Mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng gồm những gì?

Những người làm ăn kinh doanh rất chú trọng tới việc cúng thần tài vào ngày mùng 10 hàng tháng nhưng có nhiều người không biết là mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng gồm những gì? Ngay dưới đây sẽ là những thông tin liên quan đến vấn đề này để bạn tham khảo.

Tìm hiểu thêm:

  • Cúng cô hồn nên cúng chay hay mặn?
  • Mâm cúng tất niên công ty gồm những gì?
mam cung than tai ngay mung 10 hang thang 9 - Mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng gồm những gì?

Mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng. (Hình minh hoạ)

Nếu như ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng chúng ta đều thực hiện việc cúng lễ thần linh, gia tiên thì có nhiều người lại không biết được việc cúng thần tài vào ngày mùng 10 hàng tháng. Thông thường thì các gia đình không mấy khi cúng thần tài mà chỉ những người làm ăn kinh doanh mới rất quan tâm. Vì thế mà những thông tin có liên quan đến mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng gồm những gì là điều nhận được sự quan tâm của nhiều người. Và ngay dưới đây sẽ là những thông tin có liên quan đến vấn đề này.

Ý nghĩa, nguồn gốc khi cúng thần tài hàng tháng

Nguồn gốc

Ngày xưa Thần Tài là vị thần được giao trọng trách cai giữ tất cả tiền bạc, tài lộc ở trên trời. Trong một lần đi chơi, ông uống rượu say rồi bị ngã xuống dưới trần gian. Do rơi xuống trần bị va đầu vào một hòn đá lớn nên đã làm cho ông quên hết mọi chuyện. Người dân dưới trần gian thấy ông không nhớ gì nên đã lột hết cả quần áo của ông rồi đem đi bán.

Vì là một thần tiên sống trên trời nên Thần Tài chỉ đành đi khắp nơi lang thang để xin ăn. Một ngày nọ ông đến một cửa hàng buôn bán thịt quay. Cửa hàng này lại không có một bóng khách nào. Chủ quán đã mời ông vào ăn. Và bất ngờ sau đó khách hàng nườm nượp kéo đến. Sau, chủ cửa hàng thấy ông không làm được gì, lại bẩn thỉu, hôi hám nên sợ làm ảnh hưởng tới khách hàng nên đã đuổi ông đi.

Thấy vậy, chủ quán đối diện đã nhanh chân đến mời Thần Tài về ở nhà mình. Khách hàng lại đột nhiên di chuyển hết từ cửa hàng bên kia sang bên này. Chính điều đó đã khiến cho nhân gian lưu truyền lại câu cửa miệng là “Thần Tài gõ cửa” .

Người dân thấy ông không có quần áo để mặc nên đã dẫn ông đi mua quần áo. Đến cửa hàng, ông lại mặc đúng bộ quần áo của mình đã bị bán. Sau khi mặc xong ông đã nhớ ra mọi chuyện và bay về trời.

Ngày mà Thần Tài bay về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng. Từ đó mọi người gọi ngày này là ngày “lễ Thần Tài”. Vào ngày này mọi người đều cúng bái để cầu mong có nhiều tài lộc và may mắn. 

Ý nghĩa

Từ đó trong dân gian lan truyền tục lệ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 hàng tháng. Đặc biệt là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Việc cúng Thần Tài đều đặn vào ngày mùng 10 hàng tháng được xem là một nghi thức văn hóa. Ý nghĩa cầu mong Thần Tài ban phước cho mình, gia đình được hanh thông, thuận lợi trong mọi việc.

Có thể nói, Thần Tài là một trong số những vị thần hộ mệnh quan trọng của mỗi gia đình. Đối với những người làm ăn kinh doanh việc cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 sẽ khiến cho công việc được thuận buồm xuôi gió hơn, nhận được thật nhiều tài lộc mà Thần Tài ban cho.

Trong nhiều năm trở lại đây thì vào ngày mùng 10 tháng Giêng hay còn gọi là ngày “vía Thần Tài” mọi người dân chen nhau đi mua vàng với mong muốn là có thể đem được thật nhiều may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, điều này không được ghi lại trong sách sử mà chỉ được truyền miệng.

Lễ vật mâm cúng thần tài mùng 10 hàng tháng

Không giống như lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng thần linh hay gia tiên, lễ vật mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng có sự khác biệt khá lớn. Bởi cầu Thần Tài là cầu cho sự may mắn, tiền bạc vào nhà. Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng tùy thuộc từng vùng miền.

mam cung than tai ngay mung 10 hang thang 8 - Mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng gồm những gì?

Mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng. (Hình minh hoạ)

[ Gợi ý tìm kiếm Google: Giờ cúng Thần Tài, Sắm lễ cúng Thần Tài, Vàng mã cúng Thần Tài có đốt không, lễ vật cúng thần tài, thổ địa, Cúng Thần Tài vào giờ nào, Cúng Thần Tài nên cúng gì?]

>>  Cách thờ Ông Địa Thần Tài, hướng đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài chuẩn

Mọi người đều cần phải chuẩn bị các lễ vật là:

  • 1 bộ tiền vàng mã
  • 1 mâm ngũ quả (với 5 loại quả khác nhau tùy theo từng mùa hoặc theo sở thích của gia chủ)
  • 1 bình hoa tươi (thường mọi người chọn hoa hồng, hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
  • 1 đĩa đựng gạo và muối
  • Rượu
  • Nước trắng
  • Hương (nhang)
  • Nến (đèn)

Một số nơi còn thêm đĩa tam sên gồm có tôm luộc, thịt lợn luộc, trứng luộc. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn cần bày biện sao cho bàn thờ nhìn hài hòa, đẹp mắt.

Cúng xong bạn đem bộ tiền vàng mã ra ngoài để đốt, rượu và nước trắng thì tưới khắp nhà. Gạo và muối thì mang vào bên trong nhà để sử dụng, tránh việc vứt bừa bãi ra ngoài.

Bạn có thể chuẩn bị thêm một số lễ vật khác như xôi (đậu xanh hoặc xôi gấc), trầu cau, bánh kẹo, thuốc lá…

Tuyệt đối không được dùng hoa quả nhựa. Hoa tươi có hương thơm và màu sắc đẹp mắt. Mọi người thường chọn chuối chín vàng, quả lê, quả quýt, quả cam….

Văn khấn bài cúng thần tài mùng 10 hàng tháng

Hiện có một số văn khác nhau về bài khấn cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 hàng tháng. Dưới đây là bài văn cúng được phổ biến nhất mà nhiều người sử dụng:

mam cung than tai ngay mung 10 hang thang 3 - Mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng gồm những gì?

Bài văn khấn cúng ngày mùng 10 hàng tháng. 

[ Gợi ý tìm kiếm Google: Cách cúng Thần Tài, Hướng dẫn cúng Thần Tài, Gạo, muối sau khi cúng Thần Tài thì làm gì, Thần Tài cỗ cúng mặn không, Cách để hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ thần tài, Thay hũ gạo, muối trên bàn thờ thần tài ]

>>  Lễ cúng khai trương cửa hàng gồm những gì cho chuẩn

Đặt mâm cúng thần tài mùng 10 hàng tháng ở đâu?

Bàn thờ Thần Tài thường được đặt ở dưới đất, đối diện với hướng cửa ra vào chính của căn nhà, cửa hiệu kinh doanh. Lưu ý là đặt mâm ở phía trước bàn thờ, tuyệt đối không được đặt ở ngoài sân hay ngoài trời mà cúng lễ.

Mâm cúng cần được đặt gọn gàng, nghiêm chỉnh với sự bày biện các món đồ cúng nhìn đẹp mắt. Đồng thời, gia chủ cần phải lưu ý tới việc đặt mâm cúng sao cho không bị ảnh hưởng tới việc đi lại của mọi người hoặc tránh tối đa việc mọi người di chuyển sẽ làm xô lệch các lễ vật có trong mâm cúng. 

Trên đây là những thông tin có liên quan đến mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng gồm những gì. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp bạn làm tốt nhất việc cúng Thần Tài hàng tháng.

[ Tìm kiếm thêm: Có nên để đồ trên bàn thờ ông Địa, vị trí đặt hũ gạo, muối trên bàn thờ thần tài, Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ Thần Tài, Cúng Thần Tài xong có đốt vàng mã không?]

banner 3 scaled e1641190968297 - Mâm cúng thần tài ngày mùng 10 hàng tháng gồm những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *