Cúng chúng sinh vào ngày nào đúng? Lễ vật cúng cần gì?

Cúng kiếng, thờ phụng thần linh là những phong tục, tập quán lâu đời của dân tộc ta. Cũng như rất nhiều lễ cúng khác, việc chọn cúng chúng sinh vào ngày nào cũng là câu hỏi lớn.

cung chung sinh vao ngay nao 7 - Cúng chúng sinh vào ngày nào đúng? Lễ vật cúng cần gì?

Cúng chúng sinh vào ngày nào mới đúng? (Hình minh hoạ)

Cúng chúng sinh, hoặc nói nôm na, gần gũi hơn là lễ cúng cô hồn. Đây là hoạt động tâm linh phổ biến tại khắp mọi vùng, miền ở Việt Nam ta. Cúng chúng sinh được biết đến như một loại lễ cúng khá đa dạng. Tùy tập tục truyền thống sẽ có những ngày cúng cô hồn khác nhau. Vậy cúng chúng sinh vào ngày nào thì đúng nhất ? Nếu vẫn còn băn khoăn về việc chọn ngày làm lễ cúng cô hồn, thì đừng vội bỏ qua bài viết sau.

cung ram thang 7 vao ngay nao thi tot - Cúng chúng sinh vào ngày nào đúng? Lễ vật cúng cần gì?

Tìm hiểu thêm:

  • Lễ cúng giỗ tổ nghề giày da gồm những gì?
  • Đặt xôi chè cúng đầy tháng ở đâu ngon?

Ý nghĩa và nguồn gốc của cúng chúng sinh, cô hồn

Nguồn gốc ra đời: 

Bắt nguồn từ Phật giáo: xung quanh chúng ta vẫn luôn tồn tại những linh hồn không nơi nương tựa. Họ sống vất vưởng, lẩn khuất ở nhiều nơi như bờ sông, bụi cỏ hoặc lang thang khắp nơi vì không tìm được đường về. 

Chính vì thế, phần lớn các tín chủ đều xem việc cúng chúng sinh như một việc thiện, tích đức cho gia đình. Hành động cúng kiếng cho các vong hồn như một hình thức bố thí cho họ.

>>  Cúng ông Táo về trời ngày nào. Chuẩn bị lễ vật gì?

Ý nghĩa

Dân gian cho rằng, cúng chúng sinh thường được bắt đầu tính từ 1/7 âm lịch cho đến hết tháng. Đây cũng được coi là tháng để các vong hồn được về nhân giới. Bao gồm cả quỷ đói, thể hiện được lòng vị tha của những Đức Thần Linh cai quản Quỷ Môn Quan đến các linh hồn lang thang. 

Cũng vì lẽ đó, khi thực hiện nghi thức cúng chúng sinh (cô hồn), họ sẽ được hưởng nhờ phần phúc dương khí của người sống; nhanh trả hết nghiệp báo, thoát khỏi kiếp lang bạc, siêu sinh chuyển kiếp để tiếp tục sống một cuộc đời mới. 

Danh sách lễ vật đồ cúng chúng sinh chuẩn 

Mâm cúng chúng sinh không quá rườm rà như nhiều lễ cúng khác.

cung chung sinh vao ngay nao 9 - Cúng chúng sinh vào ngày nào đúng? Lễ vật cúng cần gì?

Mâm cúng chúng sinh. (Hình minh hoạ)

Về cơ bản, bên cạnh một ít thức ăn chay, mặn, chúng ta còn cần chuẩn bị đồ lễ bắt buộc sau: 

  • Giấy tiền vàng mã (từ 15 xấp trở lên).
  • Quần áo khoảng 20 đến 50 bộ tùy theo khả năng mỗi gia đình.
  • Tiền chúng sinh
  • Hoa, quả ngũ sắc
  • Khoai lang luộc, ngô luộc, đĩa kẹo bánh
  • Tiền mặt thật.
  • Nếu có cúng thêm thức ăn thì nên chuẩn bị mâm gạo muối cùng 5 chiếc bát (kèm đũa và thìa). 

Một số lưu ý nhỏ là không đặt lễ cúng bên trong nhà, tránh việc đĩa gạo muối đổ ra nền nhà mang theo điềm không may mắn. Nên đặt lễ cúng chúng sinh ngoài trời, trước cửa chính ngôi nhà. 

Bên cạnh đó, không quá đầu tư mua xôi, thịt gà để bày lên mâm cúng. Rải tiền vàng ra mâm, cả 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Đặt thêm lư hương và thắp 3, 5 hoặc 7 nén hương để mời các vong linh đến hưởng lễ vật. 

>>  Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước là đúng nghi lễ

Cúng chúng sinh vào ngày nào?

Cúng chúng sinh thường được tổ chức vào mùng 1 và rằm hàng tháng, hoặc mùng 2 và 16 hàng tháng. Thế nhưng, với lễ cúng chúng sinh lớn hơn vào ngày Rằm tháng 7, chúng ta cần có bài văn khấn đặc biệt hơn.

Văn khấn cúng chúng sinh rằm tháng 7

cung chung sinh vao ngay nao 3 - Cúng chúng sinh vào ngày nào đúng? Lễ vật cúng cần gì?

Bài văn khấn cúng chúng sinh.

5.Hướng dẫn cách cúng chúng sinh đầy đủ 

Như đã nhắc đến ở trên, cúng chúng sinh – cúng cô hồn thường được tổ chức vào mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng. Một số truyền thống vùng miền đặc biệt sẽ cúng vào mùng 2 và 16 âm lịch hằng tháng. Thế nhưng, quý đọc giả không nên cúng vào ban ngày. Vong linh dương khí rất yếu, mặt trời quá mạnh sẽ khiến vong linh chật vật khi thụ lễ. Chính vì lẽ đó, chúng ta nên cúng vào chiều tối, trước 12 giờ đêm thì sẽ hợp lý nhất. 

Lưu ý rằng, chúng ta không nên ăn đồ cúng cho chúng sinh, cô hồn. Thông thường, sau khi cúng xong thường gia chủ sẽ để mọi người giật. (Trong trường hợp không ai giành giật, hãy bỏ vào túi và tặng những người ăn mày gần đó). 

Bên cạnh đó, khi thực hiện cúng chúng sinh ngoài trời, quý đọc giả nên đóng cửa nhà để cô hồn đến thụ lộc rồi đi, không vào nhà quấy nhiễu gia đình. Không nên cúng sau 21h và đốt tiền vàng mã ngay tại chỗ sau khi tàn 1 tuần hương. Không để muối, gạo vương vãi nơi bậc thềm, hay vương vãi sâu vào trong nhà. 

>>  Cúng tất niên sớm có được không, lễ cúng gồm những gì?

Cuối cùng, khi cúng chúng sinh, không nên để trẻ con, phụ nữ có thai và người già có mặt ở trước mâm cúng. Vì các cô hồn thường mất đi suy nghĩ con người, dễ sinh lòng trêu chọc người dương. 

6.Đặt mâm cúng chúng sinh cô hồn trọn gói ở đâu ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở chuẩn bị mâm cúng trọn gói. Mâm cúng chúng sinh tuy rằng đơn giản, ít yêu cầu về lễ vật. Việc chuẩn bị không được trả giá, kì kèo với người bán, lựa đồ tươi và nhất định phải đầy đủ tiền vàng. 

Chính vì thế, việc nhờ đến các cơ sở chuẩn bị mâm cúng trọn gói cho lễ cúng chúng sinh, cô hồn cũng là một hình thức tiết kiệm tài chính cũng như có thể chuẩn bị được chu đáo nhất những vật lễ quan trọng trong mâm cúng. 

Để có thể lựa chọn một cơ sở uy tín, bạn nên tham khảo qua nhiều website, mạng xã hội, đọc qua các bình luận trước đó. 

Nếu quý khách vẫn còn băn khoăn về mức giá của việc chuẩn bị mâm cúng chúng sinh đầy đủ, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 07.7878.3838, để được tư vấn miễn phí về các gói mâm cúng được ưa chuộng hàng đầu.

Hy vọng qua bài viết giải đáp thắc mắc về việc chọn cúng chúng sinh vào ngày nào, quý đọc giả sẽ có được cho mình những kiến thức cần thiết trong việc chuẩn bị một lễ cúng cô hồn, chúng sinh. Hãy để chúng tôi có cơ hội được giúp quý khách. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *