ địa gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Trà bánh cúng Thần tài thổ địa. (Hình minh hoạ)

Xuất hiện ở hầu hết các cửa hàng, gia đình cũng như công ty, xí nghiệp,.. bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa luôn rất được nhiều người quan tâm, chăm sóc. Một số bình luận của các bạn đọc giả để lại có cập nhật rằng “Thần tài, Thổ địa thích món gì?” hay “Có cần đọc văn khấn khi cúng Thần tài thổ địa không ?”,… Vậy lễ cúng thần tài thổ địa gồm những gì ? Bài cúng lễ thần tài thổ địa chuẩn nhất là gì ? Chúng ta sẽ không làm mất thêm thời gian nữa, cùng nhau tìm hiểu ngay thôi nào! 

Ý nghĩa của tổ chức cúng thần tài, thổ địa 

Thần tài, Thổ địa là hai vị thần thường xuyên quan sát, lắng nghe những thỉnh cầu của gia chủ. Họ phù hộ cho mỗi gia chủ trong mọi việc từ gia đạo, công ăn việc làm, kinh doanh buôn bán, quan hệ xã hội,.. Chính vì lẽ đó, việc cúng bái Thần tài, Thổ địa không chỉ mang ý nghĩa phong tục, tập quán tâm linh,… Nó còn thể hiện sự biết ơn của mỗi người với những vị thần, những thế lực siêu nhiên đã luôn giúp đỡ, gắn bó với gia đình chúng ta trong suốt một chặng đường dài. 

Nhiều người còn xem Thần tài, Thổ địa như những vị trưởng bối trong gia đình. Chính vì thế, những người làm việc kinh doanh, buôn bán, hay cả cầu công danh,.. đều rất mực xem trọng việc tổ chức cúng Thần tài, Thổ địa.

luu y khi cung than tai hang thang 800x400 - Lễ cúng thần tài thổ địa gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Thời gian cúng thần tài thổ địa ngày nào ? 

Như đã nhắc đến trước đó, chúng ta sẽ cúng Thần tài, Thổ địa hàng ngày. Tuy vậy, chúng ta vẫn còn những dịp cúng Thần tài ngày rằm, mồng 1 và vào ngày Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng). Thế nhưng, dù là cúng vào ngày nào, tất cả những lễ vật đều cần được chuẩn bị thật chu đáo. 

Tương truyền rằng, Thần tài và Thổ địa là hai vị thần ưa sạch sẽ. Chính vì thế bàn thờ nơi hai ông ngự luôn phải được dọn dẹp thật gọn gàng. Thức ăn khi bày biện cúng cũng cần phải được lựa chọn từ những thực phẩm tươi sống, nấu mới và không để qua đêm cho nguội lạnh. Hương, nến luôn được thắp mỗi khi cúng , nước suối, nước ngọt, bia, .. đều phải được lau sạch sẽ trước khi bày lên bàn cúng. Không dùng hoa quả héo để cúng Thần tài, thổ địa vì đó là tội bất kính, dễ bị quở trách. 

Đồ cúng trong mâm lễ cúng thần tài thổ địa gồm những gì ? 

Mâm lễ vật cúng Thần tài thổ địa có chút khác nhau vào mỗi thời điểm cúng.

Cúng thần tài, thổ địa hàng ngày: 

do cung ngay via than tai - Lễ cúng thần tài thổ địa gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Bánh cúng Thần tài thổ địa hàng ngày. (Hình minh hoạ)

Tùy theo kinh tế của mỗi nhà, lễ cúng Thần tài, Thổ địa được chuẩn bị không cần quá cầu kỳ, phức tạp.

 • Hoa tươi: không cần mỗi ngày đều phải thay hoa mới, thế nhưng nên chọn những loại hoa có thể để được lâu trên bàn thờ (không chọn hoa giả) như: hoa cúc, hoa ly, hoa hồng, hoa cát tường, hoa đồng tiền… Nên thay hoa mỗi 3 ngày một lần để đảm bảo hoa luôn tươi. Thay nước trong chậu hoa mỗi 8 tiếng 1 lần bằng nước lạnh sẽ giúp hoa được tươi lâu hơn.
 • Nước thờ: Nước uống, trà trên bàn thờ cần được thay mới mỗi ngày. 
 • Hoa quả: Không cần phải chuẩn bị đến mâm ngũ quả hay gì đây quá cầu kỳ. Hoa quả khi cúng Thần tài, Thổ địa quan trọng ở phần hình dáng tròn trịa, đầy đặn, quả mọng nước, không có gai, nhiều mắt nhọn,.. Vì người ta cho rằng sẽ mang lại sát khí, vận khí trong gia đình. 
 • Tách cà phê cho Thần tài và bao thuốc lá cho Thổ địa. Không rõ là từ khi nào thì người ta lại cúng cà phê cho Thần tài và thuốc lá cho Thổ địa. Thế nhưng tục lệ tương truyền thì chúng ta cũng có thể nên cân nhắc chọn lọc để thực hiện.

[ lễ cúng Thần Tài | mâm cúng Thần Tài | lễ vật cúng Thần Tài | hướng dẫn cúng Thần tài Thổ Địa | sự tích Thần Tài | bài văn khấn cúng Thần Tài ]

>>  Cúng nhà mới cần những gì để thu hút tài lộc, vượng khí?

Sắm lễ gì cúng Thần tài, Thổ địa ngày rằm, mồng 1 gồm những gì? 

Thông thường, ngày rằm và mùng 1 ( hoặc ngày 16, mùng 2) được cho là ngày cúng cô hồn hàng tháng để cầu cho gia đình không bị quấy phá, yên ổn làm ăn. Thế nhưng cúng Thần tài, Thổ địa vào 2 ngày này cũng nên được các gia chủ lưu tâm để ý. Vì khí vận của Thần tài, Thổ địa cần được bổ sung lớn mạnh thì các vong linh quấy phá mới cảm thấy sợ mà không ở lại quá lâu để phá phách chủ nhà. 

Bên cạnh những vật phẩm cơ bản như: hoa tươi (Nên thay hoa mới định kỳ ngày rằm và mùng một để mang lại vận khí tích cực cho gia đình), trái cây ( nên bày ngũ quả, nhiều màu sắc, tượng trưng cho sự no đủ, thịnh vượng của chủ nhà), nước thờ được thay mới, rượu thì các gia chủ cần chuẩn bị thêm: 

 • Đĩa thịt luộc: Thịt luộc không cắt lát mà để nguyên miếng, kèm theo khô mực chưa nướng và 1 quả trứng gà luộc.
 • Đĩa tôm: Tùy theo kinh tế mỗi gia đình mà chọn tôm để chế biến như thế nào.
 • Trầu cau: 1 quả trầu, 1 quả cau. Hoặc 3 lá trầu têm sẵn đặt lên đĩa.

Ngoài ra, các bạn nên chuẩn bị thêm bia, nước ngọt, nước suôi, bánh kẹo,.. trên bàn thờ Thần tài, Thổ địa để ho có thể tặng cho các vong linh lỡ bước đến thổ trạch nghỉ ngơi chốc lát. 

Lễ cúng ngày vía Thần tài 

Vào mùng 10 tháng Giêng- ngày vía Thần tài rất được dân kinh doanh hưởng ứng. Họ thường kéo nhau đi mua vàng với mong muốn cầu cho một năm may mắn, tài lộc. Chính vì thế, lễ cúng ngày vía Thần tài so với ngày rằm và mồng một cũng được “hoành tráng hóa” thêm một chút. 

Ngoài ra, ông bà ta còn chuẩn bị thêm muối hạt, xôi, bánh chưng và cá lóc nướng, tiền lẻ, vàng mã.

Tất cả sẽ được đốt cho Thần tài, Thổ địa sau khi đọc bài văn khấn. 

Bài cúng văn khấn thần tài thổ địa chuẩn tâm linh

bai cung van khan than tai hang ngay scaled 1 - Lễ cúng thần tài thổ địa gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Bài khấn cúng Thần tài thổ địa hàng ngày. Bài cúng ông địa thần tài hàng ngày

Lễ cúng thần tài thổ địa chuẩn phong tục truyền thống gồm những lưu ý gì?

Những lưu ý khi cúng Thần tài, Thổ địa mà các gia chủ cần phải ghi nhớ: 

 • Không mặc cả khi mua lễ vật.
 • Không lớn tiếng, cãi vã trước bàn thờ Thần tài, Thổ địa. 
 • Không ăn mặc thiếu trang nghiêm trước bàn thờ Thần tài, Thổ địa. 
 • Thịt, tôm, gà, lễ mặn như xôi, bánh,.. đều phải đảm bảo là thực phẩm tươi mới. 
 • Tiền vàng, giấy tiền bạc vàng không được thiếu 
 • Hoa khi cúng vào những dịp lễ đặc biệt phải được thay mới 
 • Bánh trái, mâm lễ vật cúng Thần tài, Thổ địa chỉ được chia cho người nhà, không cho người ngoài. Gạo, muối không rải ra ngoài mà cất lại dùng để thụ lộc. 

Lời kết

Không chỉ cúng Thần tài thổ địa vào dịp lễ, gia chủ nên cúng Thần tài mỗi ngày. Đã tin thì mới thờ, đã thờ thì cần kiêng cử nặng nhẹ, chỉnh chu chuẩn bị. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn hay vẫn còn chưa giải đáp được câu hỏi “lễ cúng thần tài, thổ địa gồm những gì?”, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 07.7878.3838

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực chuẩn bị lễ cúng, chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại cho các bạn một dịch vụ hoàn hảo với đội ngũ tư vấn kinh nghiệm, tận tình và chu đáo. Kiến thức tâm linh không hẳn dễ để nắm bắt chỉ qua 1 hoặc 2 bài viết. Vì thế, Đồ cúng Việt Nam – hân hạnh đồng hành trong những khoảnh khắc thiêng liêng cùng gia đình. 

Bài viết trên giải đáp thắc mắc “Lễ cúng thần tài thổ địa gồm những gì?”. Hi vọng các bạn đã có cho mình những dự tính riêng trong việc cúng Thần tài, Thổ địa. Để lại bình luận cho chúng tôi nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các chủ đề tâm linh nhé.  

DO CUNG THAN TAI scaled e1635471143123 - Lễ cúng thần tài thổ địa gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *