Mâm ngũ quả cúng thôi nôi đầy tháng bé trai bé gái gồm những gì

Mâm ngũ quả cúng thôi nôi đầy tháng cầu mong bé luôn bình an và may mắn

Lễ cúng thôi nôi có nguồn gốc từ lâu đời, xuất phát từ tín ngưỡng tâm linh với ước mong cầu xin các vị thần linh, bà Mụ phù hộ cho bé luôn được bình an. Vậy mâm ngũ quả cúng thôi nôi cần những gì?

Mâm ngũ quả cúng thôi nôi bao gồm các loại quả khác nhau, tượng trưng cho các hành trong ngũ hành. Mỗi loại quả ngon, có tên gọi, màu sắc khác nhau nên mang các ý nghĩa khác nhau. Hầu như chọn các loại quả trong mâm cúng không quá khắt khe nhưng cũng cần chú ý một số điều kiêng kỵ khi chọn quả vì mâm ngũ quả là một phần quan trọng trong thành phần mâm cúng thôi nôi. Muốn chuẩn bị được mâm ngũ quả tươm tất, chu đáo ta cần hiểu được nguồn gốc và những nghi lễ cần thiết của lễ cúng thôi nôi. 

Tham khảo thêm:

  • Mâm cúng khai trương
  • Mâm cúng đầy tháng bé trai
mam ngu qua cung day thang thoi noi cho be trai be gai - Mâm ngũ quả cúng thôi nôi đầy tháng bé trai bé gái gồm những gì
mâm ngũ quả cúng thôi nôi đầy tháng

Lễ cúng thôi nôi được bắt nguồn ra sao và mang ý nghĩa như thế nào?

Lễ cúng thôi nôi được hiểu theo chữ Hán dịch ra là lễ được tiến hành cho đứa bé khi bé được tròn 1 năm. Thôi nôi tức là đứa trẻ đã chuyển sang một giai đoạn mới. Việc chuyển sang một giai đoạn mới có ý nghĩa rất là quan trọng đối với đứa bé thì nên người ta làm để cúng thôi nôi để cảm tạ bề trên, thần linh, tổ tiên đã luôn phù hộ cho bé và xin ơn bình an. Không chỉ là một nghi lễ theo phong tục tập quán trong đời sống tâm linh của người Việt mà đây còn là một tiệc thôi nôi mừng sinh nhật đầu đời của đứa bé. 

Nếu hiểu đơn giản thì theo dân gian, người ta gọi lễ thôi nôi tức là bé thôi nằm nôi và chuyển sang một giai đoạn phát triển mới của cơ thể. Cách hiểu như thế này được nhiều người biết đến 1 phần nó dễ hiểu và gần gũi. Nhưng cách định nghĩa như thế này không được đưa vào tài liệu cụ thể nào mà đơn thuần là dân gian truyền miệng lại.

Lễ cúng thôi nôi để cầu xin thần linh và các bà Mụ giữ gìn bé được bình an và gặp nhiều may mắn, bình yên và được nhiều ơn khôn ngoan. Vậy nên trước tiên muốn có được điều đó thì phải có tấm lòng thành kính và chuẩn bị lễ cúng thật chu đáo. Một trong những điều chú ý nhất khi chuẩn bị mâm lễ cúng là mâm ngũ quả cúng thôi nôi sao cho đúng phong tục, thể hiện được điều muốn nói. 

>>  Bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy

Nguồn gốc phát triển của lễ cúng thôi nôi

Theo các tài liệu tâm linh cho rằng lễ cúng thôi nôi gắn với tục cúng 12 Bà Mụ gắn bó với quá trình hình thành và phát triển của bé. Theo Nguyễn Đổng Chi, trong “Lược khảo về thần thoại Việt Nam”, Ngọc Hoàng hoàn thiện vạn vật trên Trái Đất trong đó có con người là sản phẩm độc đáo nhất và đã giao cho 12 Bà Mụ khéo léo nặn nên từ những tinh hoa của đất trời. 12 Bà Mụ là các vị thần được Ngọc Hoàng tin cậy và luôn theo hầu bên cạnh. Nhờ đó, mà con người được tạo ra là một thực thể vượt trội hơn hẳn các sự vật khác trên Trái Đất, được coi trọng và quan tâm nhất. 

Tạo ra thôi chưa đủ mà Ngọc Hoàng còn giao trọng trách cho 12 Bà Mụ coi sóc, giũ gìn, ohuf hộ cho bé từ khi mang thai, khi sinh và cả đời sống sau này nữa. Nên khi nhắc đến lễ cúng thôi nôi tức là chúng ta thực hiện nghi lễ cảm ơn, bày tỏ tấm lòng biết ơn, thành kính của mình đối với công lao các vị thần linh mà chúng ta không nhìn thấy nhưng vẫn có vai trò rất quan trọng. 

cach tinh ngay cung thoi noi 1294x800 - Mâm ngũ quả cúng thôi nôi đầy tháng bé trai bé gái gồm những gì

Lễ cúng thôi nôi mang ý nghĩa đặc biệt

Ngày nay, lễ cúng thôi nôi vẫn được giữ gìn và phát triển, lễ cúng này mang một số ý nghĩa đặc biệt như sau: 

Đó là lời cảm tạ, biết ơn đối với các đấng thần linh trong trời đất nhất là đối với 12 Bà Mụ đã có công lao lớn trong việc uốn nặn nên hình hài bé nhỏ, đồng thời luôn phù hộ cho bé được bình an từ khi sinh ra đến hết một năm đầu đời của bé. 

Thứ 2 lễ cúng mang ý nghĩa khai danh tính của cháu đối với ông bà, tổ tiên đã khuất, cảm ơn gia tiên đã ủng hộ, coi sóc, bảo vệ cháu chắt mình để có được như ngày hôm nay. 

Ý nghĩa tiệc sinh nhật đầu tiên của bé: Những người trong gia đình sẽ cùng đến tham dự, chung vui niềm hạnh phúc với cha mẹ bé đồng thời đi kèm với những lời chúc tốt đẹp, quà mừng để chúc phúc cho bé hay ăn chóng lớn, mạnh khỏe và khôn ngoan. 

Một lễ cúng thôi nôi quan trọng như thế thì khâu chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng hết sức quan trọng trong đó cần chú ý nhất đến mâm ngũ quả. 

Mâm ngũ quả trong ngày lễ thôi nôi của bé cần những gì?

Ý nghĩa phong thủy của mâm ngũ quả nói chung

Trở lại với ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng 5 loại trái cây trong lễ cúng thôi nôi cho bé. Từ xa xưa, ông bà ta thường quan niệm: Chuẩn bị một mâm ngũ quả để cúng thổ công nhằm mục đích cầu các vị thần: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh hay còn gọi là Ngũ Phúc Lâm Môn.

>>  Lễ cúng chúng sinh ở cửa hàng gồm những gì chuẩn Việt

Trái cây có nhiều dạng khác nhau nhưng thường chọn những trái tròn vì nó có hàm ý tượng trưng cho sự viên mãn, tròn đầy. Đây là loại quả rất được khuyên để đặt trong mâm cúng. Quả tròn, căng mọng, tượng trưng cho sự sung túc, tràn trề sức sống. Quả tròn có nghĩa là đầy đủ mọi thứ bạn muốn. Nó thể hiện mong muốn của gia chủ hoặc gia chủ mong muốn sự bình an. Việc xây dựng suôn sẻ, may mắn là đủ. Vì vậy, hầu hết các loại trái cây trên mâm cúng thổ công thường có hình tròn như dưa hấu, táo, nho, cam.

cach sap xep mam cung day thang be trai be gai tren ban tron - Mâm ngũ quả cúng thôi nôi đầy tháng bé trai bé gái gồm những gì
Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé gái bé trai

Các loại trái cây có ý nghĩa nhất khi bày mâm ngũ quả cúng thôi nôi bé

Quả chuối xanh

Chuối xanh là một loại trái cây phổ biến và có thể được tìm thấy trong nhiều mâm cỗ cúng. Chuối xanh tượng trưng cho hành Mộc. Cây chuối có hình dáng như bàn tay là biểu tượng của sự che chở, hòa bình và thịnh vượng.

Những nải chuối mang những ý nghĩa tâm linh đặc biệt, chúng có hình ảnh con cháu sum vầy, sum vầy, đầm ấm. Những nải chuối to, đẹp, xanh mướt còn mang đến hy vọng về một tương lai an khang, thịnh vượng với bé.

Trái bưởi vàng

Ngoài chuối, bưởi là một loại trái cây phổ biến trong mâm quả nghi lễ cúng động thổ. Quả bưởi có màu vàng, đây là màu sắc đặc biệt tượng trưng cho hành Mộc. Việc cúng bưởi tượng trưng cho sự hạnh phúc với mong muốn mang lại sự bình an, thịnh vượng. 

Sự ngọt ngào, thanh khiết của bưởi tượng trưng cho ước nguyện cuộc đời về sau của bé luôn được trôi chảy và hạnh phúc. 

Trái thanh long 

Màu đỏ của quả thanh long tượng trưng cho hành Hỏa. Màu đỏ tượng trưng cho tài lộc và thịnh vượng. Vì vậy, quả thanh long đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong các nghi lễ của người Việt.

Nếu không có thanh long, gia chủ có thể thay thế thanh long bằng dứa, nho hoặc táo.Thanh long trong chọn lựa cần đảm bảo màu sắc hài hòa và ưu tiên thanh long đỏ, bởi màu đỏ còn là màu của may mắn theo quan niệm người phương Đông. 

Quả lê 

Đại diện cho hành Thủy. Quả lê mang ý nghĩa cầu chúc cho bé có một cuộc đời hanh thông, tránh được những ta ương không may tong cuộc sống. Nếu không có lê, bạn có thể thay thế bằng xoài hoặc đu đủ để đảm bảo hành Thủy trong mâm ngũ quả. 

Trái mãng cầu

Mãng cầu hay trái cây sẫm màu là dùng để chỉ ngũ hành Thổ – Đại diện của đất đai.  Những loại quả này tượng trưng cho sự lan tỏa và phát triển.

Như vậy, chúng ta đã điểm qua được 5 loại trái cây đại diện cho 5 ngũ hành trong mâm ngũ quả trong lễ cúng thôi nôi đúng chuẩn tâm linh. 

>>  Cúng khởi công sửa chữa nhà nên hay không nên làm?

Dù bày hoa quả gì trên mâm cúng thôi nôi thì vẫn nên nhớ: lòng thành kính và biết ơn của chúng ta mới là quan trọng hơn cả. Đây là bản sắc dân tộc, nét đẹp của người Việt mà chúng ta phải duy trì và phát huy. Dù đi đâu trên trái đất này chúng ta cũng sẽ có một chốn bình yên trở về với cội nguồn.Vì vậy, nên chọn hoa quả theo đúng khả năng và không dùng quả ôi, thối, hư, giả để cúng động thổ. 

Trái cây dùng trong mâm ngũ quả cần kiêng kỵ một số điều

Chúng ta nên chọn những quả không quá chín cũng không quá xanh. Chọn những loại quả có cuống và lá thì càng tốt.

Không hái quả có gai, có mùi nặng. Chọn những quả có màu sắc hài hòa để tổng thể không bị rối. 

Âm dương hòa hợp là một trong những yếu tố cần thiết cho mâm ngũ quả trái cây. các loại trái cây tượng trưng cho âm như chuối, bưởi, dưa hấu … và các loại trái cây có màu ấm có nghĩa là dương.

Để sắp xếp mâm ngũ quả, thông thường bạn cần sắp xếp loại to và cứng ở dưới, non và mềm ở trên. Mâm ngũ quả cần bày ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ để thấy được tấm lòng của chúng ta đặt vào trong đó. 

Việc lập danh sách mâm cỗ cúng khai trương đầu tiên là điều bắt buộc để không bị thiếu sót và chuẩn bị kỹ lưỡng để hoa quả tươi ngon nhất, chất lượng nhất.

Thực tế, vị trí hay cách đặt mâm cúng rất quan trọng, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hỗ trợ và tư vấn cách khắc phục lỗi cho bạn. Hãy thư giãn khi cúng để tâm hồn thư thái, quan trọng nhất là phải chân thành. Sau đó, bạn sẽ làm mọi thứ trong một hình vuông. 

Khi bày tỏ mong muốn chân thành, cần giao tiếp và bày tỏ lòng biết ơn đối với cấp trên, đồng thời đảm bảo thực hiện đúng các quy trình để có kết quả tốt nhất.

xoi che cung thoi noi dat o dau ngon - Mâm ngũ quả cúng thôi nôi đầy tháng bé trai bé gái gồm những gì
Đặt xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi ở đâu ngon

Dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi nôi đầy tháng uy tín

Mâm cúng thôi nôi, mâm cúng đầy tháng là một phần yếu tố cấu thành nên lễ cúng thôi nôi đầy tháng. Do vậy, trong trường hợp nếu quý khách không có thời gian để chuẩn bị được mâm lễ vật cúng Mụ cho thật chu đáo thì hãy nghĩ tới dịch vụ cung cấp mâm cúng uy tín Tâm Linh Sài Gòn – Đồ Cúng Việt Nam.

Tại đây quý khách chọn lựa được mâm cúng phù hợp với chi phí của mình vì đơn vị cung cấp các gói mâm cúng khác nhau phù hợp với nhu cầu khách hàng. Hãy để Đồ Cúng Việt Nam giúp đỡ bạn có được một lễ cúng thôi nôi, lễ cúng đầy tháng thật ý nghĩa và hạnh phúc với dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi, cúng mụ đầy năm, đầy tháng. Ngoài ra, đơn vị còn cung cấp nhiều mâm cúng khác nữa để phục vụ khách hàng. 

banner 2 1400x627 - Mâm ngũ quả cúng thôi nôi đầy tháng bé trai bé gái gồm những gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *