Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì để chuẩn

Vì sao chúng ta nên tổ chức cúng khai trương? Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì. Chúng ta nên cúng thế nào để mang lại may mắn và tài lộc cho công việc kinh doanh.

Tìm hiểu thêm:

Ông bà ta thường có câu: “đầu xuôi, đuôi lọt”. Với mong muốn công việc sẽ được hanh thông, gặt hái nhiều thành công ta thường cúng khai trương. Nhiều người vẫn nghĩ, người ta chỉ cúng khai trương khi vừa thành lập công ty. Nhưng ngày nay, việc làm lễ cúng khai trương còn được thực hiện đều đặn hàng năm, sau kỳ nghỉ tết cổ truyền (Lễ cúng khai trương đầu năm). Dù là thời điểm nào trong năm, thì cúng khai trương vẫn là dịp để chủ cơ sở gửi gắm lòng thành đến các vị thần bảo hộ.

Lễ vật để sử dụng cho việc tổ chức cúng khai trương rất đa dạng. Trong đó một trong những lễ vật không thể thiếu được chính là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả khác nhau. Mỗi loại quả sử dụng trong mâm ngũ quả phải có một ý nghĩa may mắn và tài lộc cho công việc kinh doanh.

mam ngu qua cung khai truong gom nhung gi 3 - Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì để chuẩn

Cúng khai trương với hy vọng việc làm ăn kinh doanh suôn sẻ và may mắn

Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì? Ý nghĩa của việc tổ chức lễ cúng khai trương và bài văn khấn thần tai ngày khai trương phù hợp với tâm linh. Cách thức cúng khai trương để mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Bài viết sau sẽ cung cấp thêm gợi ý cho các bạn về các vấn đề trên.

Trong mâm ngũ quả cúng khai trương gồm có những gì?

Thông thường thì các đơn vị kinh doanh sẽ tổ chức cúng khai trương vào những ngày đầu năm mới của Tết Nguyên Đán. Đây là một trong những dịp để chúng ta có thể xóa bỏ những khó khăn và phiền muộn của năm cũ. Đồng thời đón nhận một năm mới kinh doanh đầy may mắn và phát đạt. 

mam ngu qua cung khai truong gom nhung loai trai cay gi - Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì để chuẩn
Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những loại trái cây gì

Trái cây là một trong những lễ vật không thể thiếu được trong việc tổ chức lễ cúng khai trương. Và thông thường thì người ta sẽ lựa chọn ngũ quả với ý nghĩa may mắn và thuận lợi.

>>  Lễ cúng cất nóc gồm những gì chuẩn phong tục Việt Nam?

Từ khóa “mâm ngũ quả” đã không còn quá xa lạ đối với người Việt. Chúng ta thường bắt gặp nó trong dịp Tết cổ truyền hoặc dịp Tết Trung Thu. Tuy nhiên đối với nhiều người thì họ chưa hiểu rõ về định nghĩa cũng như quan niệm của mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật bao gồm 5 loại quả khác nhau. Từ “ngũ” theo Trung Quốc có nghĩa là 5. Theo quan niệm của người Việt Nam, số 5 thể hiện được Ngũ Phúc Lâm Môn. Và 5 điều này sẽ tượng trưng cho 5 yếu tố Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Theo ý nghĩa truyền thống thì năm loại quả với 5 màu sắc khác nhau là 5 yếu tố cấu thành nên trời đất bao gồm có kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Ý nghĩa của từng loại quả thường được sử dụng

Thông thường thì 5 loại quả sau đây người ta sẽ lựa chọn để cúng khai trương.

  • Chuối màu xanh lá là biểu tượng của mộc.
  • Bưởi Trung phương có màu vàng tượng trưng cho biểu tượng của Kim.
  • Lê biểu tượng của Tây Phương với màu trắng đục là biểu tượng cho hành Thủy.
  • Hồng hoặc táo là biểu tượng của Nam Phương với màu đỏ chót biểu tượng cho hành hỏa.
  • Có thể lựa chọn những loại quả có màu đậm tượng trưng cho thổ như Vú Sữa hoặc sung.
Y NGHIA TRAI CAY NGU QUA 1135x800 - Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì để chuẩn
Những loại trái cây phổ biến trong mâm ngũ quả miền Nam.

Ý nghĩa của việc tổ chức cúng khai trương

Dân gian có câu: “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Nghĩa là ở mỗi vùng đất sẽ có người cai trị gọi là Thổ Địa. Điều này có nghĩa, khi một công ty hoặc một đơn vị kinh doanh được hình thành, khởi sự thì người ta tiến hành lễ cúng khai trương với mong muốn là trình báo về việc kinh doanh với các vị thần cai quản.

Ngoài ra đây cũng là một trong những nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với dân kinh doanh. Việc chúng ta chuẩn bị đầy đủ lễ vật mâm cúng khai trương sẽ cầu mong được may mắn và tài lộc. Cũng như xin ơn trên gia hộ cho đơn vị kinh doanh có nhiều tài lộc và may mắn.

le vat mam cung khai truong shop quan ao - Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì để chuẩn
Lễ vật mâm cúng khai trương shop quần áo

ĐẶT MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG

Bài cúng văn khấn chuẩn bị để cúng khai trương.

Ngoài lễ vật, chúng ta cần phải chuẩn bị một bài văn khấn. Đây là một yếu tố góp phần làm cho lễ cúng khai trương trở nên trang trọng hơn. Nếu như bạn vẫn chưa biết được bài văn khấn cúng khai trương thì có thể tham khảo bài sau đây.

>>  Đốt vàng mã rằm tháng 7 vào ngày nào, Vàng mã cúng cô hồn
van khan bai cung khai truong cua hang 2 scaled - Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì để chuẩn

Bài cúng văn khấn chuẩn cho việc cúng khai trương diễn ra tốt đẹp

Cách cúng khai trương chuẩn lễ nghi

Để giúp cho bạn đọc có thể thực hiện được cách cúng khai trương đúng nghi lễ thì chúng tôi xin hướng dẫn từng bước.

Chọn ngày giờ để cúng khai trương

Với mỗi một sự kiện liên quan đến thần linh, chúng ta nhất định phải chọn ngày lành tháng tốt. Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến sự thịnh vượng hay hơn các cho gia chủ. Việc chọn đúng ngày giờ hợp với bổn mệnh của gia chủ, người ta tin trằng sẽ mang đến sự hanh thông và gặp nhiều may mắn trong tương lai.

Ngày giờ được chọn phải là ngày giờ hợp tuổi của gia chủ. Để tìm được ngày này, chúng ta thương nhờ đến sách cổ hoặc thầy phong thuỷ.

xem ngay tot xau de cung khai truong dau nam moi - Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì để chuẩn
xem ngày tốt cúng khai trương

Chuẩn bị mâm cúng khai trương

Sau khi lựa chọn được ngày và giờ học phong thủy để cúng khai trương. Thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ mâm lễ vật cúng khai trương. Ngoài mâm ngũ quả cúng khai trương, chúng ta còn chuẩn bị mâm lễ cúng mặn hoặc chay. Bên cạnh đó, những lễ vật khác là muối, gạo, rượu, trà, bánh kẹo, nước. giấy cúng và trầu cau.

mam ngu qua cung khai truong gom nhung gi 2 - Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì để chuẩn

Mâm cúng khai trương đầy đủ với các lễ vật

Ngoài ra thì chúng ta cũng có thể cúng thêm một vài lễ vật nặng. Như heo quay, gà luộc, chè xôi và bánh bao. Tùy theo điều kiện của gia chủ mà chúng ta có thể sắm sửa lễ vật cúng khai trương sao cho phù hợp nhất.

Tiến hành việc cúng khai trương

Thông thường thì người ta sẽ tổ chức lễ cúng khai trương trước nơi làm việc. Hoặc những nơi quan trọng của đơn vị kinh doanh. Bởi tại địa điểm này chúng ta mới có thể thông báo hoặc trình diện đối với các vị thần. Về việc khởi sự cho công việc kinh doanh đầu năm.

>>  Cúng thôi nôi quay hướng nào để mang lại tài lộc cho bé

Khi lựa chọn được ngày và giờ cũng như địa điểm cúng phù hợp. Thì chúng ta sẽ bày biện tất cả các lễ vật lên trên một chiếc bàn lớn (mâm cúng khai trương). Nên bố trí lễ vật dâng cúng sao cho hài hòa và đẹp mắt. Để đảm bảo tính trang trọng cho lễ cúng.

Người đại diện cúng khai trương sẽ tiến hành thắp nhang vái bốn phương tám hướng. Sau đó thì người cũng sẽ quay mặt trực tiếp đến bàn cúng và đọc bài văn khấn. Đọc to rõ để mọi người có thể lắng nghe và đọc theo.

Sau khi hương của chúng ta tàn sẽ tiến hành đem đốt vàng mã. Khi bàn mã cháy hết thì chúng ta sẽ rưới một ít rượu lên trên. Cuối cùng người chủ sẽ rải muối và gạo xung quanh khu vực cúng. 

Một vài điểm lưu ý khi thực hiện lễ cúng

Để việc tổ chức lễ cúng khai trương của chúng ta. Diễn ra một cách thuận lợi thì cần chú ý một số vấn đề sau đây.

  • Cần lên danh sách các lễ vật mua cúng để tránh tình trạng chúng ta chuẩn bị không kỹ lưỡng.
  • Nên thành tâm khấn vái để mọi chuyện kinh doanh được diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi.
  • Địa điểm để bày mâm cúng khai trương cực kỳ quan trọng. Do đó bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm hướng dẫn để tránh xảy ra tình trạng sai sót.
  • Trong quá trình chúng ta thực hiện lễ cúng khai trương. Nên thành tâm để cho các bậc về trên có thể lắng nghe được lòng thành của mình.

Với những thông tin chia sẻ về mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì? Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về ý nghĩa của lễ cúng khai trương. Cũng như có thể chuẩn bị đầy đủ lễ vật dâng cúng sao cho hợp với nghi lễ nhất.

Đối với những gia chủ không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật cúng khai trương. Thì có thể gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chuẩn bị. Khẳng định chất lượng và giá cả phù hợp. Để cho bạn có thể tổ chức lễ khai trương phù hợp với tâm linh của người Việt nhất.

dat do cung khai truong cong ty - Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những gì để chuẩn
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng khai trương trọn gói chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *