Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Mâm lễ cúng đào giếng tuy đơn giản hơn so với mâm cúng nhà nhưng để có thể chuẩn bị đầy đủ và chu đáo cũng là một điều không hề dễ dàng. Đối với nhiều người thậm chí còn không biết cần những gì. Đừng quá lo lắng vì hiện nay đã có dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng đào giếng trọn gói cho quý khách.

mam le cung dao gieng 9 - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Có cần làm mâm lễ cúng trước khi đào giếng? (Hình minh hoạ)

Mâm lễ cúng đào giếng có nhiều lễ vật khác nhau. Trong đó mỗi lễ vật đều thể hiện một ý nghĩa nhất định. Đây cũng là một trong những phong tục, tập quán mang nét đẹp tâm linh của người Việt. Vậy mâm lễ cúng đào giếng bao gồm những lễ vật gì chuẩn tâm linh Việt?

Ý nghĩa khi cúng đào giếng

Giếng đối với người Việt nó là một phần quan trọng trong sinh hoạt và sản xuất. Nên khi đào giếng nó cũng quan trọng như xây nhà. Bởi giếng có nhiều ý nghĩa và hàm ý đối với một nước nông nghiệp như chúng ta.

Ngoài việc chọn được hướng nhà “tốt” ra, các bậc Phong thủy còn nói rằng “Nhất Tỉnh – Nhì Táo – Tam Môn đường”. Ý nghĩa: So với Bếp và các Cửa, thì Giếng là đứng hàng số 1 khi thiết kế thi công xây dựng nhà.

Cúng đào giếng còn thể hiện nhiều ý nghĩa tốt đẹp như:

 • Lưu giữ một nét thuần phong mỹ tục của người Việt: Về đời sống tâm linh ở người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng rất được coi trọng. Khi làm bất cứ một công việc gì lớn như cất nhà, đào giếng mọi người đều làm lễ cúng trời, đất, thần linh với mong muốn công việc được các Ngài phù hộ sẽ trở nên thuận lợi và hưng phát.
 • Ước mong được thuận lợi và may mắn: Người xưa vẫn có câu: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành – nên khi làm bất kể việc gì lớn gia chủ sẽ làm mâm cúng để cầu mong trời, đất, thần Thổ địa, các thần canh giữ đất này sẽ đồng thuận và phù hộ cho công việc của gia chủ. Ngoài ra, việc lễ cúng còn giúp tránh được những phiền toái, gây rối của những thế lực ta không hay biết.
 • Cảm tạ trời đất: Đây cũng là ý nghĩa không thể bỏ qua của lễ cúng đào giếng. Để có được yên ổn như bây giờ để tiến hành được công việc đào giếng thì dâng cúng như một lời cám ơn đối với các vị thần chư vị, thần canh giữ đã giữ cho chốn này được yên ổn như bây giờ.

Chuẩn bị mâm lễ cúng tạ đào giếng

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng đào giếng bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để dâng cúng. Tùy theo điều kiện của gia chủ mà chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp nhất. Nếu như gia chủ ăn mặn thì chúng ta có thể cúng lễ vật mặn còn nếu như gia chủ ăn chay thì chúng ta vẫn có thể cúng đồ chay. Và để giúp cho bạn đọc có thể dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị đồ cúng. Có thể tham khảo mâm cúng phổ biến sau đây.

mam le cung dao gieng 7 - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Gia chủ đang thực hiện lễ cúng. (Hình minh hoạ)

Không quá khó để chuẩn bị mâm lễ cúng đào giếng, so về các lễ vật thì ít hơn các lễ cúng khác nhưng để có thể chuẩn bị tươm tất được vẫn mất khoảng 1 ngày. Lễ vật để cúng như sau:

 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 bình bông (hoa)
 • 1 nhánh chuối chín
 • Xôi chè
 • Trầu cau
 • Rượu thuốc
 • Gạo muối.

Văn khấn bài cúng cúng đào giếng

Tổ chức lễ cúng về nhà mới thì cần phải sử dụng một bài văn khấn. Đây giống như một lời mời để các vị thần linh có thể về chứng giám lòng thành của gia chủ. Mỗi vùng miền có thể sử dụng một bài văn khấn khác nhau. Nếu như gia chủ vẫn chưa biết bài văn khấn như thế nào là phù hợp thì có thể tham khảo bài mẫu sau đây.

van khan bai cung dong tho 2 scaled - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Bài văn khấn cúng động thổ đào giếng.

Cách cúng đào giếng với hướng dẫn chi tiết

Chọn ngày giờ hoàng đạo để đào giếng

Tổ chức lễ cúng đào giếng cần phải lựa chọn ngày và giờ hợp với bản mệnh của gia chủ. Có rất nhiều cách để gia chủ có thể lựa chọn được ngày và giờ hoàng đạo. Giếng là một phần cũng khá quan trọng đối với ngôi nhà. Nên khi đào giếng chọn ngày tốt, hợp mệnh, hợp tuổi để báo cáo với các thần linh. Như thế, gia chủ vừa được thuận lợi, suôn sẻ.

Một số ngày tốt để khoan giếng gồm: Giáp Tý, Ất Sửu, Giáp Ngọ, Canh Tý, Tân Sửu, Nhâm Dần, Ất Tỵ, Tân Hợi, Tân Dậu, Quý Dậu. Những ngày này phù hợp với đại đa số mọi người. Thông tin này cũng mang tính tương đối, gia chủ muốn kỹ hơn thì có thể đi xem vì mỗi người có tuổi khác nhau.

Chuẩn bị lễ cúng 

Khi gia chủ lựa chọn được ngày giờ phù hợp chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Tùy theo điều kiện, gia chủ có thể tự tay chuẩn bị lễ vật hoặc liên hệ với đơn vị đặt mâm cúng.

Đồng thời nó phù hợp với những gia đình bận rộn. Chúng ta sẽ có thể tránh được sự thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật. Đây cũng là yếu tố góp phần quyết định tấm lòng thành kính của gia chủ đối với trời, đất, thần linh. Chuẩn bị chu đáo và có tâm bao nhiêu thì càng được gia hộ bấy nhiêu.

Hướng dẫn cúng đào giếng đúng cách

Bày mâm cúng ra vị trí chuẩn bị khởi công đào giếng. Không nên cúng trong nhà. Nơi để cúng cần sạch sẽ và đẹp nhất.

Gia chủ thắp hương và đèn nến, thông thường sẽ thắp 3 nén hương. Hương thể hiện ý nghĩa tâm linh là vật nối kết giữa thế giới thực và thế giới tâm linh.

Gia chủ thành tâm đọc văn khấn lễ cúng đào giếng để mong cầu được phù hộ.

Sau khi đọc xong, gia chủ vái rồi hóa đồ lễ.

Lưu ý: Khấn vái cần được thực hiện một cách cung kính, cẩn thận và đúng cách. Quần áo gia chủ mặc phải gọn gàng, sạch sẽ và lịch sự. 

Các việc kiêng kỵ khi khoan giếng

 • Không khoan giếng gần bếp:

Bếp gắn với lửa tượng trưng cho hành Hỏa, giếng thì có nước thuộc hành Thủy. Hai hành này thuộc 2 nửa xung khắc nhau. Về phong thủy, nếu phạm kỵ, gia đình có thể mắc một số bệnh về mắt hoặc tim mạch. Hoặc chính nguồn nước bị ô nhiễm bởi nước thải từ bếp lắng đọng xuống.

 • Không nên đào giếng trước nhà:

Giếng khoan trong nhà bắt buộc phải tránh khu vực giữa nhà vì giếng thuộc thủy khắc với trung cung thuộc hành thổ. Nói chung đào giếng phải xem hướng phong thủy để đem lại hưng vượng cho gia chủ. Một số vị trí kiêng kị không nên đào giếng chính là nơi thượng tọa nhà, trước nhà,… Nếu phạm huý có thể gây bệnh tật và nguy hiểm cho gia chủ.

Tuy nhiên, gia chủ nếu phạm kỵ thì có thể làm lễ khấn vái và lấp giếng đó lại.

Lưu ý, trong gia đình nếu có người ốm hoặc đang có tang thì nên kiêng việc đào và lấp giếng. Lý do, việc đào giếng cũng có liên quan tới việc động thổ nên cần hạn chế.

Đặt mâm cúng tạ đào giếng trọn gói ở đâu?

Dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói hiện là một trong những cách giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ giúp cho gia chủ chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Nếu gia chủ muốn có được mâm cúng trọn gói tốt nhất thìnên liên hệ với đơn vị uy tín. 

Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp đồ cúng. Gia chủ cần sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói cho việc đào giếng vui lòng nhấc điện thoại lên và gọi cho chúng tôi theo Hotline: 07.7878.3838. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình. Cam kết chất lượng và giá cả mâm cúng mang đến sự hài lòng cho bất kỳ khách hàng nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *