Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa

Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà cũ là một phần vô cùng quan trọng trong lễ cúng dỡ nhà, bởi trước khi muốn làm việc gì đó trọng đại cần phải xin phép các thần linh đặc biệt là Thổ Công, Thổ Địa.

mam ngu qua cung pha do nha cu - Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa
Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà cũ | trái cây cúng động thổ | bài khấn khởi công | văn khấn động thổ

Lễ cúng phá dỡ nhà có nhiều phần trong đó có khâu chuẩn bị mâm cúng và mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả có nhiều cách bày biện và mỗi cách sẽ phù hợp với từng lễ cúng khác nhau, không phải ai cũng biết đều này. Các loại quả để sắp xếp mâm ngũ quả rất đa dạng và phong phú, chúng cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. 

Tìm hiểu thêm:

 • Chuyển vào nhà mới nên mang gì vào nhà trước?
 • Bài cúng thôi nôi cho bé chuẩn tâm linh

Ý nghĩa của mâm cúng phá dỡ nhà cũ.

Trên mỗi khu đất đều có các thần linh cai quản để che chở và bảo vệ cho gia chủ làm ăn và sinh sống được yên ổn. Do vậy, khi bạn muốn thay đổi điều gì đó trên khu đất như dỡ bỏ để xây dựng nhà mới là làm ảnh hưởng và đụng chạm tới các thần rồi nên cần làm một lễ khai tâm khai tính hay còn gọi là lễ cúng dỡ nhà. 

Để cho công việc của gia chủ được thuận lợi và tránh bị quấy phá thì cần làm lễ cúng xin các vị thần linh, thần thổ công, thổ địa cho phép gia đình mình phá bỏ công trình này để làm công việc khác như xây dựng nhà mới hoặc chuyển đổi hình thức nào đó cũng cần khai báo.

mam cung pha do nha - Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa
Mâm lễ vật cúng pha dỡ nhà chi tiết và chuẩn nhất

Điều đó rất phù hợp với lễ giáo của người Việt ta tức là muốn bất cứ công việc gì lớn cũng cần xin phép người lớn. Khi chúng ta có lời xin khấn thì các vị thần linh vừa phù hộ cho mà còn giúp a xua đuổi ma quỷ quanh quẩn trên chốn này nhằm lúc quấy phá. Khi thực hiện lễ cúng phá dỡ nhà cũ thì gia chủ xin thần thổ công xua đuổi tà ma, khí độc, cô hồn khỏi quấy nhiễu để quá trình tiến hành việc dỡ nhà được diễn ra thuận lợi và như ý.

Việc thực hiện lễ cúng này cũng là xin các Ngài, các thần linh đang cai ngự chốn này di dời sang mảnh đất khác để khi dỡ nhà tránh động tới nơi trú ngụ của các Ngài gây phật ý. Khi nhận được sự đồng thuận của các vị đó thì mọi việc mới diễn ra thuận lợi và nhanh chóng mà không lo bị quấy nhiễu, và đặc biệt giúp cho các thành viên cũng như người làm được bình an khi tiến hành dỡ nhà. 

>>  Bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy

Vậy nên với các ý nghĩa đó thì mỗi khi có ý định phá dỡ nhà ta nên chuẩn bị mâm ngũ quả đầy đủ và tươm tất nhất cùng với mâm cúng phá dỡ nhà cũ. Lễ cúng này rất cần được thực hiện đầy đủ dù công việc phá dỡ to hay nhỏ. Nhưng trong mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà cần chuẩn bị như thế nào cho đúng phong tục của người Việt và bao hàm được ý nghĩa muốn truyền đạt?

Mâm lễ vật cúng phá dỡ nhà cần chuẩn bị những gì?

Mâm ngũ quả là một phần trong công tác chuẩn bị mâm cúng. Vậy trước tiên ta phải biết được trong mâm cúng phá dỡ nhà cần chuẩn bị những gì đã.

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ cần có những thứ cơ bản như sau:

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng (01 bó)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần) + Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần) + Rượu nếp mới (01 chai) + Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng động thổ (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè đậu trắng (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo sữa quay (01 con)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
mam cung dong tho co heo quay ga luoc - Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa
Mâm cúng phá dỡ nhà cũ
 • mam cung khoan gieng 600x450 - Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa
  MÂM CÚNG ĐÀO GIẾNG
 • mam cung sua chua nha cu gom nhung gi 600x450 - Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa
  Mâm Cúng Sửa Chữa Nhà
 • mam cung pha do nha cu can nhung gi 600x450 - Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa
  Mâm Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ
 • mam le vat cung dong tho khoi cong xay dung nha ơ 600x450 - Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa
  Mâm Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Dựng Nhà Ở
 • mam cung dong tho 1 1 600x450 - Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa
  MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG
  1,590,0003,885,000

Ý nghĩa đầy đủ của mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà cũ.

Như vậy, mâm ngũ quả là một phần quan trọng của mâm cúng phá dỡ nhà cũ. Mâm ngũ quả cần chuẩn bị như thế nào không phải ai cũng biết, nếu như không phải là người am hiểu về tâm linh thì việc chuẩn bị rất dễ bị thiếu sót hay bị phạm tâm linh. Vậy cùng điểm qua một vài ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà để hiểu thêm về phong tục đẹp ngày của người Việt.

Ngũ là con số 5 biểu trưng cho sự sống, ngũ quả ở đây ý chỉ sự tập trung của các loại trái cây khác nhau từ các phương về đây. Đối với người xưa còn gọi ngũ trong ngũ cốc tức là chỉ những gì là tốt lành nhất, khi nhìn vào mâm ngũ quả của những người làm nông nghiệp người ta có thể đoán được năm nay được màu hay không. Sau dần người ta coi ngũ quả như sự cầu thị của con người đối với bề trên. 

Như vậy khi phá dỡ nhà cũ người ta cũng chọn 5 thứ quả ngon nhất và phù hợp với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Con số 5 là một trong các số lẻ đẹp nhất tượng trưng cho sự phát triển.

xoi che cung dong tho khoi cong pha do nha - Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa
xôi chè cúng động thổ khởi công phá dỡ nhà cũ

Ý nghĩa của từng loại trái cây trong mâm ngũ cúng phá dỡ nhà.

Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà cũ thường có những quả sau: chuối xanh, bưởi đào, quất, lê, nho. Mỗi loại quả sẽ có ý nghĩa khác nhau tùy vào cấu tạo của chúng. 

Nải chuối xanh có những trái đầy đặn khum vào nhau như đang ôm ấp biểu tượng cho sự che chở và cầu mong việc phá dỡ nhà được ổn thỏa.

>>  Lễ tạ mộ cuối năm cần sắm gì? Văn khấn lễ tạ mộ cuối năm

Bưởi đào màu vàng ứng với hành Thổ, mọng nước tượng trưng cho sự tròn đầy và suôn sẻ trong công việc.

Quất thể hiện ý nghĩa công việc phá dỡ nhà được thuận lợi, nhanh chóng.

Lê ngọt ngào có màu vàng nhạt tượng trưng cho hành Kim, thể hiện ước uốn được sự đồng thuận của thần linh cho công việc dỡ nhà được may mắn.

Những trái nho màu đất nên phù hợp với hành Mộc, tròn đầy ngụ ý công việc diễn ra thuận lợi và thuận buồm xuôi gió. 

Nói chung theo quan niệm xưa trên mâm ngũ quả thì sẽ đặt 5 loại quả để cúng phá dỡ nhà cũ. Nhưng hiện nay, mâm ngũ quả vẫn được giữ gìn và còn phát triển thêm, tức ngoài những loại quả trên thì có thêm những loại quả khác như sung, mãng cầu, cam, dứa, dưa hấu, hồng, đào,… tùy thuộc vào phong tục, tập quán từng vùng miền khác nhau. 

Ý nghĩa về màu sắc và đặc điểm của các loại quả.

Trên mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà cũng thường cũng phải tuân theo phong thủy, theo ngũ hành. Trong đó, các loại quả sẽ thường có những màu sau: Màu đỏ như táo, hồng tượng trưng cho may mắn và phú quý; màu vàng của sự sung túc, đủ đầy; màu xanh hy vọng và tương lai rộng mở, phát triển tốt. 

Những quả được chọn thường có nhiều hình dạng nhưng chủ yếu là hình tròn vì nó biểu tượng cho những điều tốt lành và thuận lợi. Ví dụ những quả tròn như dưa hấu, bưởi, cam, quýt căng tròn, ngọt ngào hứa hẹn công việc may lành; quả lựu, dứa, nho có nhiều hạt và quả tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển.

Xuất phát từ cách đọc chệch âm nên những quả được chọn có ngụ ý thể hiện mong muốn của con người như “ Cầu sung vừa đủ xài” chính là sự đọc lệch đi của quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. 

Nhưng tùy từng vùng mà cũng có kiêng kỵ một số loại quả vì khi đọc chệch đi nó ra nghĩa xấu như: chuối – chúi, cam – cam chịu, lê – lê lết, sầu riêng- buồn đau, bom (táo)… và không chọn trái có vị đắng, cay.

Hướng dẫn các bước chuẩn bị mâm ngũ quả phá dỡ nhà cũ

Muốn tổ chức lễ cúng phá dỡ nhà cũ thuận lợi và đúng giờ thì khâu chuẩn bị rất quan trọng trong đó có chuẩn bị lễ cúng và chuẩn bị mâm ngũ quả. 

Trong đó chuẩn bị lễ cúng và mâm ngũ quả cần lưu ý những điểm sau:

 • Lễ vật và ngũ quả cần đầy đủ và tươm tất.
 • Quả dùng bày biện mâm ngũ quả cần phù hợp với ý nghĩa lễ cúng phá dỡ nhà cũ.
 • Các loại quả được chọn dâng cúng phải ngon, tươi và không bị úng thối.
 • Quả sạch sẽ và bày biện ngay sao cho có tính thẩm mỹ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ xong thì đến ngày giờ hoàng đạo đã chọn tiến hành dâng lễ cúng phá dỡ nhà cũ. Khi dâng cúng cần chuẩn ăn mặc lịch sự, thể hiện tấm lòng thành kính nhất. 

>>  Cách cúng khai trương xe với lễ vật như nào cho đúng?
hoa qua dem lai tai loc 1120x800 - Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa
Mâm ngũ quả mang nhiều tài lộc

Thời gian chuẩn bị mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà cũ.

Lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần được tiến hành vào thời gian trước khi công việc và quá trình phá dỡ diễn ra. Do vậy, chuẩn bị mâm ngũ quả cho lễ cúng cần được làm trước để cầu xin thần linh và bề trên phù hộ, che chở cho công việc cũng như mọi người được bình an. 

Muốn xem ngày làm lễ cúng phá dỡ nhà cũ hoàng đạo thì nên đến thầy xem tử vi để xem cho. Về cơ bản những ngày hoàng đạo thường là ngày tốt nhưng cũng cần xem cho kỹ vì hoàng đạo đối với người này mà không phù hợp với người khác. 

Dịch vụ đặt mâm mâm cúng phá dỡ nhà cũ tốt nhất.

Hiện nay, tình trạng nhiều người trẻ không mấy biết đến và hiểu sâu về phong tục của người Việt nên gặp trở ngại trong khâu chuẩn bị và trường hợp không có thời gian để chuẩn bị đầy đủ chu đáo nữa. Do vậy, dịch vụ cung cấp đồ cúng ra đời để đáp ứng nhu cầu của mọi người. 

banner dong tho 1400x788 - Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà đẹp và ý nghĩa
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng phá dỡ nhà cũ trọn gói

Nhưng trên thị trường lại có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đồ cúng cho lễ cúng phá dỡ nhà cũ nói riêng và các lễ cúng nói riêng nên rất khó để khách hàng có thể phân biệt và lựa chọn đúng cơ sở cung cấp uy tín, chất lượng mà có giá thành hợp lý. 

Theo nhiều khảo sát và phản hồi thì đơn vị cung cấp mâm cúng và mâm ngũ quả tốt nhất hiện nay là Đồ Cúng Việt Nam tốt nhất và được phản hồi tích cực nhiều. Tại đây, quý khách được cung cấp rõ ràng và minh bạch cụ thể như sau:

 • Những thông tin và hình ảnh về mâm cúng và mâm ngũ quả phục vụ lễ cúng phá dỡ nhà cũ được cung cấp dựa trên thực tế và chân thực.
 • Dịch vụ cung cấp mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà cũ có trọn gói và từng phần tùy thuộc nhu cầu, hơn nữa ở Đồ Cúng Việt Nam có các gói đồ lễ có nhiều với mức chi phí khác nhau để phù hợp với nhu cầu và tình hình kinh tế của mọi người. 
 • Trong tất cả các khâu chuẩn bị đồ lễ đều đảm bảo vệ sinh,  nhất là mâm ngũ quả được chọn mang đủ ý nghĩa, tươi ngon, sạch sẽ và không bị thối ủng, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người. 
 • Dịch vụ cung cấp mâm cúng, mâm ngũ quả mọi thời gian trong ngày để đảm bảo cho lễ cúng được tiến hành đúng giờ hoàng đạo của gia chủ đã chọn. 
 • Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ cung cấp và tư vấn các vấn đề liên quan tới lễ cúng sao cho công việc của khách hàng diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất. 

Hãy để Đồ Cúng Việt Nam đồng hành cùng quý khách trong lễ cúng phá dỡ nhà cũ với mâm ngũ quả theo chuẩn phong tục Việt, mang đến sự hài lòng và yên tâm cho quý khách hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *