Lễ vật mâm cúng tất niên công ty chuẩn gồm những gì?

Tất niên đã đến trước ngõ. Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng mâm lễ vật cúng tất niên cho công ty chưa ? Mâm cúng tất niên công ty chuẩn Việt gồm những gì?

Tìm hiểu thêm:

  • Hướng dẫn cúng tổ nghề xây dựng
  • Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi bé trai chuẩn xác nhất
mam cung tat nien cong ty 2 - Lễ vật mâm cúng tất niên công ty chuẩn gồm những gì?

Tất niên là dịp để mọi người quay quần bên nhau. (Hình minh hoạ)

Năm mới sắp đến cùng những âm thanh rộn ràng. Bên mâm cơm gia đình cũng như tiệc tất niên công ty. Đi kèm với đó cũng là những lo lắng của nhiều người. Bởi truyền thống cúng kiếng của dân tộc ta,.. Vậy, làm sao để chuẩn bị một mâm cúng tất niên công ty “chuẩn” Việt Nam – chất lượng cao – nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây: 

1. Ý nghĩa khi cúng tất niên công ty 

Cúng tất niên là một nghi lễ quan trọng khi kết thúc một năm. Công ty quy mô lớn hay nhỏ đều rất thận trọng và kỹ lưỡng chuẩn bị mâm lễ cúng tất niên. Đây là niềm tin, tín ngưỡng cao đẹp. Qua đó mong ước cho doanh nghiệp có một điểm tựa tinh thần vững chắc để cố gắng vượt qua. 

Nhờ đó tâm hồn họ cũng được bình an, yên ổn phần nào. Chính vì thế, việc chuẩn bị một mâm cúng tất niên công ty không chỉ vỏn vẹn chỉ là tổ chức một buổi ăn uống cho các nhân viên công ty, mà còn là kiến tạo nên một tinh thần vững chắc. Với hy vọng ban lãnh đạo công ty có thể phấn đấu, cố gắng tiếp tục chèo lái con thuyền doanh nghiệp.

2. Mâm cúng lễ tất niên công ty gồm những gì ? 

Cúng lễ tất niên công ty cũng quan trọng như cúng xây nhà hay cúng khai trương. Không chỉ cần cái tâm của người đứng ra đọc văn khấn và đốt hương ở trước cửa, mà còn cần được thể hiện qua lễ vật được bày cúng trên mâm. Thực tế cho thấy, không phải bày biện càng nhiều lễ vật thì sẽ được các thần tiên phù hộ nhiều, mà là mâm cúng phải đủ thì lễ mới thành được. 

mam cung tat nien cong ty 4 - Lễ vật mâm cúng tất niên công ty chuẩn gồm những gì?

Mâm cúng tất niên đa dạng, phong phú. (Hình minh hoạ)

Để có một mâm cúng tất niên công ty đầy đủ nhất, các bạn cần chuẩn bị các lễ vật cơ bản theo hướng dẫn sau đây: 

Mâm thức ăn mặn:

Đối với món mặn, một con gà quay hoặc một con heo sữa quay là thành phần bắt buộc phải có trên mâm. Ngoài ra, các bạn còn có thể chuẩn bị thêm một vài món mặn khác dùng để ăn nhẹ như sườn ram, tôm hấp,.. 

Thông thường, mức độ phong phú của món mặn trên mâm chính. Là biểu thị cho sự phồn vinh, phát đạt của mỗi doanh nghiệp qua một năm nỗ lực. Chính vì thế, khi có khả năng, hãy chăm chút hơn vào mâm mặn để thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên đã dõi theo dìu dắt, bảo vệ,… 

Mâm thức ăn chay:

Bên cạnh mâm mặn cho ông bà, cha mẹ,.. Mâm chay dành cho các đấng thần linh cũng quan trọng không kém. Xôi và một bình trà ấm là hai yếu tố quan trọng cần có. Các bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bún xào chay hoặc các món chay phong phú hơn đặt bên cạnh phân loại giữa các món mặn. 

Cần lưu ý là số lượng món chay cần nhiều hơn hoặc tối thiểu là bằng với số đĩa của món mặn. Không chuẩn bị các món chay quá sơ sài bên cạnh những món mặn phong phú. 

Mâm ngũ quả và hoa, nến:

Có rất nhiều cách ghép vần giữa các món hoa quả để tạo nên nhiều câu thoại độc đáo, mới lạ. Song chủ doanh nghiệp, công ty nên chuẩn bị hai mâm hoa quả riêng biệt. Một phần thể hiện sự hiếu kính đối với cả các bậc trưởng bối lẫn các vị thiên thần, thổ địa,.. Mặt khác lại thể hiện sự dồi dào, mong cầu phát đạt thật nhiều cho năm sau. 

Trên mâm cúng tất niên công ty nhất định không thể thiếu một bình hoa tươi. Nên chọn những loài hoa có tên gọi mang thiên hướng phát triển như: Cát Tường, Hướng Dương, Đồng Tiền, Phát Tài,… 

Bên cạnh đó, không thể thiếu một bát muối và gạo, nhang, đèn, nến cùng vàng mã.

Mâm vật tế lễ:

Ngoài ba mâm chính trên, các bạn nên chuẩn bị thêm một mâm nhỏ chứa trầu cau, giấy tiền vàng bạc mỗi loại 5 xấp, cũng như một cây thuốc lá.

3. Bài cúng văn khấn cúng tất niên công ty 

Không khó để chuẩn bị một mâm cúng tất niên công ty hoàn chỉnh đúng không nào? Thế nhưng, không chỉ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, thắp một nén hương là hoàn tất nghi lễ. Văn khấn cũng là một phần yếu tố quan trọng trong buổi thực hiện nghi lễ cúng tất niên công ty. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mẫu văn khấn chuẩn bài ngay dưới đây: 

van khan bai cung tat nien 3 scaled - Lễ vật mâm cúng tất niên công ty chuẩn gồm những gì?

Bài khấn văn cúng tất niên. (Hình minh hoạ)

Văn khấn cúng tất niên vốn biểu hiện lòng thành của chủ kinh doanh, từng lời thể hiện cho sự cung kính bề trên – một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam chúng ta. 

Một số lưu ý khi tiến hành đọc văn khấn cúng tất niên công ty: 

Trước khi tiến hành đọc văn khấn, người đọc văn khấn cần gột rửa tâm hồn thanh sạch, xóa bỏ hết hận thù, ganh ghét, cãi vã. Tất cả những người chứng kiến, tham gia cúng tất niên công ty cần có trang phục nghiêm trang, không hớ hênh, lòe loẹt,.. thành tâm cầu nguyện. Nhờ đó, nghi thức cúng tất niên mới được hoàn tất một cách chỉnh chu, hoàn hảo nhất. 

4. Hướng dẫn thực hiện mâm cúng tất niên công ty chi tiết 

Cúng tất niên cũng có nhiều cách, tùy theo từng vùng, từng miền,.. mà có những bước bắt buộc và quy định tương đối khác nhau. 

mam cung tat nien cong ty 3 - Lễ vật mâm cúng tất niên công ty chuẩn gồm những gì?

(Hình minh hoạ)

Thế nhưng, chung quy các bước để bắt đầu cúng tất niên thường bao gồm:

Chọn ngày:

Theo quan niệm của phương Đông, ngày lành tháng tốt mới là ngày để làm việc lớn, cúng kiếng,.. Cúng tất niên cũng không ngoại lệ. Thông thường, người ta sẽ chọn cúng tất niên vào 29 hoặc 30 âm lịch. Tuy nhiên, một số công ty, cơ quan thường tổ chức sớm hơn. Các bạn cũng có thể tham khảo ở các website lịch âm để chọn cho mình một ngày cúng phù hợp. 

Sắp xếp mâm cúng tất niên công ty:

Một số bạn thắc mắc rằng nên đặt mâm cúng ở trong nhà hay ngoài trời. Câu trả lời sẽ là cả hai. Các bạn sẽ thắp hương ở bàn cúng ngoài trời trước. Sau đó vào trong nhà tiếp tục thắp hương và bái lạy là được. Một lưu ý nhỏ chính là trong khoảng thời gian cúng lễ, mở cửa chính. Để vận khí được lưu thông, mang lại nhiều điều phúc lành. 

Chọn lựa đồ cúng cho mâm cúng tất niên công ty:

Chọn mua đồ cúng cần chọn đồ tươi, không mặc cả, trả giá khi đi mua hàng kẻo rước phải vận xui rủi của người mua bán. 

Thụ lễ:

Sau khi bày trí mâm cúng cho ông bà, thần linh,.. Chúng ta sẽ thắp hương và đọc văn khấn, tạ ơn đất trời. Trong thời gian tiến hành nghi lễ, nhân viên không được ăn uống, tụ tập trong khuôn viên công ty, thổ địa đang được làm lễ. 

5. Đặt mâm cúng tất niên công ty ở đâu uy tín? 

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị nhận đặt mâm cúng tất niên công ty cũng như nhiều loại mâm cúng khác. Doanh nghiệp đang cần sự trợ giúp chuẩn bị mâm cúng cho từng vùng, miền. Để chọn được nơi đặt mâm cúng tất niên uy tín, các bạn đừng ngần ngại liên hệ hỏi giá. Và theo dõi các bình luận của các khách hàng gần nhất. Từ đó so sánh và chọn lựa được nơi đạt yêu cầu để đặt mâm cúng tất niên công ty.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã phần nào hiểu được. Giá trị cũng như cách chuẩn bị mâm cúng tất niên công ty chuẩn Việt.

TAT NIEN CUNG TRONG NHA HAY NGOAI SAN - Lễ vật mâm cúng tất niên công ty chuẩn gồm những gì?
[ mâm cúng tất niên  | lễ vật cúng tất niên | văn khấn cúng tất niên | cúng tất niên cơ quan | cúng tất niên tại gia | hướng dẫn cúng tất niên | lưu ý khi cúng tất niên tại cơ quan | không cúng tất niên có được không ]
>>  Có nên cúng cô hồn hàng tháng không? Cần những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *