Mâm cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những lễ vật gì?

Điều đặc biệt của ngày vía thần Tài mùng 10 tháng Giêng bạn có biết?

Những năm gần đây việc thờ cúng Thần Tài rất được các gia đình chú trọng. Chính vì lẽ đó ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng được xem là phong tục truyền thống quan trọng hằng năm mà mọi người cần phải thực hiện chu toàn để mong cầu may mắn, tài lộc cho gia đình.

mam cung than tai can nhung gi 1 2 1071x800 - Mâm cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những lễ vật gì?

Cứ đến ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng thì hầu hết các gia đình đều chuẩn bị nhiều lễ vật khác nhau để dâng lên cúng Ngài để cầu mong Thần phù hộ ban sự may mắn, tài lộc cho gia đình. Đặc biệt đối với các gia đình kinh doanh, buôn bán họ càng coi trọng ngày vía Thần Tài hơn hẳn. Ngoài biết đây là ngày vía Thần Tài thì mọi người còn biết gì về mùng 10 tháng giêng? Và chúng ta cần phải làm gì vào ngày này? Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ngày này nhé thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm:

 • Ý nghĩa của lễ cúng chúng sinh
 • Lễ vật cúng tổ nghề may

Sự ra đời và nguồn gốc của ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Theo truyền thuyết dân gian Thần Tài là vì Thần tiên trên trời chuyên cai quản tiền tài, trong 1 lần say rượu Ngài đã ngã xuống trần gian. Khi tỉnh lại Ngài đã mất hoàn toàn trí nhớ và phải đi ăn xin để kiếm tiền sống qua ngày. Và điều đặc biệt nhất là những nơi Thần Tài đến xin đều buôn may bán đắt, tiền tài nhiều hơn hẳn.

Sau nhiều lần người dân để ý và biết được điều đó nên rất nhiều gia đình đã mang lễ vật đến dâng cho Ngài. Một thời gian sau Thần Tài nhớ lại hoàn toàn trí nhớ của mình và bay về trời. Từ đó ngày Thần bay về trời (mùng 10 tháng giêng) được chọn làm ngày vía Thần Tài. Cứ thế vào đúng ngày này các gia đình đều chuẩn bị lễ vật thịnh soạn để cúng Thần Tài cầu mong “Thần Tài gõ cửa” để gia đình gặp được nhiều may mắn, tài lộc suốt cả năm.

do cung ngay via than tai 2022 - Mâm cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những lễ vật gì?
đồ cúng ngày vía thần tài 2022

Một số việc gia chủ cần phải làm vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Để nhận được nhiều tài lộc, may mắn mà Thần Tài ban cho thì vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm các gia đình cần thực hiện đúng những việc sau:

>>  Chương trình tết trung thu cho trẻ mầm non nên chuẩn bị những gì?

Lau bàn thờ sạch sẽ

Theo quan niệm dân gian Thần Tài rất ưa sạch sẽ nên việc lau dọn bàn thờ Ngài thường xuyên là điều bạn cần phải làm. Đặc biệt trước ngày vía Thần Tài bạn cũng cần phải lau dọn bàn thờ để giữ cho nơi Ngài ngự được sạch sẽ trước khi tiến hành nghi thức cúng.

Tắm Thần Tài

Một việc quan trọng nữa bạn cần phải làm trong ngày này là phải tắm Thần Tài. Bạn cần chuẩn chuẩn bị nước lá bưởi hoặc rượu trắng pha gừng để làm sạch hình tượng Thần Tài. Vì làm Thần Tài vui, hài lòng gia định càng nhận được nhiều may mắn, tài lộc (dựa theo quan niệm xưa).

Chuẩn bị mâm lễ cúng Thần Tài

Sau khi làm sạch bàn thờ và “tắm” Thần Tài bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng Ngài. Việc chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng ngày vía Thần Tài rất quan trọng vì nó thể hiện lòng thành kính của gia đình. Bên cạnh đó trong nghi thức cúng Việt Nam lễ vật cúng cần phải đầy đủ, chỉnh  chu,  bởi đây là yếu tố quan trọng không thể thiếu.

 Những lễ vật cần phải chuẩn bị  trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng:

 •  Một miếng thịt heo quay hoặc một con heo sữa quay tùy vào điều kiện từng gia đình.
 • Bộ tam sên gồm 3 miếng thịt heo luộc, 3 con tôm hoặc qua luộc và 3 quả trứng gà/vịt luộc.
 • Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây tươi ngon, màu sắc tươi tắn, không bị dập úa.
 • 1 lọ hoa cúng (Bạn nên chọn hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cúc….khi lựa nên lấy bông không bị dập cánh, màu sắc tươi sáng)
 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 bình trà
 • 1 chai rượu trắng
 • 1 chai nước lọc
 • 1 đĩa gạo tẻ
 • 1 đĩa muối sạch
 • 3 chum (lọ) nhỏ đựng: muối + gạo + nước
 • 1 gói thuốc lá
 • Giấy tiền vàng mã

Bên cạnh những lễ vật đã nêu ở trên các gia đình có thể chuẩn bị thêm những món lễ vật cúng khác nhau tùy vào sở thích, quan niệm phong tục gia đình cũng như điều kiện kinh tế. Nhưng bạn cần lưu ý sắm sửa vừa phải để tránh lãng phí, hơn thế nữa những lễ vật này sau khi cúng thì gia đình sẽ tạ xuống và “thụ lộc” nên tuyệt đối không được đổ để tránh mất lộc.

dat mam cung tron goi 794x800 - Mâm cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những lễ vật gì?
Đặt mâm cúng trọn gói

Tìm hiểu về tục mua vàng vào ngày vía Thần tài mùng 10 tháng giêng

Nhiều năm gần đây việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài rất được các gia đình chú trọng đặc biệt là nhà kinh doanh, buôn bán. Việc mua vàng vào ngày này mang ý nghĩa cầu mong may mắn, được Thần ban tài lộc. Dần dần điều này đã trở thành phong tục quen thuộc của người Việt được thực hiện đều đặn mỗi năm vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng.  Chính vì lẽ đó mà trước khi thực hiện nghi lễ cúng người dân sẽ “đổ sô” đi mua vàng rồi về đặt lên bàn lễ, sau khi cúng sẽ đeo bên người.

Lễ cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng nên thực hiện khi nào tốt nhất?

Một số ý kiến cho rằng việc cúng Thần Tài vào ngày vía mùng 10 tháng giêng có thể thực hiện bất cứ khi nào cũng được. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian xưa việc thực hiện nghi lễ cúng này cần được diễn ra vào 6-7 giờ sáng sớm hoặc 10-12 giờ. Việc tổ chức nghi lễ cúng vào các khung giờ này sẽ giúp cho công việc của gia đình được thuận lợi hơn, kinh doanh buôn bán thuận buồm xuôi gió.

>>  Mua vàng ngày thần tài có phải thắp hương không?

Vài điều kiêng kỵ vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Đối với các gia đình thờ cúng Thần Tài thì vào ngày vía Ngài mọi người đều muốn chuẩn bị chu đáo nhất mọi thứ. Chính vì thế bạn cần lưu ý và tránh một số điều kiêng kỵ sau:

 • Sau khi “tắm” Thần Tài cần dùng khăn sạch lau kỹ lại 1 lần nữa, không để tượng Thần bị ướt khi cúng.
 • Khi tiến hành cúng Thần Tài cần tắt đèn nháy mà thay vào đó là dùng đèn cầy vì việc dùng đèn nháy sẽ sinh ra trường khí ảnh hưởng đến việc thờ cúng.
 • Lúc thực hiện nghi lễ cúng bạn nên ăn mặc chỉnh tề, áo quần dài thể hiện sự trang nghiêm tôn kính với Thần Tài.
 • Các lễ vật sau khi cúng sẽ được gia đình tạ xuống thụ lộc, tuyệt đối không được cho người khác vì điều đó đồng nghĩa bạn đang cho lộc người khác làm mất lộc của mình.
 • Đối với phần muối gạo sau khi cúng sẽ được cất giữ lại trong nhà, không được rãi ra ngoài. Điều này ngụ ý tài lộc sẽ được giữ trong nhà chứ không bị rơi vãi ra ngoài.
 • Còn đối với 3 hũ gạo + muối + nước bạn sẽ để nguyên trên bàn thờ Thần Tài và chỉ thay thế vào dịp cuối năm.
 • Trong suốt quá trình thực hiện nghi thức cúng không được để chó, mèo hoặc con nít lại phá mâm lễ.
 • Đối với nhà kinh doanh, buôn bán nên thực hiện nghi lễ này tại cơ sở kinh doanh. Còn các gia đình thì thực hiện ngay giữa nhà trước bàn thờ Thần Tài.
 • Một điều bạn cũng cần phải tránh là vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng không nên tranh cãi, gây gỗ để mất đi hòa khí, ảnh hưởng đến vận may, đường tài lộc của gia đình.
dich vu do cung tron goi - Mâm cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những lễ vật gì?

Khi mua vàng vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng bạn nên lưu ý điều gì?

Như các bạn đã biết vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng nhà nhà, người người sẽ “đổ sô” đi mua vàng. Điều đó đã khiến cho giá vàng tăng lên so với ngày thường rất nhiều. Vì thế thay vì mua vàng vào ngày này bạn có thể chọn phương án mua trước 1-2 ngày hoặc mua vàng đầu năm vào ngày khai trương cửa hàng kinh doanh năm mới đều được. Bởi như thế bạn vẫn nhận được nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới và có thể tiết kiệm được ít kinh phí.

Còn khi bạn mua vàng vào mùng 10 thì có thể đặt hàng trước để không phải chen lấn mua vàng. Khi nhận vàng cần kiểm tra đầy đủ những thông tin đi kèm như lượng vàng, tên cửa hàng, số series, đường nét sản phẩm…. Quan trọng nhất bạn nên lựa chọn đơn vị, cửa hàng uy tín để mua vàng nhằm tránh việc mua phải hàng nhái, kém chất lượng.

>>  Ngày xá tội vong nhân là gì mà quan trọng đến vậy?

Một điều quan trọng nữa bạn nhất định phải lưu ý là vàng mua vào ngày vía Thần Tài tuyệt đối không được bán, hoặc cho ai vì như thế sẽ làm mất lộc của mình đấy nhé!

Đơn vị cung cấp mâm lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng giêng uy tín, chất lượng

Việc cúng Thần Tài mùng 10 tháng giêng mang ý nghĩa rất quan trọng đối với các gia đình. Vì thế khi chuẩn bị mâm lễ cúng bạn cần hết sức lưu ý. Mọi lễ vật cần được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, tươm tất và phải đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên vào những ngày đầu năm mọi người luôn phải bận rộn, rất khó để có nhiều thời gian chuẩn bị chu toàn mâm lễ. Xong đối với những bạn chưa có kinh nghiệm trong việc sắm sửa, bày biện mâm cúng thì để có được mâm lễ hoàn chỉnh là điều khá khó khăn. Vì thế việc nhờ đến các dịch vụ cung cấp lễ cúng là một trong những phương pháp giải quyết tốt nhất cho vấn đề này.

Thấu hiểu được khó khăn cũng như ý muốn của khách hàng Đồ Cúng Việt Nam đã ra đời nhằm mang đến những dịch vụ tiện ích tốt nhất đáp ứng mọi nhu cầu của mọi người. Với đa dạng các mâm lễ, đúng chuẩn theo phong tục cúng kính Việt Nam và phù hợp với quan niệm của từng vùng miền, Đồ Cúng Việt Nam chắc chắn sẽ mang đến cho sự hài lòng cho bạn. Không những thế các lễ vật đều được đơn vị lựa chọn kỹ lưỡng, quy trình chế biến an toàn đảm bảo chất lượng và cả vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên sau khi cúng bạn hoàn toàn có thể yên tâm 100% trong việc thụ hưởng lễ vật.

Hơn nữa đơn vị còn cam kết giao mâm lễ đến nhà khách hàng đúng thời gian như đã thỏa thuận và thực hiện trình bày chỉnh chu nhất cho mọi người. Ngoài ra bất cứ thắc mắc, cách thực hiện nghi thức cúng….đều được chúng tôi hướng dẫn, giải đáp tận tình cho khách hàng. Vì thế khi đến với Đồ Cúng Việt Nam bạn không cần phải lo lắng bất cứ điều gì liên quan đến mâm lễ cúng vì đã có chúng tôi chuẩn bị chu đáo từ A-Z theo như yêu cầu của khách hàng.

Ngày vía Thần Tài mùng 1o tháng giêng có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng đối với các gia đình, và hơn hết là nhà kinh doanh, buôn bán. Chính vì lẽ đó hãy để Đồ Cúng Việt Nam giúp bạn chuẩn bị tốt nhất các lễ vật cúng ngày này. Mang đến mâm lễ chỉnh chu, tươm tất, đủ đầy giúp khách hàng yên tâm thực hiện lễ cúng để đạt được điều mình mong cầu.

THAN TAI 1400x700 - Mâm cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những lễ vật gì?
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp đa dạng mâm cúng Thần Tài.
[ mâm cúng Thần Tài | lễ vật cúng Thần Tài | ngày vía Thần Tài | ngũ quả cúng Thần Tài | cá lóc nướng cúng ngày vía Thần Tài | hướng dẫn cúng Thần Tài | mâm cúng ngày vía Thần Tài | không cúng ngày mùng 10 tháng Giêng có được không | văn khấn cúng ngày Thần Tài ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *