Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà của người Việt Nam

Tất tần tật về Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà

Người Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn tin rằng: việc chọn thời điểm đẹp nhất trong cuộc đời để tiến hành xây nhà mới sẽ đem lại sự hưng thịnh về tài lộc và bình an cho gia chủ. Vì vậy, trước khi xây nhà bao giờ người ta cũng xem xét rất kỹ lưỡng, với mong muốn chọn năm xây nhà hợp tuổi, hợp mệnh để gia đình được thịnh vượng.

thu tuc ve nha moi khi muon tuoi xay nha 1 - Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà của người Việt Nam
Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà

Tuy nhiên, không phải ai cũng chờ đợi được đến lúc đẹp tuổi, có những người phải chờ liên tục trong suốt mấy năm liền mà vẫn không có được một năm đẹp để xây nhà. Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất là bạn nên mượn tuổi khi xây nhà. Sau khi nhà đã hoàn thiện thì thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà cũng quan trọng không kém.

Vì sao phải mượn tuổi khi xây nhà?

Vì sao lại không lấy tuổi của mình mà phải đi mượn tuổi của người khác để xây nhà? Đó hẳn là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người khi chưa có sự am hiểu về phong thủy xây dựng nhà cửa. Người Việt quan niệm rằng, nếu như làm nhà trúng vào năm tuổi không đẹp thì cuộc sống sau này của gia đình sẽ bị ảnh hưởng, gặp nhiều điều xui xẻo.

Đây là lý do vì sao mọi người luôn chọn tuổi đẹp nhất để xây nhà. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, dù tuổi không đẹp nhưng vẫn muốn xây nhà trong năm đó thì gia chủ cần phải mượn tuổi của một người khác để xây.

Nên mượn tuổi xây nhà như thế nào cho hợp nhất?

Trước khi có ý định xây nhà, bạn nên xem xét cẩn thận, liệu năm đó có hợp tuổi, hợp mệnh để thực hiện việc xây nhà hay không. Nếu như năm đó xấu, không hợp tuổi, hợp mệnh của bạn thì bạn cũng đừng lo lắng. Bởi vì, bạn vẫn có thể tiến hành xây nhà khi bạn mượn tuổi của người khác. Rất nhiều người chủ quan nghĩ rằng: việc mượn tuổi xây nhà chỉ cần diễn ra đơn giản, không cầu kỳ, hai bên đồng ý cho nhau mượn tuổi là đủ.

Thế nhưng, đó lại là một suy nghĩ sai lầm, nếu như không tuân theo các thủ tục khi mượn tuổi xây nhà, rất có thể cuộc sống sau này của gia chủ sẽ bất an, không như mong muốn, có những chuyện xấu xảy ra. Vì vậy, khi mượn tuổi xây nhà, bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ, để tránh phạm phải những điều kiêng lỵ.

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, để thuận tiện hơn cho thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà, bạn chỉ nên mượn tuổi người thân trong nhà, trong nội tộc mà ở gần nhà bạn có dự định xây. Nên mượn tuổi của những người lớn tuổi hơn gia chủ.Và quan trọng là người được mượn tuổi xây nhà phải hợp tuổi với năm đó.

muon tuoi xay nha - Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà của người Việt Nam
Mượn tuổi xây nhà mới có tốt hay không

Người đã cho mượn tuổi xây nhà rồi thì sẽ không được cho người thứ hai mượn tuổi khi nhà người mượn tuổi thứ nhất chưa được xây xong. Vì thế cho nên, trước khi bạn có ý định mượn tuổi của người khác để xây nhà thì bạn nên hỏi kỹ người cho mượn tuổi vấn đề này, để tránh những trường hợp không mong muốn về sau.

Bạn chỉ được phép mượn tuổi khi khởi công xây nhà mới. Tuyệt đối, không mượn tuổi khi bạn sửa nhà. Trong trường hợp bạn chỉ muốn sửa chữa nhỏ, không động đến đất đai thì chỉ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp để làm là được. Nhưng nếu bạn có ý định sửa nhà mà động đến đất đai (tức là sửa chữa lớn) thì bạn đã động đến các vị thần linh, vì vậy, bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng, nếu cần thiết có thể mượn tuổi của người nào đó hợp để sửa nhà. Giả sử, thời điểm năm nay bạn muốn sửa nhà nhưng vẫn chưa chọn được ngày đẹp, chưa hợp tuổi, hợp mệnh thì tốt nhất bạn nên dời sang một thời điểm khác thích hợp hơn.

Các bước tiến hành thủ tục mượn tuổi xây nhà của người Việt 

Thủ tục mượn tuổi khi xây nhà không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Theo quan niệm tâm linh, mượn tuổi là một việc tốt giúp gia chủ an tâm về mặt tinh thân, có được một ngôi nhà ưng ý, thuận lợi trong cuộc sống sau này. Để làm thủ tục mượn tuổi khi xây nhà, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ.

Việc đầu tiên cần làm là khi đã tìm được người mượn tuổi xây nhà, hai bên cần phải trao đổi các thủ tục, sau đó gia chủ viết giấy bán nhà cho người dự định mượn tuổi. Điều này chỉ mang ý nghĩa tượng trưng. 

Khi bắt đầu lễ động thổ, người được mượn tuổi phải thay mặt gia chủ đứng ra để làm lễ khấn vái và động thổ (cuốc năm hoặc bảy cái tượng trưng theo hướng đẹp đã được xác định từ trước).

nghi thuc thuc hien thu tuc muon tuoi xay nha - Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà của người Việt Nam
Nghi thức làm lễ mượn tuổi xây dựng nhà mới

Trong thời gian làm lễ động thổ nhà mới, gia chủ nên tránh sang một nơi khác. Sau khi tiến hành xong nghi lễ thì gia chủ có thể quay về và làm những công việc như bình thường.

Đến thời điểm đổ mái hay còn gọi là cất nóc, người được mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay cho chủ nhà. Trong lúc này, gia chủ và các thành viên trong gia đình cũng phải tránh mặt đi nơi khác.

Sau khi xây nhà xong, người được mượn tuổi phải thực hiện đầy đủ những nghi lễ nhập trạch về nhà mới như dâng hương, khấn vái tổ tiên hoàn thành nhà mới.

Thủ tục nhập trạch đã thực hiện xong, người được mượn tuổi sẽ bàn giao lại nhà cho gia chủ. Chủ nhà cần làm giấy tờ mua lại nhà với mức giá tượng trưng, lưu ý là phải cao hơn giá bán khi động thổ.

Lúc này, chủ nhà có thể tiến hành làm lễ nhập trạch về nhà mới.

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà của người Việt Nam

Chọn ngày về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà khá quan trọng. Vì vậy, gia chủ cần phải xem ngày giờ về nhà mới sao cho đẹp nhất, may mắn nhất.

Chuẩn bị lễ vật cúng nhập trạch khi mượn tuổi xây nhà

Việc sắm các lễ vật nhập trạch về nhà mới tùy thuộc vào mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị khác nhau nhưng dù ở vùng miền nào cũng cần phải sắm đầy đủ lễ vật:

mam cung nhap trach ve nha moi chuan phong tuc - Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà của người Việt Nam
Mâm lễ vật cúng động thổ về nhà mới đầy đủ và chi tiết chuẩn phong tục Việt
 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng 03 tấc (01 hộp)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng về nhà mới (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Chum sứ (03 cái)
 • Lư xông trầm sứ (01 cái)
 • Trầm hộp (01 hộp)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè trôi nước (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo sữa quay (01 con)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
 • Bia Tiger (05 lon)
 • Nước ngọt (05 lon)
>>  Cúng tất niên ngày nào tốt 2021 – 2022? Lễ vật gồm những gì?

Nghi lễ nhập trạch khi mượn tuổi xây nhà.

Đây là một trong những nghi lễ rất cần thiết mỗi khi bạn về nhà mới. Trong trường hợp bạn mượn tuổi khi xây nhà thì bạn có thể nhờ người được mượn tuổi đứng ra thực hiện một số nghi thức như dâng hương và khấn vái trong toàn bộ buổi lễ. 

Sau khi hai bên đã tiến hành làm giấy mua bán nhà tượng trưng thì gia chủ mới được phép tiếp tục dâng hương và đọc bài văn khấn nhập trạch về nhà mới để báo cáo, xin phép tổ tiên, sang tên đổi chủ. Sau thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà thì tất cả các công việc liên quan đến sửa sang nhà cửa, khấn vái đều sẽ do gia chủ thực hiện còn người mượn tuổi trước đây được xem là hết trách nhiệm.

Các bước thực hiện thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi xây nhà của người Việt.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi xây nhà cũng khá đơn giản, tuy nhiên gia chủ cũng cần thực hiện theo hướng dẫn để không phạm phải những điều kiêng kỵ ảnh hưởng tới cuộc sống sau này.

Trước khi muốn về nhà mới mà mượn tuổi xây nhà thì phía gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như sau: chăn nệm, gương tròn, gạo, bếp lửa, bát nhang, nước để thực hiện thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà. Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các vật dụng cần thiết thì gia chủ sẽ thực hiện theo các bước và thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà như sau:

Đầu tiên: nếu gia đình bạn có đầy đủ cả hai thế hệ vợ chồng và con cái thì việc đầu tiên không phải là người chồng bước vào nhà mới trước mà là người vợ cầm theo một chiếc gương tròn mang vào nhà trước, sao cho mặt gương soi vào nhà. Tiếp đến thì gia chủ sẽ bưng bát nhang thờ tổ tiên vào trong nhà. Rồi sau đó lần lượt đến các thành viên khác trong gia đình đem vào nhà những thứ tượng trưng cho sự may mắn như: bếp lửa (tốt nhất nên mang bếp còn đang cháy từ nhà cũ sang), chăn (đệm), gạo và nước…

Lưu ý nếu như trong nhà không có đàn ông thì người mẹ sẽ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào nhà trước rồi sau đó mới tới con cái bước vào sau. 

Khi giờ tốt đã đến, lúc này gia chủ sẽ đem trang sức và của cải để cất vào bên trong ngăn tủ của ngôi nhà mới.

Bạn cũng cần lưu ý chuyển các đồ đạc vào trong nhà trước, sau đó mới bắt đầu chuyển đồ cúng vào sau.

Cuối cùng gia chủ thực hiện việc sắp xếp các đồ đạc trong nhà một cách bình thường. 

Một vài điều bạn nên biết khi thực hiện nhập trạch về nhà mới khi mượn tuổi

Đối với những người tuổi dần thì không được tham gia vào việc dọn nhà và phụ nữ đang mang thai cũng không nên tham gia vào. Nếu muốn thì phải mua thêm một cây chổi mới và quét sơ qua các đồ vật một lượt.

Sau khi đã hoàn thành xong lễ nhập trạch về nhà mới thì gia chủ sẽ thực hiện nghi lễ cúng gia tiên trước khi thụ lễ. Các thành viên trong gia đình cần phải đứng trước bàn lễ, khấn vái để tạ ơn tổ tiên. Ở đây có thể cầu sự bình an hay may mắn đều được hết nhưng đây là thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi rất quan trọng.

Lễ vật đi mừng tân gia mang ý nghĩa tốt đẹp, điều tốt lành cho gia chủ bao gồm: nồi cơm điện, xoong nồi. Đây là những món quà có ý nghĩa no đủ, sung túc nên người ta thường hay mang tặng cho bạn bè, người thân nhân dịp mừng tân gia.

Như vậy, với những thông tin mà bài viết chia sẻ, có lẽ nỗi băn khoăn về thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà của rất nhiều người phần nào cũng đã được giải tỏa. Với mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất đến với gia chủ khi thực hiện thủ tục về nhà mới mượn tuổi xây nhà, dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ cúng Việt Nam sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để bạn tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *