Cúng ông táo năm 2022 ngày nào đẹp nhất? Lễ vật có gì?

Cúng ông táo năm 2022 ngày nào đẹp, giúp công việc làm ăn thuận lợi, gia đình mạnh khỏe.

Giống như thờ cúng ông bà, tục lệ cúng ông táo hàng năm. Đã trở thành một nét văn hóa từ lâu đời của người Việt mỗi dịp 23 tháng chạp hàng năm. Vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa thể hiện. Mong muốn tươi đẹp của con người vào một năm mới thật thuận lợi. Năm 2022 cũng sắp kết thúc, một năm mới lại sắp bắt đầu. Và một dịp cúng ông công ông táo lại đến với mọi gia đình Việt. Và cúng ông táo năm 2022 ngày nào đẹp dường như là câu hỏi của rất nhiều người. Bài viết nào sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi này.

CUNG ONG TAO 1400x770 - Cúng ông táo năm 2022 ngày nào đẹp nhất? Lễ vật có gì?

Tìm hiểu thêm:

  • Mâm cúng tất niên tại cửa hàng
  • Bài cúng thần tài thổ địa

Phong tục cúng ông táo có từ khi nào?

Truyền thuyết kể lại, ông táo là vị thần trông coi việc bếp núc trong nhà. Lo toan quán xuyến chuyện nhà bếp; ông công là vị thần coi sóc chuyện đất đai, nhà cửa. Chính vì lý do đó mà đây được coi là hai vị thần quan trọng nhất. Hàng năm vào dịp 23 tháng chạp theo quan niệm của người dân này. Người dân sẽ tiễn hai vị thần này về trời về trời bằng cách thả cá chép để hai vị thần này. Báo cáo chuyện gia chủ đã làm hay những vấn đề đã liên quan trong vấn đề mình cai quản.

cung ong tao nam 2020 ngay nao dep 2 - Cúng ông táo năm 2022 ngày nào đẹp nhất? Lễ vật có gì?

Tục lệ cúng ông công ông táo xuất phát từ các nước phương đông. Và được phổ biến rộng rãi ở đây từ rất lâu đời. Đây được coi là một tín ngưỡng trong thờ cúng. Cũng giống như tục thờ cúng ông bà của người Việt Nam. Nó hoàn toàn mang ý nghĩa tốt lành chứ không hề mang nét mê tín dị đoan. Chính vì vậy cần phải giữ gìn phong tục này, để làm đẹp hơn cho văn hóa truyền thống của người Việt nói chung. Và giúp cho  con cháu người Việt sau này hiểu được tiếp tục duy trì. Và phát huy nét đẹp trong văn hóa truyền thống này.

>>  Lễ vật cúng chúng sinh gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Cúng ông táo năm 2022 ngày giờ nào đẹp?

Cúng ông táo năm 2022 vào ngày nào đẹp?

Nếu có dịp đến thăm đất nước Việt Nam xinh đẹp. Du khách không nên bỏ lỡ cơ hội hiếm có này. Để tìm hiểu trải nghiệm về tục cúng ông công ông táo, chắc hẳn du khách sẽ rất bất ngờ. Và tìm hiểu được nhiều điều bổ ích từ văn hóa này của người Việt. Và sẽ cảm thấy yêu mến hơn đất nước hình chữ S này.

Hỏi đến cúng ông công ông táo, bất kể là một người dân Việt Nam nào đều được biết. Sự kiện đó được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp. Thời gian cúng thì có thể vào các buổi trong ngày, nhưng phụ thuộc vào gia chủ, mệnh, tuổi. Hay mong muốn liên quan khác để lựa chọn thời gian cúng trong ngày. Cho thật phù hợp và thuận tiện. 

Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, việc tiến hành cúng cá chép trong ngày tiễn ông công ông táo về trời. Cũng rất có ý nghĩa với môi trường nói chung, một trong những vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay.  Làm giàu cho hệ sinh thái dưới nước. Mang lại mỹ quan cho nhiều khu vực, sông suối, kênh rạch.

Lễ cúng ông công ông táo là một nét văn hóa đẹp mang nhiều nét tâm linh. Hướng tới bình an, hạnh phúc và may mắn. Chính vì vậy, trong những năm gần đây ngày càng nhiều người thực hiện cúng ông công, ông táo hơn. Và người ta cũng không cần phải chờ tới 23 tháng chạp nữa. Mà có thể sau rằm tháng chạp là đã có thể thực hiện tục kệ này.

cach cung ong tao ngay thuong 8 - Cúng ông táo năm 2022 ngày nào đẹp nhất? Lễ vật có gì?

Cúng ông táo mấy giờ tốt nhất

Theo quan niệm của dân gian hiện nay

thường sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp thì ông công ông táo đã về chầu trời. Nên không thể nhận được đồ cúng chính vì lý do đó.  Các hoạt động cúng ông công ông táo tốt nhất nên diễn ra vào buổi sáng, trước 12 giờ trưa. Thời gian đẹp nhất trong ngày vào khoảng 6 tới 8 giờ sáng. Đây là thời gian mát mẻ phù hợp trong ngày. Hơn nữa sau khi cúng xong thì rất nhiều người sẽ tiến hành thả cá. Nhiệt độ nước lúc đó sẽ rất thích hợp cho hoạt động thả cá, tránh việc cá bị sốc nhiệt chết. Bên cạnh đó tùy vào tuổi và mệnh, gia chủ có thể xem xét thời gian không gian cúng cho thật phù hợp. Chứ không nhất nhất phải đi theo khuôn khổ quy định.

>>  Cúng xe nên cúng trái cây gì đem lại may mắn và thịnh vượng?

Lễ vật cúng ông táo cần những gì?

Sau khi đã chọn được ngày nào cúng ông Táo năm 2022 đẹp rồi, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh trong mỗi gia đình mà lễ vật chuẩn bị. Để cúng ông công ông táo có thể khác nhau, nhưng về cơ bản trong một lễ cúng ông công ông táo nhất định phải có cá chép. Một mâm cỗ cúng ông công ông táo đầy đủ sẽ bao gồm:

cung ong tao nam 2020 ngay nao dep 3 - Cúng ông táo năm 2022 ngày nào đẹp nhất? Lễ vật có gì?

Lễ vật món mặn

– Gà luộc nguyên con. Gà nên chọn gà trống móng vàng, kích thước trung bình. Khi luôc giữ nguyên các bộ phận, bắt chéo cánh. Nếu không có thịt gà, có thể thay thế bằng thịt lợn luôc. Thịt lợn sau khi luộc nên được trình bày đẹp mắt.

– Một đĩa ram cuốn từ giò lợn. Một đĩa ram cuốn ngay giữa mâm cỗ sẽ giúp cho mâm cỗ thêm bắt mắt, tròn vị. Đây cũng là một món ăn truyền thống thường xuyên xuất hiện trong mọi mâm cỗ của gia đình Việt.

– Một chiếc bánh chưng hay bánh tét cắt lát mỏng. Bánh chưng hay bánh tét đều là những món ăn truyền thống của người Việt vào dịp Tết đến, xuân về.

cung ong tao khi ve nha moi 7 - Cúng ông táo năm 2022 ngày nào đẹp nhất? Lễ vật có gì?

– Một bát canh hầm. Thông thường là canh măng hầm vịt. Có gia đình lại thích canh xương hầm. Điều này không bắt buộc. Gia chủ có thể hoàn toàn lựa chọn theo sở thích làm sao cho thuận tiện với bản thân mình nhất.

– Một đĩa rau xào thập cẩm. Bạn chỉ cần lựa chọn một loại rau sạch, tươi ngon.

– Thịt nấu đông. Đây là món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Thường xuyên được sử dụng trong mỗi dịp đám, giỗ. Với phương pháp chế biến khá cầu kỳ. Nhưng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những hương vị thơm ngon tuyệt vời.

Lễ vật món chay

– Một đĩa xôi gấc: Đĩa xôi gấc màu đỏ, được nấu công phu bởi người đầu bếp. Sẽ tượng trưng cho mọi điều may mắn sắp đón chờ gia chủ trong một năm mới. Món ăn này còn là lời cảm ơn các vị thần Bếp đã bảo hộ cho gia đình năm qua.

>>  Lễ vật mâm cúng rằm tháng Giêng gồm những gì? Bài Cúng Chuẩn

– Cuối cùng là một báo gạo đầy và 1 bát muối trắng, tượng trưng cho một năm mới đủ đầy.

Nhiều gia đình cẩn thận còn chuẩn bị thêm những món phụ khác làm phong phú cho mâm cỗ. Một mâm cỗ bắt mắt, trang trọng và đầy tinh cảm. Mâm cổ còn chứa đựng tất cả tình cảm và nguyện vọng của gia chủ trong cả một năm.

Bài cúng ông Táo ngày 23 – Tháng Chạp

Nhằm giúp mọi chuyện được may mắn, thuận lợi. Đầu tiên, gia chủ nên xác định cúng ông Táo năm 2022 ngày nào đẹp. Nếu chưa biết khấn thế nào, các bạn có thể tham khảo thêm bài khấn gợi ý của chúng tôi.

Nội dung bài cúng ông táo có thể như sau:

van khan bai cung ong tao ngay 23 thang chap scaled - Cúng ông táo năm 2022 ngày nào đẹp nhất? Lễ vật có gì?

Bài khấn hướng dẫn gia chủ chuẩn nhất 2021 mà bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cúng rước ông táo về

Gia chủ cần xác định ngày giờ nào năm 2022 – 2023 đẹp để cúng rước ông táo về. Thông thường là ngày cuối cùng, trước giao thừa.

Gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật thật đầy đủ mà không cần quá cầu kỳ.

Bước tiếp theo chính là nghi thức làm lễ. Con cháu tập trung đông đủ, ăn mặc lịch sự gọn gàng thể hiện lòng thần kính,

Sau khi chủ nhà đọc xong bài tế, con cháu tập trung thắp nén hương. Đồng thời thực hiện những nghi thức truyền thống cần thiết khác. 

Sau khi thực hiện xong nghi thức trong lễ cúng, các thành viên trong gia đình quay quần bên nhau, ăn bữa cơm thân mật. Cùng nhau ôn lại chuyện cũ tổng kết một năm vừa qua. Đồng thời chia sẻ những dự định mới cho một năm dài đang chờ đón phía trước. Đây cũng là hình thức gắn kết tình thân giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Đây là nét văn hoá vô cùng tốt đẹp của người Việt. Nét đẹp này sẽ còn được giữ gìn vfa phát huy mãi về sau. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có câu trả lời tốt  nhất cho câu hỏi cúng ông táo năm 2021 ngày nào đẹp? Chúc quý khách có một năm mới an lành bình yên bên cạnh những người thân yêu.

banner 1400x544 - Cúng ông táo năm 2022 ngày nào đẹp nhất? Lễ vật có gì?
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao, cúng ông táo năm 2023 cần những gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *