Điều kiện cần thiết để cúng ông Công ông Táo: Ngày chuẩn nhất, mâm cỗ, bài khấn 2024

Cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, người Việt lại bày mâm cỗ cúng để tiễn ông Công ông Táo về Trời. Tuy nhiên, làm thế nào để các mẹ không quen thuộc với các phong tục cổ truyền và quá tập trung vào những ngày cuối năm có thể chuẩn bị cho lễ rước ông Công ông Táo một cách chu đáo và đầy đủ?

Cúng ông Công ông Táo là một tín ngưỡng truyền thống có thể tìm thấy trong văn hóa người Việt. Đây là nghi lễ kết thúc năm cũ bằng cách đưa Táo quân lên trời, báo cáo lại tình hình của gia chủ trong một năm qua, kết hợp những điều tốt đẹp và buồn vui của năm đó.

Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào tốt nhất trong Tết Nhâm Dần?  Những gì cần chuẩn bị và làm lễ khi nghi thức đưa ông Công ông Táo về trời?

Cần chú ý đến những gì khi nghe thức đưa ông Công ông Táo về trời?

Cúng ông Công và ông Táo là một tín ngưỡng mang ý nghĩa nhân văn của người Việt, khuyến khích mọi người hành động tích cực và sống lương thiện. Táo quân đã lên trời báo cáo cho Ngọc Hoàng về những gì gia chủ đã làm trong năm qua.

Việc cúng kiếng không chỉ mang nét đẹp văn hóa dân gian mà còn phải đảm bảo rằng nó được thực hiện đầy đủ và đúng đắn để thể hiện thành ý của gia chủ và để tránh phạm phải những đại kỵ có thể khiến tài lộc và phước phần của gia đạo bị suy giảm. Do đó, việc thực hiện nghi thức cúng ông Công ông Táo cũng yêu cầu sự cẩn thận cả về lễ, lộc và thời gian.

1. Lễ hội

Để tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời, mỗi gia chủ phải chuẩn bị những thứ sau:

Có ba mũ Táo quân:

Ông Công và ông Táo có hai chiếc mũ cánh chuồn và bà Táo có một chiếc mũ không cánh.
Một bộ tiền vàng, hai bộ quần áo nam và nữ, hai đôi hia nam và một đôi hia nữ, một hình cá chép bằng giấy (người miền Bắc cúng cá chép sống, người miền Trung cúng một con ngựa bằng giấy với yên và cương đầy đủ). Ngoài các vật lễ vật khác, gia chủ cũng cần chuẩn b

Di đà Phật!

Di đà Phật!

Di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, mười phương Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con có tuổi ________ và đồng gia quyến đẳng là ______________________________________________________________.Ngụ tại cần được điền: ______________________________________________ Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, chúng con sắp xếp hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ và kính dâng tôn thần. Thắp nén hương tín chủ con với lòng kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh tham dự lễ vật..

Táo Quân chứng giám, Ngũ Tự Gia Thần soi xét lòng trần. Chúng tôi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi sai lầm mà gia chủ chúng tôi đã phạm trong năm qua. Xin Tôn thần ban cho gia đình chúng tôi sức khỏe tốt, a khang thịnh vượng và vạn sự tốt lành. Chúng tôi cúi xin chứng giám. Bái thỉnh Cửu Thiên Đông, Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, Nhất gia chi Chủ, ngũ tự chi thần. Từ thời kỳ hậu thiệt ư, Bắc đẩu chi trung đã được tìm thấy; Đông trù chi nội, sát thiện ư; Tứ Phúc xá tội, xâm phạm cát; An toàn và bảo vệ gia đình; Hoạ tai không thể tránh khỏi; Tất cả hạnh phúc đều tăng lên. Hữu cầu tất ứng, không cảm thông; Đại bi cầu xin; Đại từ thánh; Tư mệnh lô vương, cửu thiên đông trù; tiền định quốc; Hội đồng Thiên tôn; Cấp cấp như quy định Kính lễ cầu xin, chúng con lễ bạc tâm thành cầu xin Tôn thần phù hộ.

Nam mô Phật!

Nam mô Phật!

Nam mô Phật!

2. Mâm cỗ

Các gia đình thường làm thêm mẫm để cúng tiến ông Công ông Táo lên trời bên cạnh bộ lễ. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có thể được làm theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào vùng miền, gia đình và tín ngưỡng. Nó có thể là cơ bản (hoa quà, giấy vàng) hoặc cầu kỳ, chay hoặc mặn.

Sau đây là những thành phần cơ bản của một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo truyền thống mà mẹ có thể tham khảo:

Một món canh có thể là canh măng hoặc canh khoai hoặc canh mọc, một món xào có thể là thịt lợn hoặc gà luộc ngậm hoa hồng. Một món xào có thể là củ xào thịt lợn hoặc bò, một cái dĩa nem rán, một cái bánh chưng, một cái khế giò, một cái hoa quả hoặ
Lễ vật đi kèm là một dĩa muối, một lọ hoa cúc, một lọ gạo, một lọ hoa đào nhỏ, một ấm trà, ba chén rượu, một tập tiền, vàng mã, một quả cau và một lá trầu.

Cúng ông Công ông Táo
Cúng ông Công ông Táo

Ở đâu là nơi tốt nhất để cúng ông Công và ông Táo?

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật, việc chuẩn bị mâm cỗ chu toàn cũng rất quan trọng. Ngày và giờ cúng cũng rất quan trọng. Các chuyên gia phong thủy nói rằng lễ cúng Công ông Táo có thể bắt đầu vào buổi tối ngày 22 tháng Chạp và kéo dài cho đến 12 giờ sáng ngày 23 tháng Chạp.

Mặt khác, việc cúng tốt nhất nên diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp (trước 12 giờ) để Táo quân có thời gian để gặp Ngọc Hoàng. Tùy thuộc vào tuổi của gia chủ, nhưng hầu hết mọi người đều ưu tiên cúng vào sáng sớm để thả cá dễ dàng hơn.

Đối với khu vực cúng, dân gian tin rằng cúng ông Công và ông Táo nên được thực hiện ở khu bếp, nơi có thể bật bếp để truyền hơi ấm. Ngày nay, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, việc lựa chọn cúng ở đâu sẽ khác nhau. Một số nơi không có bàn thờ ông Công ông Táo thông thường, vì vậy họ chỉ thắp hương tại bàn thờ gia tiên của họ. Một số người cúng ở hành lang hoặc phòng khách, nhưng một số khác mang bàn ra sân.

Khi đủ lễ vật và mâm cỗ đã được chuẩn bị, người lớn nhất trong nhà sẽ tắm rửa, súc miệng bằng rượu, thực hiện thủ tục khấn, thắp 9 nén hương và quỳ xuống lễ 9 lễ. Gia chủ phải đợi hương cháy hết 1/3 rồi mang vàng mã đi hóa. Sau khi hóa xong, họ phải thả tro và cá ra sông.

Tín ngưỡng văn hóa của người Việt là cúng ông Công ông Táo mỗi khi Tết đến Xuân về. Nhưng mâm lễ vật và cỗ cúng sẽ khác nhau tùy vào từng gia cảnh. Không nhất thiết phải quá cầu kỳ chỉ cần đủ lễ vật và đúng ngày giờ. Để làm cho phong tục văn hóa của người Việt trở nên đẹp hơn và ý nghĩa hơn, mọi người nên cẩn thận khi thả cá sau khi cúng ra ao hồ. Tốt nhất là nên đặt cá vào thùng hoặc chậu trước khi thả xuống hồ.

Xem thêm về bài cúng tất niên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *