Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu chuẩn tâm linh Việt Nam

Nguồn gốc của cúng 12 bà mụ trong cúng đầy tháng, thôi nôi. Lễ vật mâm cúng 12 bà mụ gồm những gì. Bài cúng văn khấn cúng 12 bà mụ. Hướng dẫn cách cúng 12 bà mụ chuẩn tâm linh. Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu ý nghĩa đầy đủ?

Để chuẩn bị hoàn chỉnh một lễ cúng bà Mụ là một điều vô cùng vất vả. Bạn sẽ phải tìm hiểu nhiều công đoạn và cách thực hiện khác nhau. Việc chuẩn bị lễ vật cũng như cúng 12 bà mụ đặt ở đâu, văn khấn cúng bà Mụ,… là những việc mà bố mẹ nên tìm hiểu trước. Bài viết sau sẽ giúp bố mẹ làm được điều đó.

Tìm hiểu thêm:

  • Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai gồm những gì?
  • Mâm cúng khởi công công trình nên chuẩn bị như thế nào?

Nguồn gốc của cúng 12 bà mụ trong lễ cúng đầy tháng

Việt Nam có nhiều phong tục tập quán vẫn lưu truyền từ đời này sang đời khác. Mỗi phong tục đều mang một nét đẹp văn hóa, truyền thống. Trong đó, không thể không nhắc đến phong tục cúng Mụ cho các bé. Đây là một nghi thức đã xuất hiện từ xa xưa và vẫn được gìn giữ đến tận ngày nay. Thế nhưng cúng 12 bà mụ trong cúng đầy tháng có nguồn gốc từ đâu?.

mam cung 12 ba mu dat o dau 1 - Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu chuẩn tâm linh Việt Nam

Thắp hương dâng lên 12 bà mụ. (Hình minh hoạ)

Theo dân gian, 12 bà Mụ còn được gọi với các tên là “Mẹ Sanh”. Đây là những vị Tiên Nương chịu trách nhiệm trong việc tạo nên con người. Khi đầu thai, những vị Tiên Nương sẽ tạo nên hình hài cho họ. Theo dõi và bảo vệ quá trình phát triển từ trong bụng mẹ cho đến khi khôn lớn.

Có những người cho rằng 12 bà Mụ sẽ tương ứng với 12 địa chí khác nhau. Tuy nhiên, một số người lại lý giải con số 12 theo một cách khác. Có tới 12 bà Mụ là để mọi người phân chia công việc cho nhau và hoàn thành nhiệm vụ thật tốt. Mỗi một bà mụ sẽ chịu trách nhiệm tạo nên một bộ phận cho đứa trẻ.

Chính vì vai trò quan trọng như vậy mà lễ cúng 12 bà mụ ra đời. Thông qua lễ cúng, bố mẹ muốn thể hiện lòng biết ơn của mình với ơn trên. Biết ơn khi bà Mụ đã giúp việc sinh đẻ được diễn ra thuận lợi và bảo vệ bé trong những tháng đầu đời. Ngoài ra, đây là một lời cầu mong 12 vị Tiên Nương sẽ tiếp tục bảo vệ cho trẻ.

Lễ vật mâm cúng 12 bà mụ đầy tháng gồm những gì

Lễ vật mâm cúng 12 bà mụ gồm những gì hay đặt ở đâu đều là những câu hỏi làm bố mẹ đau đầu. Mâm cúng 12 bà mụ gồm những lễ vật rất phổ biến nhưng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị một cách tỉ mỉ. 

mam cung 12 ba mu dat o dau 3 - Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu chuẩn tâm linh Việt Nam

Tuỳ theo vùng miền mà mâm lễ cúng 12 bà mụ có chút khác nhau. (Hình minh hoạ)

Cụ thể mâm lễ vật để cúng 12 bà mụ sẽ gồm:

– 1 mâm ngũ quả  (5 loại trái cây khác nhau với những màu sắc và ý nghĩa khác nhau).

– Bình hoa và hoa tươi.

– Nến hoặc đèn cầy, nhang.

– 1 chén gạo, 1 chén muối.

– 12 chén rượu hoặc 12 chén nước lọc.

– 12 phần trầu cau đã được têm cánh phượng và một phần lớn hơn.

– 12 đĩa xôi đậu xanh (hoặc xôi gấc) và một đĩa xôi lớn hơn.

– 12 chén chè đậu trắng (hoặc chè trôi nước) và 1 chén lớn hơn. (Bé trai sẽ chuẩn bị chè đậu trắng, bé gái thì chuẩn bị chè trôi nước).

– 12 đĩa bánh kẹo.

– 1 con gà luộc, heo sữa quay hoặc thủ heo quay.

– Tiền vàng.

– Giấy cúng 12 bà Mụ.

Nếu có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị thêm các món kho, món xào để cúng 12 bà mụ này. Việc chuẩn bị lễ cúng này không đòi hỏi sự sang trọng, số lượng lễ vật. Quan trọng vẫn là tấm lòng của bạn đối với 12 vị Tiên Nương.

Bài cúng văn khấn cúng 12 bà mụ đầy tháng

Trước khi tìm hiểu cúng 12 bà mụ đặt ở đâu thì bạn nên biết được bài văn khấn cúng 12 bà Mụ là như thế nào. Bởi trong lễ cúng, bạn sẽ cần đọc bài văn khấn này thì buổi lễ mới diễn ra trọn vẹn.

Bạn có thể tham khảo bài văn khấn cúng 12 bà mụ sau:

bai cung van khan day thang cho be - Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu chuẩn tâm linh Việt Nam

Nội dung bài cúng văn khấn 12 bà mụ đầy tháng cho bế

Hướng dẫn cách cúng 12 bà mụ cúng đầy tháng chuẩn tâm linh

Phần này, chúng tôi xin hướng dẫn bố mẹ cách sắp xếp lễ vật và nghi thức con cần làm trong buổi lễ.

>>  Cúng nhà mới như thế nào cho đúng? lễ vật chuẩn tâm linh

Cách sắp xếp lễ vật trong mâm cúng 12 bà Mụ

Một lễ cúng Mụ cho trẻ sẽ cần 3 mâm cúng khác nhau. Một mâm cúng Đức Ông sẽ được đặt ở phía trên. Một mâm cúng 12 bà Mụ. Và một mâm cúng gia tiên, bàn thờ thổ công.

Các món lễ vật cần sắp xếp và bày trí một cách ngăn nắp, gọn gàng. Nên đặt đối xứng nhau để tạo nên sự hài hòa trong mâm cúng. Bạn cần đặt các lễ vật theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Với bình hoa, bạn sẽ đặt về phía Đông, còn mâm ngũ quả và lễ vật sẽ đặt về phía Tây.

Với các gia đình sinh đôi hay sinh ba, thì lễ vật trong mâm cúng bà mụ sẽ phải gấp đôi, gấp ba. Bạn có thể chia mâm cúng 12 bà mụ thành 2 (hoặc 3) bàn khác nhau hoặc gộp chung thành một bàn lớn. Nhưng bạn cần phân biệt rõ các bên khác nhau, trai gái khác nhau để tránh sự nhầm lẫn.

Cho bé vái lạy sau khi đọc văn khấn xong

Sau khi đọc văn khấn, bố mẹ cầm tay con và vái lạy 3 cái. Bố mẹ cần nhớ việc này để buổi lễ được diễn ra một cách trọn vẹn nhất.

docungvietnam logo - Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu chuẩn tâm linh Việt Nam

Mâm cúng 12 bà mụ đầy tháng đặt ở đâu ý nghĩa đầy đủ?

Vậy, mâm đầy tháng cúng 12 bà mụ đặt ở đâu sẽ là tốt nhất? Điều này phụ thuộc vào phong tục tập quán vùng miền. Ngoài ra còn phụ thuộc vào độ rộng và sự thoáng mát của vị trí đó.

>>  Đồ cúng khai trương spa, nail gồm những gì chuẩn

Phần lớn, mọi người sẽ đặt mâm cúng 12 bà mụ giữa nhà, quay về phía cửa chính. Trung tâm nhà sẽ mang lại thật nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, nhiều nơi chọn đặt thêm mâm cúng tại phòng của bé.

Dù là đặt mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các loại lễ vật và tổ chức lễ cúng với tấm lòng thành của mình là được. Bạn có thể chọn vị trí phù hợp, rộng rãi và thoải mái cho việc thực hiện lễ cúng nhất.

Trên đây là những chia sẻ về việc tổ chức lễ cúng 12 bà Mụ cho trẻ. Không chỉ việc đặt mâm cúng 12 bà mụ đầy tháng đặt ở đâu mà rất nhiều điều thú vị khác nữa. Hy vọng bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ một buổi lễ cúng 12 bà Mụ cho bé thật thành công.

DAY THANG CHO BE scaled e1638260504222 - Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu chuẩn tâm linh Việt Nam
[[ mâm cúng đầy tháng | cúng đầy tháng cúng chay hay mặn | cúng chè trôi nước đầy tháng bé trai | lễ vật cúng đầy tháng cho bé | lưu ý khi cúng đầy tháng cho bé | chọn ngày tốt cúng đầy tháng cho bé ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *