Lời Phát Biểu Thôi Nôi Con Ngắn Gọn Và Ý Nghĩa

Tiệc thôi nôi cho con nên phát biểu như thế?

Tiệc thôi nôi là một ngày hết sức quan trọng trong đời của bé, ngày này các nghi thức lễ cúng bà Mụ diễn, gia đình sum họp, bạn bè chúc mừng thì bạn nên có lời phát biểu thôi nôi thế nào?

loi phat bieu cung thoi noi cho con - Lời Phát Biểu Thôi Nôi Con Ngắn Gọn Và Ý Nghĩa
Lời phát biểu trong bữa tiệc thôi nôi cho bé gái, bé trai hay và ý nghĩa

Lễ cúng thôi nôi cho bé là một tín ngưỡng quan trọng cũng như là dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời của từng đứa nhỏ, trong ngày này ngoài việc mời gia đình anh em sum vầy và bạn bè đến chung vui thì người ta còn thực hiện nghi lễ cúng Mụ, đây được coi là một nét đẹp văn hóa mà người Việt vẫn luôn gìn giữ. Vậy hãy cùng Đồ Cúng Việt Nam tìm hiểu về lời phát biểu thôi nôi cho con ngắn gọn và nghi thức cúng thôi nôi cho bé chuẩn nhé!

Tìm hiểu thêm:

 • Gạo muối khi cúng xong nên làm gì mới tốt?
 • Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì?

Thôi nôi cho bé là một dấu ấn cực kỳ đáng nhớ

Thôi nôi hay còn được gọi là lễ cúng đầy năm, tức cũng là sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời của một đứa trẻ. Nó đánh dấu sự trưởng thành, lớn lên của bé cũng như là để kỉ niệm thời gian một năm qua bé phát triển thế nào, bên cạnh đó gửi lời mong cầu tốt đẹp trong ngày sinh nhật đầu tiên này để đứa nhỏ có thể khỏe mạnh, bình an và tránh được mọi khó khăn trong những năm tiếp theo.

Thôi nôi là dịp đáng nhớ không chỉ vì dấu ấn kỷ niệm mà thôi nôi cũng là một dịp lễ cúng lớn mà nhiều gia đình vẫn luôn coi trọng. Đó chính là dịp lễ cúng thôi nôi cho bé hay còn gọi là cúng đầy năm, cúng Mụ với những nghi thức mang đậm văn hóa tâm linh của người Việt ta, lễ cúng này chứa đựng niềm tin tốt đẹp của mỗi người, mỗi gia đình mà luôn được chúng ta gìn giữ, phát huy.

Lễ cúng thôi nôi cho bé (cúng đầy năm) mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Cúng Mụ bao gồm ba thủ tục tuần tự đó chính là cúng đầy cữ (tức sau 7 ngày sau khi sinh); cúng đầy tháng (sau một tháng sau sinh) và cúng đầy năm hay còn gọi là cúng thôi nôi (tức một năm sau khi sinh). Có thể nói ba dịp lễ cúng trên đều có một phần quan trọng trong nghi thức này, tuy nhiên có thể coi lễ cúng thôi nôi là một dịp lễ khá lớn, đánh dấu nghi thức cúng Mụ hoàn thành. Đây cũng được coi là tiệc sinh nhật đầu tiên trong đời đứa nhỏ.

Nghi thức cúng thôi nôi này được hình thành dựa trên niềm tin tín ngưỡng của người Việt ta, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Ông bà ta cho rằng, hình hài của một đứa nhỏ là do 12 bà Chúa Tiên Nương nặn ra, các bà Mụ là người bảo trợ cho bé từ lúc hình thành, còn trong bụng mẹ cho tới khi được sinh ra đời, mỗi bà sẽ có một chức trách riêng, có bà dạy bé nói, bé cười, bé khóc,… bảo vệ bé tránh khỏi ám khí, xui xẻo, giúp bé luôn có được sự bình an, mạnh khỏe và gặp nhiều điều tốt đẹp. Ngoài ra còn có Đức Ông cũng là vị thần hỗ trợ, giúp đỡ cho bé. Chính vì quan niệm này mà ngày cúng thôi nôi ra đời.

 • Thứ nhất, ngày cúng này là để dâng lên cho 12 bà Mụ, Đức ông những lễ vật để tỏ lòng thành, sự biết ơn của bậc làm cha làm mẹ gửi đến thần linh. Thể hiện sự tôn kính, cảm tạ vì đã luôn chở che, hỗ trợ cho đứa trẻ được mạnh khỏe, bình an như thế.
 • Thứ hai, tấm lòng làm cha làm mẹ chắc chắn ai ai cũng muốn con mình gặp nhiều may mắn, chính vì thế mà họ cầu khấn với thần linh xin 12 bà Mụ và Đức ông có thể chứng giám và phù hộ cho cháu bé luôn được mạnh khỏe, may mắn và vui vẻ.

Với những ý niệm tốt đẹp này chắc chắn rằng lễ cúng thôi nôi cho bé là một dịp mang giá trị tinh thần rất lớn, phải không nào? Vậy thì nên chuẩn bị lễ cúng ra sao, bao gồm những thứ gì để thể hiện được lòng thành của mình thì hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

Nên chọn dâng lên mâm cúng thôi nôi cho bé những lễ vật gì?

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh đều đã hiểu được tầm quan trọng của lễ cúng thôi nôi cho bé, vậy nên mâm cúng cần được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và cực kỳ chu đáo. Tùy vào từng điều kiện kiện tài chính mà bạn có thể tổ chức lễ cúng hoành tráng hay đơn giản đều được, tuy nhiên sẽ có những lễ vật cúng cần thiết mà bạn không được bỏ qua.

Theo nghi thức thì dịp lễ cúng đầy năm cho bé bạn phải chuẩn bị tối thiểu là 3 mâm cúng, ngoài ra là các bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên trong nhà với lễ vật là trái cây hoặc bánh kẹo và hương hoa để báo tin mừng đến họ. 3 mâm cúng là 1 bàn để cúng 12 bà Mụ, 1 bàn cúng Đức Ông và 1 bàn cúng ông táo cùng với ông thần tài thổ địa.

Mâm cúng 12 bà Mụ (12 vị Tiên Nương) và cúng Đức Ông

Cần chuẩn bị một mâm ngũ quả trái cây với đầy đủ 5 loại trái cây hoặc có thể nhiều hơn.

 • 1 bình hoa tươi, hoa nở đẹp.
 • 12 chén chè và 1 tô chè lớn(chè trôi nước hoặc chè đậu trắng, tùy vùng miền mà có sự thay đổi)
 • 12 đĩa xôi và 1 đĩa xôi lớn (xôi gấc, xôi đậu xanh xôi tam sắc,… tùy từng vùng miền mà có sự thay đổi)
 • 12 chén cháo và 1 tô cháo lớn
 • Một con gà luộc hoặc thay bằng vịt luộc (để nguyên con)
 • Trầu cau; đèn cầy; giấy tiền vàng bạc
 • Rượu; trà; nước
 • Muối và gạo
 • Heo quay bánh hỏi (tùy vùng miền mà có hoặc không)
 • Một bộ tam sên
Mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái đầy đủ và chuẩn phong tục 3 miền

Lưu ý là mâm cúng bà Mụ được đặt ở trên mâm lớn, đủ chỗ để bày lễ vật ra 12 phần, xếp một cách cân đối, hài hòa. Còn mâm cúng Đức Ông sẽ được đặt ở một mâm nhỏ hơn và đặt cách mâm bà Mụ 10cm là vừa đẹp. Ngoài những lễ vật trên, nhiều gia đình cũng đặt bánh kem và để lên bàn cúng. Đây cũng được coi như là một nghi thức lấy lộc.

Mâm cúng ông táo và ông thần tài thổ địa

Mâm cúng này bạn có thể đặt cúng chung cả ông thần tài thổ địa và ông táo hoặc cũng có thể đặt riêng ở bàn thờ của mỗi ông đều được. Mâm cúng bao gồm các lễ vật dưới đây

 • Một mâm trái cây ngũ quả có thể có 5 loại hoặc nhiều hơn tùy vào mỗi gia đình.
 • Một bình hoa tươi
 • Một con gà luộc nguyên con (có thể thay bằng vịt)
 • Một bộ tam sên (tôm, thịt và trứng luộc)
 • Xôi và chè; bộ giấy tiền bạc, gạo, muối, rượu và trà.

Mâm đồ chơi đoán nghề tương lai của bé.

Ngoài những mâm cúng để dâng lên các vị thần linh thì trong dịp lễ thôi nôi này bạn còn nên chuẩn bị một mâm riêng để bày các loại đồ chơi trong đó, nghi thức này là một nét đẹp mà nhiều người Việt coi trọng, tin tưởng. Bạn có thể đặt bé ở giữa mâm cúng, bày các món đồ chơi như máy bay, sách vở, bút viết, ống nghe, máy tính,… Để bé có thể bốc đồ. Theo quan niệm, nếu bé bốc trúng đồ vật nào đầu tiên thì ngành nghề sau này của bé sẽ được dự đoán liên quan tới đồ vật đó.

Lễ cúng thôi nôi nên được tổ chức vào thời điểm nào?

Nhiều người vẫn hay thắc mắc là ngày thôi nôi của bé nên chọn ngày nào để có thể tổ chức lễ cúng. Theo phong tục tín ngưỡng thì cách tính ngày lễ cúng thôi nôi cũng giống như cách tính của tiệc cúng đầy tháng. Dựa trên quy tắc tính nam trồi nữ sụt, nam sẽ trồi lên một ngày tức sớm hơn ngày sinh chính xác của bé 1 ngày, còn nữ sẽ sụt đi 2 ngày, trễ hơn 2 ngày so với ngày sinh thực tế của bé.

Cách tính này được tính theo ngày sinh âm. Với ý nghĩa là nam lúc nào cũng đi trước, tiên phong và dẫn dắt còn nữ thì nên lùi lại vài bước, mềm dẻo ôn hòa để có thể giữ được hòa khí.

Tuy nhiên với thời hiện đại ngày nay, nhiều người đã bỏ qua cách tính dân gian này mà chọn đúng ngày sinh của bé để làm tiệc thôi nôi thì cũng không sao. Vì quan trọng vẫn là niềm tin, tuy nhiên nếu bạn có thể thực hiện theo đúng nghi thức và làm vào ngày đúng với cách tính tín ngưỡng thì vẫn rất tốt.

Thường thì lễ cúng thôi nôi nên được tiến hành một là vào sáng sớm hai là vào chiều tối, vì thời gian này không khí dường như sẽ dễ chịu, tươi mát và hanh thông hơn. Cảm giác như có thể thu hút về những điều thuận lợi, may mắn. Ngoài ra bạn cũng nên tránh các giờ cúng tương khắc với tuổi của bé, mà nên lựa chọn giờ cúng tương sinh để có thể tránh được điều xui xẻo, mang lại may mắn nhé.

Nên nói lời phát biểu thôi nôi cho con thế nào ý nghĩa?

Sau khi đã hoàn thành những nghi thức cúng bà Mụ, Đức Ông thì việc hạ lễ, ăn uống thụ lộc là chuyện hết sức quan trọng. Đây cũng là dịp để gia đình, người thân và bạn bè có thể cùng nhau sum vầy lại mà chúc mừng cho đứa nhỏ. Chính vì vậy bạn cũng cần có những lời phát biểu ý nghĩa để đáp lại sự chúc mừng của họ.

Trước tiên bạn nên gửi lời chào tới những người đang có mặt tại tư gia, tiếp đó là tới lời cảm ơn dành cho những người đã bỏ thời gian, cất công đến đây để cùng chung với với gia đình bạn. Nhân dịp ngày thôi nôi mà có thể cùng chung vui, chúc mừng, nếu như trong quá trình tiệc rượu diễn ra có điều gì sai sót thì bạn nên gửi tới học lời xin lỗi và mong họ có thể vui vẻ bỏ qua. Cuối cùng là gửi lời chúc tới họ như sự đáp lại chân thành, chúc sức khỏe, chúc hạnh phúc, bình an và thịnh vượng. Sau đó là cùng nâng ly lên chúc mừng cho gia chủ và bé.

Chọn đơn vị cung cấp mâm cúng thôi nôi cho bé trọn gói tại TPHCM.

Với những gia đình không có nhiều thời gian, khá bận rộn và cũng không am hiểu nhiều về việc cúng đầy năm cho bé thì việc chọn dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng trọn gói là một giải pháp cực kỳ tối ưu. Vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và còn có được mâm cỗ cúng đúng phong thủy, lễ vật ngon, sạch và an toàn. Nếu bạn đang cần một dịch vụ chất lượng như thế, cần tham khảo thêm và được hỗ trợ tư vấn về mâm cúng cho các dịp lễ quan trọng thì có thể tham khảo tại trang web của Đồ Cúng Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *