Chuyển về nhà mới mang gì vào trước, Thủ tục nhập trạch cần những gì

Về nhà mới mang gì vào trước

Trong nghi lễ cúng nhập trạch về nhà mới, căn hộ mới mang gì vào trước là câu hỏi đang được nhiều gia đình băn khoăn. Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp lý giải thắc mắc đó cho mọi người.

ve nha moi mang gi vao truoc - Chuyển về nhà mới mang gì vào trước, Thủ tục nhập trạch cần những gì
về nhà mới mang gì vào trước | về nhà mới mang gì vào trước, chuyển nhà mang gì vào trước, dọn nhà mới mang gì vào trước, chuyển nhà mới mang gì vào trước, dọn về nhà mới mang gì vào trước

Theo quan niệm về phong thủy, tâm linh ở Việt Nam thì một số đồ vật được cho là có ý nghĩa sẽ đem đến sự may mắn, đem đến những tài lộc và nhiều điều tốt đẹp cho gia đình gia chủ. Do đó, khi làm nghi lễ nhập trạch chuyển về nhà mới, căn hộ mới nhiều gia đình thường chọn những món đồ mang được cho là có ý nghĩa để mang vào nhà trước sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với tài vận, sự may mắn trong cuộc sống và công việc của gia đình về sau. Những món đồ được chọn để mang vào trước đều có những ý nghĩa riêng, vậy những món đồ đó sẽ là gì? Hãy tham khảo những thông tin của bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Tìm hiểu thêm:

 • Thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê chung cư
 • Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch chuẩn

MÂM CÚNG VỀ NHÀ MỚI

 • mam cung nhap trach chung cu 600x450 - Chuyển về nhà mới mang gì vào trước, Thủ tục nhập trạch cần những gì
  Mâm Cúng Nhập Trạch Chưng Cư
 • mam cung nhap trach nha moi don gian 600x450 - Chuyển về nhà mới mang gì vào trước, Thủ tục nhập trạch cần những gì
  Mâm Cúng Nhập Trạch
 • mam le vat cung chuyen van phong moi 600x450 - Chuyển về nhà mới mang gì vào trước, Thủ tục nhập trạch cần những gì
  Mâm Cúng Chuyển Văn Phòng Làm Việc
 • mam cung nha moi gom nhung gi 3 600x450 - Chuyển về nhà mới mang gì vào trước, Thủ tục nhập trạch cần những gì
  MÂM CÚNG VỀ NHÀ MỚI
  1,757,000

Ý nghĩa của việc chọn đồ vật mang vào nhà trước khi vào nhà

Lễ về nhà mới là một nghi lễ quan trọng và trở nên phổ biến với người dân Việt Nam từ xa xưa đến nay. Trong nghi lễ cúng về nhà mới, gia chủ sẽ thực hiện một số thủ tục về mặt tâm linh theo quan niệm truyền thống, một trong những thủ tục đó chính là chọn một số đồ vật để mang khi vào nhà.

mam cung ve nha moi gom nhung le vat gi - Chuyển về nhà mới mang gì vào trước, Thủ tục nhập trạch cần những gì
mâm cúng về nhà mới gồm những lễ vật gì | chuyển nhà cần mang gì vào trước, về nhà mới nên mang gì vào trước, khi chuyển nhà cần mang gì vào trước, về nhà mới cần mang gì vào trước

Khi có ý định tổ chức nghi lễ thì gia chủ phải chuẩn bị một số đồ vật quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt gia đình, có thể là mua mới hoặc mang theo những đồ vật đã sử dụng ở ngôi nhà cũ. Sở dĩ có nghi thức mang đồ vật vào nhà trước là bởi vì xuất phát từ quan niệm về mặt phong thủy, tâm linh của ông bà cha từ xa xưa đến nay. Họ quan niệm mang những đồ vật đó vào nhà trước sẽ đem lại những điều may mắn, thuận lợi và cả tài lộc đến với gia đình gia chủ trong tương lai. Tùy vào từng đồ vật sẽ có những ý nghĩa riêng của nó, giúp cho gia chủ ổn định, yên tâm về mặt tâm lý để bắt đầu một cuộc sống mới ở ngôi nhà mới. 

Những vật dụng thường được chọn để mang vào nhà trước

Bếp lửa

Bếp lửa trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày là một vật dụng vô cùng quan thuộc. Còn trong phong thủy tâm linh thì bếp lửa lại là vật dụng tượng trưng cho Táo quân, là vật dụng trông coi công việc bếp núc cũng như gia đạo của gia đình gia chủ. Do đó, việc mang bếp lửa về nhà mới, chung cư mới được xem là có ý nghĩa để phần âm của nhà mới được đủ đầy, yên ổn.

>>  Lễ cúng khai trương quán ăn cần gì? Mâm cúng nên chuẩn bị ra sao?

Bên cạnh đó, bếp lửa cũng là vật dụng tượng trưng cho phần dương khí, biểu tượng cho hơi ấm cùng với sự may mắn. Mang bếp lửa vào ngôi nhà mới, chung cư mới cũng chính là mang hơi ấm từ ngôi nhà cũ đến cho căn nhà mới, giúp xua đuổi âm khí, tà ma cùng với những nguồn năng lượng không tốt, mang đến nguồn năng lượng tươi mới cho cả gia đình.

Bàn thờ 

Ngoài bếp lửa thì khi dọn về ngôi nhà mới, chung cư mới gia đình gia chủ cũng cần mang theo đồ vật để thờ cúng như bàn thờ cùng với những đồ vật để trang trí như bát hương. Bàn thờ là vật gắn liền với ý nghĩa tâm linh mà gia đình nào cũng cần có, do đó bàn thờ không thể thiếu trong danh sách những vật dụng được mang theo khi về nhà mới. Đối với bát hương thì gia chủ nên tự bốc bát hương được lau dọn sạch sẽ, mang theo đến ngôi nhà mới tầm 1 đến 2 tiếng trước khi diễn ra nghi lễ nhập trạch tại nhà mới, chung cư mới). Gia chủ cũng có thể mang theo hoặc mua mới một số lễ vật cúng chẳng hạn như hoa tươi, quả tươi, rượu hay nước sạch…. Những lễ vật này nhằm thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch.

Gạo và nước

Gạo và nước chính là những thực phẩm thiết yếu và thân thuộc đối với mỗi gia đình, do đó khi về căn nhà mới, gia đình gia chủ cũng cần mang theo một ít gạo cùng với nước sạch. Gia chủ không cần phải mang theo quá nhiều mà chỉ cần chuẩn bị một ít để mang theo về nhà mới cho đúng với thủ tục. Hai loại này mang ý nghĩa đem đến cho gia đình gia chủ sự no đủ, sung túc, sự dồi dào đến với ngôi nhà mới. Gia chủ cũng có thể đựng nước sạch ở trong một cái chậu nhỏ để mang đến ngôi nhà mới và vừa đi vừa cố tình thực hiện động tác đung đưa để làm nước rơi vãi ra nền nhà. Sở dĩ làm như vậy là bởi vì theo quan niệm về tử vi của phong thủy, thì việc nước rơi vãi ra nền nhà đó sẽ tạo niềm tin rằng ở nhà mới sẽ có của cải đầy đủ, rơi của vãi, luôn có nhiều tài lộc.

Chuông gió

Chuông gió trong cuộc sống bình thường thì chỉ được xem là một món đồ có công dụng để trang trí, tạo ra thứ âm thanh vui nhộn trong không gian của gia đình. Nhưng đối với mặt phong thủy, tâm linh thì nó còn mang thêm ý nghĩa tượng trưng cho sự mạnh mẽ, cho sự may mắn cũng như không khí gia đình luôn vui vẻ. Khi về nhà mới theo chuông gió có ý nghĩa giúp xua đuổi những tà khí, ma quỷ không tốt cho gia đình, chuông gió giúp đem lại nguồn dương khí tới cho căn nhà mới của gia chủ nhờ âm thanh của kim khí. 

>>  Đồ cúng Mụ, lễ vật cúng 12 bà Mụ cho bé trai bé gái gồm những gì?

Ngoài ra, nếu treo chuông gió ở vị trí trước cửa ra vào hoặc vị trí cửa đổ căn phòng còn có tác dụng, ý nghĩa luân chuyển luồng khí tốt trong căn nhà mới.

Chổi quét nhà

Chổi cũng là một vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt thường nhật của mỗi gia đình. Mang chổi đến ngôi nhà mới là một việc vô cùng quan trọng.

Khi chuyển đến sống ở nhà mới, chung cư mới thì gia đình gia chủ sẽ cần dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa. Do đó khi mang chổi về nhà mới sẽ rất cần thiết và phát huy tác dụng ngay, nhưng nó không chỉ giúp gia chủ quét dọn, làm sạch nhà cửa mà chổi còn có ý nghĩa quét đi, vứt bỏ những rắc rối còn sót lại ở ngôi nhà này Chổi được mang đến ngôi nhà mới cũng mang ý nghĩa sẽ quét đi những luồng khí không tốt cho ngôi nhà, trả lại không không khí bình yên. Tuy nhiên, gia chủ nên lưu ý là không nên đem đến cây chổi cũ của ngôi nhà cũ mà nên mua mới một chiếc chổi khác để mang đến.

Một số lưu ý khi chuyển về nhà mới

Bên cạnh câu hỏi, những thắc mắc như dọn về nhà mới, chung cư mới có cần cúng nhập trạch không thì băn khoăn về việc mang đồ vật gì khi dọn về nhà mới cũng là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Mang đồ vật nào vào nhà mới là một vấn đề quan trọng cần quan tâm, do đó cần lưu ý một số điều khi mang đồ vật vào – nhà mới trước khi về sống: 

Thứ nhất, gia chủ hay người mang đồ đến không nên ngủ trưa lại trong nhà mới, chung cư mới trong ngày chuyển nhà. Sở dĩ không nên ngủ trưa lại là vì nó tượng trưng cho sự lười biếng cũng như tượng trưng cho bệnh tật.

Thứ hai, thành viên cuối cùng trước lúc rời khỏi ngôi nhà cũ để đến ngôi nhà mới phải thực hiện nghi thức rắc một ít gạo ở phía trước cửa nhà, rồi sau đó mới thực hiện việc khóa cửa nhà và đi về.

– Lưu ý rằng nếu gia chủ làm lễ nhập trạch về nhà mới để lấy ngày đẹp mà chưa ở ngay tại nhà mới thì vẫn nên ngủ lại ngôi nhà mới ít nhất là 1 đêm để thông báo về việc ngôi nhà đã có người cư trú.

– Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thì không nên có mặt hay tham gia vào nghi lễ chuyển nhà mới hoặc kể cả là dọn dẹp nhà mới. Bởi vì từ xa xưa đến nay người ta vẫn thường tránh phụ nữ có theo có mặt trong nghi lễ cúng nói chung và lễ về nhà mới nói riêng. Họ quan niệm rằng phụ nữ có thai nặng vía và sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia đình gia chủ trong cuộc sống ở ngôi nhà mới.

>>  Lễ vật cúng tổ nghề may mặc Việt cần có những gì?

– Sau khi thực hiện nghi lễ cúng khấn về nhà mới hay còn được gọi là nghi lễ cúng nhập trạch nhà mới, chung cư mới xong, thì gia đình gia chủ phải thực hiện tiếp lễ cáo yết đối với Gia tiên trước rồi sau đó mới được dọn dẹp và thụ lộc.
– Sau khi đã dọn xong hết các đồ lễ cúng để thụ lộc, thì lưu ý tất cả thành viên trong gia đình gia chủ phải làm nghi lễ bái tạ. Theo hình thức tất cả đứng trước vị trí bàn thờ và vái 3 vái để các vị thần linh thổ địa và Tổ tiên cầu cho gia đình được bình yên.

– Gia đình gia chủ nên chọn thời gian để dọn về nhà mới vào thời điểm buổi sáng hoặc buổi trưa và lưu ý nên tránh việc chuyển về nhà mới vào buổi tối, thời điểm khi mặt trời đã lặn xuống. Lý do là vì thời gian đó được xem là sẽ dễ làm vong theo về ngôi nhà mới.

Đối với một nghi lễ cúng cầu kỳ, yêu cầu sự chuẩn bị tỉ mĩ hay một nghi lễ thông thường, chỉ cần chuẩn bị và thực hiện đơn giản thì điều quan trọng nhất chính là tấm lòng thành tâm thành kính của những người thực hiện. Do đó, việc mang đồ vật gì về nhà mới trước cũng cần phải được thực hiện từ sự thành tâm của cả gia đình gia chủ. Đây là một nghi lễ đơn giản, không đòi hỏi yêu cầu tỉ mỉ, chỉ cần gia chỉ thực hiện theo những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ trên đây là đã hoàn thành được cơ bản nghi lễ. Đối với lễ vật chuẩn bị cho nghi lễ cúng về nhà mới để kết hợp với việc mang đồ vật vào nhà, nếu gia chủ không có điều kiện để tự tay chuẩn bị mâm lễ vật cúng hoặc không thể tự tay chuẩn bị những vật dụng để mang về nhà mới, chung cư mới thì có thể sử dụng dịch vụ của các đơn vị cung cấp mâm cúng. 

Để yên tâm về phần lễ vật cúng cũng như những đố vật mang tới ngôi nhà mới cho những gia đình không có điều kiện tự tay chuẩn bị thì chúng tôi giới thiệu dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Việt Nam.

banner ve nha moi 2 1400x518 - Chuyển về nhà mới mang gì vào trước, Thủ tục nhập trạch cần những gì
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao
[ chuyển nhà cần mang gì vào trước, về nhà mới nên mang gì vào trước, khi chuyển nhà cần mang gì vào trước, về nhà mới cần mang gì vào trước ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *