Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?

Những điều bạn cần biết về việc chuẩn bị mâm cúng ngày mùng 5 tháng 5 (Tết Đoan Ngọ).

Chuẩn bị mâm cúng mùng 5 tháng 5 như thế này được xem là đầy đủ là câu hỏi của rất nhiều người. Vì đây là một trong những ngày lễ lớn trong năm của người Việt

Ngày mùng 5 tháng 5 là một trong những ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Đây cũng là dịp để người dân chuẩn bị những mâm cúng để cảm tạ thần linh che chở trong thời gian qua. Khi dâng mong cúng lên các vị thần linh thì họ luôn cầu mong sự bình an, hạnh phúc và hanh thông trên con đường làm ăn.

mam cung mung 5 thang 5 1 - Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?
mâm cúng mùng 5 tháng 5 | mùng 5 tháng 5 cúng gì | tết đoan ngọ cúng gì | tết diệt sâu bọ

Bên cạnh đó đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình có thể sum họp bên nhau. Chính vì thế mà việc chuẩn bị những mâm cúng ngày mùng 5 tháng 5 luôn được quan tâm đặc biệt. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về ngày mùng 5 tháng 5 này và cách chuẩn bị mâm cúng như thế nào là đúng chuẩn nhất.

mam cung mung 5 thang nam tet doan ngo - Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?
mâm cúng mùng 5 tháng năm tết đoan ngọ | tết giữa năm | mùng 5 tháng 5 cúng gì, tết đoan ngọ, mùng 5 tháng 5, tết đoan ngọ 2020, tết đoan ngọ cúng gì, cúng tết đoan ngọ, mùng 5 tháng 5 là ngày gì, cúng mùng 5 tháng 5, tết đoan ngọ là ngày gì, ngày diệt sâu bọ, tết mùng 5 tháng 5, ngày mùng 5 tháng 5, tết diệt sâu bọ

Nguồn gốc ra đời của ngày mùng 5 tháng 5 – Tết Đoan Ngọ

Ngày mùng 5 tháng 5 còn được biết đến với tên gọi khác là Tết Đoan Ngọ, Tết diệt sâu bọ. Đây không những là ngày lễ truyền thống của người dân Việt Nam mà nó còn là ngày truyền thống của các nước Đông Á. Vào ngày này, người dân thường tổ chức những buổi cúng bái để cầu mong thần linh phù hộ, che chở và giúp cho mùa màng của họ được bội thu hơn

Theo dân gian thì ban đầu ngày lễ mùng 5 tháng 5 được ra đời với mục đích là báo hiệu một mùa màng mới. Họ tổ chức để mừng trong thời gian qua ông trời đã phù hộ cho trời quang mây tạnh. Bên cạnh đó thì họ cũng cầu mong một mùa màng mới được bội thu. 

mung 5 thang 5 cung gi - Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?
mùng 5 tháng 5 cúng gì | cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì | mâm cúng tết đoan ngọ gồm những gì | cúng mùng 5 tháng năm trong nhà hay ngoài sân

Cái tên Tết Đoan Ngọ ra đời cũng có lý do của nó, sở dĩ nó có tên này là vì ông bà ta thường tổ chức vào giờ Ngọ.

Ngày mùng 5 tháng 5 theo quan niệm của Đạo Giáo cũng có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Họ gọi đây là ngày Nam Phương Xích Đế, theo quan niệm của những người theo Đạo giáo thì vào ngày này Ngũ Phương Đại Đế sẽ đến nhân gian thị sát. Ngũ Đế hạ phàm với mục đích kiểm tra xem các quan chức của Thiên Đình có làm tròn chức trách của mình hay không. Đồng thời cũng xem xét tình hình người dân tại trần gian về những điều thiện ác. Những người nào có nhiều việc Thiện đều được ghi nhận để gia tăng phúc lộc. Còn những người làm nhiều điều ác thì sẽ bị trừng phạt đích đáng. Chính vì thế, những ai đã phạm tội thì đều chờ đến những ngày này để cúng bái, cầu xin các vị thần linh này tha thứ.

>>  Cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương cho đúng chuẩn
mam cung tet doan ngo gom nhung gi - Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?
mâm cúng tết đoan ngọ gồm những gì | cúng mùng tết đoan ngọ trong nhà hay ngoài sân | mâm cúng tết giữa năm | tet doan ngo cung gi, đoan ngọ, tết sâu bọ, sự tích tết đoan ngọ, mùng 5 tháng 5 là tết gì, ngày giết sâu bọ, tết đoan ngọ năm 2020, tet đoan ngo, giết sâu bọ, tết đoan ngọ là tết gì, ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì, mùng 5 tháng 5 âm

Tại sao ngày mùng 5 tháng 5 lại còn được gọi là ngày Tết diệt sâu bọ?

Ngày nay, mặc dù tình hình kinh tế – xã hội có thay đổi như thế nào thì những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp vẫn luôn được lưu truyền. Những truyền thống này sẽ luôn được bảo tồn, gìn giữ và truyền lại cho các thế hệ mai sau, trong đó có phong tục cúng bái ngày mùng 5 tháng 5.

Có thể rất nhiều người trong chúng ta ai cũng biết đến ngày Tết Đoan Ngọ này, thế nhưng không phải ai cũng biết được nó có ý nghĩa như thế nào. Theo như ông bà ta từ ngày xưa đã truyền lại thì Tết Đoan Ngọ có tầm quan trọng chỉ sau ngày lễ Tết Nguyên Đán của chúng ta mà thôi. Người xưa có quan niệm rằng do hằng ngày sử dụng rất nhiều loại thức ăn nên trong bụng sẽ chứa rất nhiều loại sâu bọ. Nếu không được diệt trừ thì sau một thời gian chúng sẽ sinh sinh sản nhiều hơn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

mam cung mung 5 thang 5 gom nhung gi - Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?
mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì

Việc tiêu diệt những loài sâu bọ trừ những loại sâu bọ này cũng cần phải được thực hiện đúng thời gian chứ không phải lúc nào cũng làm được. Theo quan niệm của người xưa thì chỉ vào ngày mùng 5 tháng 5 chúng mới xuất hiện và đây cũng chính là thời điểm thích hợp để diệt trừ chúng. Cũng vì lẽ đó mà cái tên gọi Tết diệt sâu bọ cũng ra đời từ đây.

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng ngày mùng 5 tháng 5, mâm cúng tết Đoan Ngọ

Đối với mỗi người dân Việt Nam thì việc cúng bái luôn là vấn đề đặc biệt xem trọng và được chuẩn bị rất chỉnh chu. Bởi vì đây cũng chính là dịp người dân thể hiện tình cảm với thần linh, với những người đã khuất. Cũng chính vì điều đó mà phần lễ vật trong mỗi lễ cúng nói chung và ngày Tết Đoan Ngọ nói riêng cần phải được chuẩn bị đầy đủ nhất. 

mam cung mung 5 thang 5 - Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?
Mâm lễ vật cúng mùng 5 tháng 5, cúng tết đoan ngọ đầy đủ và chuẩn nhất năm 2021. mùng 5 tháng 5 âm lịch, lịch sử tết đoan ngọ, bài cúng mùng 5, bài cúng ngày mùng 5 tháng 5, bài cúng mùng 5 tháng năm, phong tục tết đoan ngọ, tết 5 tháng 5

Về phần lễ vật trong mâm cúng ngày mùng 5 tháng 5 thì chưa có một quy định nào cụ thể rõ ràng. Bởi vì mỗi vùng miền sẽ có nét văn hóa riêng, phẩm vật riêng nên có thể tùy biến theo tình hình tại địa phương mình sinh sống.

Mặc dù không có quy định cụ thể trong vấn đề quy định những vật phẩm trong mâm cúng ngày mùng 5 tháng 5 nhưng vẫn cần phải chuẩn bị những phần lễ vật chính. Những phần lễ vật chính này bao gồm: hương, hoa tươi, nước, rượu nếp, vàng mã. Bên cạnh đó thì mỗi miền Bắc – Trung – Nam sẽ bao gồm nhiều loại lễ vật khác. Chẳng hạn như đối với người miền Bắc sẽ có thêm các loại hoa quả, xôi chè, cơm rượu nếp và bánh ú, bánh tro. Người dân Miền Trung thì lại sử dụng cơm rượu nếp viên thành hình tròn hoặc vuông trước lúc ủ chứ không để rời như miền Bắc. Còn đối với những người dân Miền Nam ăn kèm cơm rượu với nước đường để làm mùi men rượu thêm nồng hơn. Bên cạnh đó thì tại Miền Nam người ta thường cúng thêm vịt quay và heo quay trong ngày Tết Đoan Ngọ

>>  Lễ cúng cất nóc gồm những gì chuẩn phong tục Việt Nam?

Bạn cần lưu ý gì khi tiến hành lễ cúng vào ngày mùng 5 tháng 5 Tết Đoan Ngọ

Thông thường, vào ngày Tết Đoan Ngọ người dân thường tổ chức cúng các vị thần linh và gia tiên. Sau đây là những bước cơ bản để cúng ngày mùng 5 tháng năm đúng chuẩn nhất. Cụ thể là:

1. Mâm cúng các vị thần linh.

Đây là một trong những phần đóng vai trò quan trong lễ cúng ngày Tết Đoan Ngọ. Bởi vì đây được xem là một cách để tạ ơn, cầu mong sự phù hộ cho mọi thành viên trong gia đình luôn tràn đầy sức khỏe và bình an. 

Mâm cúng này cần phải được đặt ở ngoài sân hoặc hiên nhà và quay về hướng Nam. Mâm cúng này cần phải được chuẩn bị bằng các loại thực phẩm chay, xôi chè, mâm ngũ quả, hương, hoa. Đặc biệt là cần phải có 5 chén rượu với 5 màu sắc trắng, vàng, xanh, đỏ, đen và 5 chén trà gồm 5 mùi vị khác nhau. Sở dĩ cần chuẩn bị 5 chén khác nhau là vì ngày này Ngũ Phương Đại Đế sẽ hạ phàm. Mỗi 1 chén sẽ tượng trưng cho 1 vị Đại Đế. Đây là điều mà các gia chủ cần lưu ý để tránh xúc phạm đến các vị thần linh sẽ gây ra những điều không tốt cho gia đình bạn. 

2. Mâm cúng ông bà tổ tiên.

Chúng ta sẽ thường xuyên thấy mâm cúng gia tiên xuất hiện ở hầu hết ở các lễ cúng, và lễ cúng ngày mùng 5 tháng 5 cũng không ngoại lệ. Đây là một mâm cúng được sử dụng để dâng lên các vị ông bà tổ tiên, những người trong gia đình đã khuất. Thông qua mâm cúng này thì gia chủ sẽ cầu mong nhận được sự phù hộ, độ trì để các thành viên trong gia đình được bình an.

Những lễ vật trong mâm cúng này cũng bao gồm cơm, canh, món mặn, xôi chè, hoa quả, hương đèn,… Những lễ vật nấu chay hay mặn thì tùy theo phong tục và quy định của địa phương và gia đình. Một điều mà bạn cần lưu ý là mâm cúng này cần phải được đặt ở trong nhà hoặc trên bàn thờ gia tiên.

mam cung gia tien mung 1 gom nhung gi - Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?
Mâm cúng gia tiên ngày tết

Một số việc mà người dân thường làm vào ngày Tết Đoan Ngọ.

Vào ngày mùng 5 tháng 5 thì mọi người thường thức dậy từ rất sớm, sau đó họ sẽ ăn rượu nếp hoặc những loại trái cây đã được chuẩn bị từ trước. Bởi vì theo quan niệm của những người đi trước thì rượu nếp sẽ khiến cho các loại sâu bọ bị say và diệt trừ chúng sẽ là nhiệm vụ của những loại trái cây.

Còn đối với những đứa bé còn nhỏ thì ông bà cha mẹ thường sẽ bôi 1 ít vôi lên các vùng như thái dương, rốn và ngực để giúp bé không bị đau bụng và đau đầu. 

>>  Lễ vật cúng tổ nghề may mặc Việt cần có những gì?

Ngoài ra ở một số địa phương khác người ta còn có phong tục tắm lá , những loại lá được sử dụng để tắm thường có những mùi hương. Tác dụng của việc tắm này là để giải độc cho cơ thể và tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra thì có một điều mà chúng ta thường thấy người dân ở nhiều địa phương làm vào ngày tết Đoan Ngọ đó chính là hái lá thuốc vào giờ Ngọ. Các loại lá thường được hái sử dụng làm thuốc vào ngày này là đinh lăng, ngải cứu,… Đây là những vị thuốc Nam có tác dụng chữa rất nhiều bệnh, theo quan niệm của người xưa thì khi hái những vị thuốc này vào ngày Tết Đoan Ngọ sẽ làm tăng thêm công hiệu chữa bệnh của chúng.

Bạn nên đặt mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Như đã được nêu ở trên thì ngày Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ có tầm rất quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Chính vì lẽ đó mà ai cũng mong muốn chuẩn bị một mâm cúng thật đầy đủ để dâng lên các vị thần linh và ông bà tổ tiên.

Tuy số lượng lễ vật cần chuẩn bị có số lượng không nhiều nhưng điều quan trọng là lễ cúng cần được thực hiện đúng vào giờ Ngọ. Đối với những người thường xuyên bận rộn với công việc thì điều này không phải là đơn giản. Vậy có cách nào vừa hoàn thành được khối lượng công việc hằng ngày mà vẫn có được một mâm cúng ngày mùng 5 tháng 5 đúng nghĩa không?

Câu trả lời là có nếu bạn sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Việt Nam. Đây là một trong những đơn vị cung cấp các mâm cúng, mâm cỗ được nhiều người biết đến hiện nay. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp mâm cúng nên Đồ Cúng Việt Nam đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi cam kết sẽ cung ứng cho khách hàng những gói dịch vụ đạt chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, những mâm cúng mà Đồ Cúng Việt Nam cung cấp đến tay khách hàng luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đến đây có lẽ bạn đã biết được thêm nhiều thông tin về tục lệ, những lưu ý khi thực hiện lễ cúng mùng 5 tháng 5 rồi đúng không? Trong trường hợp bạn quá bận rộn thì hãy sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Việt Nam. Tất cả mọi yêu cầu, lo lắng về các loại mâm cúng của bạn sẽ được chúng tôi giải quyết một cách tốt nhất.

banner 3 1400x625 - Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

[ bài cúng mùng 5 tháng 5, ngày tết đoan ngọ, mùng 5 tháng 5 là cúng gì, nguồn gốc tết đoan ngọ, cúng mùng 5, tết đoan ngọ ngày nào, mùng 5 5 cúng gì, lễ cúng tết đoan ngọ, mùng 5 tháng 5 âm là ngày gì, tết giết sâu bọ, cúng mùng 5 tháng 5 như thế nào ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *