Lễ tạ mộ cuối năm cần sắm gì? Văn khấn lễ tạ mộ cuối năm

Lễ cúng tạ mộ cuối năm và những điều bạn cần nắm được.

Nếu như đầu xuân năm mới mang đến cho chúng ta sự tươi mới khi chuẩn bị tinh thần để bắt đầu một năm với nhiều dự định cần thực hiện thì đến cuối năm là thời gian chúng ta nhìn lại mọi việc đã làm được trong một năm qua. Từ cuộc sống, công việc, các mối quan hệ, gia đình và nhất là vấn đề về tâm linh. Cuối năm đa phần mọi người chúng ta sẽ đều đi tạ mộ những người thân trong gia đình. Đây là vấn đề tâm linh rất quan trọng trong hệ tư tưởng của người Việt.

le cung ta mo cuoi nam - Lễ tạ mộ cuối năm cần sắm gì? Văn khấn lễ tạ mộ cuối năm
Lễ cúng tạ mộ là nghi lễ truyền thống vô cùng quan trọng của người Việt từ ngàn đời nay

Khi đi tạ mộ cuối năm chúng ta cần phải thực hiện rất nhiều điều theo đúng phong tục nhưng quan trọng nhất vẫn là việc cúng lễ tạ mộ. Và nếu bạn vẫn còn có nhiều điều phân vân chưa biết hết về lễ cúng tạ mộ cuối năm thì hãy dành thời gian để đọc phần nội dung dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

 • Lời phát biểu thôi nôi ngắn gọn và ý nghĩa
 • Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì?

Nguồn gốc của lễ tạ mộ cuối năm.

Theo truyền thống từ bao đời nay thì đầu năm vào tiết tháng 3 nhà nhà, người người sẽ đi thanh minh (hay còn gọi là tảo mộ) còn đến cuối năm thì mọi người lại sắp xếp thời gian để đi tạ mộ. Đây là nét đẹp trong văn hóa về tâm linh của người Việt đã có lịch sử rất lâu đời và được gìn giữ, duy trì cho đến tận ngày nay.

Dù đã phải trải qua rất nhiều biến động cùng với sự thay đổi của thời gian nhưng tục lệ cúng tạ mộ cuối năm vẫn không thay đổi, vẫn khẳng định được vị thế của mình trong hệ tư tưởng tâm linh người Việt. Điều đó dược thể hiện rõ nét nhất thông qua những hình ảnh đẹp khi đông đảo mọi người đều đến các khu nghĩa trang vào dịp cuối năm để cúng tạ mộ.

Ở vùng miền nào trên đất nước ta cũng đều thực hiện nghi lễ cúng tạ mộ cuối năm. Rất nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam đã cảm thấy ngưỡng mộ hình thức tâm linh và văn hóa này.

Ý nghĩa của lễ cúng tạ mộ cuối năm.

Mặc dù vào những ngày cuối năm, nhất là những ngày giáp tết chúng ta đều rất bận rộn với nhiều công việc nhưng dù có bận đến đâu thì mọi người đều sắp xếp thời gian để thực hiện lễ cúng tạ mộ cuối năm. Đây là lễ cúng rất quan trọng trong một năm của người Việt và không thể không thực hiện.

>>  Mâm lễ cúng đổ mái nhà, đổ tầng nhà cùng Bài văn khấn đổ mái nhà

Lễ cúng tạ mộ cuối năm sở dĩ không thể không thực hiện là bởi lễ cúng này mang trong mình rất nhiều ý nghĩa đặc biệt, đó là:

 • Lễ cúng này thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn – một nét đặc trưng trong văn hóa người Việt. Vì khi đến tạ mộ của ông bà tổ tiên, những người thân đã khuất tại nghĩa trang đó là việc thể thiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu
 • Dù chúng ta thường xuyên thực hiện việc cúng bái ở nhà vào ngày rằm, mùng 1 hay những ngày lễ khác trong năm nhưng việc cúng tạ mộ là khoảng thời gian cần thiết chúng ta dành riêng cho những người thân đã khuất tại khu nghĩa trang. Đây là hình thức cúng bái trực tiếp trước người đã mất chứ không phải là cúng vọng, bái vọng như khi bạn làm ở nhà
 • Chuẩn bị kết thúc một năm, chúng ta đến mộ để thực hiện việc cúng lễ tạ mộ không chỉ đơn thuần là lễ cúng mời ông bà tổ tiên về nhà đón năm mới mà còn mang một ý nghĩa quan trọng khác đó chính là cầu mong ông bà tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu được sức khỏe, bình an, gặp nhiều may mắn
van khan cung ta mo cuoi nam - Lễ tạ mộ cuối năm cần sắm gì? Văn khấn lễ tạ mộ cuối năm
Cách đọc bài văn khấn lễ tạ mộ cuối năm đúng cách
 • Khi thực hiện lễ cúng tạ mộ cũng là khoảng thời gian mà chúng ta được rời bỏ khỏi những xô bồ, mệt mỏi của cuộc sống đầy áp lực với nhiều phiền toái để được lắng mình trở về với quá khứ, với những kỷ niệm có liên quan đến người thân đã mất. Khoảng thời gian này tuy không dài nhưng lại rất có ý nghĩa bởi nó giúp cho chúng ta bình tâm hơn, trở nên tĩnh lặng hơn. Điều này xét trên phương diện tâm lý học thì quả là điều cần thiết để giúp chúng ta tìm lại sự cân bằng trong tâm hồn
 • Trải qua một năm có rất nhiều điều có thể xảy ra với ngôi mộ của ông bà tổ tiên nên trong lễ cúng tạ mộ cuối năm còn là dịp con cháu tới để sửa sang mộ, đắp thêm đất hay làm sạch bụi bẩn, cây cỏ mọc trên đó. Cách làm này khiến cho ngôi mộ có được vẻ đẹp hơn, sạch sẽ hơn để chuẩn bị đón một năm mới sắp đến

Lễ cúng tạ mộ cuối năm cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Sắm sửa đầy đủ các lễ vật trong mâm cúng tạ mộ là điều quan trọng nhất mà bạn phải chú ý khi thực hiện lễ cúng tạ mộ cuối năm. Các lễ vật này thường phải được mua sắm đầy đủ ở nhà và khi đến mộ chỉ bày ra để cúng nên bạn cần nhớ mua đầy đủ đồ lễ cho 2 nơi, đó là:

 • Đồ lễ để cúng tạ mộ ông bà tổ tiên trong gia đình
 • Đồ lễ để cúng Thổ Địa, Thần Linh cai quản nơi phần mộ ông bà tổ tiên chúng ta đặt tại đó
>>  Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái gồm những gì?

Với lễ cúng Thổ Địa, Thần Linh thì bạn cần mua xôi hoặc bánh chưng, giò hoặc chả và một ít hoa quả, hương, bộ tiền vàng mã hoặc bộ y phục dành cho thần linh. Tại khu nghĩa trang nào cũng có khu thờ Thổ Địa, Thần Linh nên bạn cần phải đặt đồ lễ tại nơi này trước, thắp hương khấn vái xong rồi mới ra mộ để làm sạch mộ và cúng tạ mộ cho người thân.

Lễ cúng tạ mộ cuối năm cho người thân thì chúng ta cần phải mua sắm đầy đủ những lễ vật sau:

chuan bi le vat cung ta mo - Lễ tạ mộ cuối năm cần sắm gì? Văn khấn lễ tạ mộ cuối năm
Lễ vật cúng tạ mộ cuối năm
 • Hương 1 bó
 • Hoa tươi 1 bó (nên chọn bó hoa có số lẻ)
 • Trầu cau
 • Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả khác nhau hoặc chọn một loại quả đại diện nhưng phải là số lẻ)
 • Rượu trắng
 • Nến cốc
 • Xôi trắng
 • Gà trống luộc
 • Thuốc lá
 • Chè
 • Tiền vàng mã
 • 1 cây vàng
 • Bộ y phục dành cho người đã khuất
 • Ngựa (có thể chọn con ngựa có màu sắc khác nhau)

Ngoài những lễ vật cơ bản này thì tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể sắm thêm một số lễ vật khác như nước ngọt, bia, bánh kẹo, loại bánh đặc sản của vùng…Dù là lễ vật nào thì bạn cũng cần phải nhớ là chú ý lựa chọn lễ vật có hình thức đẹp, chất lượng tốt vì điều đó thể hiện rõ nhất tấm lòng thành kính của bạn đối với ông bà tổ tiên.

Đa phần mọi người thường đặt các lễ vật cúng lên trên phần mộ nhưng cách tốt nhất là bạn nên đặt đồ lễ lên trên một chiếc mâm, bày ở phía trước mộ để vừa thuận tiện cho việc cúng lễ lại vừa không dấy bẩn lên phần mộ mà bạn vừa làm sạch.

Những điều bạn cần nắm được về lễ cúng tạ mộ cuối năm.

Chính bởi những ý nghĩa đặc biệt và quan trọng như vậy mà lễ cúng tạ mộ cuối năm luôn được người Việt đề cao. Truyền thống này dù đã có từ rất lâu đời và hàng năm nhà nhà đều thực hiện việc cúng tạ mộ nhưng thực tế có nhiều người vẫn chưa hiểu hết được lễ cúng đặc biệt này. Và những điều liên quan đến lễ cúng tạ mộ cuối năm dưới đây là điều bạn nên nắm được để có thể thực hiện tốt nhất công việc này:

Thời gian cúng lễ tạ mộ cuối năm

Dù nói là cuối năm nhưng có nhiều người cảm thấy phân vân bởi cuối năm thì ngày nào mới là ngày chuẩn xác để làm lễ cúng tạ mộ? Thường thì mọi người sẽ bắt đầu thực hiện việc cúng lễ tạ mộ vào tháng Chạp, thời gian và giờ cúng cụ thể thì không quá quan trọng vì điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác của mỗi người, mỗi gia đình.

>>  Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?

Bởi đa phần nghĩa trang đều ở xa khu vực chúng ta sống nên khi di chuyển đến đã mất một khoản thời gian dài nên sẽ rất khó có thể ấn định được khoảng thời gian làm lễ cúng tạ mộ tốt nhất. Chỉ cần chúng ta thành tâm là được còn vấn đề về giờ cúng bạn không cần phải quá lo lắng.

Trong suốt tháng Chạp ngày nào bạn cũng có thể thực hiện việc cúng lễ tạ mộ, nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể nhờ thầy cúng hoặc thầy phong thủy xem ngày để việc cúng lễ được diễn ra suôn sẻ hơn. Có nhiều gia đình thường kết hợp việc cúng lễ tạ mộ với việc mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết nên họ chọn các ngày từ 23 cho đến 30 tết. Tuy nhiên, khoảng thời gian này khá gần Tết nên sẽ gặp nhiều bất lợi khi bị giới hạn về thời gian hay phương tiện đi lại.

Dọn dẹp sạch phần mộ.

Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là phải dọn dẹp sạch phần mộ của ông bà tổ tiên, loại bỏ các loại cây cỏ dại, làm sạch bụi bẩn, sửa sang lại phần mộ cho đẹp hơn. Đặc biệt nên lau chùi sạch phần bia mộ. Đây là điều quan trọng thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên ông bà.

Có nên sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng cho lễ cúng tạ mộ cuối năm không?

Thông thường thì mọi người đều tự mua sắm các đồ lễ trong lễ cúng tạ mộ cuối năm nhưng có nhiều người vào những ngày này quá bận rộn nên không có thời gian để mua sắm lễ một cách chỉnh chu. Bên cạnh đó thì vào ngày cuối năm chợ lúc nào cũng đông, cũng tấp nập nên nhiều lúc bạn sẽ bị mất rất nhiều công sức, thời gian ở chợ mới có thể mua được món đồ lễ ưng ý. Điều này khiến nhiều người cảm thấy bực mình và khó chịu mà mang tâm trạng này đi lễ thì quả là không tốt chút nào.

Cộng với việc các món đồ lễ cần phải có hình thức trình bày đẹp mắt và chất lượng tốt nên càng tạo ra áp lực nhiều hơn với người mua sắm đồ lễ. Chính vì vậy mà quyết định sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói cho lễ cúng tạ mộ cuối năm của Đồ Cúng Việt Nam đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Bởi khi sử dụng dịch vụ này bạn vừa tiết kiệm được công sức, thời gian lại vừa mua được các món đồ lễ chất lượng với mức chi phí cực kỳ hợp lý.

Trên đây là những điều bạn cần nắm về lễ cúng tạ mộ cuối năm. Hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam để chúng tôi giúp bạn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất nhé.

Banner DCVN 1 2 1400x654 - Lễ tạ mộ cuối năm cần sắm gì? Văn khấn lễ tạ mộ cuối năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *