Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?

Cúng chúng sinh là gì? Ý nghĩa của việc cúng chúng sinh? Cách cúng chúng sinh như thế nào? Cách chuẩn bị lễ vật và sử dụng bài văn khấn ra sao để tổ chức buổi lễ cúng chúng sinh đúng với tâm linh của người Việt.

y nghia cung chung sinh 4 - Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?

Cúng chúng sinh là một tập tục lâu đời. (Hình minh hoạ)

Cúng chúng sinh là một trong những lễ cúng thể hiện được giá trị nhân văn của người Việt. Tổ chức lễ cúng chúng sinh có nguồn gốc bắt nguồn từ Phật giáo. Nhiều gia đình tổ chức lễ cúng chúng sinh vào Rằm tháng bảy là để cầu mong mọi chuyện thuận lợi và bình an. Cũng tránh cho các vong linh làm ảnh hưởng đến tất cả các thành viên trong gia đình. 

Ý nghĩa của việc cúng chúng sinh? Cách chuẩn bị lễ vật cũng như bài văn khấn nào là phù hợp cho lễ cúng chúng sinh. Tất cả những thông tin này chúng tôi sẽ có gọn thông qua bài viết hướng dẫn cách cúng chúng sinh chi tiết nhất. 

mam le vat cung co hon cung chung sinh - Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?
Mâm lễ vật cúng cô hồn, cúng chúng sinh, cúng rằm tháng 7 đầy đủ và chuẩn nhất

Tìm hiểu thêm:

 • Bài cúng thôi nôi cho bé đúng chuẩn tâm linh
 • Hướng dẫn cúng khởi công sửa nhà

Cúng chúng sinh là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Một trong những vấn đề mà rất nhiều bạn đọc quan tâm đó chính là cúng chúng sinh là gì? Cúng chúng sinh có ý nghĩa gì và vì sao chúng ta lại tổ chức lễ cúng chúng sinh vào Rằm tháng 7. Để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này thì chúng tôi sẽ chia sẻ như sau:

Cúng chúng sinh là gì?

Thông thường thì chúng ta sẽ chuẩn bị những lễ vật cần thiết cũng như muối và gạo để bố thí cho những vong linh lưu lạc. Những vong linh lưu lạc không có người cúng kiến thường rất đói khát. Do đó việc chúng ta tổ chức một buổi lễ cúng chúng sinh vào Rằm tháng 7 để thực hiện lễ bố thí. Giúp cho họ có thể dễ dàng nhận được lễ vật mà chúng xin dâng cúng. Vượt Qua cơn đói khát của mình cũng như khi trở về với Quỷ Môn Quan có thể tu dưỡng tâm tính. Lắng nghe theo lời Phật dạy và cố gắng tu tâm để kiếp sau chuyển hóa thành người, không cần phải chịu khổ và đọa đài nơi địa ngục. 

>>  Đồ cúng Mụ, lễ vật cúng 12 bà Mụ cho bé trai bé gái gồm những gì?
cung co hon ram thang 7 - Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?
Cúng cô hồn tháng 7 ngày nào tốt, giờ nào tốt

Ý nghĩa của việc tổ chức lễ cúng chúng sinh 

Việc chúng ta tổ chức lễ cúng chúng sinh vào rằm tháng 7 mang lại ý nghĩa tâm linh rất lớn. Và đây là một trong những truyền thống văn hóa đẹp của người Việt được lưu truyền từ đời này sang đời khác. 

 • Thông thường vào Rằm tháng 7 thì cửa quỷ môn quan sẽ mở cho các vong linh lên trần gian để nhận lễ vật. Và những người ở trần gian sẽ tiến hành bố thí cho vong linh để họ có thể qua cơn đói khát. Ngoài ra đây cũng là một trong những dịp để vong linh lên trần gian nghe kinh kệ. Để khi họ trở về với Quỷ Môn Quan có thể tu tâm dưỡng tính và chuyển kiếp trở thành người tốt hơn. 
 • Ngoài ra việc chúng ta tổ chức lễ cúng chúng sinh thể hiện được văn hóa tương trợ của người Việt. Đây là một trong những sự kiện thể hiện được những giá trị nhân văn của con người. 
 • Bên cạnh đó việc nhiều gia đình tổ chức lễ cúng chúng sinh vào Rằm tháng bảy là để cho tất cả các thành viên trong gia đình được bình an. Tránh các vong linh quậy phá làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của các thành viên trong gia đình. 

Lễ cúng chúng sinh gồm những gì? 

Để tổ chức lễ cúng chúng sinh thì chúng ta cần phải chuẩn bị mâm cúng chúng sinh và bài văn khấn. Tùy mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau. Tuy nhiên cơ bản thì những lễ vật cúng có nét tương đồng. Nếu như bạn đọc vẫn chưa biết cách chuẩn bị lễ vật cũng như bài văn khấn như thế nào là phù hợp thì có thể tham khảo phần dưới đây. 

y nghia cung chung sinh 3 1 - Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?

Mâm cúng chúng sinh. (Hình minh hoạ)

Mâm cúng chúng sinh cô hồn

Mâm cúng cơ bản cho việc tổ chức lễ cúng chúng sinh mà bạn có thể tham khảo là: 

 • Tiền vàng ít nhất 15 lễ
 • Quần áo chúng sinh khoảng 20 – 50 bộ.
 • Bỏng ngô
 • Ngô luộc
 • Khoai lang
 • Sắn luộc.
 • Tiền chúng sinh
 • Hoa
 • Ngũ quả 
 • Kẹo bánh
 • 12 cục đường thẻ.
 • Mía để nguyên cả vỏ, chặt từng khúc khoảng 15cm.
 • 3 ly nước nhỏ
 • 2 ngọn nến
 • 3 cây hương.
 • Muối và gạo
 • 12 chén cháo nấu loãng 
>>  Cúng đầy tháng bé trai miền trung chuẩn, hợp thời đại

Văn khấn bài cúng chúng sinh

Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho việc tổ chức lễ cúng chúng sinh, chúng ta cũng cần phải có một bài văn khấn. Bài văn khấn là một trong những bài văn khấn mục đích thông báo cho chúng sinh đến nhận lễ.

van khan bai cung co hon 1 2 scaled - Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?

Văn khấn chúng sinh.

Cúng chúng sinh vào ngày nào, mấy giờ? 

Một trong những câu hỏi cũng được khá nhiều bạn đọc quan tâm đó là chúng ta tổ chức lễ cúng chúng sinh vào ngày và giờ như thế nào? Cửa Quỷ Môn Quan sẽ mở vào ngày 2/7 âm lịch và đóng lại vào trưa 12 giờ ngày 15/7 âm lịch. Sau khoảng thời gian này thì những vong linh sẽ không được phép lên trần gian để nhận lễ. Do đó khi chúng ta tổ chức lễ cúng chúng sinh thì nên thực hiện trong khoảng thời gian là từ ngày 2/7 âm lịch cho đến ngày 14/7 âm lịch. 

Thông thường chúng ta sẽ lựa chọn vào chiều tối. Đây là một trong những khoảng thời gian thích hợp để vong linh có thể nhận lễ từ gia chủ. Nếu như tổ chức lễ cúng chúng sinh vào sáng sớm thì ánh nắng mặt trời sẽ làm cho vong linh bị hồn siêu phách tán.  

Hướng dẫn cách cúng chúng sinh theo phong tục

Đây là một trong những phần khá quan trọng giúp cho gia chủ có thể tổ chức được lễ cúng chúng sinh tốt nhất. Nếu như bạn đọc không có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức lễ cúng chúng sinh thì có thể tham khảo những bước sau đây. 

Xác định ngày giờ cúng

Đầu tiên thì gia chủ cần phải lựa chọn ngày và giờ phù hợp để tổ chức lễ cúng chúng sinh. Thông thường thì nhiều gia đình có xu hướng là lựa chọn ngày và giờ sao cho đảm bảo không vướng bận chuyện gia đình. Cũng như đảm bảo cho việc tổ chức lễ cúng chúng sinh diễn ra một cách thuận lợi nhất. 

le cung chung sinh gom nhung gi 1 800x800 - Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?

Chuẩn bị mâm cúng

Sau khi chúng ta đã lựa chọn được ngày giờ phù hợp gia chủ cần phải chuẩn bị lễ vật. Tùy theo điều kiện mà gia chủ có thể tự tay chuẩn bị lễ vật cúng chúng sinh. Còn nếu như gia đình không có nhiều thời gian, chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp mâm cúng chúng sinh trọn gói.

>>  Về nhà mới mang gì vào trước để mọi việc được suôn sẻ, hanh thông
mam cung chung sinh 6 - Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?
Mâm cúng chúng sinh

Xác định vị trí đặt mâm cúng

Đến ngày giờ tổ chức chúng ta sẽ bày biện tất cả lễ vật dâng cúng. Gia chủ nên lựa chọn địa điểm cúng chúng sinh ở ngã ba đường hoặc ở bên ngoài ngôi nhà. Tuyệt đối kiêng kỵ cấm cúng chúng sinh trong ngôi nhà. Bởi theo quan niệm vong linh có thể vào nhà và gây phiền phức cho gia chủ. 

Tiến hành nghi thức cúng

Người đại diện sẽ thắp hương và đọc to bài văn khấn. Hương tàn thì chúng ta sẽ mang vàng mã đi đốt và tiến bố thí gạo và muối. Và một trong những vấn đề mà bạn đọc cần quan tâm đó là chúng ta nên rải gạo và muối từ trong ra ngoài. 

Nghi thức tiễn vong

Và khi chúng ta kết thúc buổi lễ cúng chúng sinh thì cần thực hiện lễ tiễn vong đi. Hành động này giúp tránh vong linh quyến luyến gia chủ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc cũng như các thành viên trong gia đình. 

y nghia cung chung sinh 2 1 - Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?

Gia chủ đang thực hiện nghi thức cúng chúng sinh. (Hình minh hoạ)

Lễ vật cúng chúng sinh chuẩn trọn gói đặt ở đâu?

Việc tổ chức lễ cúng chúng sinh thể hiện được nét đẹp văn hóa của người Việt lâu đời. Và đây cũng là một trong những cách để thể hiện được sự nhân văn trong tính cách. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có nhiều thời gian chuẩn bị lễ vật cúng chúng sinh. Nếu gia chủ không có nhiều thời gian chuẩn bị thì có thể liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ. 

banner khai truong 1400x626 - Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Không khó để chúng ta tìm kiếm được một đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng chúng sinh. Vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất cần nhớ đó là nên lựa chọn đơn vị uy tín. 

Chỉ cần quý khách hàng nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số Hotline 07.7878.3838 để được tư vấn nhanh nhất. Cung cấp đa dạng các loại hình mâm cúng chúng sinh để giúp cho khách hàng dễ dàng chọn lựa. Chúng tôi cam kết mang đến mâm cúng chất lượng, giá cả hợp lý.

[ mâm cúng chúng sinh | lễ vật cúng chúng sinh | hướng dẫn cúng chúng sinh | mâm cúng chúng sinh gồm những gì | gạo muối cúng chúng sinh gồm những gì ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *