Hiển thị tất cả 5 kết quả

Các ngày cúng giỗ tổ nghề, mâm lễ vật cúng tổ nghề cần những gì

Cúng giỗ tổ nghề tại Việt Nam là một phong tục tập quán tâm linh được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Lễ cúng có ý nghĩa to lớn đối với một ngành nghề nhất định.

Hiện nay, các ngành nghề đều quan tâm tới việc cúng lễ giỗ tổ hằng năm. Đây là một lễ cúng tâm linh được chú trọng và đầu tư nhằm tạ ơn các vị tổ nghề đã phù hộ cho nghề phát triển được như bây giờ. Mỗi ngành nghề đều có một vị tổ nghề đã có công khai sáng ra nghề đó và thế hệ tiền bối đã có công gìn giữ và phát triển nghề được như hiện nay.

Ý nghĩa của lễ giỗ ông tổ nghề 

Ông Tổ nghề hay còn được biết đến với tên gọi khác là Đức Thánh Tổ hay Tổ Sư là người có rất nhiều công lao trong việc sáng lập ra nghề, truyền bá cũng như phát triển một ngành nghề nào đó. Hầu hết, những ngày giỗ tổ của các ngành nghề đều không phải mới ra đời từ khi xác định người sáng lập mà nó có thể là đã có sự nhen nhóm từ trước. Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng, phong tục làm lễ cúng giỗ ông tổ nghề không chỉ dành riêng cho người tạo ra nghề mà còn dành cho những người có công duy trì và phát triển, có công gìn giữ nghề nghiệp cho đời con cháu sau này.

Do vậy, để các thế hệ sau luôn nhớ tới và tôn vinh cùng tưởng nhớ việc ghi nhớ công ơn những người đã thành công trong việc xây dựng, phát triển và gìn giữ nghề để cho thế hệ sau có được cuộc sống bình yên, có làm có ăn. Việc tổ chức lễ cúng ngày giỗ ông tổ nghề được thực hiện như một truyền thống văn hóa của địa phương.

Bên cạnh đó, cách cúng ông tổ nghề ngoài việc tỏ lòng biết ơn thì còn có mong muốn cho công việc làm nghề luôn được suôn sẻ, buôn may bán đắt, tránh được các rủi ro. Vì vậy, các ngày giỗ ông tổ nghề của các ngành nghề tại địa phương, tại các phường nghề còn được biết đến với tên gọi là ngày giỗ phường.

Lễ cúng ông tổ nghề trong 1 năm được dựa theo ngày kỵ nhật của chính vị tổ nghề đó, nếu biết rõ. Nếu không xác định được chính xác ngày kỵ nhật thì có thể sử dụng ngày được xác định theo ngày mà mọi người trong phường nghề hay trong làng cùng đi theo một nghề để làm ngày giỗ ông tổ nghề chung.

Các nghề đều có ông tổ nghề sáng lập ra nghề nhưng không nhất thiết là mỗi nghề chỉ có 1 vị tổ nghề mà mỗi nghề có thể có đến nhiều vị tổ nghề hoặc một vị tổ nghề có thể là ông tổ của nhiều nghề. Ví dụ đối với nghề sân khấu thì có 3 vị tổ nghề được gọi là tam vị thánh tổ, những vị này được xác định căn cứ vào các thời điểm khác nhau. Hoặc như ông Lỗ Ban là ông tổ của nghề xây dựng, nghề mộc và nghề cơ khí hay ông Trần Ứng Long là ông tổ nghề của nghề đan thuyền thúng, làm thuyền nan và cũng là ông tổ của nghề sơn. Có thể cùng một nghề nhưng tại mỗi địa phương lại xác định vị tổ nghề khác nhau.

Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề cần chuẩn bị những gì?

Dù là người trong ngành nghề nào, dù là mâm cúng thịnh soạn hay đơn sơ thì cũng sẽ bao gồm những thức cúng cơ bản sau đây: 

 • 1 đĩa ngũ quả
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 thẻ nhang rồng phụng
 • 2 cây đèn cầy
 • 1 hũ muối, 1 hũ gạo
 • Trà pha sẵn
 • 1 chai rượu nếp
 • 1 chai nước suối
 • 1 đĩa trầu cau
 • Giấy tiền cúng giỗ tổ nghề 
 • 1 đĩa xôi
 • 1 con gà trống luộc 
 • 1 con heo quay
 • 1 đĩa bánh bao
 • 1 đĩa chả lụa

Ý nghĩa các món đồ trong mâm cúng tổ nghề là gì?

Tại sao mâm cúng tổ nghề cần có những thức đồ lễ vật như vậy? Liệu bạn đã bao giờ tìm hiểu về ý nghĩa của các thức đồ trong mâm cúng hay chưa? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu ngay để biết tầm quan trọng của những thức đồ này ngay thôi.

Bình hoa tươi

Bình hoa tươi nên chọn hoa cúc (thể hiện sự trường thọ) hay hoa lay ơn (thể hiện lòng biết ơn) hoặc hoa cát tường (thể hiện sự may mắn, thịnh vượng). Hoa được chọn phải là hoa tươi, đẹp, nên mua và cắm số cành lẻ sẽ may mắn hơn vì số lẻ được xem là số đem lại may mắn trong âm dương ngũ hành. 

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả bao gồm đúng 5 loại quả có màu sắc khác nhau như chuối (màu xanh), bưởi (màu vàng), thanh long (màu đỏ), lê (màu trắng), cam, quýt (màu cam) hay hồng xiêm, mãng cầu (màu xám).

Số 5 là con số may mắn, có thể mang lại sự may mắn trong ngũ hành, phong thủy, đồng thời mang lại sự cân bằng, thịnh vượng.

Chọn hoa quả cần chọn quả đã già nhưng chưa chín hẳn và có dấu hiệu thối nát. Bởi những quả chín khi để cạnh hương cúng, nhiệt độ cao sẽ càng dễ thối, nhũn hơn. Để mâm ngũ quả chín nũn trên nơi thờ cúng là không nên. Vì vậy gia chủ chỉ nên chọn những quả vừa chín tới hoặc còn xanh.

Đồ cúng mặn như gà luộc, heo quay là những thức đồ lễ không thể thiếu trong mâm cúng giỗ tổ các ngành nghề. Gà trống là loài vật thể hiện những đức tính thanh cao của người quân tử bao gồm văn, võ, dũng, chí, tín. Gà trống cũng là loài vật báo hiệu cho những điều khởi sự tốt đẹp. 

Hơn nữa, gà trống có cựa vững chắc, có mào đẹp khi được bày trên mâm cúng sẽ đẹp mắt hơn.

Heo quay khi chọn nên chọn heo vừa tầm với quy mô nhóm người tham gia lễ cúng. Một con heo nguyên con được quay chín có màu đỏ đẹp mắt, thường sẽ được cài thêm bông hoa lên đầu, hoặc thắt nơ đỏ để trông đẹp mắt hơn.

Hương nhang, đèn cầy

Hương nhang, đèn cầy là những vật dẫn lửa, góp yếu tố hỏa trong mâm cúng để tạo nên sự cân bằng trong ngũ hành. Hơn nữa, hương nhang, đèn cầy còn được quan niệm là những đồ vật có thể giúp con người kết nối với thế giới tâm linh. Vì vậy, phải đốt nhang, đèn thì các đấng bề trên ở thế giới khác mới có thể về thụ hưởng lễ vật được. 

Xôi, bánh bao

Xôi, bánh bao là những thức đồ ăn được làm nên từ những hạt gạo của đất nước ta, gợi nhắc về nền văn minh lúa nước đã có mặt từ ngàn đời. Cúng xôi, bánh bao thể hiện ước muốn được no đủ. Và những người trong nghề trước tiên phải cầu mong no đủ, có cơm ăn áo mặc trước khi cầu mong được giàu sang, sung túc. 

Đĩa trầu cau

Trầu cau là những thức cúng truyền thống vì theo quan niệm của nhân dân ta “miếng trầu là đầu câu chuyện” vì vậy trước khi bắt đầu thực hiện lễ khấn vái với đấng bề trên thì cần có miếng trầu “đi trước”. Trầu cau có thể bày theo hai cách, bày lá trầu rồi đặt nguyên quả cau lên trên hoặc trầu têm sẵn cánh phượng rồi đặt lên đĩa nhỏ. 

Nhiều người hiện nay không biết têm trầu cánh phượng thì có thể tham khảo cách têm sau: lấy vôi quệt vào lá trầu, cắt quả cau thành nhiều miếng nhỏ, quấn mỗi lá trầu vào mỗi miếng cau cho đến cuống lá, rồi lấy cuống lá gài cho chắc chắn là đã được miếng trầu têm cánh phượng rồi. Lưu ý có thể gọt bớt gân lá trầu để lá được mềm hơn và không bị gãy lá khi cuốn. 

Hướng dẫn cách lập bàn thờ ông tổ nghề

Nguyên tắc lập bàn thờ các vị thần linh và gia tiên nói chung và bàn thờ của ông tổ nghề nói riêng đều tương tự nhau. Một số những lưu ý dưới đây cung cấp để bạn có sự cẩn trọng khi lập bàn thờ ông tổ nghề.

Không được đặt bàn thờ ở vị trí hướng trực tiếp với cửa ra vào

Bạn nên tránh kê bàn thờ ông tổ nghề trực diện với cửa ra vào hoặc đặt dưới cửa sổ. Theo quan niệm về phong thủy, việc sắp đặt bàn thờ ông tổ nghề như này sẽ làm thoát đi những khí tốt và không đem lại may mắn cho nghề. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu như không thể sắp đặt được bàn thờ ở vị trí theo hướng nào khác, thì bạn có thể sử dụng một tấm rèm để che xung quanh bàn thờ, tránh cho bàn thờ nhìn thẳng ra hướng cửa.

Không bố trí bàn thờ ở vị trí lối đi lại

Bàn thờ là nơi vô cùng tôn nghiêm nên rất cần không gian có sự yên tĩnh và thanh tịnh. Bàn thờ nếu được đặt ở gần lối đi sẽ phải chịu những âm thanh ồn ào gây nhiễu nhương làm ảnh hưởng đến sự may mắn và tài lộc đang phát của gia chủ. Cũng vì vậy mà các bạn không nên đặt phòng thờ ở bên cạnh hoặc bên dưới căn phòng dành cho trẻ em hay sân chơi của trẻ. Chính sự hiếu động của trẻ sẽ làm cho không gian mất đi sự tĩnh tại và trang nghiêm cần thiết cho không gian thờ cúng ông tổ nghề.

Không đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh hay nhà tắm

Bàn thờ là một nơi trang nghiêm và đầy linh thiêng, do đó, khi đặt bàn thờ bạn cần tránh những nơi ô uế và bẩn thỉu. Do vậy, khi bố trí vị trí để đặt bàn thờ ông tổ nghề, các bạn cần tuyệt đối tránh để bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay gần cống thải… Bởi vì điều này là điều tối kỵ trong tâm linh, khi đặt bàn thờ không được đặt tại hoặc đặt gần nơi gây ra vấn đề ô nhiễm sẽ làm phật ý cũng như gây tội bất kính đối với thần linh và với vị tổ nghề mà mình thờ cúng. Trước khi tiến hành thờ cúng bạn cũng nên dọn dẹp lại không gian xung quanh khu vực dành cho thờ đảm bảo sự sạch sẽ, gọn gàng.

Không đặt bàn thờ một cách quá lộ liễu

Các bạn nên lưu ý việc bố trí bàn thờ ở tại nơi mà chỉ cần ai đó vừa bước vào là đã có thể nhìn thấy ngay được ban thờ ông tổ nghề, việc sắp đặt này sẽ càng làm giảm sự trang nghiêm và thanh tịnh cần có dược trong không gian này. Nếu nhà có rất nhiều tầng thì bạn nên sắp xếp một phòng ở vị trí tầng trên cùng để làm phòng thờ. Bàn thờ ở tầng trên cùng với mục đích cho ban thờ không bị đè ép bởi các phòng. Trong trường hợp bạn ở chung cư hay tập thể thì nên bố trí bàn thờ ở nơi có vị trí cao hẳn, tránh các góc có thể nhìn trực diện với cửa ra vào căn nhà. 

Bên cạnh đó, bạn nên sắp xếp các không gian trang trọng ở phía trước bàn thờ ông tổ nghề, phía sau là các không gian phụ khác như sân phơi, cầu thang hoặc kho để đồ. Trường hợp nếu không đặt bàn thờ tại tầng cao nhất thì bạn nên tránh đặt bàn thờ ông tổ nghề ở phía dưới là gian bếp còn ở phía trên là khu nhà tắm, nhà vệ sinh, hay giường ngủ hoặc ở vị trí của các vật nặng nề đặt trên.

Bàn thờ ông tổ nghề luôn phải được giữ gìn thật sạch sẽ, đảm bảo sự thông thoáng và thường xuyên thực hiện thắp nhang. Không gian để thờ tự cần phải thông thoáng, bàn thờ không nên đặt ở vị trí quá cao hay quá thấp để tránh ảnh hưởng đến việc tổ chức thờ cúng.

Bên cạnh đó, để tăng thêm sinh khí, bạn cũng có thể bố trí tại không gian thờ cúng có cây xanh, có thể chọn cây kim tiền hay cây có ý nghĩa phát lộc hay một số loài cây dễ sống, nên tránh dùng các loài cây có gai nhọn và chăm sóc khó khăn. Việc đặt ra các loài cây mang ý nghĩa tốt lành ở gần bàn thờ sẽ càng giúp tăng thêm phúc lộc trong quá trình làm nghề của gia chủ. 

Trong trường hợp có điều kiện hơn, bạn hoàn toàn có thể thiết kế không gian sơn thủy cùng cây cối ở quanh khu vực cúng. Một không gian thờ cúng tổ nghề tâm linh lại được thiết kế hợp phong thủy chắc chắn sẽ mang đến tài lộc cho gia chủ. 

Các ngày giỗ ông tổ nghề ở Việt Nam 

Mỗi ngành nghề có một vị tổ nghề riêng như ngành xây dựng thì có tổ nghề là Lỗ Ban, ngành may thì có tổ nghề là bà Nguyễn Thị Sen, ngành sân khấu thì có 3 vị tổ nghề gọi là tam vị thánh tổ.

Dưới đây là một số ngày giỗ ông tổ nghề tại Việt Nam được khá nhiều người quan tâm:

Ngày giỗ tổ nghề sân khấu.

Ngày giỗ ông tổ nghề sân khấu hay còn được gọi là ngày giỗ ông tổ nghề nghệ sĩ, đây là ngày giỗ chung cho những người đã có công xây dựng và phát triển trong lĩnh vực sân khấu.

Theo truyền thống dân tộc xưa thì vào ngày 12/8 âm lịch hàng năm sẽ là ngày giỗ của ông tổ nghề sân khấu. Đây cũng là ngày chính thức được Việt Nam lựa chọn làm ngày truyền thống của Sân khấu Việt Nam kể từ năm 2011.

Ba vị tổ nghề bao gồm tiên sư (là vị đã thành lập ra nghề sân khấu), Tổ sư (là vị đã tiếp nối và lưu truyền nghề), Thánh sư (là vị có công soạn tuồng).

Tuy nhiên, ngành sân khấu còn được chia làm nhiều nhánh nhỏ hơn. Mỗi nhánh nhỏ lại có vị tổ nghề riêng của họ. Ví dụ như:

 • Trong lĩnh vực sân khấu có bà tổ nghề sân khấu hát chèo Việt Nam là bà Phạm Thị Trân
 • Tổ nghề sân khấu tuồng là Liêu Thủ Tâm, Đào Tấn
 • Tổ nghề sân khấu cải lương là Tống Hữu Định, Năm Tú (Châu Văn Tú)
 • Tổ nghề sân khấu kịch nói là Vũ Đình Long
 • Tổ nghề sân khấu sân khấu hát xẩm là Trần Quốc Đĩnh
 • Tổ nghề sân khấu ca trù là Đinh Dự
 • Tổ nghề nhiếp ảnh là Nguyễn Lan Hương
 • Bà tổ nghề trò Xuân Phả là Dương Thị Nguyệt

Ngày giỗ tổ ngành sân khấu nói chung sẽ được tổ chức vào ngày 12 tháng 8 Âm lịch hàng năm. Vào ngày này những người làm trong ngành sân khấu thường tổ chức lễ cúng rất thịnh soạn để dâng lên tổ nghề của họ

Lễ cúng giỗ tổ nghề thợ may.

Hàng năm, thợ may trên khắp cả nước sẽ thành tâm để chuẩn bị mâm cúng giỗ ông tổ ngành may. Người được tôn sư làm ông Tổ nghề may là bà Nguyễn Thị Sen, đây cũng là tứ phi Hoàng Hậu Cồ Quốc của đức vua Đinh Tiên Hoàng. Bà mất vào ngày 12 tháng chạp cho nên ngày này được chọn là ngày giỗ ông tổ nghề may.

Lễ cúng giỗ tổ ngành mộc.

Giỗ ông tổ thợ mộc diễn ra 2 đợt trong năm, đó là ngày 13/6 âm lịch và ngày 20/12 âm lịch. Cúng giỗ ông tổ nghề thợ mộc hàng năm được tổ chức tại nhà của người thợ mộc hoặc nơi làm việc và tổ chức tại các làng nghề.

Việc tổ chức cúng ông Tổ nghề trong giai đoạn trước đã bị mai một khá nhiều. Tuy nhiên, hiện nay, nhà nước đang tìm cách khôi phục các làng nghề cùng với đó là việc phục hồi dần dần các lễ giỗ ông Tổ nghề. Khi có nhu cầu tổ chức cúng giỗ chuyên nghiệp, hãy liên hệ với dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Việt Nam để được phục vụ tốt nhất.

Ngày cúng giỗ tổ nghề tóc

Ngày cúng giỗ tổ nghề tóc thường diễn ra vào ngày 20 tháng Giêng hàng năm hoặc có những nơi tổ chức vào ngày 16 tháng 3 âm lịch.

Không có sử sách nào ghi lại cụ thể tên tuổi của tổ nghề tóc là ai nhưng có tương truyền rằng đó là hai ông cụ trong một lần nói chuyện với nhau đã nghĩ đến nghề làm đẹp cho con người, công việc nhàn hạ không tốn quá nhiều công sức nhưng ai cũng sẽ có nhu cầu làm đẹp.

Sau đó người ta tìm thấy những mảnh gương lược cạnh mộ của hai cụ và họ cho rằng đây chính là gốc tích đầu tiên của nghề làm đẹp cho con người. 

Ngày giỗ tổ nghề buôn bán.

Ngành buôn bán kinh doanh là ngành nghề phổ biến và góp phần mang đến sự thịnh vượng cho đất nước ta ngày nay. 

Ông tổ nghề buôn bán được người dân thờ cúng là Chử Đồng Tử. Vào những ngày từ ngày 10-15 tháng 3 hàng năm đều diễn ra nhiều nghi thức cúng tổ nghề buôn bán tại làng Đa Hòa, huyện Châu Giang, tỉnh Hưng Yên.

Ngày giỗ tổ nghề thêu.

Tương truyền, ông tổ nghề thêu là ông Lê Công Hành (tên thật là Trần Quốc Khải) quê quán ở làng Quất Động, Thường Tín, Hà Tây cũ. Người trong làng nghề truyền thống thường tổ chức lễ cúng ông tổ nghề thêu vào ngày 12 tháng 6 âm lịch hàng năm, cũng là ngày mất của ông (12/6/1661).

Cách bày trí lễ vật trên bàn thờ ông tổ nghề

Tùy theo diện tích ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt, điều kiện kinh tế mà việc bày trí trên bàn thờ tổ nghề có thể khác nhau. Tranh tượng thờ thông thường sẽ được bố trí ở nơi cao nhất trên bàn thờ và không bị che khuất bởi bất cứ vật gì. Số lượng bát hương trên bàn thờ sẽ có từ 1 đến 3 bát, bạn có thể bày đài nhỏ và 3 chén đựng nước sạch ở phía trước bát hương, 2 đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau hay tiền vàng mã sẽ được bày ở 2 bên bàn thờ. Bạn sẽ bày bình cắm hoa, hương nhang và nến ở phía sau bát hương.

Đối với bức hoành phi người ta thường sẽ sơn son thiếc vàng hay cuốn thư. Nếu muốn treo bức hoành phi bạn cần phải dành một phần không gian trang trọng nhất trong gian thờ để treo nó lên. Ở 2 bên bàn thờ, bạn có thể bố trí 2 câu đối ghi lại những lời chúc phúc hoặc những lời răn, những lời cầu mong an khang và thịnh vượng.

Yếu tố phong thủy cũng cần được xem xét khi đặt bàn thờ nhằm đảm bảo sự may mắn và tài lộc. Bạn có thể căn cứ vào bản mệnh của gia chủ để có thể chọn hướng để đặt bàn thờ được tốt nhất. 

Ví dụ: 

Với người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên hướng vào một trong 4 hướng đó là Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hướng Nam). 

Với người mệnh Tây tứ trạch thì hướng của bàn thờ là một trong 4 hướng Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam). 

Mâm ngũ quả trái cây cúng giỗ tổ nghề theo chuẩn phong tục Việt Nam

Với tên gọi là “Mâm ngũ quả” đã thể hiện được hoàn toàn ý nghĩa đầy đủ của một mâm cúng trái cây với 5 loại quả khác nhau. Đối với người dân Việt Nam, mâm cúng ngũ quả thường thấy và xuất hiện trong các dịp lễ cúng Tết, đám cưới, lễ cúng,…. Mâm ngũ quả này thường được bày biện trên bàn thờ tổ tiên của ông bà hoặc trên các bàn dùng tiếp khách, với ý nghĩa bao trùm là nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện tấm lòng thành kính đối với các vị tổ tiên,…

Xét về mặt phong thủy thì mâm ngũ quả gồm có 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau. Riêng con số 5 đã thể hiện ước muốn của người Việt Nam là sẽ đạt được ngũ phúc lâm môn, đó là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Sử dụng 5 màu sắc để thể hiện ý nghĩa là nguồn của cải năm phương đưa về dâng kính lên tổ tiên, thần linh, tổ nghề.

 • Màu xanh của nải chuối tượng trưng cho Đông phương
 • Màu trắng của quả lê tượng trưng cho Tây phương
 • Màu vàng của quả bưởi tượng trưng cho Trung phương
 • Màu đỏ của quả hồng tượng trưng cho Nam phương,
 • Thêm 1 loại quả có màu sẫm khác để tượng trưng Bắc phương.

Chính tư tưởng của mâm ngũ quả đã “bám rễ” vào đời sống văn hóa tâm linh và đời sống vật chất của những người làm kinh doanh, bởi vì nó có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp cho công việc kinh doanh luôn ăn nên làm ra. Đi khắp đất nước Việt Nam từ Nam ra Bắc và từ Bắc vào Nam, ta có thể nhận thấy rằng các loại trái cây dùng để cúng mâm ngũ quả vô cùng đa dạng và mang ý nghĩa mang lại sự may mắn cũng như phát tài phát lộc cho những thế hệ theo nghề sau. 

Các màu sắc mà người dân thường dùng để bày biện trên mâm ngũ quả là đỏ, cam giúp mang lại sự may mắn, màu xanh lá với ý nghĩa mong được yến bình, vàng với ý nghĩa mong muốn phát tài phát lộc. Cùng nghiên cứu mâm ngũ quả của các vùng miền như sau:

Mâm ngũ quả cúng tổ nghề của người Miền Bắc.

Theo phong tục tập quán của người Miền Bắc thì bao giờ trên mâm ngũ quả của người miền Bắc cũng có nải chuối. Điều này thể hiện ý nghĩa của sự che chở mà đất trời, thần linh dành cho con người. Ngoài chuối thì những loại quả khác có thể thay thế cho nhau. Dưới đây là một số loại trái cây được sử dụng để bày biện trên mâm ngũ quả của người miền Bắc.

 • Dưa hấu và bưởi có ý nghĩa cho một năm đầy may mắn.
 • Quýt, hồng mang theo màu sắc mạnh mẽ nhằm thể hiện cho sự thành công và phát đạt.
 • Lê có vị ngọt có ý nghĩa tượng trưng cho sự suôn sẻ và thuận lợi.
 • Lựu có đặc tính là nhiều hạt nên nó mang ý nghĩa tượng trưng cho hạnh phúc gia đình, cho con đàn cháu đống.
 • Đào mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thăng tiến.
 • Mai thể hiện ý nghĩa rằng con gái phải có chồng sống hạnh phúc không cô đơn.
 • Táo có màu đỏ tươi nhằm mang ý nghĩa phú quý.
 • Thanh long với ý nghĩa là rồng mây gặp hội.
 • Quả trứng gà là hình trái đào tiên tượng trưng cho gia chủ có lộc trời cho
 • Dừa được hiểu với ý nghĩa là vừa chứ không thiếu.
 • Sung có ý nghĩa về tiền tài và sức khỏe.
 • Đu đủ tượng trưng cho ý nghĩa của sự thịnh vượng.
 • Xoài dùng để cầu mong không tiêu xài xa hoa, lãng phí.

Có thể nói rằng, người dân miền Bắc có rất nhiều sự lựa chọn về trái cây để bày biện mâm ngũ quả sao cho đẹp mắt và ý nghĩa.

Mâm ngũ quả cúng tổ nghề của người Miền Nam.

Người miền Nam luôn cho cho rằng chuối không nên dùng để thắp hương thờ cúng vì có âm đọc lệch là “chúi”. Do đó nó còn mang theo ý nghĩa xấu là không bao giờ đi lên được. Đồng thời người miền Nam cũng không sử dụng quả cam để bày trên mâm ngũ quả vì họ nghĩ rằng quýt làm cam chịu, họ không muốn gia đình hoặc công việc của mình phải chịu rủi ro không may do người khác mang lại.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thường trưng những quả như quả đu đủ, quả mãng cầu, quả sung, quả dừa… Đây được coi là những loại quả đại diện cho việc cầu có được cuộc sống sung túc vừa đủ, đồng thời mâm cúng còn có thêm 3 trái dứa để thể hiện thêm về sự vững vàng.

Mâm ngũ quả ngày nay không còn giữ nguyên theo những nguyên tắc truyền thống của mỗi vùng miền mà nó có xu hướng thay đổi theo xu hướng hiện đại. Người ta sắp xếp mâm ngũ quả theo tiêu chí thẩm mỹ nhiều hơn ý nghĩa tâm linh. Do đó, có rất nhiều trường hợp bày biện mâm ngũ quả tùy ý, dùng những loại quả không nên dùng dẫn đến việc ảnh hưởng tới con đường phát triển kinh doanh của gia đạo.

Để mâm cúng giỗ tổ nghề vừa có tính thẩm mỹ lại vừa có ý nghĩa tâm linh mang đến may mắn và tài lộc cho kinh doanh, hãy tìm đến dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói tại Đồ Cúng Việt Nam.

Tại sao nên đặt mâm cúng, mâm ngũ quả giỗ tổ nghề tại Đồ Cúng Việt Nam?

Đồ Cúng Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng, mâm ngũ quả cho các lễ cúng giỗ tổ nghề để giải quyết tình trạng lo lắng của khách hàng khi không hiểu biết hết hay không có nhiều thời gian để chuẩn bị mâm cúng, mâm ngũ quả. 

Dịch vụ cung cấp mâm cúng sẽ lo cho quý khách chu đáo, quý khách chỉ cần chuẩn bị chu đáo, sạch sẽ bàn thờ và bài cúng, còn lại đã có Đồ Cúng Việt Nam hỗ trợ bạn.

Mâm cúng trọn gói bao gồm cả mâm ngũ quả cúng giỗ tổ nghề được chuẩn bị theo đúng phong tục Việt được bày biện gọn gàng, sạch sẽ, có tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, mâm ngũ quả có thỏa mãn tiêu chí vừa đầy đủ mà chi phí vừa phải nên được nhiều người quan tâm, giúp tiết kiệm bao nhiêu thời gian và công sức cho khách hàng. Dịch vụ cung cấp tận nơi trong thời gian ngắn, đúng hẹn.

Chắc chắn với chia sẻ hữu ích về các ngày cúng giỗ tổ nghề trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về các ngày cúng giỗ tổ nghề và cách chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề của nước Việt. Quý bạn đọc có thể tham khảo trọn bộ đồ cúng tại Đồ Cúng Việt Nam để tiết kiệm thời gian mà vẫn có được mâm cúng giỗ tổ nghề chỉn chu, tươm tất nhất. 

Don`t copy text!