Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc gồm những gì chuẩn tâm linh

Đối với người làm nghề mộc, giỗ tổ nghề mộc là một trong những ngày quan trọng nhất. Vậy các ngày giỗ tổ nghề là ngày nào? Mâm cúng giỗ tổ nghề thợ mộc cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn mâm cúng giỗ tổ nghề thợ mộc chuẩn tâm linh.

mam cung gio to nghe moc 6 - Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc gồm những gì chuẩn tâm linh

Nghề mộc là một trong những nghề có truyền thống lâu đời ở nước ta. (Hình minh hoạ)

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa và nguồn gốc khi cúng giỗ tổ ngành nghề thợ mộc

Ngày giỗ tổ nói chung, giỗ tổ nghề nói riêng chính là một nét đẹp truyền thống. Nó thể hiện sự tưởng nhớ của thế hệ trẻ đối với tiền nhân.

Không giống các nghề khác, nghề mộc là một trong 2 nghề (cùng với xây dựng) có đến 2 ngày giỗ tổ nghề trong năm. Các ngày giỗ tổ nghề đó là: ngày 13/06 và ngày 20/12 (lịch âm). Trong đó phổ biến hơn là ngày 20/12. Vậy ngày giỗ tổ ngành nghề mộc có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Khái quát về nguồn gốc ngày giỗ tổ nghề mộc Trung Hoa xưa

Theo sử chép, ông tổ nghề mộc tại Trung Hoa là Lỗ Ban. Ông sinh sống vào thời Lục Quốc phân tranh, được người đời tôn sùng là bậc thầy nghề mộc nhờ chế tạo ra con diều bằng gỗ có thể chở người. Sở dĩ có sự chế tạo này là sự xuất phát của yêu cầu lịch sử. Khi đó, trước tình hình giao tranh của đất nước, nhu cầu lịch sử cần có một phương tiện do thám tình hình địch. Ông là người đã chế tạo ra con diều gỗ có thể chuyên chở binh lính thực hiện nhiệm vụ này. Ngoài ra, Lỗ Ban còn có công lao to lớn trong chỉ huy xây dựng cung điện với chất liệu chủ yếu bằng gỗ, chế tạo dụng cụ đo đạc bằng gỗ (nổi tiếng nhất là cây thước Lỗ Ban) phục vụ cho nghề mộc, xây dựng, … và còn có ảnh hưởng cho đến tận bây giờ.

Một số vùng tại Việt Nam, một số nước châu Á và Trung Quốc vì thế đã xem Lỗ Ban chính là ông tổ của nghề mộc nói chung.

Nguồn gốc ngày giỗ tổ nghề thợ mộc tại Việt Nam:

Cùng với điển tích Lỗ Ban và sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, tại Việt Nam, một điển tích được xem là cội nguồn trực tiếp của ngày giỗ tổ nghề mộc 20 tháng Chạp hằng năm chính là điển tích Nguyễn Công Nghệ thời chúa Trịnh.

Tương truyền dưới thời chúa Trịnh, có người tên Nguyễn Công Nghệ rất giỏi nghề mộc. Tài năng của Nguyễn Công Nghệ nhanh chóng đến tai Chúa và được truyền vào chạm trổ ngai vàng. Tài năng của ông Nghệ đúng hẳn là làm hài lòng Chúa, ngai vàng ông tạo ra được đánh giá là một tuyệt phẩm có một không hai. Tuy nhiên sau khi hoàn thành nhiệm vụ, vì mệt mỏi, ông Nghệ đã ngủ quên trên ngai vàng và hình ảnh này đã để Chúa bắt gặp, ông bị quy vào tội phạm thượng và bị tống giam.

Sau khi Chúa Trịnh mất, bà Chúa lên ngôi, nhìn thấy ngai vàng tuyệt phẩm đã cho gọi Nguyễn Công Nghệ và muốn ông thiết kế một bức tượng Phật từ tâm. Sau khoảng thời gian hơn 3 năm, công trình này được hoàn thành, đó là bước tượng Phật 4 mặt, nghìn mắt nghìn tay. Tuy nhiên khi công trình hoàn mỹ này được tạo ra, cũng là lúc Nguyễn Công Nghệ tài năng đã kiệt sức, mù lòa, ông bị trượt ngã ở suối mà chết. Thương tiếc Nguyễn Công Nghệ, từ đó người dân, đặc biệt là người trong nghề mộc đã lập lễ cúng và từ đó trở đi, cứ vào 20 tháng Chạp hằng năm lại tưởng nhớ và coi đây chính là tổ nghề của ngành nghề mộc Việt Nam.

[Mâm cúng tổ nghề cần những gì | bài cúng tổ nghề mộc | văn khấn cúng giỗ tổ nghề mộc | cúng giỗ tổ nghề thợ mộc cần những gì ]
>>  Lễ vật mâm cúng rằm tháng Giêng gồm những gì? Bài Cúng Chuẩn

Lễ vật mâm cúng giỗ tổ nghề thợ mộc gồm những gì?

Đối với bất kỳ nghi thức thờ cúng nào, thờ cúng đều đi kèm với lễ vật cúng.

mam cung gio to nghe moc chuan nhat 1 - Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc gồm những gì chuẩn tâm linh
Mâm cúng tổ nghề thợ mộc đầy đủ và chuẩn nhất năm 2021

Tùy từng vùng miền, những lễ vật này sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản những lễ vật trong mâm cúng giỗ tổ nghề mộc là:

 • Bát nhang/ nhang (hương): Thông thường số nhang cắm lên bát sẽ là số lẻ (3 nén hoặc 5 nén – nếu là nhang nén, 1 cuộn nếu là nhang vòng).
 • Đèn hoặc nến thắp sáng
 • Trầu cau tươi (lá trầu có bôi vôi, cau để cả quả).
 • Gạo tẻ, muối tinh (chia vào các chén nhỏ)
 • Rượu: thường là hũ rượu nếp trắng, chuẩn bị sẵn ly (chén)
 • Nước 
 • Tiền vàng (tùy từng gia đình có thể đặt cả lễ vật là tiền dương)
 • Một bình hoa: nên chọn hoa tươi thay vì hoa khô (Hoa cúc vàng)
 • Trái cây: một mâm ngũ quả nhỏ – đủ 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau là đẹp nhất. Không nên chọn quả vú sữa và quả măng cụt.
 • Xôi đậu xanh: một số vùng cũng dùng xôi trắng hoặc xôi gấc..
 • Gà luộc: chọn gà trống tơ, xếp chéo cánh. 
 • Bộ tam sên.

Tùy từng quy mô thờ cúng cũng như những gia đình có điều kiện hơn có thể chuẩn bị nhiều hơn những lễ vật trên. Và đặc biệt, đa phần những lễ vật đều được chọn theo số lẻ.

Bài cúng văn khấn giỗ tổ nghề thợ mộc

Hướng dẫn cúng văn khấn giỗ tổ nghề thợ mộc với nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật,

Nam mô A Di Đà Phật,

Nam mô A Di Đà Phật.

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần,

Con lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân,

Con kính lạy các ngài Thần linh Thổ địa cai quản xứ này.

Con kính lạy Thánh sư nghề mộc.

Tín chủ con là … (đọc tên tín chủ) …

Ngụ tại … (địa điểm sinh sống của tín chủ) …

Hôm nay là ngày … tháng … năm … – ngày giỗ tổ nghề Mộc.

Tín chủ con và làng nghề …(tên làng nghề/ địa điểm) thành tâm chuẩn bị lễ vật, bao gồm … (kể tên một số lễ vật đã chuẩn bị ở mâm cúng), kính dâng lên các vị thần linh, Thánh sư nghề mộc ngài giáng trần, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho chúng con … (cầu mong – tâm nguyện của tín chủ).

Chúng con thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật.

(tương ứng với 3 lần cúi đầu)

Bài văn khấn cúng tổ nghề mộc.

Bài cúng văn khấn trên gia chủ có thể tham khảo, nhưng dù theo cách nào đi nữa thì tinh thần của người thờ cúng đều phải xuất phát từ lòng thành tâm.

Hướng dẫn cách cúng ngày giỗ tổ ngành mộc 

 • Lễ cúng giỗ tổ ngành nghề mộc được tổ chức trang trọng vào ngày 20 tháng Chạp hằng năm. Ngày 13/6 (lịch âm) cũng được xem là ngày giỗ tổ nhưng thường thì quy mô nhỏ hơn.
 • Thời gian tiến hành nghi lễ: Thường thì nghi lễ cho ngày giỗ tổ sẽ bắt đầu từ buổi sáng. Tùy quy mô, có thể kết thúc trong buổi sáng hoặc đến buổi chiều.
 • Quy trình sau: chuẩn bị lễ  => dâng hương, cầu khấn => đợi hết lễ (hết hương, khi các vị thần linh, tổ sư nghề mộc đã thụ lễ xong) => hạ lễ => Con cháu trong nghề thụ lễ.
mam cung gio to nghe moc 9 - Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc gồm những gì chuẩn tâm linh
Nghi thức thực hiện lễ cúng giỗ tổ nghề mộc chuẩn phong tục nhất.

Theo đó, lễ cúng phải được chuẩn bị lễ vật đầy đủ, trong đó có những lễ vật bắt buộc phải có theo tín ngưỡng đó là: một con gà trống tơ luộc, một con heo quay (hoặc thịt heo theo mâm tam sên), và một vò rượu trắng.

Bàn thờ cúng tổ sư nghề mộc thường được chuẩn bị là một chiếc bàn gỗ nhỏ, có bài vị sơn màu đỏ, trên bài vị đề chữ “Tiên sư”.

Chủ lễ trực tiếp thực hiện nghi thức thờ cúng phải là những người có uy tín, tay nghề trong nghề, hoặc là những người lớn tuổi nhất trong làng nghề đó.

Khi làm lễ, tất cả những người tham gia ngày giỗ tổ nghề mộc đều phải ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, sạch sẽ.

Những người mới vào nghề tham gia ngày giỗ tổ nghề mộc sẽ được xem như là ngày ra mắt với tổ sư. Trước tiên là chủ lễ, sau là thợ chính, thợ phụ, học trò mới tiến hành nghi lễ dâng hương. 

Dịch vụ cung cấp mâm cúng giỗ tổ nghề ngành mộc trọn gói

Tuy chuẩn bị một mâm lễ cúng giỗ tổ nghề mộc không quá khó khăn, tuy nhiên nếu gia chủ trong điều kiện không cho phép hoặc gia chủ có nhu cầu hoàn thiện một mâm lễ đúng quy chuẩn, sạch sẽ, không mất nhiều thời gian hoàn toàn có thể tham khảo dịch vụ mâm cúng giỗ tổ nghề mộc trọn gói.

mam cung gio to nghe moc 5 - Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc gồm những gì chuẩn tâm linh

Mâm cúng trọn gói với các lễ cúng khác nhau do Đồ Cúng Việt Nam cung cấp

Ngoài gói dịch vụ được chuẩn bị sẵn theo đúng quy chuẩn chung đã được nghiên cứu và theo kinh nghiệm nhiều năm, chúng tôi còn nhận chuẩn bị mâm lễ theo đơn đặt hàng của gia chủ, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Các bạn có thể tham khảo các gói dịch vụ và nghe tư vấn chi tiết trước khi đặt lễ.

Hy vọng bài viết Đồ Cúng Việt Nam đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc về ngày giỗ tổ nghề mộc cũng như cách chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề mộc chuẩn tâm linh.

[ mâm cúng giỗ tổ nghề | lễ vật cúng giỗ tổ nghề | hướng dẫn cúng giỗ tổ nghề | mâm ngũ quả cúng giỗ tổ nghề | giỗ tổ nghề mộc ngày nào | tổ nghề mộc là ai | nguồn gốc giỗ tổ nghề mộc ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *