Đồ cúng Mụ, lễ vật cúng 12 bà Mụ cho bé trai bé gái gồm những gì?

Đồ cúng Mụ, Lễ vật cúng 12 bà Mụ gồm những gì? Sự khác biệt trong lễ cúng mụ 3 miền

Khám phá ngay thông tin lễ vật cúng bà mụ gồm những gì để có được sự chuẩn bị chu đáo trong ngày cúng đầy cữ, đầy tháng, đầy năm cho con được tươm tất nhất.

le cung day thang cho be - Đồ cúng Mụ, lễ vật cúng 12 bà Mụ cho bé trai bé gái gồm những gì?
lễ cúng đầy tháng cho bé

Nên chuẩn bị lễ vật cúng bà mụ gồm những gì? Câu hỏi này đã làm khó không ít ông bà, cha mẹ khi chuẩn bị làm lễ cúng quan trọng cho con. Tùy theo mỗi văn hóa vùng miền mà việc chuẩn bị lễ vật cũng sẽ có sự khác biệt. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ để có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Tìm hiểu thêm:

 • Mâm cúng khai trương đặt ở đâu?
 • Ý nghĩa của lễ cúng chúng sinh

Văn hóa cúng Mụ có nguồn gốc từ đâu?

Trước khi đi tìm hiểu lễ vật cúng bà mụ gồm những gì thì bạn nên biết lễ cúng này xuất phát từ đâu. Theo quan niệm của người Việt, trẻ con từ thời điểm sinh ra đến 1 năm tuổi sẽ rất khó để nuôi. Do sức đề kháng của trẻ trong thời điểm này còn rất yếu nên rất dễ mắc các chứng bệnh. Sự sống của con cũng sẽ khó giữ hơn. 

KRLPN7GgzN625sFYqLiwlzca4cClNoDttoaLazCuBNfG5JRjB8CN Rv pNMf XUy0aPqEuBUugQ5tfaJkavyRsunSj9W44pop8UH0eT VeB45zUvtDI5wh0HwL eR1 HEh5bFw - Đồ cúng Mụ, lễ vật cúng 12 bà Mụ cho bé trai bé gái gồm những gì?

Cúng Mụ là một tập tục đặc trưng trong văn hóa tâm linh của người Việt

Vì vậy, tục cúng Mụ thường được thực hiện vào các mốc quan trọng đầu đời của con như: đầy cữ (7 ngày với bé trai và 9 ngày với bé gái); đầy tháng hay đầu năm. Lễ cúng Mụ được thực hiện trong những thời điểm này vừa tỏ lòng cảm ơn đến sự “chiếu cố”, chăm sóc của các bà Mụ với con. Đồng thời, lễ cúng cũng là lúc ông bà, cha mẹ cầu xin sự bảo vệ, che chở của thần linh đối với đứa bé để con có thể bình yên khôn lớn.

Lý do vì sao chúng ta nên tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái?

Có rất nhiều lý do khiến cho gia đình việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Không chỉ xuất phát từ nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Mà nó còn thể hiện về mặt tâm linh, với mong muốn cầu chúc cho bé gái được khỏe mạnh và bình an.

 • Yếu tố đầu tiên khi tổ chức nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái đó chính là mừng em bé vừa thoát qua một giai đoạn nguy hiểm trong đời. Nền y tế Việt Nam thời bây giờ còn kém phát triển, do đó trẻ em có tỷ lệ chết trong độ tuổi sơ sinh rất cao. Do đó để mừng em vừa thoát qua một giai đoạn vô cùng nguy hiểm trong đời, người ta mừng một lễ gọi là lễ đầy tháng.
 • Tổ chức lễ cúng đầy tháng cũng là một trong những cách cảm ơn 12 bà mụ và bà chúa Thai Sanh. Theo như quan niệm tín ngưỡng của dân gian đây là các vị thần linh có công nhào nặn và bảo vệ em bé chào đời bình an. Do đó khi thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé cũng là một trong những cách để thể hiện lòng biết ơn của cha mẹ.
 • Trong khoảng thời gian từ trẻ mới sinh cho đến 1 tháng tuổi mẹ đang trong thời gian ở cữ. Tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé cũng là một trong những cách để giới thiệu thành viên mới trong gia đình. Để người thân, bạn bè và hàng xóm biết được sự hiện diện của em bé trong ngôi nhà.
 • Ngoài ra việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé cũng là một trong những cách để đánh dấu một sự kiện vô cùng quan trọng trong đời. Giúp cho cha mẹ có thể chụp ảnh kỷ niệm về khoảnh khắc đáng nhớ của con mình.
>>  Cúng nhập trạch căn hộ chung cư cần chuẩn bị những gì cho đúng?

Lễ vật cúng 12 bà mụ gồm những gì mới đúng?

Chuẩn bị lễ vật cúng bà mụ gồm những gì mới đảm bảo lễ cúng được thuận lợi, thành lễ như mong muốn? Theo quan niệm dân gian, có 13 bà Mụ để cúng bái. Trong đó có 1 bà Chúa đầu thai còn được gọi là Đại Tiên và 12 bà Mụ hay còn gọi là các Tiên Nương. Lễ vật dâng lên các Bà Mụ sẽ được chuẩn bị với 12 phần nhỏ cho các Tiên Nương và 1 phần lớn cho Đại Tiên. Cụ thể, những lễ vật cơ bản cần có trong mâm cúng Mụ như sau:

Giấy tiền vàng mã

Lễ vật này cần chuẩn bị gồm: 13 đôi hài xanh, 13 bộ váy xanh, 13 nén vàng xanh. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các loại tiền vàng để cúng như các nghi lễ cúng bái thông thường khác.

Phẩm oản

Phẩm oãn được chọn trong ngày cúng Mụ phải đủ 13 phần. Trong đó sẽ có 1 phần lớn và 12 phần nhỏ. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể chuẩn bị nhiều hơn một chút so với quy định chung để mâm cúng Mụ sẽ thêm phần thịnh soạn.

Đồ cúng mặn

Tùy theo văn hóa và điều kiện kinh tế mà bạn chuẩn bị đồ cúng mặn nhiều hay ít. Tuy nhiên, mâm cúng cần phải có các lễ vật mặn như: rượu, gà luộc chéo cánh, xôi, các món xào, canh, cơm trắng…Nhiều gia đình theo đạo Phật có thể thay đồ cúng mặn bằng đồ chay.

Ji bHB7v2QWg3rnHp5leuYG99j kuowF 1JphPEq3rV5lIIEq IZpf30TWTMbBEVHjr9TkWT x5xUSR4FRslnBgzINwGslEUgjcYYMg4wXWrtg0BfeZM xQ4eDngrBhn5FEu73E - Đồ cúng Mụ, lễ vật cúng 12 bà Mụ cho bé trai bé gái gồm những gì?

Mâm cúng mụ cần có đầy đủ lễ mặn, ngọt

Nhang đèn

Nhang được chọn nên là loại có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng. Đèn dùng trong lễ cúng Mụ là đèn cầy/ nến. Nếu bạn muốn mâm cúng đầy đủ có thể chuẩn bị 13 cây nến hoặc chỉ dùng 2 cây để thành 1 cặp cũng được.

Hoa quả tươi

Hoa trong lễ cúng Mụ cần chuẩn bị là loại hoa có màu sắc tươi tắn như: hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa cúc. Mâm ngũ quả trong lễ cúng Mụ sẽ có đầy đủ 5 loại quả khác nhau. Lưu ý, hoa quả dùng để cúng Mụ không được dùng đồ giả để cúng. Như vậy sẽ không thể hiện được thành ý của mình khi làm lễ cúng. Ngoài ra, mâm ngũ quả cũng không nên chọn loại quả có hình dáng quá kỳ dị hay nhiều gai nhọn. Nó có thể mang đến những điều kém may mắn trong ngày quan trọng của con.

Trầu cau cúng Mụ

Với câu hỏi lễ vật cúng bà mụ gồm những gì thì câu trả lời chính là bạn cần chuẩn bị trầu cau. Thường thì trầu cau dùng để cúng Mụ sẽ được chọn là trầu cau têm cánh phượng. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ mâm cúng.

Bộ tam sên

Trong lễ cúng Mụ không thể thiếu bộ tam sen. Lễ vật này bao gồm 3 loại: cua, ốc, tôm được để sống. Bạn cần chuẩn bị đủ mỗi thứ 13 con. Sau khi cúng xong, bạn nên mang chúng đi phóng sinh để tạo phước lộc cho con.

>>  Cúng chúng sinh cần mua gì? Với cách cúng chi tiết và bài bản.

Chè và xôi cúng

Xôi chè dùng để cúng Mụ sẽ chuẩn bị tùy theo giới tính của con. Nếu là con trai thì lễ cúng Mụ sẽ chuẩn bị chè đậu trắng. Nếu là con gái thì bạn cần chuẩn bị chè trôi nước. Xôi được chọn nên là xôi gấc để có màu sắc tươi sáng, mang đến điều may mắn cho con. Lễ vật xôi và chè cũng được chuẩn bị 13 phần với 12 phần nhỏ và 1 phần lớn.

Điểm khác biệt khi chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng Mụ ở 3 miền

Văn hóa ẩm thực của các vùng miền Việt Nam rất đa dạng. Vì thế, lễ vật cúng bà mụ gồm những gì cũng sẽ tùy thuộc vào từng vùng khác nhau. Cách chuẩn bị lễ vật ở miền Bắc, Trung, Nam sẽ có nhiều sự khác biệt. Cụ thể như:

Trong cách nấu món cúng Mụ

Món xôi chè

 Ở miền Nam, xôi được chọn để cúng là xôi gấc và chè đậu trắng hay chè trôi nước. Ở miền Bắc lại chọn chè hoa cau và xôi vò. Nhưng, người miền Trung lại chọn cúng xôi đậu xanh và chè đậu xanh. Mặc dù cách chế biến khác nhau nhưng điểm chung của cả 3 miền chính là đều dùng nguyên liệu tự nhiên để chế biến.

uzgCKqhhBE9SocLlSjfLw7tmRwu3aKtTDZr4128UTmYGy0KUvSefb46ZUjxBmm l18jBJZLu2CkajW0SM1Lfkh 50dHbzqP flXGfUNQGEk0gxfL4bWK97rPq8JQsS7nuvoHGa8 - Đồ cúng Mụ, lễ vật cúng 12 bà Mụ cho bé trai bé gái gồm những gì?

Mỗi vùng miền sẽ có cách chọn xôi cúng khác nhau

Lễ mặn cúng Mụ

Ở miền Bắc và miền Trung thì lễ mặn thường chọn cúng gà luộc và phải là gà trống. Trong khi đó, mâm cúng Mụ của người miền Nam có thể chọn cúng gà hay vịt đều được.

Bộ tam sên

Người miền Trung và miền Nam thường cúng bộ tam sên để chín nhưng người miền Bắc lại có xu hướng luộc chín. Ngoài ra, tùy vào mỗi vùng miền mà bộ tam sên sẽ được chuẩn bị với số lượng khác nhau. Có nơi chuẩn bị 7 con, có nơi là 12 con.

Cách chọn đồ cúng Mụ cho bé

Những lễ vật cơ bản được nêu ở trên hầu hết đều có mặt trong mâm cúng của các vùng miền. Nhưng, ngoài các lễ vật đó, người ở mỗi vùng sẽ có những lễ vật khác. Cụ thể như:

HP9rw6SPikftaY IhQI BLeyR46Ja9ogcHORpV4tII2urwbenihqC0OPZv ghpax7ZvXxEcWsjydwPlGSapgvdeUBb53aQEZ1U91CuHLBbDKF nKiC4XKIWt4CkNA8n6nQ3YUKc - Đồ cúng Mụ, lễ vật cúng 12 bà Mụ cho bé trai bé gái gồm những gì?

Đồ cúng Mụ của mỗi vùng miền cũng sẽ có sự khác biệt

 • Người miền Nam sẽ mua thêm bộ đồ chơi trẻ em để dâng lên trong mâm cúng.
 • Người miền Bắc và Trung sẽ không có bộ đồ chơi nhưng sau khi hạ lễ, người thân sẽ thực hiện việc lì xì cho trẻ như một cách để tăng thêm may mắn.

3 lưu ý cơ bản khi cúng Mụ bạn cần biết

Khi thực hiện lễ cúng Mụ, bạn cần lưu ý 3 thông tin quan trọng sau. Điều này sẽ giúp bạn có thể thực hiện lễ cúng được thuận lợi và hiệu quả nhất.

Vị trí đặt mâm cúng Mụ

Cúng Mụ không chỉ đơn giản là cúng các Bà Mụ mà còn cúng cả 3 Đức Ông. Vì vậy, khi đặt mâm cúng bạn cần lưu ý những thông tin quan trọng sau.

IQA3YJy4RntxK4leGzmxppSjClyAQWYFOikcCm14 CV2I CEUkD5gnBHdX402p2sXKrA6 s5hxAwbr2tRja4CcYsiWvOs90luGqqzTjvbSA5O1E47sksDyMQDBbVkU1cowxhOm0 - Đồ cúng Mụ, lễ vật cúng 12 bà Mụ cho bé trai bé gái gồm những gì?

Mâm cúng nên đặt ở nơi trang trọng của ngôi nhà

 • Mâm cúng Mụ là mâm cúng lớn. Mâm cúng Đức Ông là mâm nhỏ. 
 • Vị trí mâm cúng Mụ sẽ thấp hơn 10cm so với mâm cúng của các Đức ông.
 • Mâm cúng cần đặt ở vị trí trang trọng trong nhà, thường là ở phòng khách.

Thời gian cúng Mụ

Cúng Mụ cũng cần chọn giờ đẹp để cúng cho con. Thường thì ông bà, cha mẹ thường chọn cúng vào buổi sáng. Đây là thời điểm có nhiều linh khí, tốt cho việc cúng bái. Tuy nhiên, nếu kỹ hơn, bạn cũng có thể xem giờ hợp với tuổi của con. Có như vậy mới mang đến điều tốt đẹp nhất cho con.

>>  Lễ vật cúng thổ công cần những gì? Với bài cúng chuẩn.

Chất lượng đồ cúng

Tất cả các đồ cúng được chuẩn bị phải đảm bảo tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là điều rất quan trọng mà bạn cần phải biết. Bởi, sau mỗi một lễ cúng, các thành viên trong gia đình sẽ là người thụ lộc. Nếu không chuẩn bị chu đáo, lễ vật không ngon sẽ ảnh hưởng đến không khí quây quần của các thành viên sau khi làm lễ. Ngoài ra, nếu nguyên liệu làm lễ vật không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên khi thụ lộc.

ifPk4rPZaayXYFZ6i5tS9nm4WIMeyA3Y KT62mfVIW0BIEUJfFYcYCwrwQ 0OGfTd1raADfkXiVDTAmgiaQ2d31R THywwnv4d6EN3zu 8GOlmHzsaKO1rPTG2fpCqN5m1h0lcg - Đồ cúng Mụ, lễ vật cúng 12 bà Mụ cho bé trai bé gái gồm những gì?

Đồ cúng Mụ không chỉ phải chất lượng mà còn phải có tính thẩm mỹ

Nhiều người thường lựa chọn tìm đến dịch vụ cung cấp mâm cúng để tiện lợi hơn trong việc chuẩn bị lễ vật cúng Mụ. Bởi nhiều người không có thời gian để tự mình hoàn tất các lễ vật. Bên cạnh đó, không phải ai cũng nắm được các lễ vật cần có khi làm lễ cúng. Vì vậy, việc tìm đến sự hỗ trợ của dịch vụ là một giải pháp hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, dịch vụ hỗ trợ thì nhiều nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng mâm cúng tốt như mong muốn.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp lễ vật cúng bà mụ đầy đủ, chất lượng

Bạn thắc mắc lễ vật cúng bà mụ gồm những gì? Bạn muốn tìm một dịch vụ cung cấp mâm cúng nhưng không biết phải chọn dịch vụ nào mới chất lượng? Nếu vậy, bạn có thể tìm đến Đồ Cúng Việt Nam. Dịch vụ của chúng tôi luôn được đánh giá rất cao về chất lượng hỗ trợ. So với các đơn vị khác trên thị trường, chúng tôi luôn có nhiều ưu điểm để có thể cạnh tranh vượt trội.

Uy tín

Dịch vụ luôn không ngừng nỗ lực hoàn thiện mình để mang đến cho bạn sự phục vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp mâm cúng nhanh chóng, giao hàng đúng hẹn. Các lễ vật sẽ được chuẩn bị tùy thuộc vào mâm cúng Mụ mà bạn cần. Đảm bảo không có sự sai sót.

Chất lượng

Tất cả các nguyên liệu dùng để chế biến lễ vật đều được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo tươi ngon. Chúng tôi có đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp. Vì vậy, các món ăn, lễ vật sẽ được chế biến với sự thơm ngon, hấp dẫn nhất. Đặc biệt, phong cách trình bày món ăn cũng rất độc đáo. Đảm bảo tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt mọi khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ.

Tiết kiệm

Đồ Cúng Việt Nam luôn tự tin là đơn vị có bảng giá ưu đãi, hấp dẫn. Bạn đặt mâm cúng nhiều hay ít cũng sẽ được hỗ trợ với giá cả hợp lý nhất. Ngoài ra, vào các dịp đặc biệt, chúng tôi cũng thường xuyên đưa ra những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Vì vậy, bất cứ ai cũng có được sự hài lòng khi lựa chọn hợp tác với chúng tôi.

Banner DCVN 1 2 1400x654 - Đồ cúng Mụ, lễ vật cúng 12 bà Mụ cho bé trai bé gái gồm những gì?
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Muốn biết lễ vật cúng bà mụ gồm những gì bạn chỉ cần đến với Đồ Cúng Việt Nam. Bằng kinh nghiệm, uy tín của mình, chúng tôi sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị chu đáo nhất để dâng lên các Bà Mụ trong ngày cữ quan trọng của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *