Lễ vật cúng đất đai gồm những gì? Với cách cúng chuẩn

Lễ vật cúng đất đai gồm những gì đúng với tâm linh của người Việt. Bài viết sau sẽ giúp cho khách hàng có thể chuẩn bị được mâm cúng đúng chuẩn.

Cúng đất đai là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt Nam. Đây là một trong những truyền thống tốt đẹp truyền từ đời này sang đời khác. Việc tổ chức lễ cúng đất đai mang một ý nghĩa tâm linh rất lớn. Vì thế khi tổ chức lễ cúng đất đai bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Bạn phải thể hiện được lòng thành đối với các vị thần linh cai quản đất đai. 

cung dat dai gom nhung gi 2 - Lễ vật cúng đất đai gồm những gì? Với cách cúng chuẩn

Trước khi khởi công, người ta thường tổ chức cúng đất đai. (Hình minh hoạ)

Lễ vật cúng đất đai gồm những gì? Bài văn khấn cúng đất đai ra sao? Nếu gia chủ cảm thấy khó khăn trong việc tổ chức lễ cúng đất đai thì có thể tham khảo cách cúng chi tiết mà chúng tôi chia sẻ.

Tìm hiểu thêm:

 • Cúng chúng sinh vào ngày nào?
 • Lễ cúng cất nóc gồm những gì?

Ý nghĩa của lễ cúng đất đai 

Để giúp cho gia chủ có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của việc cúng đất đai. Một vài thông tin chia sẻ về ý nghĩa của lễ cúng đất đai sẽ làm rõ hơn về vấn đề này. 

 • Đây là một trong những truyền thống văn hóa của người Việt. 
 • Việc tổ chức lễ cúng đất đai theo quan niệm tâm linh của người Việt là thờ cúng Thổ Công. Mục đích là để thông báo cho vị thần cai quản này về sự việc diễn ra. 
 • Cầu xin thổ công gia hộ để công việc có thể diễn ra một cách thuận lợi. Đặc biệt lễ cúng đất đai còn cúng cho các vong linh ngụ tại mảnh đất đó. Bố thí gạo và muối để các vong linh hoan hỉ rời đi nơi khác. 

Người Việt thường tổ chức lễ cúng đất đai vào đầu năm mới hoặc cuối năm. Bên cạnh đó còn tổ chức cúng đất đai khi động thổ xây nhà. Bất kỳ hoạt động nào liên quan đến đất đai đều được người Việt chúng ta tổ chức lễ cúng thổ công. Đây là hành động thể hiện lòng thành của người Việt đối với vị thần linh. 

>>  Khai trương cúng chè gì? Kết hợp với lễ vật nào?

Lễ cúng đất đai gồm những gì?

Điều quan trọng và cần thiết nhất mà gia chủ cần phải chuẩn bị đó chính là lễ vật cúng Thổ công. Mâm cúng Thổ công đất đai sẽ được chia làm hai phần làm mâm lễ cúng và bộ tam sên. Nếu như gia chủ vẫn chưa biết cách chuẩn bị mâm cúng lễ như thế nào là phù hợp thì chúng ta có thể tham khảo mâm cúng mẫu mà chúng tôi giới thiệu sau đây. 

cung dat dai gom nhung gi 3 - Lễ vật cúng đất đai gồm những gì? Với cách cúng chuẩn

Gia chủ đang thực hiện nghi thức cúng đất đai. (Hình minh hoạ)

Mâm lễ vật cúng đất đai động thổ gồm những gì?

Phần đầu tiên khi chúng ta chuẩn bị lễ vật cúng đất đai đó chính là làm mâm lễ cúng. Mâm lễ cúng sẽ bao gồm rất nhiều loại vật khác nhau cần phải chuẩn bị đầy đủ để thể hiện lòng thành của gia chủ. Những lễ vật không thể thiếu được trong mâm lễ cúng đất đai là:

 • Hoa cúng.
 • Nhang
 • Đèn cầy
 • Một đĩa muối gạo
 • Trà
 • Rượu
 • Nước
 • Giấy tiền vàng bạc
 • Trầu cau đã têm
 • Gà luộc hoặc heo quay
 • Xôi
 • Dĩa ngũ quả

Bộ tam sên cúng đất đai

Khi chúng ta chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng Thổ Công thì không thể thiếu được bộ tam sên. Đây chính là một trong những lễ vật vô cùng cần thiết để tổ chức lễ cúng Thổ công theo đúng tâm linh của người Việt. Bộ tam sên cúng đất đai là 3 món khác nhau bao gồm có một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc. Nhiều vùng miền thì người ta có thể thay đổi tôm luộc thành cua luộc tùy thích.

Y NGHIA BO TAM SEN 1300x800 - Lễ vật cúng đất đai gồm những gì? Với cách cúng chuẩn
Ý nghĩa của bộ tam sên

Bài cúng văn khấn cúng đất đai

Để tổ chức lễ cúng Thổ công mang ý nghĩa tâm linh cũng như phù hợp với văn hóa của người Việt thì chúng ta cần phải sử dụng bài văn khấn. Bài văn khấn như một lời mời của gia chủ đối với thần linh đến nhận lễ. Mỗi vùng miền sẽ có một bài văn khấn phổ biến sử dụng cho lễ cúng đất đai. Để tiết kiệm thời gian cho gia chủ tìm kiếm bài văn khấn phù hợp thì chúng tôi xin chia sẻ về bài văn khấn phổ biến thường được dùng. Gia chủ chỉ cần in ra giấy photo là có thể đọc lớn trong lễ cúng đất đai.

>>  Lễ vật mâm cúng sửa bếp gồm những gì chuẩn phong tục
van khan bai cung dong tho 3 scaled - Lễ vật cúng đất đai gồm những gì? Với cách cúng chuẩn

Bài khấn văn cúng đất đai trước khi động thổ, khởi công

Cúng đất đai vào ngày nào đẹp? 

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng Thổ Công thì cần phải lựa chọn ngày đẹp để tổ chức lễ. Ngày đẹp để tổ chức lễ cúng khởi công là ngày phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Thông thường thì người ta tổ chức lễ cúng đất đai là vào những dịp vô cùng quan trọng. Chính vì lý do đó để mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia chủ thì chúng ta nên lựa chọn ngày và giờ hợp với bản mệnh. 

Chúng ta có thể xem sách phong thủy để có thể lựa chọn ngày và giờ sao cho phù hợp với việc cúng đất đai. Ngoài ra một cách nữa để gia chủ có thể lựa chọn được ngày và giờ hợp phong thủy đó là nhờ thầy phong thủy tư vấn. Tránh tổ chức lễ cúng đất đai vào ngày không phù hợp với bản mệnh vì có thể gặp xui xẻo.

xem ngay tot de cung dong tho khoi cong - Lễ vật cúng đất đai gồm những gì? Với cách cúng chuẩn
Xem ngày tốt cúng khởi công

Cúng thổ thần đất đai gồm những bước gì? 

Để đơn giản hóa trong việc tổ chức, chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước. Những bước này rất dễ để có thể thực hiện tại nhà. 

 • Việc đầu tiên là chọn ngày và giờ tốt. Đây là một trong những cách để có thể mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Tùy điều kiện mà chúng ta có thể theo sách hoặc theo thầy. 
 • Sau đó cần phải chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp. Bên cạnh tự tay chuẩn bị lễ vật cúng đất đai thì nhiều gia chủ sử dụng dịch vụ. Việc sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Đồng thời có thể tránh được sự thiếu sót. Đảm bảo cho mâm cúng đất đai sẽ được đơn vị cung cấp dịch vụ thay gia chủ chuẩn bị một cách tốt nhất. 
 • Đến ngày và giờ tổ chức lễ cúng đất đai thì gia chủ sẽ bày biện lễ vật tại khuôn viên khu đất. Gia chủ sẽ thắp hương và vái bốn phương tám hướng. Sau đó sẽ quay vào mâm lễ và đọc to bài văn khấn. Chúng ta nên in bài văn khấn ra giấy để có thể dễ dàng sử dụng khi tiến hành lễ cúng đất đai.
 • Đợi đến khi hương của chúng ta tài sẽ tiến hành đem vàng mã đi đốt và thực hiện nghi lễ cúng thí gạo và muối. 
 • Tùy theo mâm cúng đất đai khác nhau mà chúng ta có thể thực hiện thêm một số nghi lễ khác sao cho phù hợp. Đối với nhiều gia chủ tổ chức lễ cúng đất đai để khởi công hoặc động thổ thì họ sẽ tiếp tục dùng xẻng để đào đất. 
>>  Cúng khai trương quán cafe cần những lễ vật gì?

Đặt mâm cúng đất đai trọn gói ở đâu?

Nhiều gia đình không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị mâm cúng đất đai thì họ thường tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ. Khi chúng ta có nhu cầu đặt mâm cúng đất đai trọn gói thì nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đất đai. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng cũng như giá cả của mâm cúng là phù hợp. 

banner khai truong 1400x626 - Lễ vật cúng đất đai gồm những gì? Với cách cúng chuẩn
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Nếu quý khách hàng vẫn chưa tìm kiếm được đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đất đai chất lượng vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Hotline 07.7878.3838. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn sẽ giúp cho khách hàng lựa chọn được mâm cúng đất đai phù hợp. Cam kết chất lượng và giá cả sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng với nhiều chương trình ưu đãi lớn. Chỉ cần nhấc máy lên, gọi cho chúng tôi là sẽ được hỗ trợ tận tình và chi tiết nhất.

[ Lễ cúng đất đai, mâm cúng đất đai cuối năm, cúng đất đai mấy chén cơm, văn khấn cúng đất đai, bài cúng tạ đất cuối năm, cúng đất cuối năm cần chuẩn bị những gì, lưu ý khi cúng đất đai, không cúng đất đai có được không ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *