Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái, miền Bắc

Những điều bạn cần biết về lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái miền Bắc

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Bắc mang ý nghĩa quan trọng đối với đứa trẻ cũng như gia đình. Ngoài ra, đây còn là nét tín ngưỡng truyền thống lâu đời của dân tộc.

le cung day thang cho be - Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái, miền Bắc
lễ cúng đầy tháng cho bé

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Bắc có lẽ không còn quá xa lạ đối với gia đình Việt. Đối với mỗi đứa bé, đây là nghi lễ quan trọng đầu đời nhằm tạ ơn thần linh, cầu mong những điều may mắn. Tuy vậy, tổ chức lễ cúng như thế nào vẫn còn là băn khoăn của rất nhiều gia đình. Bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Tìm hiểu thêm:

 • Mâm cúng giỗ tổ nghề tóc gồm những gì?
 • Cúng đất đai mấy chén cơm

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Bắc có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của người Việt, đứa trẻ được sinh ra nhờ công lao to lớn của các bà Mụ và Đức ông. Trẻ có mạnh khoẻ, thông minh và gặp nhiều may mắn hay không phụ thuộc vào sự độ trì của thần linh. Người ta cũng dựa vào tín ngưỡng đó để quyết định đồ lễ sao cho phù hợp nhất.

Đối với người Việt, lễ cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai còn là phong tục lâu đời. Tổ chức lễ cúng như là 1 cách lưu giữ truyền thống tốt đẹp từ đời này sang đời khác. Chính vì thế, mặc dù hiện nay người ta không quá đặt nặng lễ cúng đầy tháng nhưng vẫn duy trì theo cách riêng. 

qhqhjTvS8iUSbUAGxH4p nmO2hjpG TIXfbW5y gTZJaSHblibJ t1BAmIlUuZsNCm48ysz8rdHIGqeozgh9 GUpACkq TZ3IIXzaRjIYXv8y303SBDXrxWQyN5zUenbCco1DUuch4fS44KVbg - Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái, miền Bắc

Các gia đình miền Bắc thường rất kỹ lưỡng trong khâu tổ chức lễ cúng

Chẳng hạn, các gia đình miền Bắc sẽ có quy định riêng trong cách chuẩn bị lễ, cúng, khấn,… Hoặc thậm chí tại mỗi gia đình, dòng họ, người ta cũng có những tín ngưỡng, truyền thống từ đời này sang đời khác.

Đồ lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Bắc gồm những gì?

Một trong những yếu tố không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái đó chính là mâm lễ vật cúng 12 bà mụ và bà chúa Thai Sanh. Tùy theo vùng miền mà sẽ có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau. Đối với những bậc làm cha làm mẹ lần đầu tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con có thể tham khảo mâm cúng mẫu sau đây.

>>  Đầy tháng gọi là gì? Lễ vật cúng đầy đủ gồm những gì?

Đồ lễ cúng đầy tháng miền Bắc bao gồm:

 • Mâm ngũ quả tươi
 • Hoa tươi
 • Nhang
 • Đèn cầy
 • Muối sạch, gạo tẻ
 • Bộ giấy cúng ghi đầy đủ tên, ngày tháng năm sinh của bé
 • Trà, rượu, nước
 • Bánh kẹo
 • Trầu têm cánh phượng 13 phần
 • Chè 13 phần (chè đậu trắng cho bé trai và chè trôi nước cho bé gái)
 • Xôi vò ép khuôn 13 phần
 • Gà luộc nguyên con
 • Bộ tam sên gồm thịt heo, trứng, tôm đã luộc chín
 • 1 đôi đũa hoa 

Trong những lễ vật cúng trên đây, xôi vò ép và chè đậu trắng, chè trôi nước,… là những món ăn đặc trưng đối với lễ đầy tháng tại miền Bắc. Tất nhiên, 1 số gia đình có thể linh hoạt thay đổi miễn là vẫn đảm bảo các món cơ bản, độ tươi ngon và tươm tất.

Món chè trôi nước là biểu tượng của người con gái Việt Nam, trong trắng, đầy đặn và hội tụ đủ phẩm hạnh. Vì thế, trong quá trình chuẩn bị món chè này để cúng, gia đình hãy làm thật khéo, thật ngon nhé.

Cách sắp xếp mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Bắc

Thông thường đồ cúng trong lễ đầy tháng sẽ được xếp thành 2 bàn. Mâm cúng cho bà Mụ sẽ được đặt ở bàn lớn còn mâm cúng cho Đức ông được đặt ở bàn nhỏ. Không nên gộp chung 2 mâm vì điều này sẽ vi phạm nguyên tắc cơ bản lẫn ý nghĩa phong tục.

Khi sắp xếp đồ lễ, cần đảm bảo sự cân xứng và duy trì nguyên tắc “Đông Bình Tây quả”. Có nghĩa là gia chủ nên đặt bình hoa phía Đông và mâm ngũ quả, lễ vật ở phía Tây. 

Sau khi sắp đồ cúng xong, gia đình sẽ tiến hành thực hiện nghi lễ khấn vái. Người thực hiện khấn phải là đàn ông trưởng trong nhà, ăn mặc chỉnh tề. Có thể mang áo dài khăn đóng nếu có điều kiện.

xvW8nNywy8 RM9bus QHdj6RAuaigalq2oIPf0FIS1S1D5oNfjEUCPxiPx75s3Y2u4aN5z4fU9FhpN45IMv5ULQ7eTlknRD5P91C11VGLrFjDYDjgek93w p9wlxV8bPfKkiDehJ04ategMTiw - Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái, miền Bắc

Các gia đình có thể thuê dịch vụ chuẩn bị đồ cúng để tiết kiệm thời gian

Nguyên tắc tính ngày giờ lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Bắc

Ngoài chuẩn bị đồ lễ đầy đủ, gia đình còn nên chọn ngày, giờ phù hợp với quy luật phong thuỷ. Lễ cúng mụ đầy tháng cho bé theo phong tục miền Bắc được diễn ra một tháng sau ngày sinh. Tuy nhiên, tuỳ theo tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái mà cần áp dụng nguyên tắc “gái lùi 2 trai lùi 1”. 

Tức là khi tổ chức lễ đầy tháng cho bé gái, bố mẹ tính lùi 2 ngày so với ngày sinh. Ngược lại, tổ chức đầy tháng cho bé trai thì tính lùi 1 ngày. Lưu ý tính theo ngày âm lịch nhé.

Vậy giờ cúng có quan trọng hay không? Câu trả lời là có. Trước khi cúng, bố mẹ phải chọn khung giờ phù hợp với giờ sinh, cung mệnh của con. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mang tới những điều may mắn, thuận lợi và an yên trong cuộc sống của con sau này.

>>  Ý nghĩa của mâm lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái
T Hd8Iulh6SOMY qabizBPr2LWWUg5Noy69Rz2lPXj1jHLyM1r9XnzznSt2unsmffLqeAFQ5V9XP7FCz74kpT0AvMstXvDdP6D4Kjjc29XsN7DNPdvsQ9LZiirZ7TytC09NL533MFKYao9ip3g - Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái, miền Bắc

Mâm cúng thôi nôi thường được xếp làm 2 mâm dành cho bà Mụ và Đức ông

Bố mẹ cũng có thể dựa vào giờ hoàng đạo. Thông thường, các giờ trong ngày sẽ tương ứng với 12 con giáp: Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi.

Bé trai, bé gái sinh vào năm nào thì chọn giờ tương ứng với tuổi. Ngoài ra, cũng có thể căn cứ vào giờ tam hợp để linh hoạt trong việc tổ chức hơn.

Trong trường hợp bố mẹ không có quá nhiều kinh nghiệm chọn ngày giờ cúng, có thể nhờ tới thầy phong thuỷ.

Trình tự của lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Bắc

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai theo phong tục miền Bắc diễn ra theo trình tự gồm nghi thức khai hoa và nghi thức bắt miếng.

Nghi thức khai hoa có nghĩa là đọc tên tuổi và cầu may. Trong khi đó, nghi thức bắt miếng là đưa cành hoa qua trước miệng bé để mong những điều tốt đẹp sẽ đến. 2 nghi thức này được diễn ra trình tự.

Thông thường, người ta sẽ kết hợp nghi thức đặt tên cho bé trai trong lễ đầy tháng. Tuy vậy, ngày nay, có thể bỏ qua nghi thức này vì gia đình sẽ đặt ngay khi bé chào đời, làm giấy tờ khai sinh. 

3BqJkV7CCnMPNYOAIOfEDyqCmcbrhODZbbEDRu1gGQHesUPS1GCCezsf6JNHYQMqWsYOnh7BYvfX5PHD9i5I5raTaXQ2aiVcgbnK6E0gCf1jgjCUD7uwCXDjMTMZMVvuVk2fjzVB8Ki5p idmA - Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái, miền Bắc

Gia đình có thể chọn những lễ cúng phù hợp với khả năng, điều kiện tài chính

Trong quá trình đặt tên theo phong tục truyền thống của miền Bắc, gia đình sẽ tiến hành nghi thức xin keo. Chúng ta sẽ giao 2 đồng tiền bằng bạc thật vào chiếc dĩa. Nếu kết quả là 1 mặt ngửa 1 mặt úp thì có nghĩa là thần linh đã chứng giám. Ngược lại, nếu kết quả cho ra là hai mặt đều úp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại lần nữa.

Trong trường hợp kết quả gieo 3 lần đều không đúng ý thần linh thì gia chủ phải đổi tên khác cho con.

Một số gia đình có thể kết hợp nghi thức kết thúc ở cữ của mẹ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng còn duy trì truyền thống phong tục nói trên. 

Khép lại nghi thức gieo xăm xin tên, gia chủ sẽ phát lì xì may mắn cho bé. Điều này thể hiện sự cầu mong cuộc sống tiền tài, hạnh phúc cho trẻ trong cuộc sống sau này.

E DhUsZ0ex4bUVrHHN6q8bkF9xBHpwUVaPfUfDYjMQBdWCNKq9u9nD u9eigTBmcBtHD0j2EfHL K5L9AOU5sKISGk8qj9fK 3b8JB QXfnAoKYp5t6WKAyyr20N486YciD8idC0sDb6RtTYBA - Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái, miền Bắc

Gia chủ nên chọn ngày, giờ thực hiện lễ cúng phù hợp về tính phong thuỷ

Lưu ý lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Bắc

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Bắc được tổ chức khá thường xuyên. Tuy vậy, nhiều gia đình vẫn mắc phải 1 số sai lầm. Dưới đây là những lưu ý để gia chủ hoàn thiện hơn lễ cúng đầy tháng cho bé.

Chọn ngày giờ chính xác trước khi tổ chức lễ cúng

Đối với gia đình miền Bắc, phong tục, lễ nghi đóng vai trò hết sức quan trọng. Chính vì thế, người ta khá kỹ càng trong việc chọn ngày, giờ phù hợp với tuổi tác, giờ sinh, cung mệnh của trẻ. Tất cả đều phải tuân theo quy luật ngũ hành, có sự hài hoà và tránh xung khắc. Đây là mấu chốt để tránh được những mâu thuẫn cũng như xui xẻo không đáng có.

>>  Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Tất nhiên, với điều kiện đời sống hiện nay, có thể bỏ qua 1 số quy định nghiêm ngặt trước kia như chọn ngày âm lịch, chọn giờ hợp mệnh. Thay vào đó, tổ chức lễ vào ngày dương lịch và giờ lành, tháng tốt. Không quá khó để xem ngày giờ vì hầu hết có thể tra trên Internet hoặc nhờ tới sự tư vấn của thầy phong thuỷ.

Thời gian cúng lý tưởng nhất là sáng sớm hoặc chiều muộn

Sáng sớm hoặc chiều muộn là những thời điểm phù hợp để cúng. Đặc biệt, những gia đình không có điều kiện tổ chức lễ vào đúng khung giờ hợp mệnh của bé, nên lựa chọn những thời điểm nêu trên.

Sáng sớm hay chiều muộn được xem là thời điểm mà trời đất giao hoà. Hay nói cách khác, đây là khoảnh khắc âm dương hoà hợp, tốt cho khí huyết lẫn vận mệnh của bé. 

nurIxYzBKCloLfwRQOLXk1vv2qoYDZfXiZ9W 9kApkBjdckG7yvfWUigdII9Y8V2zAAc8aMRrDJ5OXkC4TkSb18mkzVuxM LRbT3w8F3QxkrZLIYM9IULSXL7Uyy6gY ot3UPN4QMys98ehylg - Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái, miền Bắc

Khi tổ chức lễ cúng, có thể linh hoạt thay đổi nghi lễ theo điều kiện gia đình

Linh hoạt thay đổi nghi lễ theo điều kiện gia đình

Những lễ vật mà chúng tôi gợi ý trên đây là những món đồ cơ bản không thể thiếu. Tuy vậy, thực chất đây chỉ là 1 tín ngưỡng. Gia đình không nhất thiết phải quá cứng nhắc nếu điều kiện tài chính, thời gian không cho phép.

Chẳng hạn, có thể chuẩn bị mâm cúng đơn giản hơn nhưng tươm tất, tươi sạch và thể hiện lòng thành. Đây mới là điều cốt lõi giúp gọi mời tài lộc và những điều may mắn đến với bé.

Ngoài ra, địa điểm tổ chức nghi lễ có thể là ở nhà riêng của 2 vợ chồng, nhà ông bà nội, ông bà ngoại miễn sao thuận lợi nhất.

Chuẩn bị bài khấn văn chuẩn

Bài khấn văn được gia chủ đọc trong lễ cúng thôi nôi nên được chuẩn bị kỹ lưỡng một chút. Chúng ta có thể tìm trên mạng hoặc hỏi các nhà phong thuỷ, thầy cúng giàu kinh nghiệm. Trong bài khấn văn, gia chủ cần nêu tên của trẻ, ngày tháng năm sinh để thần linh chứng giám. Đây là chi tiết rất nhỏ và cơ bản. Tuy vậy, 1 số gia chủ vẫn chủ quan và không thực hiện chính xác.

Khi thực hiện lễ cúng bái, phải thực sự thành tâm, ăn mặc gọn gàng, quần áo tươm tất.

banner khai truong 1400x626 - Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái, miền Bắc
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói

Trên đây là những quy định cũng như phong tục lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Bắc. Những vùng miền còn lại có thể khác biệt đôi chút về đồ cúng, ngày giờ, cách thức cúng,… Tuy nhiên, ý nghĩa và giá trị của phong tục này hầu như không thay đổi từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ vùng này sang vùng khác. Nếu như bạn muốn tổ chức lễ cúng đầy tháng nhưng chưa có kinh nghiệm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *