Lễ vật cúng tổ nghề may mặc Việt cần có những gì?

Ý nghĩa và lễ vật cúng giỗ bà tổ ngành nghề may mặc. Cúng giỗ tổ ngành nghề may mặc ngày mấy? Mâm lễ cúng ngày giỗ tổ nghề may. Bài cúng văn khấn cúng giỗ tổ nghề may. Cách cúng tổ nghề may chuẩn phong tục.

le vat cung to nghe may 7 - Lễ vật cúng tổ nghề may mặc Việt cần có những gì?

Ngành may mặc rất phát triển ở nước ta. (Hình minh hoạ)

Nghề may mặc là một trong những ngành rất phát triển tại Việt Nam. Những người lao động tham gia vào ngành nghề này cũng rất nhiều. Vào ngày giỗ tổ nghề may, những người trong nghề đều làm lễ cúng để gửi lời cảm tạ đến Tổ nghề cũng như các vị tiền bối. Vậy lễ vật cúng tổ nghề may sẽ bao gồm những gì? Cùng xem bài viết sau để biết được đáp án chính xác nhất nhé.

Tìm hiểu thêm:

  • Lễ cúng xe hơi mới mua gồm những lễ vật gì?
  • Lễ cúng chúng sinh gồm những gì?

Nguồn gốc của nghề may

Nghề may mặc được xem là một trong những nghề truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Ngành này bắt nguồn từ khi con người biết trồng dâu và nuôi tằm. Dần dần, ngành may, dệt phát triển rộng rãi trong cả nước cho đến tận bây giờ. Theo các bậc cao niên ở Hội An thì Tổ nghề may là bà Nguyễn Thị Sen.

Bà Nguyễn Thị Sen là một người con gái đến từ làng Trạch Xá. Theo tương truyền, bà đã được phong lên chức tứ phi Hoàng Hậu trong đời vua Đinh Tiên Hoàng. Bà là người đã sáng lập cũng như phát triển nghề may tại nước ta. Cho đến tận bây giờ thì nghề may mặc vẫn phát triển.

Ý nghĩa khi cúng giỗ bà tổ ngành nghề may mặc

Mỗi một ngành nghề đều có một ngày giỗ tổ riêng, với nghề may cũng như thế. Vào ngày này, những ai làm trong nghề sẽ làm lễ cúng tổ nghề.

  • Đây là một ngày để tôn vinh và tưởng nhớ đến những người sáng lập ra nghề may. Tri ân đến những người đi trước đã gìn giữ cũng như phát triển nghề may cho những đời sau.
  • Lời thỉnh cầu với mong muốn công việc làm ăn được diễn ra suôn sẻ. Các hoạt động kinh doanh sẽ được thuận lợi, buôn bán may mắn trong năm. Lễ cúng thể hiện tấm lòng thành của người trong nghề với các bậc bề trên, những người có công với nghề may.
  • Đây là một trong những phong tục tập quán của người Việt. Nó thể hiện được nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. 

Cúng giỗ tổ ngành nghề may mặc khi nào? 

Phần lớn, mọi người làm việc trong ngành may mặc đều quan tâm đến ngày cúng giỗ Tổ. Ngày cúng giỗ Tổ sẽ là ngày 12/12 âm lịch. Vậy bạn có biết nguồn gốc của ngày 12/12 là gì không?

Theo dân gian truyền lại, vào năm vua Đinh Tiên Hoàng mất, bà Tổ nghề may là Nguyễn Thị Sen đã về lại quê hương của mình, đó chính là làng Trạch Xá. Tại đây bà đã truyền lại nghề may cho người dân trong làng. Bắt đầu từ đây, nghề may mặc đã được người dân học hỏi và chúng rất phát triển. 

Ngày 12 tháng Chạp âm lịch được ghi chép lại là ngày mất của bà. Sau đó, người dân trong làng đã lập nên một đền thờ cho bà. Đến thờ này để mọi người tưởng nhớ đến bà, tôn vinh công lao to lớn của bà với ngành nghề may mặc. Tại đây, mọi người đã tôn bà là Đức thánh Tổ của nghề may mặc và lấy ngày 12 tháng Chạp hằng năm là ngày giỗ Tổ nghề may mặc.

Mặc dù đã trải qua hơn 1000 năm, nhưng ngành may mặc vẫn ngày càng phát triển. Những người làm việc trong ngành này đều nhớ về ngày giỗ tổ và thực hiện lễ cúng một cách chỉn chu, trọn vẹn. 

Mâm lễ vật cúng ngày giỗ tổ ngành nghề may

Lễ vật cúng tổ nghề may vô cùng quan trọng. Một mâm cúng giỗ tổ nghề may bao gồm nhiều lễ vật khác nhau. Do đó, bạn cần có thời gian để chuẩn bị trước.

le vat cung to nghe may 8 - Lễ vật cúng tổ nghề may mặc Việt cần có những gì?

Mâm lễ vật cúng tổ nghề may khá đơn giản. (Hình minh hoạ)

Lễ vật cúng tổ nghề may phần lớn đều là những lễ vật đơn giản, dễ tìm. Tuy nhiên bạn cũng cần cẩn thận trong việc chuẩn bị. Không nên quên, chuẩn bị thiếu hay nhầm lẫn trong các loại lễ vật. Mâm cũng phải hoàn thành và sẵn sàng trước khi lễ cúng tổ nghề may bắt đầu.

[ mâm cúng giỗ tổ nghề may | hướng dẫn cúng giỗ tổ nghề | lễ vật cúng giỗ tổ nghề | giỗ tổ nghề may ngày nào | lưu ý khi cúng giỗ tổ nghề | văn khấn cúng giỗ tổ nghề may ]

>>  Đặt xôi chè đầy tháng ở đâu ngon và chuẩn tâm linh

Đơn vị kinh doanh ngành may quy mô nhỏ

Nếu bạn là một người mở tiệm may nhỏ và muốn tổ chức một lễ cúng giỗ Tổ tại cửa hàng thì lễ vật cúng tổ nghề may sẽ đơn giản hơn nhiều. Chúng sẽ gồm những thứ sau: 

– Bình hoa, hoa tươi

– Trầu cau

– Rượu, nước lọc, trà

– Gà luộc nguyên con.

– 1 đĩa trái cây

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của cửa tiệm mà bạn có thể chuẩn bị thêm heo sữa quay hay vịt quay,…

Đơn vị kinh doanh ngành may quy mô lớn

Nếu bạn là một người làm trong nghề may với kinh doanh quy mô lớn thì việc chuẩn bị các lễ vật cúng tổ nghề may sẽ cần nhiều thứ và long trọng hơn. Chúng bao gồm những lễ vật sau:

– Mâm ngũ quả: 5 loại trái cây khác nhau với màu sắc và tượng trưng cho 5 phương khác nhau.

– Bình hoa, hoa cúc tươi.

– Nhang rồng phụng, nến hoặc đèn cầy

–  1 chén gạo, 1 chén muối

– Trà pha sẵn, rượu, nước lọc

– Trầu cau

– Giấy cúng Giỗ tổ ngành may

– Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh

– 1 con gà luộc

– Heo quay 

– Các loại bánh: Bánh bao, Bánh hỏi, Bánh chưng/bánh tét, Chả lụa…

Riêng đối với những làng nghề may lâu đời và nổi tiếng thì ngày lễ giỗ Tổ nghề may được diễn ra rất cầu kỳ, trang trọng và nghiêm nghị hơn. Các lễ vật cúng tổ nghề may gồm nhiều thứ hơn và chuẩn bị một cách kỹ càng hơn rất nhiều.

Bài cúng văn khấn cúng giỗ tổ ngành may

Mỗi một lễ cúng đều cần phải có bài văn khấn chính xác và hoàn chỉnh. Việc cúng tổ nghề may cũng vậy, bạn cần chuẩn bị trước bài văn khấn trước khi tổ chức buổi lễ này.

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ……………

Ngụ tại………

Hôm nay là ngày 12 tháng 12 năm …………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề MAY.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề MAY thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Bài khấn văn cúng tổ nghề may mặc.

Cách cúng giỗ tổ ngành nghề may chuẩn phong tục

  1. Bạn cần chuẩn bị một mâm cúng với đầy đủ lễ vật cúng tổ nghề may. Những lễ vật này phải được bày biện trên mâm một cách ngăn nắp, gọn gàng.
  2. Bạn cần đọc trước bài văn khấn để khấn cúng cho trôi chảy. Ngoài ra, bạn có thể chép trước bài văn khấn ra giấy để đọc trong lễ cúng.
  3. Gia chủ cần chú ý cách ăn mặc. Đây là một lễ cúng trang nghiêm nên bạn phải mang trang phục chỉnh tề và lịch sự. Với một bề ngoài như vậy mới thể hiện được sự kính trọng của mình với bề trên.
  4. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn hãy lên đèn và đọc bài văn khấn giỗ Tổ nghề may. Nó như một lời cảm tạ tới Tổ nghề và những người đã đóng góp công sức cho việc phát triển nghề may. Tiếp đó là cầu xin sự suôn sẻ và may mắn trong công việc trong thời gian tới, cầu mong sự thuận lợi và làm ăn phát đạt. 
  5. Sau khi khấn xong, bạn hãy vái 3 lạy. Đợi hương tàn thì đem hóa vàng vàng mã. Cuối cùng, bạn đã hoàn thành lễ cúng giỗ Tổ nghề và có thể trò chuyện với mọi người, đồng nghiệp.

Nghề may là một trong những ngành nghề đã xuất hiện từ rất lâu. Thế nhưng, cho đến bây giờ, nghề này vẫn được lưu truyền và phát triển rộng khắp. Do đó, lễ vật cúng tổ nghề may được chuẩn bị một cách đầy đủ và cẩn thận trong ngày lễ này. Nó như một lời cảm ơn sâu sắc đến Tổ nghề và những người đã đóng góp công lao cho nghề may.

banner 3 scaled e1641190968297 - Lễ vật cúng tổ nghề may mặc Việt cần có những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *