Hiển thị tất cả 4 kết quả

Cúng căn là gì?

Cúng căn hay còn gọi là cúng đốt là một trong những nghi lễ cúng được tổ chức vào thời điểm bé trai hay bé gái tròn 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, dứt căn 12 tuổi. Cũng giống như lễ cúng đầy tháng và thôi nôi nhằm tạ ơn 12 Mụ Bà và Đức Ông đã phù hộ cho đứa trẻ.

Nhiều gia đình vẫn còn băn khoăn có nên cúng căn cho bé hay không? Cách tính tuổi cúng căn, và mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái có những gì? Bởi việc cúng căn thực tế không quá phổ biến. Để biết rõ các vấn đề trên, cùng tham khảo bào viết này.

Mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi gồm những lễ vật gì

Việc cúng mụ cũng được tổ chức vào đầy tháng, thôi nôi,..Nhưng cúng mụ ở lễ cúng căn có khác biệt với các lễ trên. Lễ cúng căn cần được coi trọng, vì nó có ý nghĩa quan trọng với em bé. Lễ cúng căn 3 tuổi là lễ cúng căn đầu tiên trong các lần cúng căn cho bé.

Cúng mười hai mụ Bà nên chuẩn bị những gì?

 • Đầu tiên là vàng mã, bố mẹ mua các đôi giày được làm bằng giấy cứng màu xanh, một bộ váy áo màu xanh cũng được làm từ giấy;
 • Trầu cau trong mâm cúng gồm mười hai miếng trầu, một quả cau bổ bốn phần và đĩa với một lá trầu, quả cau để nguyên quả;
 • Một bộ đồ bé nam được làm bằng chất liệu nhựa hoặc sành sứ tùy vào sự lựa chọn của mỗi gia đình;
 • Một thứ không thể thiếu là các con vật bao gồm cua, tôm, ốc, mỗi loại Làm thành mười hai đĩa có kích cỡ bằng nhau và một đĩa to hơn;
 • Lễ mặn trong mâm cỗ cúng bao gồm xôi đậu xanh hoặc xôi gấc, một con gà trống luộc, một chén cơm trắng, một bát canh, một số món ăn mặn và một chai rượu trắng;
 • Kẹo bánh là thành phần không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ngày đầy tháng của bé trai, kẹo bánh được chia thành mười hai đĩa nhỏ và một đĩa lớn;
 • Ngoài ra còn có một lọ hoa cúc với năm bông có năm màu khác nhau, hương trầm, tiền, vàng mã và một chai nước suối.

Các thành phần này cần được bày biện đẹp mắt trên mâm lễ. Chú ý, xôi gấc, chè trôi nước cần chia thành 12 phần. 12 phần này là dành cho 12 bà Mụ. Mâm cúng căn với đầy đủ các vật trên chưa đủ, cần có bài khấn đi kèm. Bài khấn sẽ được đọc lúc thực hiện lễ cúng căn.

Lễ cúng Đức ông cần chuẩn bị những gì?

Khác với mâm cỗ cúng mười hai bà Mụ trong ngày đầy tháng của bé trai, lễ cúng đầy bé trai dây lên Đức ông ít hơn so với mười hai Bà  Mụ, gồm có:

 • 1 con gà trống luộc được cột chéo cánh tạo thế theo truyền thống dân tộc;
 • 1 tô cháo hoa cỡ lớn;
 • 1 tô chè lớn, tùy vào mỗi gia đình nhưng phần lớn vẫn là chè đậu xanh;
 • 3 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc lớn
 • 1 miếng thịt quay hoặc thịt luộc để nguyên miếng;
 • 1 đĩa hoa quả gồm năm loại quả khác nhau, bất kì;
 • 1 đĩa Trầu cau, một chai rượu trắng và vàng mã.

[ cúng căn là gì, cúng căn cho bé, lễ cúng căn cho bé 6 tuổi, cúng căn 12 tuổi cho bé trai, bài khấn cúng căn 12 tuổi, bài văn khấn cúng căn 6 tuổi, cách tính tuổi cúng căn, văn khấn cúng căn 3 tuổi, cúng căn cho bé gái 12 tuổi, cúng căn cho bé trai 12 tuổi, cúng dứt căn ]

Ý nghĩa của việc cúng căn 3, 6, 9, 12 tuổi cho bé trai, bé gái

Cúng căn 3 tuổi là lễ cúng căn đầu tiên trong chuỗi cúng căn cho bé. Tiếp đến là 6 tuổi, 9 tuổi, và dứt căn là 12 tuổi. Mỗi giai đoạn cúng căn đều có chung 1 ý nghĩa. Bạn tổ chức lễ cúng căn 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi là để:

 • Tạ ơn gia tiên, ông bà luôn phù hộ cho bé cùng gia đình
 • Tạ ơn các bà Mụ về công tạo thành, công dưỡng dục
 • Đánh dấu bước đầu trong các giai đoạn phát triển của bé. Từ đó, hướng đến các giai đoạn phát triển về sau.
 • Tụ họp gia đình, bạn bè

Nói chung, mâm cúng căn 3, 6, 9, 12 tuổi có ý nghĩa khá quan trọng cho các bé. Bạn cần biết cách chuẩn bị sao cho chu đáo, vui vẻ nhất.

Cách tính tuổi cúng căn, cách cúng căn cho bé trai, bé gái

Làm sao để có thể tính được tuổi cúng căn cho bé? Cũng như cách cúng như thế nào để đúng với tâm linh của người Việt và mang lại may mắn cho em bé.

Bên cạnh việc tổ chức lễ cúng đầy tháng và thôi nôi thì nhiều gia đình cũng tổ chức lễ cúng căn cho trẻ. Tổ chức lễ cúng căn cho bé trong giai đoạn trẻ tròn 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi. Để giúp cha mẹ có thể tính được tuổi cúng căn của con trẻ, cũng như cách cúng như thế nào để mang lại nhiều may mắn cho đứa trẻ là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn tổng hợp và gửi đến.

Cách tính tuổi cúng căn cho bé như thế nào là đúng?

Một trong những câu hỏi được rất nhiều cha mẹ quan tâm đó là chúng ta nên lựa chọn ngày như thế nào để tổ chức lễ cúng căn cho bé. Việc lựa chọn ngày và giờ còn tùy thuộc vào văn hóa vùng miền. Cũng như tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình tổ chức lễ cúng căn sao cho phù hợp nhất với trẻ.

Lựa chọn ngày đúng vào lúc trẻ 3, 6, 9, 12 tuổi tính theo âm lịch

Một trong những cách thường thấy mà nhiều gia đình tổ chức lễ cúng căn cho bé lên ba đó là khi trẻ vừa tròn 3 tuổi. Vào đúng dịp sinh nhật của trẻ lên 3 tuổi vào ngày âm lịch thì cha mẹ sẽ tổ chức lễ cúng căn.

Cách này là cách truyền thống được ông bà cha mẹ ta áp dụng để tính tuổi cúng căn cho bé. Ngoài ra còn tùy từng địa phương mà họ cũng có cách tính ngày và giờ tổ chức cúng căn khác nhau.

 • Nam trồi nữ sụt: Nếu như tính theo quan niệm năm trời nữ sụt, thì chúng ta có thể lựa chọn ngày tổ chức cúng căn cho bé trễ hơn 1 ngày đối với nam và sớm hơn một ngày đối với nữ.
 • Trai sụt 1, nữ sụt 2: Ngoài ra cũng có nhiều quan niệm em là nên lựa chọn ngày cúng căn cho em bé trai sớm hơn một ngày và em bé gái thì sớm hơn 2 ngày.
 • Lựa chọn ngày hợp phong thủy: Chúng ta cũng có thể lựa chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng căn cho bé phù hợp với bản mệnh phong thủy. Đây là một trong những cách để giúp cho gia đình có thể lựa chọn được ngày mang lại nhiều tài lộc và may mắn nhất. Khi chúng ta đã lựa chọn ngày và giờ hợp phong thủy thì nên đến thầy phong thủy để được tư vấn kỹ càng.

Lựa chọn ngày tổ chức cúng căn theo dương lịch

Bên cạnh đó cũng có một số gia đình lựa chọn ngày tổ chức cúng căn lên ba cho bé đúng vào ngày bé tròn 3 tuổi tính theo dương lịch. Đây cũng là một trong những cách tính được rất nhiều gia đình áp dụng tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người. Do đó nếu như gia đình muốn lựa chọn ngày tổ chức cúng căn theo sinh nhật lần thứ ba cho bé thì cũng được. Lựa chọn ngày giờ tổ chức cúng căn như thế nào không quan trọng, quan trọng là thể hiện được lòng thành của cha mẹ đối với thần linh.

Địa điểm để tổ chức lễ cúng căn cho bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi

Nhiều gia đình cũng quan tâm là không biết chúng ta nên lựa chọn địa điểm nào để tổ chức lễ cúng căn cho bé là 3 tuổi. Tùy thuộc vào mỗi gia đình thì chúng ta có thể lựa chọn cúng căn bên nội hoặc bên ngoài đều được. Nếu như gia đình và bé thường xuyên sống ở bên nội thì chúng ta có thể tổ chức cúng căn bên nội. Còn nếu như bé quen thuộc sống bên ngoài thì chúng ta có thể tổ chức lễ cúng căn bên ngoại.

Còn không gian lựa chọn để tổ chức cúng căn cho bé lên ba có thể là không gian phòng thờ trang nghiêm. Hoặc nhiều gia đình cũng tổ chức lễ cúng căn cho bé 3 tuổi trong phòng của trẻ. Tổ chức lễ cúng căn cho bé cần lựa chọn nơi thoáng mát sạch sẽ và mang tính phù hợp.

Mâm lễ cúng căn cho bé 3, 6, 9, 12 tuổi có nên đặt dịch vụ?

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn tự tay chuẩn bị lễ vật hoặc đặt mâm cúng căn cho bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, cúng dứt căn 12 tuổi. Nếu như chúng ta có nhiều thời gian thì có thể tự tay chuẩn bị lễ vật để cúng căn cho bé. Còn nếu như gia đình không có nhiều thời gian thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng căn cho bé trai bé gái.

Và khi có nhu cầu dịch vụ đặt mâm lễ cúng căn thì nên lựa chọn đơn vị có kinh nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ. Giúp cho cha mẹ có thể chuẩn bị được mâm lễ cúng căn phù hợp với tâm linh của người Việt nhất. Đảm bảo chất lượng của lễ vật sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng cũng như thể hiện được lòng tôn kính đối với 12 Bà Mụ.

Sử dụng dịch vụ mâm cúng căn cho bé lên ba chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua số hotline. Đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình giúp cho cha mẹ có thể lựa chọn được mâm cúng phù hợp nhất. Giúp cho cha mẹ không cần phải tốn quá nhiều thời gian và công sức trong việc chuẩn bị mâm cúng căn. Và việc tổ chức lễ cúng căn cho bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, dứt căn 12 tuổi tại nhà sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và đơn giản. Để tất cả các thành viên trong gia đình có thời gian quay quần cũng như ăn mừng sinh nhật lên ba của bé.

[ không cúng căn có sao không, cúng căn cúng gà hay vịt, bài cúng căn cho bé trai 3 tuổi, cúng căn 3 tuổi cho bé trai, cúng căn cho bé trai 6 tuổi, cách cúng căn 12 tuổi, cúng đốt cho bé 3 tuổi, cúng căn cho bé trai 3 tuổi, cách cúng căn, cúng căn 12 tuổi cho bé gái, bài cúng căn cho bé 3 tuổi]

Không cúng căn có sao không?

Cúng căn có cần cúng không? Nhiều gia đình hiện đại không biết đến lễ cúng căn. Nên họ còn thắc mắc rằng có cần thiết làm lễ cúng căn không. Để xác định tầm quan trọng của lễ cúng căn. Cần tìm hiểu về xa xưa như sau.

Thời xa xưa, điều kiện sống còn nghèo khổ, nền y tế chưa phát triển. Tỷ lệ trẻ em tử vong rất cao. Đặc biệt, ở thời điểm các bé được 1 tháng tuổi, tỷ lệ này rất cao. Đặc biệt, các cột mốc như 1 năm, 3 năm, 6 năm, 9 năm, 12 năm,.. là những cột mốc quan trọng. Nếu vượt qua được cột mốc nào thì tỉ lệ sống và trưởng thành ngày càng cao. Chỉ cần vượt qua mốc 12 tuổi, đã thành niên, thì đã khá an toàn. 

Theo khoa học, các mốc tuổi này đánh dấu bước trưởng thành của bé. Đến 12 tuổi, bé đã ít bệnh, đề kháng tốt nên sẽ phát triển ổn định. Vì thế, ông bà ta quan niệm, cần cúng căn qua các mốc tuổi, để cầu mong sức khỏe. Đến năm 12 tuổi thì dừng lại.

Vì thế, ông bà tổ tiên thường tổ chức cúng mụ vào những mốc tuổi này. Mục đích là muốn cầu mong cho bé khỏe mạnh, lớn lên và trưởng thành an toàn. Đến ngày nay, điều kiện sống đã phát triển, y tế cũng phát triển. Mặc dù không còn giữ quan niệm như xưa. Nhưng chúng ta vẫn giữ được nét đẹp văn hóa này.  Việc tổ chức cúng căn không chỉ giữ gìn nét đẹp văn hóa. Nó còn thể hiện lòng thành kính và biết ơn tới các bà mụ. Điều này chứng tỏ tin tưởng vào quan niệm “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Việc tổ chức cúng căn thể hiện lòng thành kính và biết ơn tới các bà mụ

Bên cạnh đó, việc bày biện mâm lễ cúng căn cũng không quá phức tạp, tốn kém. Gia đình có thể tự làm hoặc nhờ dịch vụ trọn gói. Nó còn giúp gia đình có thêm niềm tin, có một buổi tụ họp vui vẻ. Vì thế, tổ chức cúng căn rất được khuyến khích.

Có thể nói, nhiều người cho rằng cúng căn không quá quan trọng. Bạn có thể tổ chức hay không cũng không sao. Nếu bé qua tuổi mà chưa cúng thì cũng không sao. Tuy nhiên, nếu được, hãy tổ chức cúng căn cho bé. Tổ chức lễ cúng Mụ này sẽ tăng thêm niềm tin, giúp bạn nuôi dạy bé tốt hơn.

[ lễ vật cúng căn cho bé 3 tuổi, văn khấn cúng căn 6 tuổi, cúng căn cho bé gái 3 tuổi, cúng căn 3 tuổi cho bé gái, cúng căn cho bé gái 6 tuổi, cách cúng căn cho bé 3 tuổi, cúng căn 6 tuổi cho bé trai, cách cúng căn cho bé 6 tuổi, cúng căn cho bé 6 tuổi, cúng căn cho bé 12 tuổi, cúng căn cho bé trai ]

Cách cúng căn 3, 6, 9, 12 tuổi cho bé trai, bé gái

Cách cúng căn khá đơn giản, không quá rườm rà. Hầu hết các bậc làm cha, làm mẹ đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nếu còn chưa rõ thủ tục, bạn có thể tham khảo các trình tự sau:

 • Chuẩn bị khu vực để mâm cúng, để nơi cao ráo, sạch sẽ.
 • Mâm cúng tổ tiên nên đặt trước bàn thờ gia tiên. Mâm cúng các bà mụ thì nên đặt trong phòng bé 3 tuổi của gia đình.
 • Cha hoặc mẹ thắp nhang cúng cho các bà Mụ, thắp nhanh cho tổ tiên.
 • Cha mẹ đứng nghiêm, ngay ngắn và đọc bài văn khấn trước tổ tiên và các bà mụ.
 • Khi đọc cần thành tâm và cầu mong những điều tốt đẹp cho bé
 • Khi nhang cháy hết thì gia đình khấn trước mâm cúng bàn thờ tổ tiên và các bà mụ.
 • Đem lễ vật tiền giấy đi hóa vàng tạ lễ.

Sau khi làm các thủ tục này xong, bạn và các thành viên trong gia đình bắt đầu nhập tiệc. Buổi lễ cúng căn là dịp cực kỳ tốt để tất cả các thành viên tụ họp, chúc mừng cho bé.

Với hướng dẫn về lễ cúng căn và mâm cúng căn 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi cho bé trai, bé gái. Chắc chắn bạn sẽ có thể tổ chức lễ cúng căn chu đáo, vẹn tròn nhất. Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị, có thể liên hệ với đơn vị tổ chức lễ cúng căn uy tín. Mọi đồ lễ cần thiết sẽ được cung cấp cho bạn. Bên cạnh đó, còn có bài khấn để khấn lúc làm lễ. Chúc bạn tổ chức cúng căn cho bé vui vẻ nhất!

[ cúng đốt 12 tuổi, bài cúng căn 6 tuổi, cúng đốt 3 tuổi cho bé gái, cúng đốt bé gái 3 tuổi, cúng đốt 3 tuổi cho bé trai, cúng đốt cho bé trai 9 tuổi, cúng căn 6 tuổi cho bé gái, cúng đốt 3 tuổi, cúng đốt 6 tuổi, lễ vật cúng căn cho bé trai 3 tuổi, cách cúng căn cho bé 12 tuổi, lễ vật cúng căn 6 tuổi, lễ cúng căn 12 tuổi, lễ vật cúng đốt 3 tuổi, cách cúng căn 6 tuổi, cúng căn bé trai 12 tuổi, cách cúng căn 9 tuổi, cúng căn 6 tuổi, cúng căn để làm gì, cúng đốt cho bé 6 tuổi ]

Don`t copy text!